Giai dap mang cut moc o dau

Giải đáp Măng cụt mọc ở đâu

Ở đâu
Đánh giá của bạn post

Ấn tượng đầu tiên của nhiều người về măng cụt là quả cứng, có vị chát nhưng bên trong lại thơm và ngọt. Măng cụt là loại trái cây phổ biến ở Châu Á, và các nước lân cận Việt Nam như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… cũng là những nước trồng nhiều loại trái cây này. Ở Việt Nam, măng cụt được trồng chủ yếu ở miền nam các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Măng cụt là loại trái cây cho năng suất cao và ngon nên nhiều người trồng măng cụt nhưng cần phải biết Kỹ thuật trồng và chăm sóc măng cụt Để đạt được chất lượng cây trồng tốt.

Kiến thức sơ lược về cây măng cụt

Măng cụt mọc ở đâu?

Kiến thức sơ lược về cây măng cụt

quả măng cụt Nó là một trong những loại trái cây phổ biến nhất. Măng cụt có nguồn gốc từ Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Indonesia… Chủ yếu tập trung phát triển mạnh hơn ở các vùng nhiệt đới gió mùa như Châu Á. Cây măng cụt sống và phát triển trong điều kiện nhiệt đới ẩm.

 • Măng cụt có thân gỗ giống như cây nhãn hay cây sưa, khi nhiều năm tuổi thì rất to và rất dài.
 • Chiều cao trung bình của mỗi cây măng cụt trưởng thành khoảng 10 mét.
 • Cây măng cụt có tán rộng, tròn, nhiều cành, nhiều lớp lá dày, màu xanh đậm, kích thước vừa phải.
 • Rễ cây măng cụt nông (chủ yếu ở trên mặt đất) và phát triển rất chậm.
 • Quả măng cụt vừa lòng bàn tay, không quá to cũng không nhỏ.
 • Vỏ bánh rất cứng và hăng.
 • Phần cuống của vỏ có 5-6 cánh hoa trông rất đẹp mắt.
 • Thịt quả măng cụt chia thành từng dải, có hạt nhỏ hoặc không có hạt. Vị chua chua ngọt ngọt của măng cụt luôn để lại ấn tượng rất sâu sắc.
 • Măng cụt ra hoa vào tháng 3 hàng năm và được thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.

Măng cụt được sử dụng và ưa chuộng không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì nhiều công dụng đối với người sử dụng. Măng cụt có chứa các thành phần vitamin rất tốt giúp chống mệt mỏi, hạ huyết áp, cân bằng dịch vị, giúp cải thiện làn da và cân bằng nhịp tim, nhịp hô hấp … Ngoài ra, măng cụt còn có công dụng chữa bệnh viêm nhiễm, trị tiêu chảy. , và bệnh hen suyễn …

Măng cụt ở Việt Nam thường được trồng nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long và miền đông nam bộ – những vùng đất phù sa màu mỡ và nhiệt độ nóng ẩm quanh năm tương ứng với điều kiện sinh trưởng của cây.

Điều kiện môi trường trồng măng cụt

quả măng cụt Có tính ưa nhiệt cao. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng là khoảng 25 – 35 ° C. Sau ngưỡng nhiệt độ cây vẫn có thể sinh trưởng được, tuy nhiên sự phát triển sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, ngoài ra khả năng ra trái rất khó khăn. Nếu nhiệt độ dưới 50 ° C, cây sẽ chết hoàn toàn.

Cây măng cụt có thể mọc ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng phát triển tốt nhất nếu trồng ở đất sét giàu hữu cơ, tầng trồng dày, thoát nước tốt, gần nguồn nước tưới. Mặc dù phát triển tốt ở đồng bằng sông Cửu Long, nhưng măng cụt không thích hợp với đất nhiễm mặn hoặc nhiễm mặn. Măng cụt thích hợp với khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao và độ ẩm cao, kết hợp với lượng mưa lớn.

