Mun thuy dau moc o dau truoc

Giải đáp Mụn thủy đậu mọc ở đâu trước

Ở đâu
Đánh giá của bạn post

Những ngày chuyển mùa mưa từ xuân sang hè sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, trong đó có bệnh thủy đậu.

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do một loại vi rút có tên là Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra. Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan.

Khi một người mang vi rút thủy đậu nói chuyện, hắt hơi hoặc ho, vi rút sẽ theo nước bọt và chất nhầy thoát ra khỏi mũi và hòa tan thành bụi. Những người khác hít phải bụi này sẽ lây bệnh ngay lập tức.

Bệnh gặp hầu hết ở trẻ em, tuy nhiên nhiều người lớn cũng mắc phải căn bệnh này. Thời gian từ khi nhiễm vi rút đến khi phát bệnh – được gọi là thời kỳ ủ bệnh hay ủ bệnh – thường là khoảng hai đến ba tuần.

Bệnh thường khởi phát đột ngột với các mụn nước, bọng nước ở đầu, tay chân và thân mình, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ, có thể toàn thân.

Các mụn nước có đường kính từ 1 đến 3 mm, chứa dịch trong, nhưng trường hợp nặng, mụn nước to hơn hoặc khi bị bội nhiễm vi khuẩn thì mụn nước có màu đục do chứa mủ.

Bên cạnh mụn nước, trẻ em thường sốt nhẹ, chán ăn, nhưng ở người lớn hoặc trẻ lớn, trẻ thường sốt cao, nhức đầu, đau cơ, nôn trớ.

Bệnh sẽ kéo dài 7-10 ngày nếu không có biến chứng, các vết loét khô dần, để lại da, sậm màu vùng da có mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bội nhiễm vi khuẩn thì các mụn nước có thể để lại sẹo. .

Phát ban ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên của một cuộc tấn công. Thường bị sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi.

Bệnh thủy đậu mọc ở đâu đầu tiên?

Bệnh lây lan như thế nào?

Căn bệnh này rất dễ lây lan và lây lan khi chạm vào nốt phát ban của người bị thủy đậu hoặc qua các giọt nhỏ trong không khí từ miệng hoặc mũi của người bị bệnh (ví dụ, khi người bệnh hắt hơi, hắt hơi hoặc ho).

Bệnh cũng có thể lây lan khi tiếp xúc với quần áo hoặc giường có dính dịch tiết từ phát ban, hoặc từ miệng hoặc mũi của người bị bệnh.

Bệnh phát trong vòng 10-21 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Các biến chứng của bệnh thủy đậu

Biến chứng của bệnh thủy đậu rất nhiều và tuy là bệnh lành tính nhưng không có triệu chứng gì nặng ngoài các mụn nước ban đỏ lan tỏa. Tuy nhiên, bệnh có thể có những biến chứng rất quan trọng.

Biến chứng nhẹ của bệnh là nhiễm trùng vùng da nơi có mụn nước nhưng nguy hiểm hơn vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu từ mụn nước gây nhiễm trùng huyết. Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… là những biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng về sau.

Đặc biệt, ngay cả khi người bệnh đã khỏi bệnh, virus thủy đậu vẫn còn ở các hạch chưa hoạt động (ngủ đông).

Sau vài năm, có thể 10, 20 hoặc 30 năm sau, khi gặp điều kiện thuận lợi như sức đề kháng của cơ thể thấp hoặc các yếu tố khác, virus sẽ tái hoạt động và gây ra bệnh giời leo, một số người còn gọi là bệnh giời leo.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ vô cùng nguy hiểm vì có nguy cơ bị các biến chứng nặng, đặc biệt là viêm phổi.

Khi phụ nữ mang thai bị thủy đậu trong ba tháng đầu của thai kỳ, virus gây sẩy thai, hoặc khi sinh ra, đứa trẻ sinh ra sẽ bị thủy đậu với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co quắp chân tay, bại não, sẹo. Thiên nhiên…

Nếu để trong những ngày sắp tới hoặc sau khi sinh bé bị nhiễm khuẩn thì bé sẽ rất ốm, nổi nhiều mụn nước và dễ biến chứng viêm phổi.

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu

Tiêm phòng thủy đậu rất hiệu quả và lâu dài, giúp cơ thể hình thành kháng thể chống lại virus thủy đậu, có thể áp dụng cho các chủ đề sau:

Tất cả trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 18 tháng đều được tiêm chủng một lần.

Trẻ em từ 19 tháng đến 13 tuổi chưa từng bị thủy đậu được tiêm mỗi lần một mũi.

Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu nên tiêm hai mũi, cách nhau 4-8 tuần.

Tác dụng bảo vệ của thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu là lâu dài.

Nếu bạn đã được tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu thì đại đa số 80-90% có cơ hội phòng bệnh tuyệt đối.

