Giải đáp Qua câu chuyện quà của bà em thấy tình cảm người bà dành cho cháu như thế nào

Như thế nào
Đánh giá của bạn post

Bài học thành phần: Bữa trưa gà (2 phương pháp)

Câu 3 (trang 151 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Cảm nhận của em về hình ảnh người bà và tình yêu thương được thể hiện trong bài thơ?

Xây dựng phương pháp 1

Hình ảnh người bà có vẻ thơ mộng và ấm áp, nhà văn miêu tả hình ảnh bà qua những hoạt động thường ngày của bà: cháu chắt, ấp trứng, mắng cháu vì nhìn trộm gà đẻ trứng, .. => Đó là một bức chân dung đẹp và giản dị của một người của một người bà với tình yêu thương vô bờ bến dành cho cháu nội, bà làm mọi cách để chăm sóc cháu nội.

=> Bài thơ thể hiện tình cảm sâu nặng đối với ông bà tổ tiên dù cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn nhưng trên hết là tình thương cháu ấm áp của bà. Ngược lại, sự dịu dàng của người cháu luôn hướng về bà, trên đường hành quân tác giả luôn hướng về bà, dành cho bà sự kính trọng, nể phục.

soạn 2

– Hình ảnh người bà hiện lên chân thực trong trí nhớ của em qua những dòng kí ức tuổi thơ:

+ Bà là người bà thương em gái nghèo khổ “Bàn tay vỡ trứng”, “Khi gió đông về / Chăm gà tôi / Ước gì không có sương”.

+ Dành hết tình yêu thương cho cháu, hy sinh vì cháu: “Cuối năm bán gà / Được áo mới”.

+ Bà nội luôn ở bên nhắc nhở, mắng yêu cháu cũng là để nhắc nhở cháu “con gà mái đẻ ra mày nhìn / rồi tái mặt”.

– Tình bà cháu trong bài thơ là một tình cảm thiêng liêng lớn lao: bà thương cháu lắm, cháu cũng kính bác và thương cháu vô cùng.

Phân tích tình cảm tổ tiên trong bài thơ Tiếng gà trưa.

  Phân tích tình cảm của bà và cháu trong bữa trưa – mẫu 1 – phân tích tình cảm của bà cháu trong bữa trưa – mẫu 2 Phân tích tình cảm của bà cháu khi ăn cơm gà trống – mẫu 3 Phân tích tình cảm của bà cháu trong bữa trưa – mẫu 4 Phân tích tình cảm của bà cháu ở Bữa trưa – Văn mẫu 5 Phân tích tình bà cháu khi ăn trưa – Văn mẫu 5 Văn mẫu 6: Phân tích tình bà cháu khi ăn cơm cho gà trống – Văn mẫu 7
Xem thêm  Giải đáp Mạch công tơ được mắc như thế nào

Phân tích tình cảm tổ tiên trong bữa cơm trưa gà – mẫu đầu tiên

Trên đời này, tình cảm gia đình luôn là tình yêu thiêng liêng nhất, vĩ đại nhất và dạt dào nhất. Đó có thể là sự bảo vệ bình tĩnh nhưng mạnh mẽ của người cha, sự dịu dàng và chăm sóc của người mẹ, cũng như sự bao dung hay chiều chuộng vô bờ bến của ông bà. Tuổi thơ của chúng ta cũng về với những ông, bà trở nên êm đềm và đầy ắp kỉ niệm.

Bà ơi – Một tiếng gọi giản dị nhưng chứa chan tình cảm. Hình ảnh người bà quen thuộc trong cuộc sống, nhân hậu, hiền hậu, dạy dỗ con cháu lòng nhân nghĩa, thủy chung. Một người bà luôn yêu thương, quan tâm, lo lắng cho những đứa cháu nghịch ngợm… Ta có thể tìm thấy một người bà như thế trong bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh. Bài thơ đã gây ấn tượng sâu sắc trong tôi. Đặc biệt là vẻ đẹp hoàn hảo của tình yêu của một người mẹ.

