Giai dap chung ta phai su dung internet nhu the

Giải đáp Như thế nào là sử dụng mạng xã hội lành mạnh và hiệu quả

Như thế nào
Đánh giá của bạn post
Sử dụng mạng xã hội lành mạnh và hiệu quả là gì?

Nhiều bạn trẻ ngồi bên nhau mà chỉ chăm chú vào … màn hình điện thoại – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tiến sĩ Brian McCauley (Giảng viên Đại học RMIT, Việt Nam):

Hạn chế thời gian của trẻ em trên Internet

Sử dụng mạng xã hội lành mạnh và hiệu quả là gì?

Nói chung, rất khó để giúp một người thoát khỏi cơn nghiện một thứ gì đó. Tuy nhiên, cha mẹ ít nhất có thể hạn chế thời gian con cái sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tăng cường sức khỏe. Sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác để truy cập Facebook nên là một phần thưởng, chứ không phải là sự quen thuộc mà bạn nghĩ đến đầu tiên.

Còn đối với lứa tuổi thanh thiếu niên thì càng khó hơn vì các bạn trẻ ở độ tuổi này đã sở hữu điện thoại, thiết bị điện tử và biết cách sử dụng. Nỗ lực tách trẻ ra khỏi các thiết bị này chỉ gây ra tranh cãi không cần thiết.

Vì vậy, một số quy tắc đơn giản nên áp dụng, chẳng hạn như không sử dụng điện thoại trong giờ ăn của gia đình, hoặc trẻ vị thành niên nên để điện thoại ở nơi khác trước khi đi ngủ. Ngoài ra, các trường cần đầu tư nhiều hơn vào việc giảng dạy và giáo dục việc sử dụng mạng xã hội.

Theo số liệu thống kê, có tới 60% người Mỹ chia sẻ liên kết đơn giản vì tiêu đề trông hấp dẫn, trong khi họ hoàn toàn không đọc nội dung bài viết. Mọi người có xu hướng chia sẻ thông tin gây sốc hoặc tiêu cực, và điều này ngày càng phổ biến.

Nhiều năm trước, giáo sư truyền thông George Gerbner đã mô tả khái niệm “hội chứng thế giới trung gian” xung quanh nội dung của các chương trình truyền hình. Theo đó, càng theo dõi nhiều thông tin về giết người và bạo lực, chúng ta càng nghĩ rằng thế giới này là một nơi khủng khiếp.

Khái niệm này cũng có thể được áp dụng cho việc đọc nội dung trên mạng xã hội, nhưng điểm khác biệt là người dùng mạng xã hội hoàn toàn có thể thay đổi tình hình bằng cách chia sẻ những câu chuyện tích cực.

Khi bạn bè của chúng ta và các mạng xã hội khác đọc được nhiều tin tức tốt lành xảy ra trên thế giới, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi chúng ta đều có trách nhiệm làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Một điều khác mà người dùng có thể kiểm soát là thông tin xuất hiện trên trang chủ của họ. Bỏ theo dõi hoặc thậm chí hủy kết bạn với những người hoặc Trang thường xuyên đăng những câu chuyện tiêu cực. Thay vào đó, hãy kết bạn hoặc theo dõi các trang web hoặc những người mà bạn thường chia sẻ những câu chuyện hay …

Ông Ray Kochert (Người Úc):

Có rất nhiều điều tuyệt vời đang xảy ra Trên mạng xã hội

Tôi sử dụng mạng xã hội hàng giờ. Tôi phải nói rằng nó gây nghiện đối với tôi bởi vì tôi thấy nó rất cần thiết cho sự kết nối của tôi với gia đình ở Úc, như một phương tiện kinh doanh của tôi và như một phương tiện giao tiếp với sinh viên của tôi. Tuy nhiên, ngay cả khi tôi không có những nhu cầu này, tôi vẫn sử dụng mạng xã hội mà không có lý do gì cả …

Sử dụng mạng xã hội thường xuyên, tôi thấy một thực tế đáng buồn là có thể có những người ẩn danh đưa ra những bình luận gây sốc. Vài năm trước, người mẫu nổi tiếng người Úc Charlotte Dawson đã tự tử sau khi bị những kẻ lạ mặt tấn công liên tục và vĩnh viễn trên mạng. Theo tôi, ẩn danh trực tuyến nên chấm dứt với việc mọi người buộc phải đăng nhập bằng số ID của họ để có được tài khoản …

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng mạng xã hội mang lại những lợi ích to lớn cho xã hội. Cá nhân tôi, thông qua mạng xã hội, tôi đã có thể kết nối với các bạn học và đồng nghiệp của mình, những người tôi đã không gặp trong 30 năm qua. Ngoài ra, thông qua mạng xã hội chúng ta có thể tìm thấy những người cùng sở thích. Tôi là một Á hậu và là thành viên của một nhóm những người chạy bộ trực tuyến tại Việt Nam.

