Tai sao ma sieu chet fc856aab24ae38ea27da2dd3dc48da51

Giải đáp Tại sao mã siêu chết

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Trong Tam Quốc, vô số anh hùng đã xuất hiện. Nhiều người đã gia nhập ba nhóm chính trị hùng mạnh nhất lúc bấy giờ là Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô.

Để tranh đoạt thiên hạ, ngoài tài cầm quân thì những võ tướng tài ba đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy xuất phát điểm yếu hơn Tào Ngụy và Đông Ngô nhưng Thục Hán cũng thu hút được rất nhiều nhân tài, và dần trở thành một thế lực hùng mạnh trong thời Tam Quốc.

Một trong những võ tướng hàng đầu thời Thổ Hán có thể kể đến Mã Siêu.

Ma Chao, biệt danh Mạnh Khởi, được cho là hậu duệ của tướng quân Mã Nguyên, thời Đông Hán. Bản thân Ma Seo cũng là một danh tướng trong Tam Quốc. Anh ta được biết đến với sự dũng cảm và có kỹ năng cao trên chiến trường. Mã Siêu là vị tướng có khả năng bắn tên, ra đòn nhanh khiến kẻ thù phải khiếp sợ.

Trong truyện Tam quốc diễn nghĩa, Mã Siêu thậm chí còn được xếp vào hàng ngũ “Ngũ hổ tướng” của Thục Hán, bên cạnh những vị tướng tài ba nhất như Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung.

Theo diễn giải Tam Quốc, Mã Siêu cũng xây dựng hình tượng ông trở thành một trong những mỹ nam thời Tam Quốc. Cụ thể, trong Luật 10, Ma Chao được miêu tả là “một vị tướng trẻ, mặt đẹp như ngọc, mắt sáng như sao, thân mình hổ, tay khỉ, bụng hổ, lưng của một con sói, cầm một ngọn giáo dài trong tay, tôi cưỡi một con ngựa đẹp ”.

Tại sao mã chết như vậy

Mã Siêu là một trong những võ tướng nổi tiếng thời Tam Quốc.

Trong Tam Quốc Chí, Mã Siêu được miêu tả là một vị tướng đối đầu với Tào Tháo trong trận Động Quan, và chống lại Tào Tháo.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao một vị tướng dũng mãnh như Mã Siêu lại không được Lưu Bị, một vị vua tài ba, tin tưởng và kính trọng?

Câu trả lời hóa ra nằm ở cuộc đời đầy bi kịch của Mã Siêu và cụ thể là 5 “chướng ngại vật” dưới đây.

Năm “chướng ngại vật” của Ma Zhao

Tại sao mã chết như vậy

Ma Chao đầu hàng Lưu Bị, nhưng vị vua này không mấy tôn trọng và tin tưởng vào ông.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao có đôi.khi bạn không là bạn tâm linh

Trong khoảng thời gian dựa dẫm vào Trương Lỗ, lâm vào tình thế tuyệt vọng, cuối cùng Mã Triều vẫn quyết định thần phục Lưu Bị. Tuy nhiên, vợ con của Mã Siêu lúc bấy giờ không thể theo ông trốn sang Thục nên vẫn phải vào Hán Trung sống nhờ Trương Lỗ cưu mang.

Sau khi đầu quân cho Thục Hán, Mã Siêu được Lưu Bị giao nhiều trọng trách và bổ nhiệm làm tổng chỉ huy Tả quân.

Tin tức liên quan

  Tại sao mã chết như vậy

  Năm 2022 tuyệt vời giữa 4 cung hoàng đạo: vàng bạc đầy mình, đi đâu cũng gặp người

  Tại sao mã chết như vậy

  Người xưa dạy “nhà thuần âm không gả con gái, nhà thuần dương khó lấy”: Tại sao vậy?

  Tại sao mã chết như vậy

  Người xưa nói “Nước trong thì không có cá”, câu sau quả là quan trọng, nhưng ít ai biết rằng

Tuy nhiên, dù tài giỏi, thiện chiến nhưng Mã Siêu không được vua nhà Thục Hán trọng dụng. Rốt cuộc là tại sao?

Thứ nhất: Xuất thân nổi tiếng

Dưới ảnh hưởng của xã hội thời Đông Hán, nền tảng gia đình được coi là một trong những yếu tố quyết định hành vi trong xã hội thời bấy giờ. Mã Chiêu xuất thân trong một gia đình danh giá, được cho là hậu duệ của tướng quân Mã Nguyên thời Đông Hán.

Trong khi đó, xuất phát điểm của Lưu Bị kém nên không thể dễ dàng sử dụng Mã Siêu một cách tùy tiện. Đây cũng có thể là lý do tại sao Lưu Bị không sử dụng Mã Siêu nhiều.

Thứ hai: không trung thành – một ‘vết nhơ’ trong quá khứ

Một trong những nguyên nhân khiến Lưu Bị khó tin tưởng và trọng dụng Mã Siêu là do vị tướng này đã từng trở mặt với Trương Lỗ. Theo đó, sau khi nghe tin Lưu Bị thực hiện chiến dịch Tây Xuyên và đang bao vây Lưu Chương ở Thành Đô, Mã Triều đã bí mật gửi một tin nhắn cho Lưu Bị.

