Giải đáp Tại sao khí CO lại độc

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Chuyên ngành y học, dành cho các bác sĩ lâm sàng, dược sĩ, học sinh, sinh viên đăng tải các bài viết về sức khỏe và trao đổi nội bộ nâng cao kiến ​​thức để hành động!

Ngộ độc carbon monoxide! Các triệu chứng có thể bao gồm: chậm chạp, nhức đầu, suy nhược, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau ngực, lú lẫn, khó chịu và mất ý thức.

Định vị

Carbon monoxide là một chất khí không màu, không mùi và không vị. Quá nhiều carbon monoxide trong không khí hít vào có thể làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ oxy, dẫn đến tổn thương mô nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. Carbon monoxide là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc chết người do các chất độc ngoài ý muốn.

Carbon monoxide là sản phẩm của các thiết bị và thiết bị khác tạo ra khói cháy, chẳng hạn như khí đốt hoặc các sản phẩm dầu mỏ khác, gỗ và các loại nhiên liệu khác (than đá). Nguy hiểm xảy ra khi tích tụ quá nhiều carbon monoxide trong một không gian kín và kém thông gió. Thông gió là một biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể cứu sống.

Mặc dù các dấu hiệu của ngộ độc carbon monoxide có thể rất tinh vi, nhưng đây là một trường hợp cấp cứu y tế đe dọa tính mạng cần được chăm sóc ngay lập tức cho bất kỳ ai có thể đã tiếp xúc với ngộ độc carbon monoxide.

Triệu chứng

Các triệu chứng của ngộ độc carbon monoxide có thể bao gồm:

Hôn mê và đau đầu là những triệu chứng phổ biến nhất.

– Yếu.

– Chóng mặt.

– buồn nôn.

Nôn mửa.

– Nguồn.

– Nhút nhát.

– khó chịu.

– Sự bất tỉnh.

Ngộ độc carbon monoxide có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người đang ngủ hoặc say. Nó có thể gây tử vong trước khi bất kỳ ai nhận ra có vấn đề.

Nếu nghi ngờ tiếp xúc với carbon monoxide, hãy đến nơi có không khí trong lành ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu có thể, hãy mở cửa sổ và cửa ra vào trên đường ra khỏi nhà.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao luyện tập thể dục đúng cách đều đặn từ bé thì có được dung tích sống lí tưởng

lý do

Carbon monoxide là ngộ độc do hít phải khói cháy. Khi có nhiều carbon monoxide trong không khí, cơ thể sẽ thay thế oxy trong hemoglobin của hồng cầu. Giúp duy trì các mô và cơ quan của sự sống (oxy).

Các thiết bị gia dụng chạy bằng nhiên liệu hoặc sản xuất carbon monoxide, bao gồm:

Nhiên liệu sưởi ấm không gian.

Chăm sóc thủy tinh và kim loại.

– Nướng than.

Nhóm nấu ăn.

Vòi sen nước nóng.

– máy sưởi.

– Máy phát điện.

Gỗ cháy.

– Động cơ xe.

Lượng carbon monoxide được tạo ra bởi các nguồn này thường không đáng báo động. Nhưng nếu thiết bị không hoạt động tốt trong giao thông hàng không hoặc nếu nó được sử dụng trong không gian kín hoặc kín một phần, chẳng hạn như sử dụng bếp trong nhà hoặc lái xe trong nhà để xe kín, những khí này có thể tích tụ carbon monoxide đến mức nguy hiểm. Ngay cả khi bơi sau thuyền hoặc ngồi sau xe bán tải cũng có thể nguy hiểm.

Hít phải khói thuốc trong khi hỏa hoạn cũng có thể gây ngộ độc khí carbon monoxide.

yếu tố rủi ro

Tiếp xúc với khí carbon monoxide từ khói đốt rất nguy hiểm cho bất kỳ ai. Một số người dễ bị ảnh hưởng của carbon monoxide, bao gồm:

– có thai.

– trẻ sơ sinh.

– to lớn.

– Người hút thuốc lá.

Những người bị bệnh tim mãn tính, thiếu máu hoặc các vấn đề về hô hấp.

Các biến chứng

Tùy thuộc vào mức độ và thời gian tiếp xúc, ngộ độc carbon monoxide có thể gây ra:

Tổn thương não vĩnh viễn.

Thiệt hại cho tim, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ ngộ độc carbon monoxide, một mẫu máu sẽ được lấy để đo lượng carbon monoxide trong máu của bạn.

Điều trị và thuốc

Ngộ độc carbon monoxide được coi là một trường hợp cấp cứu y tế. Điều trị nhằm mục đích thay thế carbon monoxide trong máu bằng oxy càng nhanh càng tốt. Trong bệnh viện, oxy tinh khiết có thể được hít vào thông qua một mặt nạ đặt trên mũi và miệng. Điều này giúp oxy đến các cơ quan và mô. Nếu bạn không thể thở, máy thở có thể giúp đỡ.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao khi trồng cây người ta thường ngắt ngọn

Trong một số trường hợp, liệu pháp oxy cao áp được khuyến khích. Với phương pháp điều trị này, hãy đặt nó vào một khoang nén cho toàn bộ cơ thể. Bên trong khoang, áp suất không khí lớn gấp đôi áp suất khí quyển bình thường. Điều này làm tăng tốc độ thay thế carbon monoxide bằng oxy trong máu.

sự bảo vệ

Các biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giúp ngăn ngừa ngộ độc carbon monoxide. Hãy ghi nhớ những điều sau:

Đầu tư vào một máy dò carbon monoxide. Lắp đặt máy dò carbon monoxide trong nhà. Lắp đặt thêm máy dò bên ngoài các phòng ngủ cá nhân. Kiểm tra pin máy dò khói ít nhất hai lần một năm.

Mở cửa ga ra trước khi khởi động xe. Không bao giờ lái xe trong nhà để xe đã đóng cửa. Loại bỏ các mảnh vụn khỏi bộ giảm thanh trước khi sử dụng xe.

Sử dụng các thiết bị theo khuyến nghị. Không sử dụng bếp ga hoặc lò nướng để sưởi ấm trong nhà. Chỉ sử dụng máy sưởi nhiên liệu khi có người thức để theo dõi họ và cửa ra vào hoặc cửa sổ đang mở để cung cấp không khí trong lành. Không chạy máy phát điện trong không gian kín, chẳng hạn như tầng hầm hoặc nhà để xe.

Giữ cho các thiết bị gas và lò sưởi ở tình trạng tốt. Làm sạch ống khói bếp và kiểm tra lò hàng năm. Yêu cầu công ty tiện ích thực hiện kiểm tra hàng năm đối với tất cả các thiết bị sử dụng khí đốt, bao gồm cả bếp.

Nếu ngộ độc carbon monoxide xảy ra trong nhà, điều quan trọng là phải tìm và sửa chữa nguồn carbon monoxide trước khi quay trở lại.

nguồn: Dieti.vn

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.