Giải đáp Là người tiêu dùng em sẽ vận dụng quy luật cung — cầu như thế nào khi đi mua hàng

Như thế nào
Đánh giá của bạn post

Cung – cầu và giá cả hàng hóa luôn là những vấn đề được các nhà kinh tế hết sức lưu ý khi nghiên cứu các vấn đề kinh tế cơ bản. Giữa cung, cầu và giá cả hàng hóa có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi giá hàng hóa tăng, lượng cung tăng lên và lượng cầu giảm. Ngoài ra, cung và cầu còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác ngoài giá cả. Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này, em xin phân tích đề tài: “Phân tích cung, cầu và giá cả thị trường của một hàng hóa tiêu dùng trên thực tế trong một khoảng thời gian nhất định”

Là người tiêu dùng, bạn sẽ áp dụng quy luật cung cầu như thế nào khi mua sắm?

Tư vấn pháp luật mọi lĩnh vực qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Cơ sở lý thuyết về cung cầu và giá thị trường:

1.1 Cung tròn là gì?

Cung là một biểu hiện của số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ mà người bán sẵn sàng bán ở các mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định (tất cả những thứ khác là không đổi).

Quy luật cung: Khi giá của một hàng hóa tăng lên, lượng cung cũng tăng lên (với điều kiện những thứ khác không đổi). Cung bao gồm cung thị trường và cung riêng lẻ, cung thị trường là cung toàn bộ thị trường và bằng tổng cung riêng lẻ. Ngoài giá cả hàng hóa, cung còn phụ thuộc vào các yếu tố: công nghệ, yếu tố giá cả, kỳ vọng, quy định của chính phủ …

1.2 Cầu là gì?

Cầu đối với hàng hóa hoặc dịch vụ là số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ đó mà người tiêu dùng sẵn sàng mua với các mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian cụ thể.

Quy luật Cầu: Khi giá của một hàng hóa tăng lên (tất cả các thứ khác bằng nhau), lượng cầu của hàng hóa đó sẽ giảm xuống. Cầu bao gồm nhu cầu cá nhân và nhu cầu thị trường. Cầu thị trường là nhu cầu của tất cả mọi người trên thị trường và bằng tổng các đơn đặt hàng riêng lẻ (ở từng mức giá) và trên thị trường có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cầu ngoài giá cả hàng hóa còn có nhiều nguyên nhân khác. : thu nhập, sở thích của người tiêu dùng, giá cả của hàng hóa liên quan (hàng hóa thay thế và bổ sung), kỳ vọng, dân số, v.v.

1.3 Giá thị trường:

Trạng thái cân bằng thị trường là trạng thái mà giá cả và khối lượng lưu thông trên thị trường có thể tự ổn định và không chịu sức ép của sự thay đổi. Nó cũng là một trường hợp được tạo ra để thỏa mãn lẫn nhau giữa người mua và người bán. Ở mức giá cân bằng, số lượng hàng hóa mà người bán sẵn sàng cung cấp bằng hoặc bằng số lượng người mua sẵn sàng mua.

Trong thị trường cạnh tranh, có nhiều người mua và người bán, đồng thời không có sự can thiệp của nhà nước, giá cả thị trường có xu hướng quy tụ về mức giá cân bằng – mức giá mà lượng cầu bằng lượng cung.

1.4 Mối quan hệ giữa cung, cầu và giá cả thị trường:

Trên thị trường thực, có mối quan hệ chặt chẽ giữa cung, cầu và giá cả. Bởi vì sự tăng hoặc giảm giá của một hàng hóa cụ thể là sự tách biệt giữa giá cả với giá trị của hàng hóa đó. Nó kích thích hoặc hạn chế nhu cầu thanh khoản đối với hàng hóa này hay hàng hóa khác. Dẫn đến cầu hàng hoá dịch chuyển, kéo theo quan hệ cung cầu cũng thay đổi theo.

xem thêm: Macro là gì? Phân biệt kinh tế học vi mô và kinh tế học vĩ mô?

2. Phân tích cung, cầu và giá thị trường đối với hành tiêu dùng thực tế – Hoa Kỳ:

Chúng tôi có một bảng số lượng cung cấp và yêu cầu cho các gói hàng trong vòng một năm như sau:

Xem thêm  Giải đáp Triều đình trung ương nhà Lý được tổ chức như thế nào

Mức giá (Nghìn đồng / Gói) – Số lượng cung cấp (Hàng nghìn Gói) – Số lượng Yêu cầu (Hàng nghìn Gói)

100 50250

300100200

500150150

100200 700

900250 50

2.1. Phân tích nhu cầu về hoa:

Cầu đối với một loại hàng hóa có thể được thể hiện theo nhiều cách khác nhau: biểu đồ cầu, hàm cầu, đồ thị, v.v. Tuy nhiên, tất cả các phương án trên đều thể hiện mối quan hệ giữa giá thị trường và lượng cầu theo quy luật cầu.

xem thêm: Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố cơ bản và ví dụ về vi môi trường?