Xem thêm  Giải đáp Bác nói câu các vua hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước ở đấu

Tuy nhiên, 10% còn lại có thể bị thủy đậu sau khi tiêm phòng, nhưng những trường hợp này chỉ ở mức độ nhẹ, rất ít nốt, dưới 50 nốt, và thường không có biến chứng.

Thời gian ủ bệnh của bệnh thủy đậu là 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, vì vậy nếu người chưa tiêm phòng mà chạm vào thủy đậu thì trong vòng 3 ngày có thể mắc bệnh thủy đậu.

BA. Nguyễn Trí Thok

A4B – Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Thủy đậu là bệnh rất dễ lây lan, thường thành dịch. Mặc dù không có triệu chứng nghiêm trọng nhưng những người mắc bệnh đậu mùa dễ bị nhiễm trùng da ở những nơi mọc mụn nước, có thể dẫn đến viêm não, nhiễm trùng huyết, v.v.

Các triệu chứng phục hồi sau bệnh thủy đậu là gì? Khi nào bệnh nhân thủy đậu khỏi bệnh? Bệnh thủy đậu có tái phát không? … Nhiều băn khoăn của cộng đồng sẽ được giải đáp trong bài viết này, với sự tư vấn chuyên môn của BS.CKI Bạch Thị Chính, giám đốc y khoa Trung tâm Tiêm chủng VNVC.

Thủy đậu (hay còn gọi là bệnh thủy đậu) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Varicella Zoster gây ra. Khí hậu Từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, những ngày cuối xuân đầu hè thời tiết ẩm ướt là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn thủy đậu bùng phát thành dịch.

Trẻ em trong độ tuổi đi học là đối tượng dễ mắc bệnh thủy đậu nhất, tuy nhiên người lớn vẫn có nguy cơ mắc bệnh nếu chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc tiêm không đủ liều theo quy định và bị lây nhiễm bệnh từ người khác. Trẻ nhỏ thường không sốt, nổi mụn nước đột ngột. Trẻ lớn và người lớn thường có tiền sử sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức cơ và chán ăn.

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), năm 2007 số ca mắc thủy đậu khoảng 39.000 ca, tăng khoảng 46% so với năm 2016.

Hội Y tế Dự phòng Việt Nam cũng cho biết, riêng năm 2018, cả nước ghi nhận hơn 31.000 trường hợp mắc bệnh thủy đậu. 90% người bị nhiễm đậu mùa là trẻ em từ 2-7 tuổi.

Bệnh thủy đậu mọc ở đâu đầu tiên?

Người lớn chưa được chủng ngừa hoặc tiêm không đủ liều khuyến cáo có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu

Tùy theo thể trạng của bệnh nhân và từng giai đoạn phát triển của bệnh, thời gian xuất hiện các triệu chứng khoảng 1-3 tuần, BS.CKI Bạch Thị Chinh, Giám đốc y tế Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC cho biết. Dấu hiệu cụ thể cho đến khi phát triển toàn diện và hồi phục hoàn toàn sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, thời gian hồi phục có thể kéo dài đến 14 ngày nếu bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch.

xem thêm: Bị thủy đậu nên dùng thuốc gì để không bị sẹo?

Bệnh thủy đậu được chia thành 4 giai đoạn như sau:

Thời gian ủ bệnh thường khoảng 10-15 ngày. Tuy nhiên, đối với những người có hệ miễn dịch suy giảm như người già, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh khác, trẻ nhỏ… thì thời gian ủ bệnh sẽ ngắn hơn.

Đây là giai đoạn khởi phát của bệnh thủy đậu, thường kéo dài từ 24 đến 28 giờ với các triệu chứng như sốt nhẹ, nhức đầu, đau cơ, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nổi mẩn đỏ.

Người bệnh bắt đầu nổi những mụn nước nhỏ như hạt đậu, bên trong mụn nước có chất lỏng đặc quánh như mủ. Các mụn nước này mọc khắp người, thậm chí cả niêm mạc miệng gây khó khăn trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, người bệnh còn bị sốt, buồn nôn, đau nhức cơ, cơ thể mệt mỏi,…

Sau 7-10 ngày khỏi bệnh, nếu người bệnh thực hiện đúng chế độ ăn uống và hướng dẫn của bác sĩ thì bệnh sẽ khỏi.

Nhận biết dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu giúp người bệnh có biện pháp chăm sóc phù hợp, tránh tình trạng bệnh kéo dài không lành hẳn hoặc để lại sẹo trên da. Các triệu chứng hồi phục sau bệnh thủy đậu bao gồm:

  • Các mụn nước bắt đầu vỡ ra, khô và sau đó đóng vảy. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại liên tục trong 5 – 7 ngày rồi dừng hẳn, các mụn nước khô hết, bong tróc rồi bong ra mà không xuất hiện thêm mụn nước mới;
  • Người bệnh không còn cảm giác ngứa, đau rát, không còn nóng, lạnh ngắt quãng và sốt;
  • Dấu hiệu rõ ràng nhất khi điều trị bệnh thủy đậu là các mụn nước co lại thành các nốt khô và sẫm màu. Ban đầu da bước vào giai đoạn phục hồi và tái tạo, có cảm giác ngứa nhẹ do các vùng vảy kéo lên da non.
Bệnh thủy đậu mọc ở đâu đầu tiên?

