Giai dap tai sao khi dung cac loai thuoc chua

Giải đáp Tại sao khi dùng các loại thuốc chữa bệnh chúng ta luôn phải tuân thủ các quy định về liều lượng

Tại sao
Đánh giá của bạn post
Tại sao chúng ta luôn phải tuân theo quy định về liều lượng khi dùng thuốc?

Thiếu thuốc điều trị ung thư, nhiều bệnh viện phải tính phương án hạ liều. Hiện tùy chọn này đã bị hủy – Ảnh: L.TH.H.

Đúng liều lượng ở đây có nghĩa là thuốc phải được sử dụng đúng liều lượng quy định (tức là do bác sĩ kê đơn hoặc theo hướng dẫn sử dụng) cho một liều duy nhất hoặc cho cả ngày (tức là 24 giờ). Vẫn còn đủ thời gian để sử dụng nó trong số ngày quy định, tức là liều lượng thích hợp cho quá trình điều trị.

Trước hết, chúng ta phải biết rằng việc sử dụng thuốc không đúng liều lượng bao gồm hai trường hợp: dùng quá liều và dùng quá liều. Cả hai tình huống đều dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Việc dùng thuốc không đúng cách không những không chữa khỏi bệnh cho người bệnh mà đôi khi còn gây hại cho xã hội. Bởi vì lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc, những vi khuẩn kháng thuốc này không bị tiêu diệt và sau đó gây hại cho bất kỳ ai mắc phải chúng.

Dùng thuốc quá liều sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng, có thể gây tử vong. Bởi vì hầu hết các loại thuốc, nếu uống đúng liều lượng là chữa bệnh, còn nếu uống quá liều lượng sẽ là chất độc, không hơn không kém.

Liều lượng thuốc hay còn gọi là liều điều trị không được xác định một cách tùy tiện mà bạn phải trải qua một quá trình nghiên cứu gọi là thử nghiệm dược lý mới có thể tìm ra được.

Liều điều trị sẽ được xác định giữa liều tối thiểu và tối đa. Thuốc càng an toàn, độc tính càng thấp, khoảng cách giữa liều điều trị và liều tối đa càng lớn; Và thuốc dễ gây ngộ độc khi khoảng cách sử dụng hẹp, tức là liều điều trị quá gần mức tối đa hoặc quá liều gây độc.

Vì vậy, chúng tôi xét thấy cần phải đi sâu nghiên cứu để xác định liều điều trị và liều lượng này sẽ tùy theo cơ địa người bệnh và tình trạng bệnh mà quyết định để phát huy tối đa tác dụng điều trị và hạn chế tác dụng điều trị. Hạn chế tối đa các tác dụng phụ hay biến chứng do thuốc gây ra.

Vì vậy, chúng ta phải dùng thuốc đúng theo chỉ định. Vì nếu sử dụng không đủ liều lượng, nhỏ hơn liều lượng tối thiểu được coi là không đủ để thuốc phát huy tác dụng; Nếu vượt quá liều tối đa có thể gây ngộ độc, đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt, các loại thuốc chống ung thư hay thuốc điều trị ung thư thường là thuốc gây độc tế bào. Nó giết chết các tế bào phát triển nhanh chóng bị ung thư, đồng thời tiêu diệt các tế bào bình thường. Tức là nó có độc tính cao, nên dùng đúng liều lượng, vừa chữa ung thư, vừa không gây hại!

Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Hồ Đức

Kê đơn một loại thuốc phụ thuộc vào sự cân bằng giữa lợi ích và rủi ro của nó. Khi đưa ra quyết định, bác sĩ lâm sàng thường xem xét các yếu tố hơi chủ quan, chẳng hạn như kinh nghiệm cá nhân, truyền miệng, các bác sĩ trước đó và ý kiến ​​chuyên môn.

