Giải đáp Tại sao mỗi người nhìn thấy màu sắc khác nhau

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Sự khác biệt màu sắc Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Một câu chuyện bất tận

[English belơ] Cách đây 5 năm, người dùng Internet trên thế giới đã tranh cãi gay gắt về chiếc váy với câu hỏi: nó là màu xanh xám hay trắng vàng? Gần đây, lịch sử lặp lại với một đôi giày cùng câu hỏi: Đôi giày này thực sự có màu gì? Tại sao những thứ tưởng như hiển nhiên như màu sắc (trừ những người mù màu) nhưng lại gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều như vậy, cùng Troon House tìm hiểu nhé!

Bắt đầu bằng một bài đăng trên Twitter và sau đó lan rộng ra toàn thế giới, chúng ta vẫn phải nhớ đến cơn sốt khủng khiếp mà chiếc váy này mang lại. Mặc dù màu sắc thực tế của chiếc váy này là màu xanh xám, nhưng đã có rất nhiều bài báo giải thích câu chuyện này, từ góc độ sinh học cho đến những bức vẽ bằng photoshop để giải thích nó. Tuy nhiên, không có cách giải thích nào vẫn không thể thay đổi nhận thức của một cá nhân về màu sắc. Những người nhìn thấy vàng trắng vẫn giữ quan điểm như vậy.

Lượng ánh sáng được mắt hấp thụ và khả năng nhận biết của não là những yếu tố then chốt. Những người nhạy cảm với ánh sáng xanh sẽ chỉ nhìn thấy màu xanh đậm. Ngược lại, những người ít nhạy cảm với màu xanh lam sẽ thấy chiếc váy này có màu vàng và trắng.

Bên cạnh đó, cách thức phối trộn màu sắc của não bộ cũng là một yếu tố gây ra hiện tượng rối màu khi xem. Chiếc váy gây tranh cãi được phân biệt bởi các màu sắc phức tạp, không trộn lẫn ba màu cơ bản của nhóm màu RGB: đỏ, xanh lam và xanh lục thuần. Vì vậy, não bộ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm ra màu sắc thực sự của chúng. Điều này dẫn đến việc mọi người nhìn thấy chiếc váy có màu khác.

Đối với đôi giày Vans gây tranh cãi, vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn về màu sắc của nó. Cư dân mạng chia thành hai phe, một số cho rằng nó có màu hồng và trắng, trong khi nhóm còn lại cho rằng nó có màu xám và xanh. Một số người khó hiểu hơn khi nhìn thấy một bông hồng trắng, sau đó chuyển sang màu xanh xám. Rõ ràng, đây là những gam màu riêng biệt không liên quan hay ăn khớp với nhau nhưng cuộc tranh cãi vẫn không dừng lại. tại sao vậy?

Theo Wally Thoreson, Giáo sư Khoa học Thị giác từ Đại học Y Nebraska (Mỹ), có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn màu của não bộ, trong đó mấu chốt là ánh sáng xung quanh vật thể. Theo đó, những người nhìn thấy màu trắng hồng sẽ nhìn thấy ánh sáng xanh trong nền, trong khi những người nhìn thấy màu xám xanh sẽ nhìn thấy ánh sáng trắng trong nền. Cũng có ý kiến ​​cho rằng bạn thích bên nào của não sẽ quyết định màu sắc thị giác. Nếu bạn thuận não trái, bạn sẽ thấy đôi giày màu xám xanh và ngược lại, nếu bạn có não phải trội, bạn sẽ thấy màu hồng và trắng. Tuy không có lời giải thích chính xác hay bằng chứng xác thực nhưng những bằng chứng trên đã phần nào thuyết phục được quan điểm của mỗi cá nhân.

Ngoài hai điều trên, còn vô số tranh cãi về những màu sắc khác có thể đánh lừa người xem bằng ảo ảnh quang học mà chúng gây ra. Sự quyết định của bộ não khiến mắt chúng ta chỉ nhìn thấy những gì bộ não muốn xem mặc dù chủ nhân của bức ảnh đã đăng tải câu trả lời chính xác.

