Giải đáp Tại sao lại nôn

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Đăng bởi Ths.Bs Mai Phến Phương – Khoa Khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Finmic Central Park

Nôn trớ là một triệu chứng tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ở người lớn, nôn trớ là một triệu chứng của GERD. Bài viết này khám phá các nguyên nhân phổ biến, chẩn đoán và điều trị chứng nôn trớ ở cả người lớn và trẻ sơ sinh.

Trào ngược xảy ra khi hỗn hợp dịch dạ dày, và đôi khi là thức ăn chưa tiêu hóa, trào ngược lên thực quản và miệng.

Ở người lớn, nôn trớ không tự chủ là một triệu chứng phổ biến của trào ngược axit và GERD. Nó cũng có thể là một triệu chứng của một tình trạng hiếm gặp được gọi là rối loạn nhai lại. Ở trẻ sơ sinh, nôn trớ là bình thường trong năm đầu đời.

Trào ngược axit xảy ra khi các chất từ ​​dạ dày di chuyển lên thực quản. Nó còn được gọi là trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu bạn có các triệu chứng GERD hơn hai lần một tuần, bạn có thể mắc một bệnh gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Để tìm hiểu thêm về GERD, hãy xem bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tổng quan về bệnh viêm thực quản trào ngược

Tại sao bạn bị nôn?

bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân gây ra tình trạng nôn trớ có thể khác nhau tùy thuộc vào việc nó xảy ra ở trẻ sơ sinh hay người lớn.

trào ngược axit

Trào ngược axit là một tình trạng đặc trưng bởi GERD, axit dạ dày và hơi thở có mùi. Các yếu tố kích hoạt phổ biến bao gồm:

  Ăn nhiều bữa Ăn một số loại thực phẩm sau khi ăn xong

GERD

Khi trào ngược axit xảy ra nhiều lần trong tuần, nó được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

hội chứng nhai lại

Hội chứng nhai lại là một tình trạng hiếm gặp gây ra tình trạng nôn trớ thường xuyên với thức ăn không tiêu. Tình trạng nôn trớ này thường xảy ra ngay sau khi ăn.

Các bác sĩ không hoàn toàn biết những gì gây ra nó. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc trải nghiệm căng thẳng.

Hội chứng nôn rất hiếm gặp, vì vậy trừ khi có tình trạng nôn trớ kéo dài, nguyên nhân gây nôn có thể là do trào ngược axit hoặc GERD.

những lý do khác

Các nguyên nhân khác gây nôn mửa ở người lớn bao gồm:

  Tắc nghẽn đường tiêu hóa, mang thai, một số loại thuốc, hút thuốcrối loạn ăn uống

Tắc nghẽn thực quản do sẹo hoặc ung thư có thể gây ra tình trạng nôn trớ thường xuyên. Các hormone thai kỳ sớm có thể khiến cơ vòng thực quản dưới giãn ra, dẫn đến nôn trớ.

Một số loại thuốc cũng có thể gây kích ứng niêm mạc thực quảnNó có thể gây ra trào ngược mật. Hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như trào ngược axit và dẫn đến tăng tình trạng nôn trớ và nôn trớ.

Ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến nôn mửa. Rối loạn ăn uống vô độ là một chứng rối loạn ăn uống đặc trưng bởi tình trạng ăn uống vô độ và ăn tất cả các loại thức ăn.

Ăn uống vô độ là một nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây ra tình trạng nôn trớ tự nguyện. Yêu cầu điều trị sức khỏe tâm thần.

Nôn trớ thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số bé thường xuyên khạc nhổ.

Khi tình trạng nôn trớ này không kèm theo các triệu chứng khác, nó được gọi là nôn trớ cơ năng ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này được đặc trưng bởi nôn nhiều hơn một lần một ngày trong năm đầu tiên của cuộc đời.

GERD cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, mặc dù nó không phổ biến như nó ảnh hưởng đến người lớn. Vì thực quản có chiều dài ngắn hơn, trẻ bị GERD dễ bị trào ngược hơn là chỉ trào ngược.

Xem thêm: Nôn trớ và cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ

Tại sao bạn bị nôn?

Nôn trớ thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Các triệu chứng của nôn trớ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Chú ý đến một số triệu chứng khi bị nôn trớ ở trẻ.