Số bệnh nhân cần điều trị (NNT) Ít khách quan hơn về lợi ích tiềm năng của một loại thuốc (hoặc bất kỳ sự can thiệp nào khác). NNT là số bệnh nhân cần điều trị để mang lại lợi ích cho bệnh nhân. Ví dụ, hãy xem xét một loại thuốc làm giảm tỷ lệ tử vong cho một bệnh cụ thể từ 10% xuống 5%, giảm nguy cơ tuyệt đối 5% (1 trên 20). Điều này có nghĩa là 100 bệnh nhân, 90 người sẽ sống sót ngay cả khi không được điều trị, và do đó sẽ không được hưởng lợi từ thuốc. Ngoài ra, cứ 100 bệnh nhân thì có 5 bệnh nhân tử vong dù đã dùng thuốc và do đó cũng không mang lại lợi ích gì. Chỉ 5 trong số 100 bệnh nhân (1 trong 20) được hưởng lợi từ việc dùng thuốc; Do đó, cần 20 bệnh nhân tiếp nhận điều trị thì một bệnh nhân mới được hưởng lợi từ điều trị, và NNT là 20. NNT có thể được tính toán đơn giản như một nghịch đảo để giảm thiểu rủi ro tuyệt đối; Nếu giới hạn rủi ro tuyệt đối là 5% (0,05) thì NNT = 1 / 0,05 = 20. NNT cũng có thể được tính cho các tác dụng không mong muốn, trường hợp này đôi khi được gọi là số người cần điều trị để gây ra tác hại (NNH) .

Xem thêm  Giải đáp Vì sao trong giai đoạn đầu đấu tranh công dân lại sử dụng hình thức đập phá máy móc

Điều quan trọng, NNT dựa trên sự thay đổi rủi ro tuyệt đối; Nó không thể được tính toán từ những thay đổi của rủi ro tương đối. Rủi ro tương đối là tỷ lệ phần trăm của hai rủi ro. Ví dụ, một loại thuốc làm giảm tỷ lệ tử vong từ 10% xuống 5% có nghĩa là nó làm giảm tỷ lệ tử vong tuyệt đối 5% nhưng làm giảm tỷ lệ tử vong tương đối 50% (tức là 5% cho thấy tỷ lệ tử vong thấp hơn 50% so với tỷ lệ tử vong 10%). Thông thường, lợi ích được báo cáo trong y văn là giảm nguy cơ tương đối vì nhìn vào dữ liệu này sẽ chỉ ra rằng thuốc hiệu quả hơn là giảm nguy cơ tuyệt đối (trong ví dụ trước, tỷ lệ tử vong giảm 50%). 5%). Ngược lại, các tác dụng ngoại ý thường được báo cáo làm tăng nguy cơ tuyệt đối vì chúng tạo thành một loại thuốc an toàn hơn. Ví dụ, nếu một loại thuốc làm tăng tỷ lệ chảy máu từ 0,1% đến 1%, thì mức tăng này thường được báo cáo là 0,9% thay vì 1000%.

Khi cân nhắc giữa NNT với NNH, điều quan trọng là phải cân nhắc giữa lợi ích cụ thể với rủi ro. Ví dụ, một loại thuốc gây hại nhiều hơn lợi có thể vẫn được kê đơn nếu tác hại nhỏ (ví dụ: có thể hồi phục, nhẹ) và lợi ích lớn (ví dụ, ngăn ngừa tử vong). chết hoặc phòng ngừa). Trong mọi trường hợp, tốt nhất là sử dụng thang đo hướng đến bệnh nhân.

Tuân thủ là mức độ bệnh nhân tuân thủ chế độ điều trị. Đối với thuốc, việc tuân thủ đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về đơn thuốc và dùng thuốc theo đúng chỉ định về liều lượng, khoảng cách giữa các liều, thời gian điều trị và bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào (ví dụ: khi nào dùng thuốc khi cần thiết). nạn đói). Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ nếu họ tự ý ngừng hoặc thay đổi chế độ dùng thuốc, nhưng hiếm khi làm như vậy.

