Tai sao mat ban nguoi chi duoc che tao bang go

Giải đáp Tại sao mặt bàn nguội chỉ được chế tạo bằng gỗ?

Tại sao
Đánh giá của bạn post
Tai sao mat ban nguoi chi duoc che tao bang go

Tổ chức công việc và kỹ thuật an toàn lao động

1. Các khái niệm

Làm lạnh là quá trình gia công kim loại bằng cách sử dụng các công cụ đơn giản để tạo ra hình dạng và kích thước mong muốn. Trong công việc gia công nguội cũng như một số công việc được cơ giới hóa (sử dụng máy móc để gia công) hầu hết được sử dụng thủ công, chất lượng gia công phụ thuộc vào tay nghề của người thợ. Lạnh có ưu điểm là các bề mặt từng phần khó gia công trên máy công cụ có thể được tạo hình bằng cách sử dụng các dụng cụ đơn giản và dễ chế tạo có thể đạt được các đặc tính gia công, ví dụ: sửa chữa nguội trong quá trình lắp ráp. Gia công nguội rất đa dạng, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của phôi.

2. Chỉ bộ điều chỉnh làm việc lạnh

Để đảm bảo chất lượng chế biến khi trời lạnh cần chú ý tổ chức nơi làm việc hợp lý khi trời lạnh. Tổ chức nơi làm việc là việc bố trí thiết bị, dụng cụ, chi tiết sao cho khi thao tác làm việc được thuận lợi, ít tốn công sức, áp dụng được các phương pháp tổ chức công việc tiên tiến, cơ giới hóa quy trình làm việc, đảm bảo chất lượng sản phẩm, năng suất lao động cao. Khi tổ chức nơi làm việc cần chú ý các yêu cầu sau:

1. Ở nơi làm việc, chỉ sắp xếp những vật dụng cần thiết, và sắp xếp chúng theo một trình tự nhất định để thực hiện công việc đã định một cách hợp lý nhất.

2. Các dụng cụ, phôi và các thiết bị khác cần được bố trí phù hợp với quy trình khi làm việc, các vật dụng thường xuyên sử dụng khi quy trình nên để gần nhau, dễ lấy. (Hình 1.1). Ví dụ: búa bên phải, đục bên trái …

3. Dụng cụ sử dụng tay phải gần với người thợ, trước mặt để dễ lấy khi thao tác.

4. Dụng cụ, đồ gá, đồ gia công khi xếp vào hộp phải tuân theo nguyên tắc: những thứ nhỏ thường dùng ở trên cùng, những thứ to, nặng, ít dùng ở dưới cùng.

5. Các dụng cụ chính xác và dụng cụ đo lường nên được bảo quản trong các hộp và bó gỗ riêng biệt.

6. Sau khi hoàn thành công việc, dụng cụ được vệ sinh sạch sẽ, để đúng nơi quy định, dụng cụ đo cần được bôi một lớp dầu mỏng để bảo quản.

Thông thường nơi làm việc của thợ điện lạnh là bàn lạnh. Bàn lạnh có chiều cao 800-900 mm, rộng 700-800 mm, dài 1200-1500 mm. Tùy theo yêu cầu công việc mà bàn lạnh có thể bố trí một nơi làm việc cho một công nhân hoặc nhiều nơi làm việc cho nhiều công nhân. Khi bố trí ở bàn lạnh có nhiều nơi làm việc, cần chú ý để việc làm việc ở những nơi làm việc này không ảnh hưởng đến chất lượng công việc của nhau. Ví dụ, không sắp xếp trên cùng một bàn lạnh cho cả công việc tinh hơn (in, cạo …) và công việc (cắt, kẹp …) có thể ảnh hưởng đến công việc chính xác ở trên.

Tai sao mat ban nguoi chi duoc che tao bang go

– Để thực hiện công việc nguội, người ta thường dùng tấm che để đặt chi tiết lên bàn nguội. Khi chọn chiều cao của vise (kẹp), bạn nên chú ý đến sự tiện lợi của nó. Khoảng cách từ bề mặt làm việc của vise đến cằm của người lao động bằng chiều dài của một sải tay. (Hình 1.2).