Xem thêm  Giải đáp Mua dừa sáp ở đâu Hà Nội

Bộ rễ của cây măng cụt nông, ngắn, yếu, chậm phát triển nên cần đủ quang hợp để cây phát triển nhanh. Tuy nhiên, nếu là cây con thì măng cụt không ưa sáng nên cần có lưới che trong bóng râm để cây phát triển thuận lợi. Khi cây ở giai đoạn đầu phát triển (chưa cho thu hoạch), cây phải được bón đầy đủ các loại phân lân, đạm, kali. Khi cây đơm hoa kết trái cần bón thêm phân NPK. Để có thể cho thu hoạch, cây măng cụt thường phải chăm sóc từ 6 – 8 năm.

Cách nhân giống cây măng cụt phổ biến

Măng cụt mọc ở đâu?

Cách nhân giống cây măng cụt phổ biến

Hai cách nhân giống măng cụt phổ biến nhất hiện nay là Gieo hạt và ghép cành.

bài tập

về đường đi bài tập Hạt to, xốp nên chọn quả chín, không bị sâu bệnh. Sau đó, tiếp tục loại bỏ phần thịt bao quanh hạt, rửa sạch và lấy Trồng trong chậu hoặc chậu cây.

cho nhà trẻ

 • Sử dụng vật liệu xốp như tro trấu-dừa.
 • Gieo hạt xong cần tưới nước giữ ẩm, tránh nắng cho cây.
 • Khoảng 25-30 ngày sau hạt nảy mầm.

sử dụng cho nhà trẻ

 • Nó được làm bằng đất xốp nhỏ trộn với một ít trấu trên bề mặt.
 • Xà lách có chiều rộng từ 1 – 1,2 mét, chiều cao từ 20 – 30 cm.
 • Gieo hạt cách nhau 20 cm, hàng cách hàng 20-25 cm.
 • Phủ lên chúng một lớp đất mỏng hoặc sơ dừa, rơm rạ… tưới nước giữ ẩm và che bóng cẩn thận.
 • Sau khi cây nảy mầm được 2,5 – 3 tháng thì chuyển cây sang chậu mới.

Khi cây lớn, chuyển cây con sang chậu lớn hơn để cây ra rễ. Lúc này bạn cần chú ý để không làm tổn thương bộ rễ của cây. Bộ rễ của cây măng cụt rất yếu, nếu làm tổn thương rễ sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển.

Chi nhánh tiêm chủng

về đường đi Tiêm phòngCây có thể ghép quanh năm khi thích hợp nhưng tốt nhất nên ghép vào mùa mưa để tăng tỷ lệ thành công.

Dụng cụ cắt bao gồm: dao ghép cành, dây ni lông tự hủy, cành ghép gốc, cành ghép.

Lưu ý: Cần chọn những cây khoảng hai năm tuổi, rễ mọc thẳng, sinh trưởng khỏe, không bị bệnh, không bị sâu bệnh, ngoài ra chiều cao cây con cần đạt tối thiểu 60 cm (tính từ mặt bầu trở vào. Nhà trẻ). Cành ghép nên chọn cành có 3 – 4 cặp lá, cành khỏe, không sâu bệnh, tốt nhất là có kích thước cân đối với kích thước của gốc ghép.

một công việc:

 • Cắt bỏ phần đầu của gốc ghép, để lại khoảng 10-13 cm.
 • Dùng dao sắc cắt dọc thân gốc ghép khoảng 2 – 2,5 cm.
 • Ở vết ghép, cắt bỏ 1/3 phiến lá.
 • Ở gốc ghép, trượt thành hình nêm dài như phần tách trên gốc ghép.
 • Dùng dây nylon tự tiêu quấn chặt vết ghép, dùng túi ni lông đủ lớn để trùm lên đầu vết ghép rồi đóng từ dưới lên.
 • Sau khoảng 20 ngày, lấy túi nhựa ra và trong khoảng 25-30 ngày, loại bỏ ống chỉ còn lại.
 • Sau khi ghép bà con cần che nắng và tưới nước đầy đủ, khoảng 2,5 – 3 tháng là có thể trồng cây mới.
Xem thêm  Giải đáp Mua kính cận ở đâu tốt tphcm

Cách trồng cây măng cụt

Măng cụt mọc ở đâu?

