Giải đáp Tại sao bạn chọn nghề hành chính nhân sự

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Chia sẻ từ Brian Walker, Trưởng phòng Nhân sự tại Global HR Executive

Trong những năm ở vị trí này, tôi thường xuyên nhận được câu hỏi từ những người trẻ tuổi tài năng nhờ tôi tư vấn nếu họ muốn làm việc trong bộ phận nhân sự. Tôi rất vui khi được chia sẻ với các bạn, nhưng điều tôi mong muốn nhất là giúp các bạn nhìn thấy đúng bức tranh về lĩnh vực này. Đó là lý do tại sao tôi thường đặt câu hỏi: Tại sao bạn lại muốn làm việc trong bộ phận nhân sự? Và câu trả lời phổ biến nhất mà tôi nhận được là: Tôi thích làm việc với mọi người, và tôi muốn giúp đỡ và phát triển tiềm năng của họ. Tôi trả lời: Nếu đó là lý do, tôi nghĩ bạn nên cân nhắc làm việc trong bộ phận vận hành và / hoặc quản lý chung, không phải nhân sự. Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng đó là một sự thật. Quan niệm sai lầm về nguồn nhân lực (NS) như một nơi làm việc tốt với mọi người là rất phổ biến, và dẫn đến sự phân vân trong việc lựa chọn việc làm của nhiều bạn trẻ.

Công bằng mà nói, phòng NS luôn được yêu cầu và mong đợi tốt đẹp. Và thật khó để hầu hết mọi người nghĩ rằng các đồng nghiệp NS của họ không phải là người tốt. Và tôi nghĩ đó là điều khiến rất nhiều bạn trẻ hoang mang. Họ thấy đồng nghiệp và sếp NS của họ rất tốt, và họ nghĩ rằng đây là một vị trí mà tất cả những gì bạn phải làm là giúp đỡ mọi người. Sự nhầm lẫn ở đây là họ lầm tưởng rằng tiêu chí cho thái độ này là để trở thành một người tốt. Tuy nhiên, lòng tốt chỉ là điều kiện cần, đồng thời chưa phải là điều kiện đủ.

trung thực không dễ dàng

Gần đây tôi đã nói chuyện với một người bạn và đồng nghiệp, và anh ấy đồng ý với quan điểm của tôi: Công việc của bộ phận NS không phải là một công việc tốt, chỉ là chúng tôi luôn thẳng thắn trong công việc. Tôi cho rằng đây là một quan điểm rất sáng suốt. Ví dụ, liệt kê một số nhiệm vụ của bộ phận NS, bạn sẽ hiểu ngay:

Tái cấu trúc – Trong bất kỳ cơ cấu tổ chức nào, luôn có kẻ thắng người thua. Đàm phán một công việc mới rất dễ dàng. Nhưng không hề đơn giản, vì mọi cuộc tái cấu trúc luôn khiến một số người đứng trước nguy cơ mất việc, bị hạ xếp hạng và đôi khi phải đảm nhận công việc mà họ không hề quan tâm. Những người rơi vào trường hợp này đáng được tôn trọng và đối xử công bằng. Chà, trong trường hợp này, nó không bao giờ là đủ.

Trong công việc NS của mình, tôi đã tham gia vào nhiều cuộc tái cơ cấu. Đã có lúc vợ tôi gọi tôi là Thần chết vì trong thời gian đó tôi phải hướng dẫn và thực hiện một công việc tái cấu trúc thực sự khó khăn. Tôi chợt nhớ đến một người rất đặc biệt. Anh ấy là một đồng nghiệp mà tôi rất thích, nhưng anh ấy không có đủ kinh nghiệm / trình độ cho công việc hiện tại. Khi tôi nói với anh ấy rằng không có công việc nào phù hợp với anh ấy, anh ấy đã lấy thông tin quan trọng mà tôi đưa cho anh ấy, chia nhỏ nó ra và ném ngay vào mặt tôi. Lúc đó, điều duy nhất cả hai cảm thấy không phải là tức giận mà là đau đớn. Tôi gặp lại anh ấy khoảng một năm sau đó tại một cửa hàng tiện lợi. Anh ấy nhìn thấy tôi và gọi tên tôi đầu tiên, tôi đã chuẩn bị tinh thần cho những gì có thể xảy ra, nhưng anh ấy rất thân thiện với tôi. Anh ấy nói rằng anh ấy đã tìm được một công việc tuyệt vời khác, và cảm ơn tôi đã cho nó một cơ hội. Đây là một trải nghiệm thực sự kỳ lạ và nó cũng rất hạnh phúc đối với tôi vì chúng tôi thường sẽ không gặp lại nhau sau sự cố đáng tiếc này. Nhưng trong mọi trường hợp, chúng tôi phải luôn nghiêm túc và chuyên nghiệp trong quá trình đàm phán, cùng với sự công bằng và thẳng thắn với người lao động.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao nói cách mạng vô sản là cuộc cách mạng triệt để nhất

Tuyển dụng – Khi bạn nói với các ứng viên rằng họ đã có được công việc mơ ước, điều đó thật tuyệt. Nhưng thật không may, có rất nhiều ứng viên khác cho vị trí này và tất nhiên cũng có những người không được nhận dù họ rất muốn làm việc cho công ty. Gọi cho những người này, tin tôi đi, không có gì vui cả.

bồi thường lao động – Anh ta trả cho ai đó những gì họ xứng đáng, không phải những gì họ muốn. Điều này thường gây ra bất hòa và xung đột. Các chuyên gia nhân sự phải học cách giải thích điều này, và trên thực tế không chỉ với nhân viên ở mọi cấp độ, mà thường là với cả người quản lý của họ. Đây là những người luôn cảm thấy mình xứng đáng được nhiều hơn thế. Đôi khi chúng ta có thể thương lượng một mức bồi thường hợp lý, nhưng phần lớn chúng ta phải tìm cách thương lượng để giữ nó trong khuôn khổ mà công ty đưa ra ban đầu.

quản lý tài năng Đó là về việc xác định tài năng tốt nhất và đầu tư vào họ với số tiền không đủ. Thật thú vị khi cung cấp thông tin cho việc lựa chọn những cá nhân xuất sắc. Nhưng với những người được tặng quà còn lại, chúng tôi thường phải giải thích lý do tại sao chúng tôi phải trao cho những cá nhân này một phần thưởng không thỏa đáng.

