Giải đáp Tại sao khi chạy lâu ta thường bị mỏi chân

Tại sao
Đánh giá của bạn post
Ai trong chúng ta sau mỗi lần tập thể dục hay vận động cường độ cao đều nhận thấy một hiện tượng khá lạ là ngay sau khi tập luyện thì mọi thứ đều ổn, nhưng sau một hai ngày thì các vùng vận động quá sức hoặc có thể cả người mệt mỏi. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Hiện đã có rất nhiều nghiên cứu về vấn đề này, sau đây là một số lý giải của các nhà khoa học để bạn tham khảo.

Đau cơ thường xảy ra khoảng một hoặc hai ngày sau khi tập thể dục được gọi là đau cơ khởi phát muộn (DOMS). Theo nghiên cứu từ Đại học Connecticut, hiện tượng này là do cơ bị tổn thương trong quá trình tập luyện, và cũng giống như các chấn thương khác, chúng đều cần thời gian để tự lành. Sau khi mô cơ của chúng ta bị tổn thương, các tế bào mô sẽ nhảy đến đó để hỗ trợ quá trình tự phục hồi và loại bỏ các protein bị hư hỏng, đồng thời hệ thống miễn dịch cũng hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể. Protein bị tổn thương như đã nói ở trên dẫn đến viêm mô, và khi các loại tế bào nhảy vào sửa chữa và phục hồi các mô, chúng ta sẽ cảm thấy đau đớn, như khi bạn dùng tay gãi, bạn sẽ thấy nước từ các mô. Ngày đóng vảy, lên da non sẽ ngứa. Điều này là bình thường và sau một vài ngày, bạn sẽ nhận thấy DOMS giảm và sẽ hết, nhưng nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài và cơn đau dữ dội, bạn có thể bị một số loại chấn thương khi di chuyển.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao không tải được game võ lâm 2

Theo một nghiên cứu khác từ Đại học Oregon, cơn đau này là do sự gia tăng kích thích các dây thần kinh chịu trách nhiệm truyền tín hiệu đau. Trong quá trình tập luyện, histamine được giải phóng và bằng cách dùng thuốc kháng histamine, các nhà nghiên cứu đã có thể giảm đau nhức sau khi tập luyện. Việc xảy ra những hiện tượng này cũng là cách để cơ thể kích hoạt chế độ cảnh báo để chúng ta biết mà không cần cố gắng vận động nhiều hơn, và để cơ thể có thời gian tự sửa chữa.

Tiếp theo, có một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản về điều kiện này. Theo họ, cơn đau này liên quan đến yếu tố thần kinh, và có thể là chất do tế bào cơ sản sinh ra với mục đích kích thích thần kinh phát triển. Đây là một cơ chế thích ứng, nơi các dây thần kinh của bạn có thể phát triển lên mức cao hơn sau khi tập thể dục vì chúng nhận được tín hiệu thông báo cho các cơ mà chúng đã được kiểm tra thông qua tập luyện, vì vậy có thể các cơ đó khỏe hơn và phát triển tốt hơn. Giống như thuê một người “có kinh nghiệm, thích làm việc” để xây dựng một dự án phát triển mới : s.

Vẫn còn rất nhiều nghiên cứu, nhưng nhìn chung, cơ chế ban đầu của DOMS vẫn còn là một bí ẩn . Điều chúng ta cần biết ở đây là nếu chúng ta tập thể dục điều độ thì sẽ không bao giờ bị đau nhức. Nhưng nếu chúng ta vận động nhiều hoặc do lâu ngày không vận động thì chắc chắn sẽ mắc phải hiện tượng này. Về cơ bản, tập thể dục là một cách gây căng thẳng cho cơ thể, nếu chúng ta làm đúng sẽ khiến cơ thể bị căng thẳng đó, còn nếu DOMS diễn ra quá lâu mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì hẳn là do bạn tập quá sức. . Mình cũng không phải là người thích vận động, vận động nhiều nhưng nếu tập thể dục thì cảm giác đau nhức đó cũng đỡ..tốt và cảm giác các cơ đau nhức ngày càng khỏe hơn. Đối với các bạn, các bạn có gặp phải vấn đề này trong quá trình luyện tập hay tập luyện không?

Xem thêm  Giải đáp Vì sao phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi ngoài 35

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.