Tai sao 15 tuoi van chua co kinh nguyet

Giải đáp Tại sao 15 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt

Tại sao
Đánh giá của bạn post

– Câu trả lời:

Thiên thân mến.

Sự xuất hiện của kinh nguyệt lần đầu tiên báo hiệu tuổi dậy thì của bạn gái. Sau đó, hiện tượng chảy máu hàng tháng, còn được gọi là kinh nguyệt, tiếp tục theo chu kỳ cho đến khi người phụ nữ đến tuổi mãn kinh. Thông thường, tuổi dậy thì của các bé gái bắt đầu từ 10-13 tuổi, được đặc trưng bởi sự phát triển của lông, sự phát triển của ngực và cuối cùng là xuất huyết kinh nguyệt. Tuy nhiên, quá trình này có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền, gia đình hoặc các điều kiện kinh tế xã hội. So với trước đây, ngày nay dậy thì sớm hơn. Trường hợp của em năm nay 17 tuổi mà không có kinh được coi là dậy thì muộn. Nguyên nhân gây dậy thì muộn có thể có nhiều nguồn gốc khác nhau như: dị dạng tuyến sinh dục, rối loạn di truyền, tổn thương buồng trứng sau điều trị bằng thuốc hoặc xạ trị, do nguồn gốc vùng dưới đồi và tuyến yên. Riêng dậy thì muộn rất khó phân biệt với dậy thì muộn vì nó nằm ở vùng dưới đồi và tuyến yên, và thường kèm theo sự kém phát triển của bộ xương. Nguyên nhân thường do thiếu hụt hormone tăng trưởng, u tuyến giáp, các bệnh mãn tính (bệnh thận, suy dinh dưỡng, bệnh tim …), bệnh di truyền.

Vì vậy, bạn nên đi khám sớm ở cơ sở chuyên sản phụ khoa để bác sĩ sớm tìm ra nguyên nhân gây ra rối loạn, bất thường ở cơ quan sinh sản, qua đó các bác sĩ chuyên khoa có hướng dẫn và điều trị hiệu quả.

Chúc các bạn luôn vui vẻ, sức khỏe và đừng quá lo lắng!

Tiến sĩ Dong Fong Mai (Bệnh viện Phụ sản TP. HCM)

Dậy thì muộn ngày càng xảy ra ở nhiều trẻ, bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, thể chất và khả năng sinh sản của trẻ sau này. Vì vậy, trẻ dậy thì muộn cần hết sức lưu ý vì nguyên nhân có thể do các bệnh lý liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính, và sự phát triển bất thường của các tuyến trong cơ thể.

Thời kỳ quá độ phát triển tâm sinh lý từ trẻ em thành người lớn, độ tuổi chuyển tiếp khi không còn là trẻ em nhưng chưa thành người lớn được gọi là tuổi dậy thì.

Bất cứ ai cũng sẽ trải qua giai đoạn này và nhận thấy những thay đổi lớn về cơ thể và tâm trí.

Về mặt sinh lý, thời kỳ mãn dục là thời kỳ dậy thì, cơ thể bắt đầu có khả năng sinh sản. Nữ giới lần đầu tiên đến tuổi dậy thì và nam giới phóng thích tinh trùng lỏng.

Trong giai đoạn dậy thì, cơ quan sinh sản của cả bé trai và bé gái đều trưởng thành và bắt đầu có khả năng sinh sản nếu có quan hệ tình dục.

Từ 9 đến 14 tuổi, phụ nữ bắt đầu dậy thì, còn nam giới sẽ dậy thì muộn hơn ở độ tuổi 12 đến 15. Nam giới dậy thì muộn hơn nữ khoảng 2-3 năm. Có những em đạt sớm và cũng có những em đến vài năm sau.

Nhiều gia đình ngày nay thường lo ngại con mình dậy thì sớm vì nhu cầu dinh dưỡng của trẻ đang được đáp ứng đầy đủ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trẻ bị dậy thì muộn.

Tại sao 15 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt

Khi trẻ bước qua tuổi 16 mà cơ thể vẫn chưa có biểu hiện gì thay đổi thì được gọi là dậy thì muộn.

Trẻ em gái không có bất kỳ dấu hiệu phát triển giới tính hoặc không có kinh nguyệt, và trẻ em trai vẫn không có các đặc điểm sinh dục phụ như cao hơn, nặng hơn, vai to hơn, cơ bắp to hơn, thanh quản to, hệ thống lông to, ria mép và mọc râu, tinh hoàn và một dương vật lớn hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân và cách phòng tránh dậy thì sớm ở trẻ em gái

Mật ong có thể khiến trẻ em gái dậy thì sớm

Rong kinh ở tuổi dậy thì

Di truyền học

Có nhiều lý do cho dậy thì muộn Nhưng gen là nguyên nhân số một phải nghĩ đến.

