Giải đáp Tại sao con gái tới tháng lại đau bụng

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Hầu hết phụ nữ bị chuột rút trong một hoặc hai ngày trong kỳ kinh nguyệt và điều này là bình thường. Trẻ em gái ở tuổi vị thành niên thường bị đau bụng kinh hơn phụ nữ trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ trưởng thành đã sinh con. Nhưng những cơn đau bụng kinh ở tuổi vị thành niên thường cải thiện theo thời gian.

Tuy nhiên, một số phụ nữ bị đau bụng kinh khó giải quyết và phải nghỉ học hoặc nghỉ làm. Đau đến mức độ này là không bình thường và cần được điều tra.

Tại sao kinh nguyệt lại đau?

Kinh nguyệt là sự bong tróc của niêm mạc tử cung. Mỗi tháng, tử cung chuẩn bị cho việc mang thai bằng cách phát triển một lớp niêm mạc dày với nguồn cung cấp máu dồi dào để chờ phôi làm tổ.

Khi không mang thai, cơ thể tạo ra kinh nguyệt như một sản phẩm phụ của niêm mạc tử cung. Trong thời gian này, các mạch máu mở ra, lớp niêm mạc bong ra khỏi thành tử cung và các cơ tử cung co lại để tống máu và mô ra ngoài.

Trong những cơn co thắt nhẹ này, thông thường người phụ nữ sẽ cảm thấy đau ở bụng dưới do các sản phẩm máu được đẩy ra khỏi tử cung và ra ngoài cổ tử cung trước khi thoát ra ngoài âm đạo.

Kinh nguyệt là sự bong ra của lớp niêm mạc tử cung, được gọi là nội mạc tử cung.

Chuột rút là do các chất giống như hormone do cơ thể sản xuất ra có tên là prostaglandin, đây là nguyên nhân chính gây ra đau vùng chậu liên quan đến kinh nguyệt. Càng nhiều prostaglandin, kỳ kinh của bạn càng đau.

Đau bụng kinh thường mạnh nhất trong ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai của chu kỳ, sau đó giảm dần trong bốn đến năm ngày còn lại.

Đau khi hành kinh được gọi là đau bụng kinh (hoặc thống kinh), và nó có hai loại: nguyên phát và thứ phát.

Đau bụng kinh nguyên phát là những cơn đau bụng kinh bắt đầu ngay sau khi bạn gái bắt đầu có kinh. Tình trạng này có xu hướng giảm dần khi cô gái trưởng thành. Nguyên nhân của cơn đau là không rõ, nhưng sự dao động nội tiết tố được cho là có vai trò nhất định.

Các loại thuốc chính được sử dụng để điều trị loại đau bụng kinh này là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Nurofen) hoặc naproxen (Naprogesic). Chúng ngăn chặn tác động của prostaglandin.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao em đến hài hước

Đau bụng kinh thứ phát thường là kết quả của một rối loạn bệnh lý của hệ thống sinh sản. Thay vì cơn đau giảm dần theo thời gian, nó ngày càng dữ dội hơn. Điều này có thể do một số bệnh lý gây ra, trong đó phổ biến nhất là lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô tương tự như nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Nó có thể phát triển trong buồng trứng và ruột và trong một số trường hợp hiếm gặp, ngay cả bên ngoài khung chậu như phổi. Các hormone tạo ra kinh nguyệt cũng gây ra hiện tượng chảy máu tại các vị trí phát triển mô nội mạc tử cung, gây đau.

Lạc nội mạc tử cung thường gây ra tình trạng đau bụng kinh bắt đầu sớm và kéo dài hơn so với kỳ kinh bình thường. Đôi khi cơn đau không biến mất ngay cả khi kỳ kinh của bạn kết thúc. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể mô tả đau vào thời điểm rụng trứng hoặc đau khi quan hệ tình dục. Một vấn đề khác liên quan đến lạc nội mạc tử cung là vô sinh. Đây là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến 16% đến 61% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không có triệu chứng. Ước tính có khoảng 100 triệu phụ nữ trên thế giới bị lạc nội mạc tử cung.

Thuốc tránh thai đường uống thường được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Phụ nữ có thể không biết mình bị lạc nội mạc tử cung, hoặc nghĩ rằng cơn đau là bình thường. Nhiều người có xu hướng quen với cơn đau, điều này cũng có thể xảy ra ở tuổi vị thành niên hoặc thanh niên.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được biết, nhưng có một số giả thuyết như dòng chảy ngược của mô nội mạc tử cung từ tử cung qua các ống dẫn trứng và mô này có thể dính vào lòng và khung chậu tại các vị trí ngoài tử cung.

Cách các dây thần kinh giải thích cơn đau vùng chậu cũng đóng một vai trò nhất định. Đây là một bệnh không phổ biến vì một số phụ nữ có thể bị lạc nội mạc tử cung với rất ít triệu chứng, trong khi những người khác có thể có các triệu chứng nhẹ nhưng nghiêm trọng.

Trẻ em gái và phụ nữ bị ảnh hưởng tiêu cực ở trường học và nơi làm việc. Có thể bị giảm năng suất tại nơi làm việc hoặc trường học do sự đau đớn và khó chịu của bệnh lạc nội mạc tử cung.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao cơ thể không tiêu hóa được xenlulozo

Điều trị bằng thuốc nội tiết tố như thuốc tránh thai. Cấy ghép progesterone, hoặc dụng cụ tử cung, cũng hữu ích cho một số người trong việc giảm đau bụng kinh. Nhưng những phương pháp điều trị này không hiệu quả với tất cả mọi người.

Làm sao để biết mình bị lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc tử cung chỉ có thể được chẩn đoán thông qua phẫu thuật nội soi. Nếu chúng được phẫu thuật và cắt bỏ, các triệu chứng thường cải thiện ở phụ nữ. Nhưng các triệu chứng có thể trở lại. Mặc dù nó không phải là một căn bệnh gây tử vong, nhưng tác động của nó đối với phụ nữ và xã hội có thể rất nghiêm trọng – và bởi vì nó là một tình trạng mãn tính, nó tiếp tục diễn ra trong suốt thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Một nghiên cứu cho thấy sự chậm trễ trung bình gần 4 năm trước khi phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung tìm kiếm sự trợ giúp y tế để điều trị các triệu chứng của họ, và sự chậm trễ này kéo theo rất nhiều lo lắng và đau khổ do không chắc chắn về tình trạng và cách đối phó với nó.

Nhiều phụ nữ được cho biết rằng đau bụng kinh là bình thường, nhưng cơn đau mới hoặc một số vùng chậu thực sự là lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, quyết định phẫu thuật là một quyết định khó khăn, vì nó liên quan đến những rủi ro nhỏ như tổn thương bàng quang, ruột và mạch máu cũng như nguy cơ gây mê. Việc điều trị được cá nhân hóa, dựa trên việc liệu các rủi ro của phẫu thuật có lớn hơn các triệu chứng hay không.

Có một số bệnh lý khác góp phần gây ra đau bụng kinh, bao gồm đau ruột, bàng quang, thận và cơ xương (bao gồm đau đùi và lưng). Ngoài ra còn có các tình trạng khác gây đau vùng chậu và dây thần kinh lưng.

Các điều kiện tâm lý có thể là nguyên nhân hoặc góp phần gây ra đau vùng chậu và đau bụng kinh.

Nếu bạn đang bị đau bụng kinh dữ dội ảnh hưởng đến học tập, công việc hoặc chất lượng cuộc sống, hãy tìm kiếm sự trợ giúp và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

cây tú cầu

Theo IDP

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.