Nhiều triệu chứng liên quan đến nôn mửa là do các tình trạng gây nôn mửa, chẳng hạn như trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao văn bản Mẹ tôi là văn bản nhật dụng

Các triệu chứng của trào ngược axit và GERD bao gồm:

  Ợ chua hoặc đau ngực Vị đắng hoặc chua ở phía sau cổ họng Khó nuốt Cảm giác có khối u trong cổ họng Trào ngược axit dạ dày hoặc thức ăn không tiêu

Khi nôn mửa xảy ra thường xuyên mà không có các triệu chứng khác của trào ngược axit hoặc GERD, đó có thể là hội chứng động vật nhai lại. Các triệu chứng của hội chứng nhai lại bao gồm:

  Thường xuyên bị nôn mửa ngay sau khi ăn no hơi thở có mùi hôi, buồn nônGiảm cân

Do kích thước của thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, tình trạng nôn trớ thường gặp trong những năm đầu đời.

Nếu trẻ sơ sinh bị nôn, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng sau:

  Nôn thường xuyên, ít nhất hai lần mỗi ngày Nôn xảy ra ít nhất 3 tuần trong năm đầu đời

Thường không có triệu chứng nào khác liên quan đến tình trạng này ngoài nôn mửa. Tuy nhiên, nếu nôn mửa là một triệu chứng của GERD, nó có thể đi kèm với:

  Khó nuốt thức ăn và chất lỏng, có thể gây nôn hoặc sặc.

Nếu bạn nhận thấy trẻ sơ sinh có các triệu chứng khác, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn. Đồng hồ:

  Máu hoặc mật trong trường hợp trào ngược Vấn đề về bú Khóc nhiều Khó thở

Trào ngược axit nói chung là một tình trạng tạm thời không cần chẩn đoán chính thức. Tuy nhiên, vì GERD yêu cầu quản lý chế độ ăn uống và lối sống lâu dài, bác sĩ có thể muốn bạn thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán.

Các thử nghiệm này có thể bao gồm:

Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định mức độ tổn thương thực quản và các biến chứng do GERD.

Để chẩn đoán hội chứng động vật nhai lại, trước tiên bác sĩ sẽ loại trừ các bệnh lý khác, chẳng hạn như GERD. Có thể cần các xét nghiệm bổ sung, bao gồm xét nghiệm EGD và xét nghiệm làm rỗng dạ dày.

Các bài kiểm tra này tìm kiếm bất kỳ vật cản nào hoặc thời gian vận chuyển bị chậm lại có thể gây ra tình trạng nôn trớ thường xuyên.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng theo dõi độ pH trong 24 giờ cũng là một phương pháp hiệu quả để chẩn đoán hội chứng động vật nhai lại.

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh là một tác dụng phụ phổ biến và tự nhiên của việc cho con bú trong những năm đầu đời.

Rất khó để bác sĩ kiểm tra chứng trào ngược chức năng ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong trường hợp không có các triệu chứng khác, có thể chẩn đoán nếu tình trạng nôn trớ xảy ra ít nhất hai lần mỗi ngày trong 3 tuần trong năm đầu đời.

Các xét nghiệm chức năng tương tự mà bác sĩ sử dụng để chẩn đoán GERD ở người lớn cũng có thể được sử dụng. Bao gồm:

  Nội soi GI trên và sinh thiết đo pH trong thực quản

Như bạn có thể tưởng tượng, những xét nghiệm này có thể gây xâm hại cho trẻ em. Chúng thường chỉ được sử dụng trong các trường hợp GERD từ trung bình đến nặng ở trẻ sơ sinh.

Tại sao bạn bị nôn?

Độ pH của thực quản nên được đo cho trẻ em

Thuốc là một lựa chọn điều trị đầu tay phổ biến cho những người bị GERD và GERD. Có một số loại thuốc có thể điều trị những tình trạng này, bao gồm:

  Thuốc kháng axitThuốc chẹn H2, có thể làm giảm sản xuất axit dạ dày, thuốc kháng axit PPI có thể làm giảm sản xuất axit dạ dày trong thời gian dài

Đôi khi bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc tăng động và thuốc kháng sinh để tăng khả năng làm rỗng dạ dày và giảm nguy cơ nôn mửa. Hiện không có loại thuốc nào được sử dụng để điều trị hội chứng nhai lại. Thay vào đó, điều trị dựa trên thay đổi lối sống.

Hiện tại không có loại thuốc hoặc phẫu thuật nào được sử dụng để điều trị chứng nôn trớ ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, nếu con bạn khạc nhổ do GERD, bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị dùng các loại thuốc GERD tương tự cho người lớn.

