Giải đáp Mối quan hệ giữa chiến lược quân sự chiến dịch và chiến thuật được thể hiện như thế nào

Như thế nào
Đánh giá của bạn post

mục lục

  Đầu tiên xem thêm
  2 chỉ ra
  3 liện kết ngoại

  4 NB

Xem thêm[sửa

  Một chiến thắng chiến lược, một chiến thắng chiến thuật, một chiến thắng đắt giá

tham khảo (sửa)

^ Từ điển Kinh doanh, “Tactics (en: chiến thuật)”. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 3 năm 2020. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2018. (Einglish)

^ Jeremiah Ouyang. “Sự khác biệt giữa chiến lược và chiến thuật (vi: Sự khác biệt giữa chiến lược và chiến thuật)”. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2018.[liên kết hỏng] (Tiếng Anh) (liên kết chết) (BLOG)

^ Dima, Vincent H. (1989). Quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam. Lịch sử quân sự Hoa Kỳ. Washington, D.C: Trung tâm Lịch sử Quân sự Hoa Kỳ. S. 619-94.

Liên kết bên ngoài Chỉnh sửa

Xem thêm[sửa

  Hamas có chiến lược, Israel chỉ có chiến lược: (Tiếng Anh) Hamas có chiến lược, Israel chỉ có chiến thuật, lưu trữ, vào ngày 27 tháng 6 năm 2019. Sự khác biệt giữa chiến thuật và chiến lược: (Tiếng Anh) Sự khác biệt giữa chiến thuật và chiến lược, đã lưu trữ , truy cập ngày 23 tháng 3) 2020. Tiết lộ sự thật nhục nhã về cuộc chiến không hồi kết của Mỹ, một phần của nó Rõ ràng rằng chiến thuật mà không có chiến lược là con đường dẫn đến thất bạiđược lưu trữ, truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2020.

mục lục

  Đầu tiên Định vị
  2 Vai diễn
  3 đặc điểm
  4 phân nhánh chiến lược
  5 Tình hình cơ bản trong chiến tranh
  6 hiện có
  7 xem thêm
  số 8 chỉ ra
  9 Thư mục
  mười NB
  11 Đọc thêm
  thứ mười hai liện kết ngoại

Phân biệt giữa ba khái niệm: chiến lược, chiến thuật và chiến dịch

Chiến lược, chiến thuật và chiến dịch là ba khái niệm được áp dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn chúng với nhau, ngay cả những người viết chuyên nghiệp. Vậy những khái niệm này là gì và sự khác biệt là gì?

chiến lược

Chiến lược là một từ xuất phát từ lĩnh vực quân sự, và là cách để giành chiến thắng trong cuộc chiến. Có nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng có thể hiểu chiến lược là một kế hoạch hành động, một kế hoạch hành động được thiết kế để đạt được một mục tiêu cụ thể, một tập hợp các mục tiêu dài hạn, các biện pháp và phương pháp. Con đường dẫn đến những mục tiêu đó.

Trong quân sự, chiến lược khác với chiến thuật, vì chiến thuật đề cập đến diễn biến của trận chiến, trong khi chiến lược đề cập đến cách các trận chiến liên kết với nhau. Tức là cần phải phối hợp các trận đánh để đạt đến mục tiêu quân sự cuối cùng.

Do đó, chiến lược cần giải quyết các vấn đề sau:

Xác định mục tiêu chính xác cần đạt được. Xác định con đường, hoặc phương pháp, để đạt được mục tiêu. – Chỉ đạo việc phân bổ các nguồn lực để đạt được mục tiêu đã định.

Trong ba yếu tố này, cần lưu ý rằng nguồn lực là có hạn và nhiệm vụ của chiến lược là tìm cách sử dụng các nguồn lực sao cho đạt được mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

chiến thuật

Chiến thuật là những phương pháp được sử dụng để đạt được một mục tiêu cụ thể. Tactics ban đầu được dùng để chỉ các chiến thuật quân sự nhưng sau đó được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác. Từ chiến thuật được sử dụng trong các lĩnh vực lý thuyết như kinh tế, thương mại và trò chơi, và trong các lĩnh vực thực tế khác như đàm phán và thể thao.

Chiến dịch

Trong quân đội, chiến dịch là tổng thể các trận quyết chiến diễn ra trên chiến trường và trong một khoảng thời gian, được tiến hành theo một kế hoạch và ý đồ thống nhất, nhằm đạt được một mục tiêu chiến lược nhất định. Ví dụ: chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ở quy mô lớn hơn, chiến dịch là một tập hợp các hành động tập trung và khẩn cấp, được thực hiện vào một thời điểm nhất định để đạt được một mục tiêu nhất định. Ví dụ: phát động chiến dịch phòng chống dịch bệnh mùa hè; Phát động chiến dịch toàn quốc phòng chống tội phạm.

Mối quan hệ giữa ba khái niệm này

Nếu bạn là người không thường xuyên tiếp xúc với ba khái niệm trên, bạn thậm chí có thể không đọc được định nghĩa để hiểu chúng. Và trên thực tế, ranh giới giữa chúng đôi khi là gần đúng. Có thể hiểu nôm na, chiến lược là một kế hoạch tổng thể, có diện tích lớn về không gian và thời gian. Để thực hiện kế hoạch chung đó, người ta sẽ áp dụng các chiến thuật cụ thể trong các lĩnh vực và thời điểm cụ thể. Chiến dịch là một khái niệm bao gồm các kế hoạch trong một khoảng thời gian tương đối lớn, với một mục tiêu cụ thể trong một loạt các mục tiêu cần đạt được để thực hiện chiến lược.

Trong nghiên cứu lịch sử quân sự, ba khái niệm này thường xuyên được áp dụng để mô tả các sự kiện và chuỗi các sự kiện. Nếu lịch sử phương Tây tập trung vào nghiên cứu chiến thuật, thì lịch sử châu Á thường bị phân tâm, tập trung vào các chiến dịch và chiến lược. Đối với những người muốn kiến ​​thức lịch sử của mình được hệ thống và áp dụng vào thực tế cuộc sống, hầu như không có cách nào khác hơn là phải nắm vững ba khái niệm nêu trên.

vài ví dụ

Về chiến lược: – Việt Nam hóa chiến tranh – Chia cắt và chinh phục – Giao tiếp xa với công chúng (thân thiện với các nước ở xa, chiến đấu với các nước lân cận) – Phản công – Từ chối tiếp cận – Phòng thủ, phản công, tấn công … (trong bối cảnh chiến tranh)

Vài nét về chiến dịch: – Chiến dịch Hồ Chí Minh. MỤC TIÊU: Giải phóng hoàn toàn miền Nam 1975-1976 (thực chất đây cũng có thể coi là một chiến lược) – Chiến dịch Điện Biên Phủ. Mục tiêu: đánh tan quân chủ lực cơ động của Pháp, buộc địch phải đầu hàng – chiến dịch Tây Nguyên. Mục tiêu: chiếm Tây Nguyên làm bàn đạp để mở rộng cuộc tiến công trên toàn miền Nam, tiêu hao sinh lực địch …

Về chiến thuật: – pháo phía trước và phía sau – “túm thắt lưng địch mà đánh” – trực thăng – thiết giáp – phòng ngự, phản công, tấn công … (trong trận)

Theo Diễn đàn Lịch sử Việt Nam

Có liên quan

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Xem thêm  Giải đáp Muốn biết năm 1230 cách năm hiện tại 2022 bao nhiêu năm thì em sẽ tính như thế nào

Leave a Reply

Your email address will not be published.