Giai dap tai sao moi nguoi nhin thay mau sac

Tương tự như vậy, có nhiều hình ảnh sản phẩm được nhìn nhận là khác với thực tế, khiến chúng ta lầm tưởng rằng những hình ảnh này không truyền tải chính xác màu sắc thực tế. Ánh sáng hoặc nền trong ảnh khiến não của chúng ta tự động suy ra một màu khác và bạn cũng cho rằng đây là màu của sản phẩm. Mặc dù chủ nhân sản phẩm và người thực hiện bộ ảnh đã giải thích, màu A là màu chính xác, nhưng bạn thấy màu B, ai đúng?

Xem thêm  Giải đáp Tại sao kiến bò lên người

Độ tương phản màu sắc của hình ảnh sản phẩm là một vấn đề nan giải khi các nhiếp ảnh gia phải làm việc tích cực để giảm sự truyền sai màu cho người xem. Tuy nhiên, không có gì có thể là hoàn hảo tuyệt đối, cũng như những điều trên. Hình dung tâm trí của khách hàng là điều mà các công ty không thể sửa đổi hoặc buộc họ phải thay đổi. Do đó, đôi khi vẫn sẽ có những khác biệt không mong muốn về màu sắc.

Những cuộc tranh luận gay gắt, nhiều màu sắc tạo nên sự hào hứng và thích thú cho những người tham gia. Tuy nhiên, đối với các công ty và những người làm hình ảnh, điều này đôi khi gây ra sự bất tiện vì màu sắc không đến được với khách hàng một cách chính xác. Việc tăng cường màu sắc và truyền tải màu sắc trung thực đến người xem cần một quá trình cải tiến và thay đổi lâu dài, không thể dễ dàng hoàn thành trong ngày một ngày hai. Nếu bạn gặp vấn đề về màu sắc của hình ảnh sản phẩm, hãy liên hệ với Tròn House nhé!

Xem thêm:

Sự khác biệt về màu sắc hình ảnh giữa các thiết bị: Câu chuyện của riêng ai

Thử nghiệm với việc sử dụng màu sắc trong chụp ảnh sản phẩm

Mẹo chụp ảnh dưới nước bạn không thể bỏ qua

nhà tròn

Hình ảnh tiêu chuẩn của màu sắc: một câu chuyện không có định hướng

Cách đây 5 năm, cư dân mạng trên thế giới đã tranh cãi gay gắt về chiếc váy với câu hỏi: nó là màu xanh xám hay trắng vàng? Gần đây, lịch sử đang vang lên một đôi giày với cùng một câu hỏi: Đôi giày này thực sự có màu gì? Hãy cùng Tron House khám phá xem tại sao mọi thứ đều rõ ràng như màu sắc (trừ những người mù màu) mà lại gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều như vậy nhé!

Bắt đầu từ một bài đăng trên Twitter lan truyền khắp thế giới, chúng ta vẫn còn nhớ cơn sốt khủng khiếp mà chiếc váy này mang lại. Mặc dù màu sắc thực tế của chiếc váy này là xám xanh và đã có rất nhiều bài báo giải thích câu chuyện này, từ quan điểm sinh học cho đến hình vẽ photoshop để giải thích. Tuy nhiên, có những giải thích về việc vẫn không thể thay đổi nhận thức về màu sắc của mỗi cá nhân. Mọi người nhìn vào màu vàng-trắng vẫn ở vị trí cũ.

Giai dap tai sao moi nguoi nhin thay mau sac

Lượng ánh sáng mắt được hấp thụ và khả năng nhận biết của não là những yếu tố then chốt. Những người nhạy cảm với ánh sáng xanh sẽ chỉ nhìn thấy màu xanh đậm. Những người ít nhạy cảm với màu xanh dương sẽ thấy chiếc váy này có màu trắng và vàng.