Các khuyến nghị của Hiệp hội Bệnh hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ khuyên bạn nên thực hiện các thay đổi lối sống sau đây để giảm các triệu chứng GERD:

  Mục tiêu để có một trọng lượng khỏe mạnh. Từ bỏ hút thuốc. Hạn chế caffein và rượu. Trong bữa ăn, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, nhai kỹ và không nên nằm sau khi ăn ít nhất từ ​​2 đến 3 giờ. Khi nằm vào ban đêm, hãy kê thêm một chiếc gối cho đầu và cổ.
Xem thêm  Giải đáp Tại sao tập gym phải ăn chuối

Các lựa chọn điều trị hội chứng nhai lại tập trung vào việc thay đổi các hành vi gây nôn trớ, bao gồm:

  Cứu giúp màng ngăn Thư giãn sau bữa ăn Đứng trong và sau bữa ăn

Trong một số trường hợp, liệu pháp tâm lý có thể được yêu cầu.

Đối với trẻ sơ sinh thường xuyên khạc nhổ, các bác sĩ khuyên rằng một số thay đổi trong quá trình cho ăn có thể giúp giảm nôn trớ:

  Cho trẻ ăn ở nơi yên tĩnh, không bị quấy rầy để giảm căng thẳng và lo lắng trong khi bú. Pha sữa công thức hoặc sữa đặc với một thìa cà phê ngũ cốc cho mỗi ounce chất lỏng để hỗ trợ tiêu hóa. Không cho trẻ sơ sinh uống. Cho ăn quá nhiều có thể gây nôn.

Các khuyến nghị về lối sống tương tự đối với GERD ở người lớn có thể được áp dụng cho trẻ em, chẳng hạn như cho con bú thường xuyên hơn và kê cao đầu sau bữa ăn.

Nếu bạn hoặc trẻ sơ sinh của bạn bị nôn mửa khiến bạn khó cầm thức ăn hoặc kèm theo các triệu chứng khác, thì đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ.

Bác sĩ có thể giúp thu hẹp nguyên nhân gây nôn thường xuyên bằng cách sử dụng tiền sử bệnh và các xét nghiệm chẩn đoán của bạn.

Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn và bác sĩ có thể làm việc cùng nhau để tìm ra thuốc và thay đổi lối sống để giúp giảm nôn.

Nếu nôn mửa là một triệu chứng của chứng rối loạn ăn uống chẳng hạn như chứng ăn vô độ, thì có những nguồn hỗ trợ có thể giúp bạn.

Là lĩnh vực mũi nhọn của Hệ thống Y tế Vinmec, Nhi khoa luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

  Tập hợp đội ngũ bác sĩ nhi khoa hàng đầu: Gồm các chuyên gia cao cấp, có trình độ chuyên môn cao (Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, đã từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108 .. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp , tận tâm và am hiểu tâm lý anh chàng. Ngoài các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, Khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong trong việc áp dụng các phác đồ điều trị mới nhất, hiệu quả nhất.dịch vụ đầy đủ: Trong lĩnh vực Nhi khoa, Vinmec cung cấp chuỗi dịch vụ khám chữa bệnh liên tục từ sơ sinh đến nhi khoa, tiêm chủng… theo tiêu chuẩn quốc tế giúp cha mẹ chăm sóc sức khỏe cho con từ sơ sinh đến khi chào đời. nam tínhkỹ thuật sâuVinmec đã triển khai thành công một số công nghệ chuyên sâu giúp việc điều trị các bệnh khó trong nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ mặt, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, Vinmec còn đặc biệt chú trọng đến không gian vui chơi cho trẻ, giúp trẻ vui chơi thoải mái, làm quen với môi trường bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe.

phần kết luận

Trào ngược xảy ra khi dịch tiêu hóa và thức ăn chưa tiêu hóa trở lại từ thực quản lên miệng.

Ở người lớn, nôn trớ không tự chủ là triệu chứng của các tình trạng như trào ngược axit, bệnh trào ngược dạ dày thực quản và hội chứng động vật nhai lại. Ở trẻ sơ sinh, nôn trớ thường xuyên là triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược chức năng ở trẻ sơ sinh và bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bác sĩ sẽ sử dụng một số xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng nôn thường xuyên. Thuốc men và thay đổi lối sống là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc giảm nôn mửa và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ 1900232389 (Phím 0 để kết nối với Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến ở đây. Tải ứng dụng MyVinmec độc quyền để lên lịch nhanh hơn, theo dõi lịch thuận tiện hơn!

Xem thêm:

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.