Nếu trong gia đình không có bố, mẹ, cô, chú, anh, chị, em ruột bị (hầu như) dậy thì muộn thì cũng có thể trẻ bị dậy thì muộn.

Trường hợp này sẽ không cần can thiệp, trẻ sẽ phát triển muộn hơn so với các bạn cùng lứa tuổi và không ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cơ thể cũng như khả năng sinh sản.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao người ta nói thực vật góp phần giữ đất chống xói mòn đất

Các vấn đề về sản xuất hormone

Khi tuyến yên hoặc tuyến giáp (tuyến sản xuất ra các hormone quan trọng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể) gặp vấn đề sẽ dẫn đến hiện tượng chậm dậy thì.

Rối loạn nhiễm sắc thể

Đây là lý do đáng lo ngại nhất. Chuỗi DNA lập trình cho sự phát triển của cơ thể sẽ bị gián đoạn khi một nhiễm sắc thể, chẳng hạn như nhiễm sắc thể X của nữ, bất thường hoặc bị thiếu.

Điều này có nghĩa là buồng trứng phát triển không bình thường và sản xuất ra các nội tiết tố. Chậm phát triển giới tính nam cũng do hội chứng Klinefelter khi họ sinh ra với nhiều hơn 1 nhiễm sắc thể X (XXY thay vì XY).

Tiền sử bệnh mãn tính

Cơ thể trẻ em chậm lại khi mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh thận hoặc hen suyễn.

cho ăn

Trẻ suy dinh dưỡng chậm phát triển hơn trẻ ăn theo chế độ cân bằng.

Cơ thể cũng sẽ không thể phát triển với tốc độ bình thường nếu bạn không ăn đủ bữa, chán ăn, rối loạn ăn uống hoặc ăn kiêng quá mức để giảm cân.

Tại sao 15 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt

Dậy thì muộn ảnh hưởng đến tâm, sinh lý của trẻ tùy theo nguyên nhân.

Đối với các bé gái, dấu hiệu dậy thì muộn đáng chú ý nhất là cảm thấy xấu hổ với các bạn cùng tuổi và lo lắng về khả năng sinh sản trong tương lai. Tuy nhiên, sau tuổi dậy thì, khả năng sinh sản của người phụ nữ vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Dậy thì muộn ở bé trai ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất nếu không được điều trị sớm. Hệ thống nội tiết không kích hoạt được sự phát triển của cơ quan sinh sản nam khiến dương vật nhỏ, teo tinh hoàn – ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, dẫn đến vô sinh nam cũng như khả năng tổng hợp testosterone của tinh hoàn.

Trẻ dậy thì muộn thường tách biệt với tập thể, bị rối loạn tâm lý, trầm cảm và ngại giao tiếp.

Vấn đề quan trọng là không để những mặc cảm tâm lý (tự ti, hoang mang, lo lắng…) ảnh hưởng đến đời sống, suy nghĩ của trẻ chậm dậy thì.

Cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt khi thấy trẻ có dấu hiệu dậy thì muộn.

Người thân nên giải thích cho trẻ hiểu và chấp nhận trẻ dậy thì muộn theo cách tự nhiên để trẻ bình tĩnh về mặt tinh thần.

Cha mẹ cũng cần quan tâm hơn đến sự phát triển thể chất và thay đổi tâm lý của trẻ để giúp các chuyên gia y tế có được bằng chứng về sự phát triển của trẻ. Các giải pháp y tế sẽ giúp các em khắc phục tình trạng dậy thì muộn để bắt kịp với tuổi mới lớn, đảm bảo đời sống tâm sinh lý bình thường.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm nhiều thông tin hữu ích:https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Tuổi dậy thì được đánh dấu bằng lần hành kinh đầu tiên. Trong giai đoạn này, tình trạng rối loạn kinh nguyệt với các hiện tượng như kinh nguyệt không đều, rong kinh, chậm kinh, vô kinh… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của trẻ. Những khuyết điểm mà cha mẹ cần lưu ý ở con gái của mình là gì? Nó được điều trị như thế nào? Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu trong bài viết sau đây.

thức dậy muộn

Tuổi dậy thì ở bé gái phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền, dinh dưỡng, thể chất, văn hóa, xã hội phát triển, bùng nổ thông tin… Từ xa xưa ông bà ta đã có câu nói. Một cô gái 16 tuổi và một cậu bé trai 16 tuổi có dấu hiệu dậy thì. Ngày nay câu này không còn phù hợp nữa, trẻ em dậy thì sớm hơn. Thống kê cho thấy độ tuổi dậy thì trung bình của trẻ em gái là 10 tuổi ở Hoa Kỳ và các nước Châu Âu. 11 năm ở Trung Quốc. Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê nhưng có thể nó có những đặc điểm giống với người Trung Quốc.

Tại sao 15 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt

Ảnh hưởng của nội tiết tố nữ đến nội mạc tử cung trong thời kỳ kinh nguyệt.

