Giải đáp Khi Pháp đánh vào Đà Nẵng 9 1859 thái độ của triều đình Huế như thế nào

Như thế nào
Đánh giá của bạn post

1. Kháng chiến ở Giả Đình

– Tháng 2-1859, giặc Pháp đánh chiếm đồn Gia Định, quân triều đình tan rã nhanh chóng, nhưng quân Pháp gặp nhiều khó khăn do hoạt động của nghĩa quân. Kế hoạch “đánh nhanh, thắng nhanh” của Pháp thất bại, họ phải chuyển sang kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh”.

– Từ năm 1860, Pháp sa lầy vào các cuộc chiến tranh ở Trung Quốc và Xy-ri, buộc phải rút lực lượng từ Đà Nẵng về Gia Định. Thực lực của địch quá yếu, tình thế vô cùng khó khăn. Nhà Nguyễn không lợi dụng phản công mà sai Nguyễn Tri Phương đắp Phòng tuyến Chi Hứa thành ‘Nguy cơ’.

Những dũng sĩ do Dương Bình Tâm chỉ huy tiếp tục tấn công địch ở đồn Chợ Rái (tháng 7 năm 1860), còn ý cầu hòa thì xuất hiện ở triều đình Huế.

Pháp vấp ngã ở cả hai nơi (Đà Nẵng và Giả Định), lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Họ Nguyễn chia làm hai phe: sứ quân và bình định lòng dân. * Pháp đánh Gia Định một lần nữa, nhưng không đánh Bắc Kỳ.

Giả Định rời xa Trung Quốc sẽ tránh được sự can thiệp của nhà Thanh.

– Xa kinh đô Huế bạn sẽ tránh được việc củng cố triều đình Huế.

– Việc bắt giữ Giả Định được coi là việc chiếm kho thóc của triều đình Huế, gây khó khăn cho triều đình.

– Sau trận chiến, Giả Định sẽ theo sông Mekong, trở về Campuchia (Cao Min) để chiếm lưu vực sông Mekong.

– “Sài Gòn có tiềm năng trở thành trung tâm thương mại lớn – đất nước này sản vật phong phú, mọi thứ đều đầy đủ”. Hơn nữa, lúc này người Pháp phải hành động gấp vì thủ đô của Anh sau khi chiếm Singapore và Hồng cảng cũng đang ồ ạt tiến vào Sài Gòn để nối liền cảng biển quan trọng.

Pháp tấn công đồn Gia Định

2. Cuộc kháng chiến mở rộng ra các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Hiệp ước ngày 5 tháng 6 năm 1862.

– Tháng 2/1861, Pháp tấn công đồn Chi Hứa, quân ta chống trả quyết liệt, nhưng do hỏa lực của địch quá mạnh nên Nguyễn Tri Phương buộc phải rút lui. Quân Pháp đánh chiếm Đình Tụng (12/4/1861), Biên Hòa (18/12/1861), Vĩnh Long (23/3/1862).

Phong trào quần chúng kháng chiến dâng cao, thường là Trần Thiện Chín, Trọng Đình, Lê Hối, Nguyễn Trọng Trực làm quân Pháp hoang mang khi nhà Nguyễn ký với Pháp Hiệp ước Nam Tuất (5/6). / 1862) gồm 12 bài. * Hiệp ước Nam Tuất 1862-5-6

– Về địa phận: Triều đình Huế công nhận quyền cai trị của Pháp ở Gia Định – Đình Tụng – Biên Hòa và đảo Cồn Lùn. Người Pháp sẽ trả lại Vĩnh Long khi triều đình buộc nhân dân ngừng kháng chiến.

– Về giao thương: Ông cho mở 3 cửa biển Đà Nẵng, Pa Lạt, Quảng Yên, cho người Pháp ra vào buôn bán tự do.

Về chi phí chiến tranh: Bồi thường cho Pháp 280.000 lạng bạc.

Về truyền giáo: Cho phép người Pháp và người Tây Ban Nha tự do truyền bá đạo Công giáo và bãi bỏ việc cấm đạo.

* Lý do Triều đình Hugh ký Hiệp định Nhâm Tuất với Pháp: nhân nhượng với Pháp để bảo vệ quyền lợi giai cấp và gia đình, đồng thời giải phóng bàn tay ở miền nam để đối phó với khởi nghĩa nông dân ở miền bắc.

