Giải đáp Tại sao lại có các mùa khác nhau trên Trái đất

Đánh giá của bạn post

Theo dân gian, mùa hè nóng nực là do Trái đất gần mặt trời, còn mùa đông lạnh giá là do Trái đất lùi xa mặt trời. Đây là một cách giải thích suy diễn không khoa học. Bản chất là Trái đất của chúng ta quay theo một quỹ đạo, vì vậy nó không gần cũng không xa Mặt trời

Thực tế là các mùa tồn tại là do ảnh hưởng của độ nghiêng của trục Trái đất 23,5 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của nó quanh Mặt trời, chứ không phải do Trái đất ở gần hay xa Mặt trời. Điều này có nghĩa là mùa hè ở Bắc bán cầu xảy ra khi cực Bắc của Trái đất đối diện với Mặt trời. Đồng thời, cực nam của Trái đất hướng ra xa mặt trời nên mùa đông sẽ bắt đầu đến ở nam bán cầu.

Tai sao lai co cac mua khac nhau tren trai dat 86eb8d38465d76546053b8d2127ca0e2

Bạn cũng nên chú ý đến khoảng cách giữa điểm cận nhật và điểm cận nhật (điểm gần nhất và xa nhất từ ​​Trái đất đến Mặt trời) của Trái đất trên quỹ đạo của nó quanh Mặt trời. Trái đất vượt qua điểm cận nhật trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 1, khi khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời là khoảng 147,1 triệu km; Trong khi apogee bay từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 7 ở khoảng cách khoảng 152,1 triệu km. Như vậy chúng ta thấy rằng sự chênh lệch giữa hai khoảng cách này là khoảng 5 triệu km, quy ra phần trăm, và sự khác biệt giữa điểm cực đáy và điểm cực viễn của Nhật Bản chỉ khoảng 3%. Ba phần trăm là một con số rất nhỏ và các mùa không thể tạo nên Trái đất, và sự khác biệt về khoảng cách này chỉ tạo ra sự khác biệt về lượng ánh sáng mặt trời mà mỗi bán cầu nhận được trong cùng một mùa. Mùa hè ở Bắc bán cầu.

Mùa hè và mùa đông tập trung vào cái mà chúng ta gọi là các điểm duy nhất, được đặc trưng bởi thực tế là mặt trời ở điểm cao nhất và thấp nhất trên bầu trời của chúng ta. Ở Bắc bán cầu, Mặt trời thường ở vị trí cao nhất vào ngày 21/6, cao hơn 47 độ so với vị trí thấp nhất vào ngày 21/12. Đó là lý do tại sao mùa hè bắt đầu vào khoảng ngày 21 tháng 6 ở bán cầu bắc và mùa đông bắt đầu ở bán cầu nam. Vào cùng ngày này. Ở đây, chúng ta cũng có thể thấy rằng ngày mà chúng ta thường gọi là hạ chí, tức là ngày 21 tháng 6 hàng năm, thực ra không chính xác vì nó chỉ là đầu mùa hè ở Bắc bán cầu, không phải là hạ chí. Nó phải là ngày bắt đầu của mùa hè của toàn bộ Trái đất, ngày hạ chí của nửa bán cầu Bắc là ngày đông chí cho bán cầu nam, và ngược lại, không có hạ chí và không có đông chí chung cho toàn bộ Trái đất (tương tự như mùa xuân và mùa thu có tính đối xứng giống nhau giữa hai bán cầu).

Benh.vn. Sưu tầm

Tại sao có 4 mùa trên trái đất?

Giai dap tai sao lai co cac mua khac nhau

Mùa là một trong những khái niệm phân chia thời tiết theo thời gian. Năm được chia thành 4 mùa đông, xuân, hạ, thu. Khái niệm bốn mùa chỉ hợp lý vì vị trí địa lý cho rằng một số nơi trên Trái đất không có 4 mùa rõ rệt Bạn đang xem: Tại sao trên Trái đất lại có 4 mùa.