Nếu kinh nguyệt của con gái muộn hơn 16 thì được gọi là dậy thì muộn. Nó là do sự kém phát triển của buồng trứng hoặc sự chậm trễ của nó; do thiếu hụt dinh dưỡng hoặc bệnh tật.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao vào zoom bị lỗi

Khi thấy con có biểu hiện chậm dậy thì, trong độ tuổi từ 13 đến 15, chưa qua kinh, cha mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con để con phát triển toàn diện về thể chất. Nếu cháu đã 18 tuổi mà chưa có kinh thì cần đưa cháu đi khám chuyên khoa sản để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Rong kinh

Thông thường, kinh nguyệt của bạn gái kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Rong kinh được gọi là rong kinh khi thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày. Các biểu hiện là: Kinh nguyệt ra nhiều. Trẻ xanh xao, thiếu máu, mệt mỏi …

Chăm sóc và điều trị: Trong thời kỳ kinh nguyệt, em cần hạn chế làm những công việc nặng nhọc, nhất là khuân vác, vật nặng… để tránh bị rong kinh. Tránh suy nghĩ quá nhiều, vì căng thẳng cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến lượng kinh trong kỳ kinh nguyệt.

Bệnh rong kinh nếu không được điều trị sẽ dẫn đến các nguy cơ: nhiễm khuẩn do máu kinh kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Tình trạng viêm nhiễm lan đến ống dẫn trứng, dẫn đến tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp hoặc tắc nghẽn, dẫn đến mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh. Rong kinh cũng có thể làm gián đoạn quá trình rụng trứng (rụng trứng) và là nguyên nhân gây vô sinh. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần sớm điều trị căn bệnh này cho con mình.

Thời kỳ mãn kinh

Một cô gái trên 18 tuổi mà chưa có kinh được gọi là vô kinh. Nguyên nhân có thể: rối loạn nội tiết trục hạ đồi – tuyến yên, buồng trứng nhỏ vú, thiếu lông mu, lông nách, âm hộ nhỏ. do rối loạn chuyển đoạn của nhiễm sắc thể giới tính. Do bất thường của cơ quan sinh sản (không phát triển được một phần hoặc toàn bộ). Những khiếm khuyết bẩm sinh ở cơ quan sinh sản như: không có tử cung hoặc buồng trứng, bệnh nhân sẽ bước qua thời kỳ mãn kinh.

Điều trị: Tất cả các trường hợp mãn kinh cần được khám và điều trị tại các trung tâm phụ sản chuyên khoa trong bệnh viện.

Kết thúc kỳ

Thiếu nữ vẫn có kinh nguyệt bình thường nhưng máu kinh bị ứ đọng không ra được thì gọi là kinh nguyệt. Nguyên nhân là do bộ phận sinh dục chưa phát triển hoàn thiện. Do màng trinh không có lỗ hoặc lỗ mở quá hẹp. Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh bao gồm: Ở tuổi dậy thì, con gái bị đau bụng dưới đều đặn hàng tháng, mỗi lần 3-4 ngày, sau đó trở lại bình thường. Những tháng sau, cơn đau tăng lên gấp 5 – 6 lần so với trước, sau đó xuất hiện một cục u trên xương mu khiến bệnh nhân đau quằn quại. Người bệnh cảm thấy âm hộ nặng nề và căng tức. Khi nhấc môi bé lên, bạn sẽ thấy màng trinh bị máu kinh kéo căng ra và có màu tím.

Điều trị: Nếu màng trinh không thủng thì phải cắt màng trinh, máu kinh ra nhiều. Vô kinh do dị tật vùng kín: Do âm đạo có vách ngăn ngang hoặc không phát triển ở phần dưới và không có máu kinh ra ngoài nên phải cắt vách ngăn hoặc phần âm đạo không phát triển. Vô kinh do không có âm đạo: Cơ quan sinh sản chỉ có tử cung và buồng trứng chứ không có âm đạo nên máu kinh bị giữ lại trong tử cung và chảy vào vòi trứng, cần phải phẫu thuật tạo âm đạo.

Nếu chị em bị vô kinh không được phát hiện và điều trị sẽ dẫn đến những nguy cơ: nếu máu kinh không ra được, tử cung sẽ phình to rồi tràn vào vòi trứng gây giãn nở. Theo thời gian, màng nhầy của hai cơ quan này bị phá hủy, ống dẫn trứng có thể bị vỡ ra do căng giãn quá mức và hậu quả là người bệnh không thể mang thai. Việc máu kinh bị ứ đọng còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm tử cung, vòi trứng sau đó vỡ ra gây viêm nhiễm vùng bụng, viêm phúc mạc rất nguy hiểm.

Để giảm nguy cơ kinh nguyệt không đều, khi thấy con gái 13-16 tuổi không có kinh, đau bụng hàng tháng mà không có kinh, cha mẹ nên đưa con đi khám. Và điều trị tại khoa sản của bệnh viện.

BA. Nguyễn Boy Qiu Linh

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.