Theo quy ước, trục tung biểu thị giá và trục hoành biểu thị lượng cầu của gói hàng trên thị trường. Rõ ràng, đồ thị cầu trên là một đường thẳng. Đường cầu cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa giá và lượng cầu của bó, những thứ khác bằng nhau. Đây là một đường cầu điển hình: Đường cầu dốc xuống bên phải. Phương trình cầu: Nếu đường cầu là một đường thẳng thì phương trình cầu có dạng QD = a + bP trong đó a là hằng số, b <0. Do đó, phương trình cho nhu cầu đối với một bó hoa như sau:

QD = 225 + 0,25P

Thông qua hàm cầu, mối quan hệ định lượng giữa số lượng hàng hóa mà người tiêu dùng mong muốn và giá của nó được thể hiện một cách đơn giản và tổng quát: với một mức giá nhất định, chúng ta biết người tiêu dùng đòi hỏi số lượng hàng hóa là bao nhiêu? Ví dụ, ở mức giá 300.000 đồng, lượng cầu của bó là 200 bó, khi giá tăng lên 500.000 đồng / bó thì lượng cầu giảm xuống còn 150 bó. Ngược lại, khi giá hoa bó xuống 100.000 đồng / bó thì lượng hoa yêu cầu tăng lên 250 bó trong một khoảng thời gian nhất định. Lượng cầu thay đổi theo giá thị trường hoàn toàn phù hợp với quy luật cầu ceteris paribus. Tuy nhiên, trên thị trường thực, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến lượng cầu của một hàng hóa khác với giá của hàng hóa đó.

Thực tế và các dịp lễ như 20/10, 20/11, 8/3… Nhu cầu sử dụng hoa rất lớn nên dù giá cao nhưng nhu cầu vẫn cao, thu nhập của người tiêu dùng tăng cao nên nhu cầu hoa tăng cao – để trang trí cũng tăng hoặc Sự hiện diện của hoa giấy, hoa nhựa, hoa voan … trên thị trường (thay thế cho hoa tươi) với mẫu mã đẹp, chất lượng cao và nhu cầu sử dụng hoa … giảm mạnh… .

Sự thay đổi của giá hoa làm cho lượng cầu di chuyển dọc theo đường cầu, trong khi sự thay đổi của cầu là do sự thay đổi của các yếu tố khác, bằng chứng là sự dịch chuyển của đường cầu. Lượng cầu hoa tăng lên làm dịch chuyển đường cầu sang phải, và giảm cầu làm dịch chuyển đường cầu sang trái.

2.2. Phân tích nguồn cung hoa:

Giống như cầu, cung được biểu diễn bằng biểu đồ cung, hàm cung và đồ thị. Bảng trình bày là một bảng dữ liệu bao gồm hai bộ dữ liệu tương ứng. Một loạt các con số đại diện cho các mức giá khác nhau của hàng hóa được phân tích. Loạt còn lại thể hiện số lượng hàng hóa tương ứng mà người sản xuất sẵn sàng cung cấp.

Đường cung: Đường cung là đường phản ánh mối quan hệ giữa giá cả và lượng cung, trong khi những thứ khác không đổi. Theo sơ đồ cung cấp hoa, chúng ta có thể minh họa điều này bằng đồ thị (Hình 2)

Đường cung là một đường dốc lên về phía bên phải, cho thấy mối quan hệ thuận chiều giữa giá và lượng cung. Với việc giá hoa tăng thì nguồn cung hoa cũng tăng theo. Thực tế, giá hoa tăng từ 700 – 900.000 đồng / bó, nguồn cung tăng mạnh từ 200 – 250 bó. Điều này hoàn toàn tuân theo quy luật cung ứng. Giá hoa tăng, sản phẩm mang lại nhiều lợi nhuận hơn nên lượng hoa cung ứng ra thị trường cũng lớn hơn (xét theo điều kiện nguyên vật liệu bó hoa như giấy bóng kính, ruy băng, xốp cắm hoa …)

Xem thêm  Giải đáp Thái độ của nhân dân trước việc Nga hoàng đẩy nước Nga vào cuộc chiến tranh đế quốc như thế nào

xem thêm: Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ với người tiêu dùng

Từ đồ thị trên, ta có thể suy ra hàm cung: QD = 25 + 0,25P

Giống như cầu, ngoài giá cả, cung cũng thay đổi do các yếu tố khác như mất mùa, nguồn cung sẽ giảm, kỳ vọng, công nghệ, quy định của chính phủ, v.v. Giá hoa sẽ làm cho lượng cung trượt dọc theo đường cung, trong khi lượng hoa thay đổi do sự thay đổi của các yếu tố khác sẽ làm cho đường cung dịch chuyển. Khi cung tăng, đường cung dịch chuyển sang phải và ngược lại.