Video theo mùa trong rừng

Xem thêm  Giải đáp Vì sao hương khê là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu

https://youtu.be/TXwLW6vOy8A

Tạo ra các mùa trong thời gian bằng sự quay của Trái đất về mặt phân chia và độ nghiêng của trục Trái đất. Sự bắt đầu của các mùa ở Bắc bán cầu trình bày thời gian được đánh dấu bằng các điểm duy nhất (lịch):

Mùa xuân bắt đầu từ tiết phân (21 tháng 3) đến hạ chí (22 tháng 6), mùa hè nhường từ hạ chí (22 tháng 6) đến tiết thu (23 tháng 9) Cú thu ngắn, tiết thu đến đông chí (tháng 12). 22) từ ngày đông chí (22 tháng 12) đến điểm phân đỉnh (21 tháng 3).

Các mùa trong năm lặp lại theo chu kỳ ngày đông – xuân – hạ – thu rồi đông xảy ra trong sự sống thứ hai của trái đất. Vì phần lớn các tín đồ sống ở Bắc bán cầu, nên chỉ cần tính đến khí hậu rất khác nhau của các mùa làm việc ở Bắc bán cầu.

Vì quá trình Trái đất hoạt động theo mùa là một trong những hình bầu dục gần tròn, nên nhiều người lầm tưởng rằng mùa đông và mùa hè lạnh là do Trái đất hoạt động xa bề mặt nên vấn đề này hoàn toàn không tồn tại. Ảnh hưởng chính của mùa làm mát mùa hè là trục nghiêng của Trái đất đối với sự tách ra.

Theo lịch thiên văn, mùa hè sẽ dài hơn mùa đông khoảng 7 ngày vì quỹ đạo của Trái đất là hình elip, và ngày mùa hè phía bắc cung cầu ban đầu bắt đầu từ thời điểm ngày 22 tháng 6 (theo lịch thiên văn). Ngày nay, nhưng chuyển động của Trái đất cho địa chỉ tốt nhất ở xa Mặt trời.

Có vẻ nghịch lý là tại sao một ngày của mùa hè lại đi vào ngày mà trái đất ở xa mặt của mùa và vào một ngày của mùa đông, trái đất gần như bị chia cắt.

Xem thêm: Cách viết số mũ trong cad? Viết công thức toán học hóa học trong AutoCAD

Do trục nghiêng của Trái đất vào đầu ngày hạ chí vào ngày 22 tháng 6, quỹ đạo của chí tuyến vuông góc với tia sáng mặt trời, và nhiệt lượng duy nhất cần thiết ở những vùng này là một ngày hè, các vùng của chí tuyến. . Những người sống xa vùng của mùa rộng không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn nhu cầu của họ ở các vùng khác, nó ít hơn với sự giảm dần về phía cực nam, và một số người khuyên ở các vùng của chí tuyến, đó là mùa đông. . Ngược lại, vào đầu ngày đông chí (ngày 22 tháng 6), ánh sáng mặt trời phân chia theo chiều dọc xuống phía nam chí tuyến (ở đây vẫn là mùa hè) các khu vực từ chí tuyến và nằm cách xa Mặt trời trên diện rộng. , bạn cảm thấy nhiệt độ cần thiết sẽ thấp hơn vào mùa đông.

1660170185 499 giai dap tai sao lai co cac mua khac nhau

Vùng đất của họ nghiêng một góc 23º27 so với trục tung (trục tung là trục thẳng đứng ở phía bên của mặt phẳng chuyển động về mặt phẳng của vùng đất bị chia cắt), và áp đặt vào một ngày mùa hè (bắt đầu từ 22-6 theo theo chu kỳ thiên văn), phía bắc cung cấp một cây cầu có thể chiếu ra nhiều tia sáng mặt trời Ngược lại, vào một ngày mùa đông (bước đầu tiên là từ ngày 22 tháng 12 theo lịch chiêm tinh), không có nhiều ánh sáng được cảm nhận trên bề mặt rộng lớn của Tất.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao gọi La Nam Kỳ

Do đó, có thể kết luận rằng mùa đông lạnh và ngày hè rộng vì trục Trái đất nghiêng một góc 23 ° 27 so với trục vuông góc với mặt phẳng hoạt động quanh Mặt trời của Trái đất. Trong khi đó, phần ánh sáng Mặt trời của Trái đất trong mỗi mùa phụ thuộc vào lượng năng lượng mà bầu khí quyển của Trái đất (ở dạng nhiệt) có thể giữ từ quan điểm của Mặt trời.