Chỉ khoảng một nửa số bệnh nhân rời phòng khám của bác sĩ sẽ dùng thuốc theo chỉ dẫn. Những lý do phổ biến nhất cho việc không tuân thủ là

Xem thêm  Giải đáp Tại sao không nên lãng phí thời gian

Nhiều lý do khác góp phần vào việc không tuân thủ (xem bảng: Các lý do không tuân thủ Lý do không tuân thủ Tuân thủ là mức độ bệnh nhân tuân thủ chế độ điều trị. Đối với thuốc, việc tuân thủ cần hiểu nhanh đơn thuốc và dùng thuốc theo đúng liều lượng … Đọc thêm ).

Bọn trẻ Ít tuân thủ phác đồ điều trị hơn so với người lớn. Sự kết dính tồi tệ hơn đối với các bệnh mãn tính cần điều trị phức tạp lâu dài (ví dụ, bệnh tiểu đường ở tuổi vị thành niên, bệnh hen suyễn). Cha mẹ có thể không hiểu rõ về hướng dẫn kê đơn và trong vòng 15 phút họ đã quên mất một nửa thông tin bác sĩ đưa ra.

người già Tuân thủ phác đồ điều trị cũng như những người lớn khác. Tuy nhiên, các yếu tố làm giảm sự tuân thủ (ví dụ: không đủ nguồn tài chính, sử dụng nhiều loại thuốc hoặc nhiều loại thuốc mỗi ngày) phổ biến hơn ở người cao tuổi, xem Các vấn đề liên quan đến thuốc ở người cao tuổi Các vấn đề liên quan đến ma túy ở người cao tuổi Các vấn đề liên quan đến thuốc thường gặp ở người cao tuổi và bao gồm sự kém hiệu quả của thuốc, tác dụng phụ của thuốc, quá liều, liều thấp và tương tác thuốc. dược phẩm… Đọc thêm ). Suy giảm nhận thức có thể làm giảm sự tuân thủ. Đôi khi bác sĩ phải sáng tạo bằng cách chọn một loại thuốc dễ sử dụng mặc dù nó không phải là lựa chọn đầu tiên. Ví dụ, y tá hoặc thành viên gia đình có thể thử miếng dán clonidine phù hợp hơn cho những bệnh nhân cao huyết áp không thể tuân thủ chế độ dùng thuốc hàng ngày.

Hậu quả rõ ràng nhất của việc không tuân thủ là bệnh có thể không cải thiện hoặc không khỏi. Người ta ước tính rằng việc không tuân thủ gây ra 125.000 ca tử vong do tim mạch mỗi năm ở Hoa Kỳ. Nếu bệnh nhân dùng thuốc theo chỉ dẫn, có thể tránh được tới 23% trường hợp nhập viện điều dưỡng, 10% trường hợp nhập viện, thăm khám bác sĩ, làm nhiều xét nghiệm chẩn đoán và nhiều phương pháp điều trị không cần thiết. Trong một số trường hợp, việc không tuân thủ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Ví dụ, bỏ lỡ một liều hoặc ngừng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút sớm có thể khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc.

Dược sĩ và y tá có thể phát hiện các vấn đề tuân thủ và giúp giải quyết chúng. Ví dụ, dược sĩ có thể nhận thấy rằng bệnh nhân không nhận đủ thuốc hoặc đơn thuốc được nạp lại quá sớm. Khi xem lại các hướng dẫn trong đơn thuốc của bệnh nhân, dược sĩ hoặc y tá có thể phát hiện ra sự hiểu lầm hoặc lo lắng của bệnh nhân và làm giảm các triệu chứng. Các bác sĩ có thể thay thế các chế độ dùng thuốc phức tạp hoặc tần số cao hoặc thay thế các loại thuốc an toàn, hiệu quả và ít tốn kém hơn. Giao tiếp giữa tất cả các chuyên gia y tế chăm sóc bệnh nhân là quan trọng.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.