Mặc dù sự đầu hàng của Mã Siêu đã được chấp nhận, nhưng trước một viên tướng từng quay lưng với người có phúc giúp đỡ mình, ông đã không giao hết trách nhiệm cho Lưu Bị. Tuy được cử đi chiến đấu nhưng ông không phải là tướng chủ lực.

Thứ ba: Bất tuân: coi thường tính mạng của người cha, bỏ vợ con.

Tại sao mã chết như vậy

Do nổi tiếng là bội bạc và sẵn sàng giết người thân của mình, ông không được Lưu Bị trọng dụng nhiều.

Trước đây, khi Mã Siêu dẫn quân đánh Tào Tháo, cha của ông (Mã Đằng) là một vị quan thời Đông Hán. Cuộc nổi loạn của Mã Chiêu khiến cha ông bị Tào Tháo giết chết.

Tin tức liên quan

  Tại sao mã chết như vậy

  Tại sao bạn nên mặc đồ đỏ trong lễ Tate?

  Tại sao mã chết như vậy

  Thức dậy lúc 3 giờ sáng, Từ Hi Thái hậu làm gì trong 5 giờ? Hoàng cung giải thích trước hôn nhân!

Theo đó, vào năm 212, sau khi đánh bại Mã Chiêu và trở về Xương Xương, nhân danh Hoàng đế Hán Hến, Tào Tháo hạ lệnh giết Mã Đằng, đồng thời dẹp bỏ ba bộ tộc, đồng thời giết hết bọn họ. tương tự. Họ gì lúc đó. Trong lâu đài. Theo sử sách, gia đình Mã Siêu gồm hơn 200 người bị xử tử, Mã Siêu và Mã Đại sau này phải rút về Lũng Thượng để tránh tai họa này.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao có độ muối trong nước biển và đại dương

Hơn nữa, khi chạy trốn trong chiến tranh, Mã Chiêu bị cho là bội bạc khi nhiều lần bỏ rơi vợ con. Khi Mã Siêu cầu cứu, Trương Lỗ muốn gả con gái cho mình, nhưng có người nhắc đến chuyện Mã Siêu bỏ rơi người thân, vậy làm sao có thể đối xử tốt với con gái mình? Nghe xong, Trung Lư đành phải tuyên bố hủy hôn.

Thứ 4: Vô nhân đạo – giết người vô tội

Sau trận Đông Quan, Mã Triều lại tấn công Tào Tháo và bắt đầu cuộc vây hãm Kỳ Thành. Sau khi chiếm được Kỳ Thành, quân của Mã Chiêu giết được thứ sử của Lương Châu là Vi Khang muốn đầu hàng.

Sau đó, khi Lôi Thành tấn công, Mã Siêu giết chết mẹ con Khương Tự, sau đó giết nhiều người trong thành … Những vụ thảm sát của Mã Siêu trong quá khứ có thể là một điểm trừ. Trong mắt Lưu Bị.

Thứ năm: Không công bằng với Peng Yang

Dưới sự lãnh đạo của Lưu Bị là một viên quan tên là Bành Đăng. Tuy nhiên, sau khi được thăng chức, Peng Yang lại tỏ ra kiêu hãnh và tự hào. Năm 220, Lưu Bị quyết định hạ cấp Bành Dương và phong ông làm người cai trị Giang Dương.

Tin tức liên quan

  Tại sao mã chết như vậy

  Sau khi Chu Nguyên Xương nhìn thấy tử tù sắp bị chém đầu, liền hỏi một câu, rồi hạ lệnh: Thả ngay lập tức.

  Tại sao mã chết như vậy

  Đừng quên hai chữ này, “trưởng ban” truyền thông đã dày công nghiên cứu suốt 10 năm

Khi chuẩn bị đi, Bành Đằng đến thăm Mã Siêu. Sau khi nghe những lời đầy tham vọng của Bành Dương, Mã Triều vẫn chưa trở về Thục, vì vậy anh ta sợ rằng nếu tham vọng của Bành Dương thành hiện thực, anh ta cũng sẽ bị liên lụy. Vì vậy, sau khi Bành Đằng trở về, Mã Triều đã báo tin cho Lưu Bị. Kết quả là Peng Yang bị bỏ tù và cuối cùng bị xử tử.

Mặc dù động thái này là một kế hoạch để bảo vệ bản thân, nhưng nó cũng có thể là một tình huống khiến Mã Siêu rơi vào lưới tình vì sự phản bội của bạn bè.

Là một tướng tài nhưng Mã Siêu không thể thực hiện được hoài bão của mình, khi về Thục, ông không có nhiều cơ hội để thể hiện khả năng của mình. Kết quả là ông rơi vào tình cảnh tuyệt vọng, và chết trong tiếc nuối khi mới 46 tuổi. Đó thực sự là một điều đáng tiếc!

Nguồn bài viết: Sohu, Baidu

Xem thêm:

Tại sao mã chết như vậy

Tin tức liên quan

Trương Phi đến đánh một trận với Lữ Bố, tại sao Hứa Chử và Điển Vi không dám? câu trả lời bất ngờ
https://soha.vn/ma-sieu-tai-gioi-vi-sao-luu-bi-ca-doi-phot-lo-khong-tin-tiet-lo-5-vat-can-dang-tiec- 20220208004207647.htm

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.