Xem thêm  Giải đáp Trước quyết tâm tiêu diệt phái chủ chiến của Pháp Tôn That Thuyết đã hành động như thế nào

* sự đánh giá:

– Đây là hiệp ước mà Việt Nam chịu nhiều khiếm khuyết, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Hiệp ước đã chứng tỏ vị thế yếu kém của triều đình, vì ban đầu họ Nguyễn đã đầu hàng thực dân Pháp.

Ngày 1 tháng 9 năm 1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha gồm 16 tàu chiến, được trang bị vũ khí tối tân, các loại đại bác có sức công phá lớn và độ sát thương cao, mở cuộc tấn công vào Đà Nẵng. Ngay trong ngày nổ súng đầu tiên, hầu hết các vị trí phòng ngự của ta ở phía đông sông Hàn đã bị loại bỏ. Sáng hôm sau (2-9-1858), địch tiếp tục bắn phá đồn Điện Hải và tập hợp lực lượng đánh chiếm miền Tây. Các lực lượng của triều đình đã chống trả và dần dần rút lui, thiết lập một phòng tuyến phía tây nam Hoa Phương để ngăn chặn kẻ thù. Diễn biến trận đánh cho thấy địch không thể tăng cường sức mạnh vũ khí trang bị kỹ thuật tấn công quy mô lớn mà bị chặn đánh ở cửa biển Đà Nẵng. Đây là kết quả của cuộc kháng chiến ác liệt do các đơn vị đồn trú tiến hành dưới sự lãnh đạo chặt chẽ vẫn tràn đầy sức sống, ý chí quyết tâm cao và sự đồng lòng của toàn dân. Ngoài đội quân chủ lực thuộc triều đình, còn có sự tham gia của thủy quân và dân binh địa phương.

Khi pháp tấn công đà nẵng 9 1859, triều đình huế có vị trí như thế nào?

Đồng minh tấn công Đà Nẵng năm 1858

Sau khi Tổng đốc Lữ Đình Lí bị đạn bắn trọng thương và chết, Tự Đức đã bổ nhiệm Thống chế Chu Phúc Minh làm Tổng đốc quân đội thay cho Lữ Đình Lí. Sau đó, ông cử Tự Đức Nguyễn Trí Phong, đệ nhất võ tướng, đang làm Kinh lược sứ Nam Kỳ lãnh đạo mặt trận Đà Nẵng thay cho Chợ Phúc Minh. Là một nhà cầm quân tài ba, Nguyễn Tri Phương ngay từ đầu đã đánh giá đúng tình hình và đề ra chiến lược tấn công, phòng thủ cơ động, phù hợp. Người kêu gọi không đánh địch trực diện để tránh hỏa lực của địch mà bao vây, đẩy lùi địch trên biển, tăng cường phục kích, không cho chúng liên lạc với dân, thực hiện “vườn không nhà trống”, cô lập, cắt đứt đường tiếp tế. , và cung cấp thức ăn ngay lập tức.

Cho đến cuối năm 1858 địch vẫn không thể mở rộng vùng chiếm đóng, phá thế phòng ngự của ta, nhanh chóng thực hiện chiến lược tác chiến và nhanh chóng giành thắng lợi.

Khi pháp tấn công đà nẵng 9 1859, triều đình huế có vị trí như thế nào?

Thành Điện Hải sau trận pháo kích rạng sáng 1-9-1858 – Ảnh tư liệu

Không thể rút lui, Rigault de Genouilly, lúc này đã được bổ nhiệm làm đô đốc, quyết định chuyển hướng tấn công vào Gia Định. Đầu tháng 2 năm 1859, quân Pháp tại Đà Nẵng để lại một lực lượng chiếm đóng chỉ gồm một đại đội và một số thiết giáp hạm nhỏ do Đại tá Toyo chỉ huy. Tương quan lực lượng ở Đà Nẵng lúc này thay đổi đã tạo cho ta một tình thế thuận lợi. Thêm vào đó, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt ở đây đã làm cho quân địch khốn đốn, gần như bị tước đi sức chiến đấu. Và một chỉ huy của Pháp đã thừa nhận tại đây: “Ở vùng đất nóng bỏng này, binh lính của chúng tôi đã ngã xuống không thể mang theo vũ khí của họ”. Lực lượng tiếp viện sau đó cũng bị hao mòn thêm do bệnh tật và khí hậu khắc nghiệt, cũng như suy kiệt thần kinh vì các cuộc đột kích ban đêm vào các thành trì của Đế chế và dân quân.