Cách trồng cây măng cụt

Tùy theo môi trường, địa hình, điều kiện tự nhiên của vùng trồng mà phương án tính mật độ trồng và phương pháp làm đất khác nhau. Mật độ cây trung bình 7-10 m tương ứng với 100-200 cây / ha.

Thông thường, ở ĐBSCL nếu trồng bằng đập cần hết sức chú ý đóng cọc để tránh xói mòn đất ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Những vùng có địa hình thấp nên chặt bỏ, đào rãnh để cải tạo thoát nước và nâng cao tầng đất trồng để tránh úng.

Thông số kỹ thuật hố trồng cây: Đào kích thước từ 60 x 60 x 60 cm đến 80 x 80 x 80 cm. Khi hoàn thành bồn, bón 2-3 kg phân trộn cho mỗi gốc ghép. Xới đều đất và tưới nước giữ ẩm cho đất chờ 20-30 ngày trước khi gieo hạt sẽ giúp cây có điều kiện phát triển tốt nhất, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Cách bón phân cho cây măng cụt

giai đoạn cây con: Hàng năm bón 5-10 kg phân + NPK 15-15-15 cho mỗi gốc ghép. Liều lượng phân bón:

 • Năm 1: 0,3-0,5 kg / cây / năm
 • Năm thứ hai: 0,5 – 0,7 kg / cây / năm
 • Năm thứ ba: 0,7 – 1 kg / cây / năm
 • Năm thứ tư: 1-1,5 kg / cây / năm

giai đoạn đậu quả:

 • Lần 1 (sau khi thu hoạch trái): NPK 20-5-6 với 20 – 30kg phân chuồng hoai mục / cây
 • Lần 2 (trước khi ra hoa 30-40 ngày): bón NPK 20-20-15 1-2 kg / cây
 • Lần 3 (khi cây vừa đậu trái): NPK 17-7-21 Lượng bón 2-3 kg / cây

Sâu bệnh hại cây măng cụt

1. có mủ, trái xốp.

Măng cụt mọc ở đâu?

trái xấu hổ

Thông thường bệnh này xuất hiện trên vỏ của quả măng cụt. Khi bị thương sẽ đóng vảy có mủ, xấu hổ Ruột bên trong và không còn vị ngọt như ban đầu. Trước khi thu hoạch 2-3 tuần, nếu liên tục có mưa, mưa to thì bệnh này rất dễ lây lan. Bệnh thơm gây hại đến chất lượng quả, giảm giá trị khi thu hoạch, gây hại đến dinh dưỡng của cây.

2. Khiếu nại

Măng cụt mọc ở đâu?

than thở

bệnh thán thư Quả măng cụt thường được tìm thấy trên lá, quả và cành cây. Bệnh này bùng phát nhanh và mạnh vào mỗi mùa mưa khi có độ ẩm cao. Dấu hiệu nhận biết rõ nhất trên lá là khi xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng đen có vòng xung quanh là những tế bào lá bị tổn thương. Bệnh này làm hại đến dinh dưỡng của cây.

3. Worms Draw Magic

Worms vẽ ma thuật Thông thường nó xảy ra từ lá non, làm giảm sự phát triển và sức sống của cây. Loại sâu này thường gây hại vào ban đêm, do các vệt vẽ và đào sâu vào lớp biểu bì của lá để hút chất diệp lục. Theo thời gian, lá bị khô hoàn toàn và mất khả năng quang hợp. Ngoài ra, cây măng cụt thường bị nhiều loại bệnh khác như bệnh đốm rong, nhện đỏ …

Sự kết luận

Hy vọng trên đây về chia sẻ Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng cụt Nó sẽ mang lại cho bạn, đặc biệt là những người trồng măng cụt, những kiến ​​thức quan trọng hơn để trồng măng cụt đúng cách, hiệu quả và cho một mùa bội thu.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.