Xem thêm  Giải đáp Cao trình và cao độ khác nhau như thế nào

Có rất nhiều điều tuyệt vời đang xảy ra trên mạng xã hội. Tôi đã thấy ở TP.HCM, thông qua mạng xã hội, cộng đồng người nước ngoài đang giúp đỡ những người khác gặp khó khăn. Hoặc thông qua mạng xã hội, với tư cách cá nhân, tôi có thể quyên tiền từ Úc, Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới cho các tổ chức từ thiện địa phương.

Ông Bill Harani (Người Canada):

Chia sẻ tin tốt Cuộc sống ổn định

Sử dụng mạng xã hội lành mạnh và hiệu quả là gì?

Tôi nghĩ người dùng mạng xã hội nên chia sẻ thông tin tích cực hơn. Ngày nay, hầu hết những gì mọi người gọi là tin tức đều nói về những điều tồi tệ như chiến tranh, tội phạm, thiên tai … vì vậy chúng ta cần chia sẻ nhiều hơn nữa những tin tức tốt lành để mang lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Tôi đã làm việc cho một tờ báo trong nhiều năm và tôi nghĩ viết tin xấu dễ dàng hơn vì bạn chỉ cần trả lời năm câu hỏi: “ai, cái gì, ở đâu, khi nào và tại sao” là bạn đã có được nó. Tin tức về một sự kiện. Thật khó để viết những tin tức tốt hoặc tích cực bởi vì bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để làm cho nó trở nên thú vị nhưng không sáo rỗng …

Để tích cực sử dụng mạng xã hội, tôi nghĩ chúng ta nên nhớ các quy tắc chung về hành vi như không chửi thề, không nói lời căm thù, không bình luận khiêu dâm, không nói chuyện bạo lực và không tấn công cá nhân. Tôi nghĩ hầu hết các mạng xã hội đều có những quy định trên, nhưng họ thường để quản trị viên web và không phải lúc nào đội quản trị trang web cũng làm tốt điều đó.

Bà Rita Rasmiti (Tiếng Litva):

Tốt hay xấu phụ thuộc vào cách bạn nhìn mọi thứ

Sử dụng mạng xã hội lành mạnh và hiệu quả là gì?

Ngày nay, nhiều người dành nhiều thời gian trên mạng xã hội. Thật buồn khi mọi người đi chơi cùng nhau nhưng ai cũng dán mắt vào điện thoại. Tôi cũng không ngoại lệ nên tôi nghĩ chúng ta cần học cách kiểm soát việc sử dụng mạng xã hội của mình vì mọi thứ đang đi quá xa! Tôi biết những người trên mạng xã hội cả ngày vì họ không thể kiểm soát được bản thân trong lúc đó đây là.

Theo tôi, nhiều người yêu thích mạng xã hội vì cuộc sống trong đó thú vị hơn cuộc sống thực. Trực tuyến, bạn có thể trở thành người bạn muốn, và bạn có thể cho mọi người thấy cuộc sống của bạn theo cách bạn muốn. Nhiều người trên mạng thường so sánh mình với người khác. Điều này là tốt và mệt mỏi.

Ví dụ, nhìn thấy bạn bè của mình có một cuộc sống tốt đẹp, bạn nhìn lại bản thân và cảm thấy chán nản, điều này thật tệ. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn những người khác đang sống tốt và tìm thấy động lực và cảm hứng cho mình thì điều đó rất tốt. Ví dụ, khi tôi thấy bạn bè đăng ảnh họ đang chạy marathon và tôi muốn trở thành người như vậy – điều đó tốt cho tôi vì tôi lấy cảm hứng từ cuộc sống của bạn bè mình.

Như vậy, tác động từ mạng xã hội có thể tốt hoặc xấu tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận mọi thứ trên mạng.

Các mối quan hệ ngoài đời tốt hơn Trên mạng xã hội

Facebook theo dõi tất cả dữ liệu của bạn và họ có thể bán nó cho các công ty quảng cáo. Nhiều sinh viên mới của tôi đã bị sốc khi tôi giải thích cho họ hiểu quảng cáo một sản phẩm dễ dàng như thế nào.