Người mắc bệnh thủy đậu cần được chăm sóc đúng cách để tránh bị bệnh hoặc để lại sẹo kéo dài trên da

Xem thêm  Giải đáp Dân tộc việt phân bố chủ yếu ở đâu

Trước thắc mắc bệnh thủy đậu có tái phát trở lại không, BS.CKI Bạch Thị Chính cho biết, bệnh thủy đậu dễ ​​lây lan nhưng khả năng miễn dịch rất cao. Điều này có nghĩa là nếu trẻ em và người lớn mắc bệnh thủy đậu và khỏi bệnh, họ sẽ có khả năng miễn dịch suốt đời. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất đủ lượng kháng thể tự nhiên và vẫn tồn tại sau khi chống lại virus gây bệnh. Do đó, trước thắc mắc bệnh thủy đậu có tái phát trở lại không, nhiều chuyên gia khẳng định rằng hầu như rất hiếm khi người mắc bệnh thủy đậu tái phát lần thứ hai.

Tuy nhiên, những trường hợp hệ miễn dịch kém, sức khỏe kém, đặc biệt là những người đang điều trị ung thư, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ… thì bệnh thủy đậu vẫn có nguy cơ tái phát do virus Varicella Zoster vẫn còn trong cơ thể, khi các điều kiện là như vậy. Thuận lợi, có thể được kích hoạt lại. Đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh giời leo (virus thủy đậu tái hoạt, dân gian còn gọi là bệnh giời leo).

Theo thống kê, có khoảng 10 – 20% người mắc bệnh thủy đậu lần thứ hai, và khoảng 10% người mắc bệnh zona có tiền sử mắc bệnh thủy đậu. Vì vậy, việc đầu tiên và quan trọng nhất cần làm là áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh thủy đậu.

Hiện nay, tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng bệnh, đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, phụ nữ có thai, người già và tạo miễn dịch cho toàn xã hội. BS.CKI Bạch Thị Chính cho biết: “Hai liều vắc xin này có hiệu quả phòng bệnh 98% với bất kỳ dạng bệnh nào, và 100% bệnh nhân tiêm đủ liều đều tránh được bệnh ở một mức độ nào đó, tất cả người lớn chưa từng tiêm vắc xin. Những người đã bị thủy đậu, và chưa bao giờ được chủng ngừa, cũng như những người xét nghiệm máu không cho thấy bất kỳ khả năng miễn dịch bảo vệ nào chống lại vi rút varicella. “

Ở Việt Nam, bệnh thủy đậu xảy ra quanh năm, nhưng cao điểm nhất là vào tháng 2 đến tháng 6. Vắc xin thủy đậu phải mất 1-2 tuần sau khi được đưa vào cơ thể để phát huy tác dụng. Vì vậy, trẻ em và người lớn nên tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu trước mùa dịch ít nhất một tháng.

Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là ở tuần thứ 13-20 của thai kỳ, bệnh thủy đậu có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh (như dị dạng sọ não, dị tật đa dạng ổ bụng, bệnh tim, tật đầu nhỏ,…). Nếu mẹ bị thủy đậu vào những ngày trước khi sinh, trẻ sẽ nổi nhiều mụn nước và dễ bị biến chứng sang viêm phổi. Vì vậy, khuyến cáo phụ nữ nên tiêm phòng thủy đậu và hoàn thành lịch tiêm phòng trước khi thụ thai ít nhất 3 tháng.

xem thêmTiêm vắc xin thủy đậu khi nào, ở đâu và giá bao nhiêu?

Trung tâm Tiêm chủng Người lớn và Trẻ em VNVC Đây là địa chỉ tiêm phòng chất lượng cao và lý tưởng cho tất cả các khách hàng đến tiêm phòng thủy đậu. VNVC cam kết vắc xin có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn từ khâu sản xuất, nhập khẩu, bảo quản đến sử dụng. Ngoài ra, VNVC còn cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích khác như khu vui chơi trẻ em, phòng thay tã, bỉm sữa riêng cho các bà mẹ bỉm sữa, … mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng ghé thăm VNVC.

Để đảm bảo bạn luôn có đủ vắc xin thủy đậu và các vắc xin cần thiết khác cho cả gia đình, bạn có thể mua một gói vắc xin hoặc đặt trước liều duy nhất của bạn tại trung tâm tiêm chủng cho trẻ em và người lớn. VNVC qua hotline 028 7300 6595gửi tin nhắn qua Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Người lớn và Trẻ em hoặc đăng ký thông tin tại https://vnvc.vn/dang-ky-tiem-chung/

Thủy Nguyên

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.