Video giải thích sự ra đời của các mùa

https://youtu.be/LafjoI9FsCQ

Trục nghiêng dọc theo mặt phẳng cầu của Trái đất nên ở Bắc bán cầu ngày mùa đông và mùa hè ở các vùng khác nhau. Đối với Việt Nam, có thiết kế địa lý hình chữ S chạy dọc từ bắc xuống nam theo mặt đường đi của Trái đất nên vào mùa hè chỉ có các tỉnh miền Trung còn lạnh, về mùa đông thì các tỉnh phía bắc của đất nước sẽ lạnh nhất.

Ngoài ra, hiện tượng lạnh không đều theo thời gian còn phụ thuộc vào hiện tượngEl Nino(Đầy rẫy những hiện tượng kỳ lạ, khí hậu bất thường và đã gây hại cho con người hơn 5000 năm, và ngày nay hiện tượng El Nino kỳ lạ vẫn lặp lại và sự tàn phá của nó trên diện rộng).

1660170186 622 giai dap tai sao lai co cac mua khac nhau

Nhiệt độ Trái đất tháng 4 năm 1986 so với tháng 4 năm 2015. Hình ảnh chính xác do NASA GISS cung cấp. (Màu càng đậm thì càng nóng)

    Mẹo Tăng Tốc Máy Tính Cho Game Thủ Thông tin về Thành Viên Mười Bảy Báo Cáo Tốt Nghiệp Công Nghệ Thông Tin Cách Nấu Nước Ép Khô Gotu Kola

Vũ trụ. Hệ quả của các chuyển động của Trái đất

Câu 24: Là mùa gì? Nguyên nhân giao mùa? Hàng của các mùa.

câu trả lời

Mùa là một phần của năm, nhưng nó có những đặc điểm riêng về thời tiết và khí hậu.

Sở dĩ có các mùa là trục Trái đất nghiêng với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất, trong suốt một năm trục Trái đất không đổi hướng trong không gian nên có khoảng thời gian Bắc bán cầu nghiêng về phía Mặt trời. Bán cầu nam nghiêng về phía mặt trời. Điều này làm cho thời gian chiếu sáng và hấp thụ bức xạ mặt trời ở mỗi bán cầu luân phiên nhau trong năm, gây ra những đặc điểm nhất định về thời tiết, khí hậu từng mùa trong năm.

Đặc điểm: Mỗi năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, nhưng thời gian bắt đầu và kết thúc của mỗi mùa khác nhau ở các vùng sử dụng lịch mặt trời và âm lịch. Các mùa ở hai bán cầu cũng trái ngược nhau.

+ Mùa xuân 21/3 – 22/6 (Bắc bán cầu, theo Dương lịch): Thời tiết ấm áp do mặt trời bắt đầu di chuyển vào chí tuyến, nhiệt độ tăng dần nhưng do mới bắt đầu. Bộ khởi động không nên bắt đầu tích tụ cho đến khi nhiệt độ không cao.

+ Mùa hè từ 22/6 đến 23/9: nắng nóng do góc bức xạ lớn, nhiệt tích tụ nhiều.

+ Mùa thu từ 23/9 đến 22/12: trời lạnh do góc bức xạ thấp nhưng mùa hạ vẫn còn tích nhiệt.

+ Mùa đông từ ngày 22 tháng 12 đến ngày 23 tháng 3: trời lạnh vì góc bức xạ nhỏ, nhiệt lượng tích trữ được Trái đất đã sử dụng hết.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Tại sao

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>