Xem thêm  Giải đáp Đề bài - từ giữa những năm 50 của thế kỉ xx, các nước đông nam á đã có sự phân hóa như thế nào trong đường lối đối ngoại ?

Vì vậy, chúng ta cần tăng cường giáo dục để giới trẻ nhận thức được lượng thông tin cá nhân mà họ đã tiết lộ và những nguy cơ tiềm ẩn của việc chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Chúng ta cũng cần dạy những người trẻ tuổi rằng những gì họ thấy trên Facebook không nhất thiết phải là thật, và cuộc sống của người khác không nhất thiết phải tốt hơn chúng ta. Tôi mong các bạn trẻ nhận ra rằng những mối quan hệ, bạn bè ngoài đời luôn quan trọng và tốt đẹp hơn mạng xã hội.

Brian McCauley

NGỌC ĐÔNG – BÌNH MINH HẾT

Nguyễn Văn Tình 09/09/2021 5 bình luận

Sử dụng mạng xã hội lành mạnh và hiệu quả là gì?

Bốc xếp chương trình tại Thế giới di động

Mạng xã hội có thể hiểu là một trang web hoặc nền tảng trực tuyến với nhiều giao diện và tính năng khác nhau, giúp mọi người dễ dàng kết nối từ mọi nơi.

Có thể dễ dàng truy cập mạng xã hội từ nhiều phương tiện, thiết bị như máy tính, điện thoại …

Có thể dễ dàng truy cập mạng xã hội từ nhiều phương tiện, thiết bị như máy tính, điện thoại …

Ví dụ, một số mạng xã hội được sử dụng phổ biến ở Việt Nam:

+ Facebook: Mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Người dùng có thể tạo tài khoản bằng số điện thoại hoặc email.

+ YouTube: Là trang mạng xã hội chia sẻ video, những người có tài khoản Youtube đều có thể truy cập qua điện thoại hoặc máy tính.

+ Instagram: Ứng dụng chia sẻ ảnh, video miễn phí trên điện thoại và máy tính. Bạn có thể tải ảnh hoặc video lên Instagram và chia sẻ chúng với một nhóm bạn bè, những người có thể xem, bình luận và thích bài đăng của bạn.

Mạng xã hội là gì?

Mặc dù mạng xã hội tồn tại dưới nhiều mô hình khác nhau, nhưng nhìn chung, mạng xã hội có những điểm chung sau:

+ Mạng xã hội là ứng dụng được sử dụng trên nền tảng Internet.

+ Tất cả nội dung trên mạng xã hội đều do người dùng tự tạo và chia sẻ.

Tính năng mạng xã hội

+ Mỗi người dùng trên mạng xã hội phải tạo tài khoản và hồ sơ riêng của mình.

+ Mạng xã hội sẽ kết nối tài khoản của người dùng với các tài khoản cá nhân, tổ chức khác thông qua tài khoản ảo do người dùng tạo.

Tính năng mạng xã hội

Mục tiêu của mạng xã hội là tạo ra một hệ thống cho phép người dùng giao tiếp, trao đổi và trao đổi thông tin hữu ích trên nền tảng Internet.

Mục tiêu của mạng xã hội

Ngoài ra, mạng xã hội còn hướng đến việc tạo ra một cộng đồng giá trị, nâng cao vai trò của mỗi người dùng trong việc xây dựng các mối quan hệ.

Với mục tiêu, mạng xã hội đã mang lại cho con người rất nhiều lợi ích như: cập nhật tin tức, kết nối các mối quan hệ, kinh doanh, quảng cáo trên mạng xã hội, …

Mục tiêu của mạng xã hội

Để hiểu thêm về lợi ích của mạng xã hội, mời các bạn xem bài viết 10 lợi ích bất ngờ của mạng xã hội mà không phải ai cũng biết.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển rộng rãi của mạng xã hội đó, không thể tránh khỏi việc nhiều người sử dụng mạng xã hội sai cách gây ảnh hưởng xấu đến bản thân như mất ngủ, sức khỏe giảm sút, suy nghĩ tiêu cực,…

Mục tiêu của mạng xã hội

Để hiểu rõ hơn về tác hại của mạng xã hội, mời các bạn xem thêm Bài viết 10 Tác hại của việc sử dụng mạng xã hội sai cách mà bạn nên biết.

Xem ngay những mẫu điện thoại mới nhất và mới nhất tại Thế giới di động:

Tôi hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về mạng xã hội. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại các bạn trong những chủ đề sau.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.