2.3 Phân tích giá thị trường hoa:

Dựa vào đồ thị trên và biểu đồ cung, chúng ta có thể thấy thị trường cân bằng ở mức 500.000 đồng / bó, Lượng cung = Lượng cầu = 150 bó. Trong một thị trường cân bằng, giả sử sự mất cân bằng xảy ra, các yếu tố khác sẽ đẩy thị trường vào trạng thái cân bằng ổn định.

Giả định rằng thị trường ở trạng thái không cân bằng. Hoa đồng giá 100.000 đồng / bó. Với mức giá này, lượng cầu của người tiêu dùng là 250 gói. Nhưng với mức giá này, nhà sản xuất chỉ sẵn sàng cung cấp 50 gói. Lượng cung ít hơn lượng cầu, điều này cho thấy sự không phù hợp giữa kế hoạch cung ứng sản phẩm và kế hoạch mua hàng của người tiêu dùng. Trong trường hợp của ví dụ trên, một số người tiêu dùng sẽ không thể mua sữa ở mức giá mà họ mong muốn.

Ở đây, tình trạng khan hàng hoặc tăng cầu, khan hàng sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh giữa những người mua. Để mua được hàng, một số người tiêu dùng sẽ yêu cầu giá cao hơn và điều này sẽ tạo ra áp lực tăng giá. Với mức giá cao, người bán sẽ được khuyến khích tăng nguồn cung (nếu khối lượng 300 nghìn đồng / gói, khối lượng 100 gói). Đồng thời, với mức giá này, người mua sẵn sàng mua ít hàng hơn trước (số lượng yêu cầu chỉ 200 gói).

Tình trạng khan hiếm hàng giảm hẳn. Nếu tình trạng thiếu hoặc dư thừa nhu cầu vẫn còn, áp lực tăng giá vẫn còn. Áp lực này chỉ biến mất, và xu hướng đi lên của giá cả hàng hóa trên thị trường chỉ dừng lại khi giá đạt đến mức cân bằng. Khi đó khi sản xuất P cân bằng lượng cung. Nó có thể được minh họa bằng sơ đồ sau:

Tại thị trường hoa nói trên, với giá 700 nghìn đồng / bó, người sản xuất mang lại lợi nhuận cao nên nguồn cung nhiều: 250 bó, trong khi người tiêu dùng chỉ tiêu thụ 100 bó. Có nguồn cung vượt quá cầu trên thị trường (hơn 100 bó hoa). Tuy nhiên, giá vẫn ở mức cao, các nhà sản xuất vẫn tiếp tục tung vào thị trường, cung cấp thêm nhiều loại hoa và giá bán lên tới 900.000 đồng / bó. Lúc này, nguồn cung lên tới 250 gói và nhu cầu giảm mạnh xuống còn 50 gói.

Sự khác biệt giữa số lượng cung cấp và số lượng yêu cầu là lớn (200 gói). Trên thị trường sẽ không có hoa đồng nghĩa với việc nhà sản xuất không bán được hoa và bạn sẽ phải hạ giá bán. Sau khi hạ giá xuống còn 700.000 đồng, số lượng hoa vẫn còn hơn 100 bó, và cuối cùng đến mức giá 500.000 đồng, lượng cầu bằng lượng cung. thị trường cân bằng.

xem thêm: Quy luật cung cầu là gì? Xây dựng và vận dụng quy luật cung cầu?

Là người tiêu dùng, bạn sẽ áp dụng quy luật cung cầu như thế nào khi mua sắm?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

phần kết luận

Qua phân tích cụ thể các mặt hàng hoa trên thị trường, chúng tôi đã phần nào hiểu được mối quan hệ giữa cung, cầu và giá cả thị trường. Có mối quan hệ thuận chiều với lượng cung và mối quan hệ nghịch đảo với lượng cầu. Chắc chắn rằng chúng ta đã có những kiến ​​thức nhất định khi phân tích, đánh giá các sản phẩm trên thị trường.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.