Tai sao mat ban nguoi chi duoc che tao bang go

– Để phù hợp với chỗ đứng của người lao động, có thể bố trí sàn làm việc (Hình 1.3) Nhờ đó người lao động có tầm vóc nhỏ bé có thể đứng vững khi thao tác. Tuy nhiên, việc bố trí sàn công tác có thể ảnh hưởng đến khu vực sản xuất và quá trình vận chuyển …

Tai sao mat ban nguoi chi duoc che tao bang go

Bàn lạnh trong một số trường hợp có cơ cấu điều chỉnh độ cao (Hình 1.4). Tiếp theo, mỗi chân bàn gồm có đế 1, trên đó vặn vít cấy 2, đai ốc điều chỉnh răng vuông 3 và chân 4 để điều chỉnh độ cao của bàn nguội. Kết cấu này cho phép điều chỉnh chiều cao bàn từ 50 – 250 mm.

Tai sao mat ban nguoi chi duoc che tao bang go

– Vát nguội: Ván nguội là một cơ cấu dùng để giữ phôi ở vị trí mong muốn trong quá trình làm nguội.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao lăng mộ tần thủy hoàng

– Theo cấu tạo của lông mày lạnh lùng có mấy loại:

Loại xe chân (Hình 1.5) Gồm má 3 cố định, má di động 4, trên vise có tấm 1 để gắn vise vào bàn. Khung 8 được đỡ trên một thanh gỗ 10 và được giữ chặt bằng một bu lông hình khuyên 9. Khi quay tay quay 6, luồn qua ren điện từ 5 và đai ốc 2 để kẹp và tháo bộ phận này. Lò xo 7 lá giúp tự mở vise khi quay tay quay để tháo các chi tiết. , v.v. lưới …). Chiều rộng hàm 100, 130, 150, 180 mm.

Nhược điểm của loại kẹp này là: khó đảm bảo bề mặt kẹp của phôi tiếp xúc đều, khi kẹp chi tiết theo chiều dày, kẹp chỉ tiếp xúc ở phía dưới, (Hình 1.5b)khi kẹp phôi theo chiều rộng của kẹp, chỉ tiếp xúc với mặt trên (Hình 1.5c)Độ vững chắc khi lắp đặt không cao, dễ tạo vết hằn trên chi tiết. Thường có hai loại xe máy có hai má song song: kính che mặt có bàn xoay và kính che mặt không có bàn xoay.

Tai sao mat ban nguoi chi duoc che tao bang go

– Phong cách Vito với bàn xoay (Hình 1.6a) Nó bao gồm một bàn cố định được cố định trên bàn lạnh, và thân của vise 4 được cố định trên bàn cố định, có thể quay quanh tâm của bàn cố định và được giữ cố định sau khi quay bằng một bu lông cố định trong một 12 T – Rãnh vòng hình.Khi quay bánh xe tay 5, thông qua Cơ cấu trục vít dẫn – Đai ốc làm cho bộ truyền động 6 đi kèm với rãnh 8 cố định giữ chặt phôi.

Tai sao mat ban nguoi chi duoc che tao bang go

– Xe được làm bằng gang xám, đặc biệt ở vị trí các thanh che mặt, các kẹp khớp nối được gắn với hai tấm thép có rãnh khác, bằng thép cacbon (CD 70), tôi cứng để bắt chặt. Các chi tiết chắc chắn và đảm bảo độ bền của vise. Tấm che mặt quay được chế tạo theo chiều rộng 80 và 140 mm, độ hở lớn nhất cho các má là 95-180 mm.

Kiểu điện tử không có bàn xoay (Hình 1.6b)Phần đế của vise có các lỗ để bắt vít vào và cố định trực tiếp vào bàn nguội. Ê tô bao gồm thân cơ sở 13, má cố định 17, má di chuyển 16 và con trượt dẫn hướng 19. Khi quay tay quay 15, thông qua cơ cấu vít dẫn 18, đai ốc 20 và miếng đệm 14 sẽ đua má di chuyển tới ra vào., kẹp chi tiết. Loại mô tô này được sản xuất với độ hở lớn nhất ở các má 45, 65, 95 và 180 mm, và chiều rộng má 60, 80, 100 và 140 mm.

Ván nguội là cơ cấu kẹp rất thông dụng, tiện lợi khi gia công nguội, nhưng nhược điểm là lực kẹp không cao nên những công việc nặng nhọc, dùng lực lớn thường dùng vise để kẹp.