Bài thơ năm chữ tự do đã cho ta thấy những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, tình mẹ ấm áp và lòng yêu nước sâu nặng của người chiến sĩ. Trên đường hành quân xa, người lính dừng lại ở một ngôi làng nhỏ. Nghe tiếng “cạch… cạch cạch” của chú gà, anh vô cùng xúc động. Dòng cảm xúc tuôn trào từ hiện tại về quá khứ với bao ký ức bồi hồi thấm thía:

“Nghe tiếng xào xạc giữa trưa nắng, Nghe mỏi chân, Nghe tiếng gọi tuổi thơ”

Tác giả dùng từ “nghe” để nhấn mạnh niềm xúc động của người lính khi nghe tiếng gà trưa. Từ nghe ở đây không chỉ bằng thính giác mà còn bằng cảm giác, suy nghĩ và ghi nhớ. Tiếng gà trống chiều đã gợi cho anh biết bao kỉ niệm thơ ấu ngọt ngào khi được sống trong tình thương của bà ngoại, giúp anh vơi đi bao mệt nhọc trong buổi đi dạo. Chúng tôi cảm nhận được tình yêu của người lính trẻ tha thiết đối với quê hương đất nước.

Trong năm âm tiết ở âm tiết giữa, tiếng gà trống buổi trưa gợi lại bao kỉ niệm sâu sắc của một thời thơ ấu sống trong tình yêu thương với bà. Làm sao tôi có thể quên được tình yêu chân thành giản dị mà tràn đầy yêu thương của cô ấy:

“Con gà mái đẻ nhìn cô ấy và sau đó quay đi khỏi cô ấy!”

Sợ mất mặt, “Ta về soi gương, lòng thấp thỏm lo âu”. Những kỷ niệm thật bình thường, giản dị mà sâu sắc và chân thật.

Xem thêm  Giải đáp Chính sách tuyển chọn quan lại của nhà Đường có những điểm tích cực và hạn chế như thế nào

Cô luôn chịu thương, chịu khó, chăm sóc đàn gà:

“Bàn tay bà nâng ấp, cho từng quả trứng, gà mái ấp”

Cứ đến mùa đông, tôi lại chăm sóc cho con gà của mình, mong trời không quá lạnh để cuối năm bán được con gà và mua cho nó những bộ quần áo mới:

“Ồ, quần jean ống rộng và đang quét sàn, chiếc áo măng tô của anh ấy cởi ra và bạn nghe thấy một âm thanh lạch cạch.”

Khi có quần áo mới, anh ấy rất vui. Người cháu không chê quần rộng, áo măng tô vì nó hiểu được nỗi vất vả và tình yêu thương của người bà dành cho mình.

“Hôm nay tôi chiến đấu vì lòng yêu nước, vì làng quê thân yêu của tôi, bà tôi, cũng vì bạn, vì tiếng gà gáy và ổ trứng hồng thuở ấu thơ”.

Tác giả đã dùng từ “bởi vì” để nhấn mạnh vì sao người lính ra trận. Không phải từ nguyên nhân lớn lao nào khác, mà là do cô, ở quê hương quen thuộc với tiếng gà mái nhảy, và ổ trứng hồng của tuổi thơ cô.

Tiếng gà trống bình dị mà thiêng liêng được lặp đi lặp lại bốn lần trong suốt bài thơ như một lời nhắc nhở, gợi nhiều tình cảm đẹp đẽ. Chúng ta có thể thấy rằng tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình yêu của người lính đối với đất nước rộng lớn. Đẹp đẽ, ấm áp tình mẹ.

Tiếng gà trưa không chỉ là âm thanh quen thuộc từ bao đời nay của mỗi làng quê mà còn là dư âm của bao kỉ niệm, bao kỉ niệm ngọt ngào. Hình ảnh người bà trong bài thơ khiến cảm xúc của em càng dâng trào, nhớ về người bà đã khuất của mình. “Tiếng gà trưa” thực sự là một bài thơ hay.

Suy nghĩ của bà thân yêu của tôi

  Lập dàn ý về người bà kính yêu

   Cảm thấy mới lạ Hình thức 1 Tư duy tính mới Hình thức 2 Tư duy mới lạ Hình thức 3 Tư duy mới lạ Hình thức 4 Tư duy mới lạ Hình thức 5 Tư duy mới lạ Hình thức 6 Tư duy mới lạ Hình thức 7 Tư duy mới lạ Hình thức 7 Tư duy tính mới Hình thức 8 Tính mới – Mô hình 9T Mô hình 10 Tư duy về tính mới – Mô hình 11 Suy nghĩ về Mới lạ – Mẫu 12

  Suy nghĩ về người bà yêu quý nhất

   Suy nghĩ của bà nội – mẫu 1

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.