đào tạo và phát triển – Đó là việc giúp nhân viên có được những kỹ năng họ cần chứ không phải làm những gì họ muốn.

Xây dựng mối quan hệ với nhân viên Đó là việc đảm bảo rằng chúng ta có một môi trường làm việc công bằng và phù hợp, không phải là việc làm cho mọi người hài lòng với hoàn cảnh cá nhân của họ.

văn hóa công ty – Đó là việc tạo ra một môi trường làm việc tuyệt vời và / hoặc giúp nhân viên làm việc hiệu quả, không nhất thiết phải là một văn phòng đẹp. Lộng lẫy và xinh đẹp không đồng nghĩa.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng một phòng NS có một môi trường dễ dàng, tốt đẹp hoặc vui vẻ để làm việc. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Tất nhiên, nó có thể là một niềm vui nhỏ, nhưng nếu bạn làm việc chăm chỉ, đây đã là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Tôi gặp một người bạn khi tôi tham dự một hội nghị gần đây. Anh khởi nghiệp với vai trò kỹ sư hàng không, sau đó chuyển sang bộ phận tài chính và hiện đang làm công việc nhân sự. Tôi hỏi anh ấy bằng cách nào mà anh ấy chuyển sang làm nhân sự, và câu trả lời của anh ấy đã khơi gợi sự quan tâm của tôi:

Xem thêm  Giải đáp Tại sao kính lúp là thấu kính hội tụ

Tôi ngạc nhiên khi nhận ra làm nhân viên khó như thế nào, thiết kế một chiếc máy bay để nó không bị rơi còn dễ hơn là quản lý con người.

Đồng cảm là chìa khóa

Tôi luôn tin rằng những gì một chuyên gia nhân sự thực sự cần không phải là sự tử tế, mà là sự đồng cảm. Đây là cách bạn hiểu và chia sẻ cảm xúc của mình với mọi người. Chúng tôi phải làm điều đó, đôi khi rất khó, nhưng đó là những gì công ty cần để vận hành trơn tru. Làm việc với sự đồng cảm và khiến các nhà lãnh đạo khác cũng cảm thấy như vậy, thực sự đã tạo ra sự khác biệt. Giống như nhiệm vụ của bộ phận NS, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và phản hồi thông tin dù tốt hay xấu, giúp các lãnh đạo khác đưa ra những phản hồi hợp lý. Đây luôn là cách tốt nhất để tạo ra sự đồng cảm.

THĂNG BẰNG

Là các chuyên gia nhân sự, chúng ta phải giữ mọi thứ cân bằng nếu chúng ta muốn duy trì một môi trường công bằng. Sự cân bằng trong cuộc sống là rất quan trọng. Ngược lại, nếu hoàn thành không tốt, nó có thể trở thành thói chuyên quyền và góp phần làm cho một số cá nhân né tránh công việc khó khăn. Đây là điều mà không công ty nào muốn đối đầu. Tôi yêu công việc của mình, không phải vì nó tốt mà vì tôi tìm thấy sự hài lòng trong việc giúp công ty đạt được mục tiêu thông qua việc sử dụng nguồn nhân lực. Đây là một vấn đề của chiến lược, nhưng cũng là một nghệ thuật mà bạn nên thực hành mỗi ngày để đảm bảo chuyển động hoạt động tốt. Giúp đỡ mọi người và nhìn họ lớn lên là điều tuyệt vời. Nhưng việc giúp đỡ công ty và chứng kiến ​​nó phát triển nhờ những người đã làm việc chăm chỉ để đạt được điều đó còn quan trọng và mãn nguyện hơn.

Nghề nhân sự không dành cho những người giỏi – công bằng và không tử tế

Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực nhân sự, hãy ghi lại những gì thực sự cần để thành công và đảm bảo rằng bạn theo đuổi sự nghiệp này vì những lý do chính xác.

Nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực nhân sự, hãy bình tĩnh, giữ vững lập trường và tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Hãy cảm thông, nhưng khi bạn làm điều đúng đắn, đừng ngại gửi đi những thông điệp gay gắt.

Nếu bạn không thuộc hai đối tượng trên, tôi đánh giá cao rằng bạn đã đọc đến đây để hiểu rằng trở thành một nhân viên HR không hề dễ dàng chút nào. Vì vậy, hãy nói với các đồng nghiệp trong bộ phận nhân sự rằng bạn đánh giá cao những gì họ làm. Đồng cảm với họ, với áp lực công việc của họ, cũng là cách tốt nhất để cùng nhau xây dựng một văn hóa tốt đẹp cho công ty mà bạn đang làm việc.

Theo Jobwise

chương trình giáo dục

Góp phần xây dựng và phát triển một tiêu chuẩn chuyên nghiệp về HRM và nhân sự cho ngành HRM tại Việt Nam

Vui lòng xem thông tin chương trình tại đây

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.