Bên cạnh đó, cách pha trộn màu sắc trong não bộ cũng là một yếu tố gây ra sự nhầm lẫn về màu sắc khi nhìn vào. Chiếc váy gây tranh cãi có màu sắc phức tạp và nó không cần phải trộn ba màu cơ bản của nhóm màu RGB là đỏ, xanh lam và xanh lục thuần. Vì vậy, bộ não có một thời gian rất khó khăn để hình thành màu sắc thực sự của nó. Điều này dẫn đến việc mọi người nhìn thấy chiếc váy có màu khác.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao windows phone không có youtube

Đối với đôi giày gây tranh cãi của Vans, vẫn chưa có câu trả lời thực sự về màu sắc của chúng. Cư dân mạng chia thành hai phe, một số cho rằng chúng có màu hồng và trắng, trong khi bên còn lại là màu xanh xám. Một số người bối rối hơn khi họ nhìn thấy màu hồng và trắng, sau đó chuyển sang màu xanh xám. Rõ ràng, đây là những màu riêng biệt không liên kết với nhau hoặc chồng chéo lên nhau, nhưng chúng vẫn tiếp tục được tranh luận. tại sao vậy?

Giai dap tai sao moi nguoi nhin thay mau sac

Theo Wally Thoreson, MD, giáo sư khoa học thị giác tại Trường Y Nebraska, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định về màu sắc của não, và mấu chốt là ánh sáng của các vật thể xung quanh. Những người nhìn thấy màu hồng và trắng sẽ thấy ánh sáng xanh trong nền, trong khi những người nhìn thấy màu xám xanh sẽ thấy ánh sáng nền trắng. Cũng có ý kiến ​​cho rằng phần nào trong não của bạn quyết định màu sắc được nhìn thấy. Nếu bạn thuận tay trái bạn sẽ thấy đôi giày màu xanh xám và ngược lại, nếu bạn thuận tay trái bạn sẽ thấy màu trắng và hồng. Tuy không có lời giải thích chính xác hay bằng chứng cụ thể nhưng bằng chứng phần nào thuyết phục được ý kiến ​​của mọi người.

Ngoài hai điều trên, còn vô số tranh cãi về những màu sắc khác đánh lừa người xem bởi ảo ảnh quang học mà chúng gây ra. Sự quyết định của bộ não khiến mắt chúng ta chỉ nhìn thấy những gì bộ não muốn nhìn ngay cả khi chủ nhân của bức hình đăng câu trả lời chính xác.

1659692507 65 giai dap tai sao moi nguoi nhin thay mau sac

Tương tự như vậy, có nhiều hình ảnh sản phẩm được nhìn nhận là khác với thực tế, dẫn đến chúng ta lầm tưởng rằng những hình ảnh này không truyền tải được màu sắc thực. Ánh sáng hoặc nền trong hình ảnh khiến não của chúng ta tự động suy ra một màu khác và bạn cũng giả thuyết đây là màu của sản phẩm. Mặc dù chủ sở hữu sản phẩm và người chụp bức ảnh nói rằng, màu A là màu chính xác, nhưng bạn thấy màu B, ai đúng?

Sự khác biệt về màu sắc hình ảnh sản phẩm là một vấn đề. Những người tạo hình ảnh đang tích cực làm việc để giảm việc truyền tải màu sai cho người xem. Tuy nhiên, không có chức năng nào có thể đảm bảo sự hoàn hảo tuyệt đối. Hình dung tâm trí của khách hàng là điều mà các công ty không thể sửa đổi hoặc buộc họ phải thay đổi. Do đó, đôi khi xảy ra sự khác biệt không mong muốn về màu sắc.

1659692507 419 giai dap tai sao moi nguoi nhin thay mau sac

Những màn đấu màu gay cấn tạo nên sự phấn khích và thích thú cho những người tham gia. Tuy nhiên, đối với các công ty và nhà sáng tạo hình ảnh, điều này đôi khi có thể gây ra sự bất tiện vì màu sắc không tiếp cận chính xác với khách hàng. Việc cải thiện màu sắc và truyền tải màu sắc trung thực đến người xem cần một quá trình cải tiến và thay đổi lâu dài chứ không phải dễ dàng hoàn thành trong ngày một ngày hai. Nếu bạn gặp vấn đề về màu sắc với hình ảnh sản phẩm, vui lòng liên hệ với Tròn House!

Xem thêm:

Sự khác biệt về màu sắc hình ảnh giữa các thiết bị: Câu chuyện của riêng ai

Thử nghiệm với việc sử dụng màu sắc trong chụp ảnh sản phẩm

Mẹo chụp ảnh dưới nước bạn không thể bỏ qua

nhà tròn

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.