Khi sử dụng nhớt lạnh, hãy chú ý:

1. Trước khi thao tác với vise, hãy đảm bảo rằng vise được gắn chặt vào bàn lạnh. 2. Không sử dụng bộ phận bảo vệ lạnh cho các công việc như cắt, tạo hình, uốn cong hoặc đóng búa với lực quá mạnh, vì điều này có thể làm hỏng lớp phủ. 3. Khi lắp các chi tiết bằng vise, tránh dùng tay kẹp dài và lớn, đồng thời tránh dùng xung để kẹp vì có thể làm hỏng vít hoặc đai ốc vise. 4. Sau khi hoàn thành công việc quét nhớt, hãy dùng bàn chải hoặc giẻ để làm sạch vụn và vết bẩn. Bôi trơn các bộ phận trượt và các đoạn ren. 5. Khi không làm việc, giữa hai mặt của vise phải có khe hở từ 4 – 5 mm. Không nên ôm chặt các má vào nhau vì dễ tạo áp lực ảnh hưởng đến mối ghép vít me.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao các nước Tây Âu nhận viện trợ kinh tế của Mỹ theo kế hoạch phục hưng châu Âu

6. Để tránh gây ra biến dạng và vết hằn trên bề mặt chi tiết, khi lắp vào vise, cần sử dụng các miếng đệm kim loại mềm để đặt trên má của vise trước khi lắp chi tiết.

Tai sao mat ban nguoi chi duoc che tao bang go

xe thủ công (Hình 1.7) Dùng để buộc các chi tiết có kích thước không lớn như ren vít, sau đó dùng tay giữ vise để gia công (giũa, khoan …). Kích thước của vise phụ thuộc vào bộ phận được lắp đặt và tính chất công việc. Thông thường, chiều dài của vise bằng tay là 125-150 mm, và chiều rộng của kẹp là 40 và 44 mm.

3. Công tác an toàn khi trời lạnh

Trước khi làm việc, người lao động phải làm quen với công tác an toàn lao động. Khi làm việc trong các nhà máy phải tuân thủ các quy định, nội quy an toàn lao động trong xưởng.

– Rủi ro về tai nạn lao động trong xưởng cơ khí rất nhiều: từ phôi có khối lượng lớn, phôi kim loại, các chi tiết có cạnh sắc nhọn; Từ các chi tiết máy, dụng cụ khi quay, chuyển động; Từ các phương tiện vận chuyển như toa xe, băng tải ngầm và cần trục trên cao; Từ các rủi ro trong mạng điện, cơ cấu điều khiển điện, nối đất thiết bị, v.v., các quy định sau sẽ được đưa ra để đảm bảo an toàn lao động:

Trước khi làm việc, hãy đảm bảo:

1. Quần áo và đầu tóc phải sạch sẽ và không gây rối. Khi làm việc cần sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động: quần áo, mũ nón, giày dép, kính bảo hộ …

2. Bố trí nơi làm việc có ánh sáng hợp lý, không gian dễ thao tác, bố trí phôi, dụng cụ, đồ gá sao cho thuận tiện và an toàn.

3. Kiểm tra các dụng cụ, đồ đạc trước khi làm việc: bàn nguội được cố định chắc chắn, vise cố định chắc chắn vào bàn nguội, các dụng cụ như búa, đục, cưa… được cố định chắc chắn.

4. Kiểm tra độ tin cậy và độ an toàn của phương tiện nâng khi nâng hạ vật nặng, độ an toàn của thiết bị điện.

Tại thời điểm làm việc:

1. Các chi tiết phải được cố định chặt chẽ vào vise, để tránh rủi ro bị lỏng hoặc rơi ra trong quá trình thao tác.

2. Dùng chổi quét sạch phôi, phôi, phoi thép và phoi kim loại trên bàn nguội (không dùng tay để làm công việc trên).

3. Khi sử dụng đục, người cắt kim loại cần chú ý hướng kim loại rơi xuống để tránh hoặc sử dụng lưới và kính bảo hộ.

Vào cuối tác phẩm:

1. Dọn dẹp, sắp xếp gọn gàng nơi làm việc.

2. Đặt dụng cụ, đồ gá và phôi vào đúng vị trí.

3. Các vật liệu dễ cháy nổ như dầu thừa, mảnh vải thấm dầu,… nên thu gom vào thùng sắt và để nơi riêng.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.