Xem thêm  Giải đáp Cách làm dương vật cứng như thế nào

Cuối cùng, 18 tháng sau khi chiếm được Đà Nẵng (1/9 / 1858-23 / 3/1860), Page – tướng chỉ huy liên minh Pháp – Tây Ban Nha – được chính phủ Pháp ra lệnh rút toàn bộ lực lượng. Nang để gửi sang hỗ trợ chiến trường Trung Quốc. Trước khi rút quân, Paige ra lệnh đốt tất cả các trại ở Sơn Trà, An Hải, Dìn Hải và Trà Ok, đồng thời phải để lại nghĩa trang và hàng trăm ngôi mộ của quân xâm lược rải rác trên bán đảo Sơn Trà. Đây là nghĩa trang quân xâm lược duy nhất còn tồn tại đến ngày nay trên đất nước ta.

Đây có thể coi là chiến thắng vĩ đại có một không hai của quân và dân ta trên mặt trận Đà Nẵng trong suốt hơn 1/4 thế kỷ chống giặc ngoại xâm 1858-1884.

Khi pháp tấn công đà nẵng 9 1859, triều đình huế có vị trí như thế nào?
Khi pháp tấn công đà nẵng 9 1859, triều đình huế có vị trí như thế nào?

Đề cập đến các bộ luật triều Nguyễn (ngày – lớp 7)

Khi pháp tấn công đà nẵng 9 1859, triều đình huế có vị trí như thế nào?

2 câu trả lời

Ngọc Hoy chiến thắng có ý nghĩa gì? (ngày – lớp 7)

một câu trả lời

    Bài tập lý thuyết trắc nghiệm

Em hãy cho biết thái độ và hành động của nhân dân ta khi giặc Pháp đánh chiếm Đà Nẵng và ba tỉnh miền Đông Nam Bộ?

Đặc điểm tại Đà Nẵng Tại Gia Định và 3 quận thuộc vị trí miền Đông Nam Bộ

Đại diện

Câu hỏi tương tự

Bài tập 1: Điền chữ T (đúng) hoặc chữ S (sai) vào ô trống [ ] trước những câu sau

Đầu tiên. [ ] Trước khi chiếm được đồn Chí Hòa, quân Pháp đã đánh chiếm các tỉnh Định Tổng, Biên Hòa và Vĩnh Long.

2. [ ] Khi giặc Pháp đánh chiếm Đà Nẵng, một số nhóm nổi dậy đã phối hợp chặt chẽ với triều đình để đánh giặc.

3. [ ]Trung Đình là người đã bất tuân lệnh triều đình để hạ vũ khí, nhưng kiên cường đứng về phía nhân dân để chống Pháp.

4. [ ] Giữa năm 1867, thực dân Pháp đánh chiếm các tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Hà Thiên mà không tốn một viên đạn nào.

5. [ ] Trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân sáu tỉnh Nam Kì, có những người đã dùng văn, thơ để chiến đấu như Nguyễn Đình Chiu, Hu Huân, Văn Vân Trì.

II. bài báo

1. Vì sao triều đình Huế kí Hiệp ước Giáp Tuất (1874)?

2. Lập trường của nhân dân ta khi Triều đình Hugh ký hiệp ước đầu hàng thực dân Pháp?

3. Tại sao nói trong giai đoạn từ năm 1858 đến năm 1884 là quá trình Triều đình Hugh chuyển từ đầu hàng từng bước sang đầu hàng hoàn toàn trước quân xâm lược?

4. Trình bày những điều kiện và nội dung của Chính sách kinh tế mới của Liên Xô 1921-1525.

5. Ý nghĩa lịch sử của CM tháng Mười Nga 1917.

6. Viết một bức thư cho người thân của bạn kể cho họ nghe về tội ác của chủ nghĩa phát xít đã giáng xuống nhân loại trong Thế chiến thứ hai.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.