Giải đáp Con người của bác, đời sống của bác giản dị như thế nào sử dụng phép tu từ nào

Như thế nào
Đánh giá của bạn post

Câu: “Bác người, đời sống giản dị như thế nào, chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, nếp sống.”

=> Sử dụng các phép tu từ: Liệt kê

=> Tác dụng: Giúp chúng ta hình dung và hiểu một cách toàn diện về những chú tiểu, cô chú giản dị trong bữa ăn, đồ dùng và ngôi nhà của những thứ đơn giản nhất. Tôn vinh và tôn vinh sự đơn giản. Tính giản dị của Bác là một đức tính rất đẹp ở Người.

BPTT: Danh sách:

+ Bác người, bác đời

+ Bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa và lối sống

Vai diễn:

+ Đặt câu hoàn chỉnh, cụ thể, sinh động

+ Đề cao đức tính giản dị của chú trong đời thường và là nét đẹp văn hóa của lối sống này.

Như vậy, tác giả thể hiện sự kính trọng, khâm phục đối với lối sống cao đẹp của Bác.

Đặt tên cho phép nói được sử dụng trong câu: Bác là người, đời sống giản dị như thế nào, chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, nếp sống.

Con người của bạn, việc nói trước đám đông đơn giản như thế nào trong cuộc sống của bạn

Chức năng trạng thái là gì? (Ngữ văn – lớp sáu)

Con người của bạn, việc nói trước đám đông đơn giản như thế nào trong cuộc sống của bạn

2 câu trả lời

Tìm từ gọi Bác Hồ (Ngữ Văn – Lớp Năm)

2 câu trả lời

Xác định người kể chuyện trong đoạn văn trên (Ngữ văn – lớp sáu)

một câu trả lời

Bạn đã làm gì để bảo vệ cây xanh? (Ngữ văn – lớp sáu)

một câu trả lời

Câu hỏi 1:

– Đoạn văn trước được trích từ văn bản: “Đức tính giản dị của Bác Hồ”.

– Tác giả: Phạm Văn Đồng.

Câu 2:

– PTBD: Thảo luận

– Vị trí, tình cảm mà tác giả gửi gắm trong đoạn trích: lòng kính trọng, kính yêu, ngưỡng mộ và ngợi ca vị lãnh tụ vĩ đại – người cha kính yêu của dân tộc.

Câu 3: CBT: Liệt kê: “Con người của Bác, cuộc sống của một người chú giản dị như thế nào, chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, lối sống”.

⇒⇒ Tác dụng: Nêu những đức tính giản dị của Bác. Khẳng định và khẳng định: Bác giản dị từ những việc nhỏ nhất.

Câu 4: Nội dung chính của đoạn văn này: Đức tính giản dị của Bác Hồ.

Câu 5: Câu văn thể hiện rõ luận điểm của đoạn văn: “Người của Bác, đời sống của người Bác giản dị như thế nào, chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, nếp sống.

Câu Sáu: Qua văn bản trên, em học được ở bác những đức tính giản dị, thanh lịch, trong sáng.

Đọc các đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

“Con người của Bác, đời sống giản dị như thế nào thì chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, nếp sống. Bữa cơm gồm mấy món rất đơn giản, khi ăn Bác không để rơi một hạt cơm, sau khi ăn xong là bát luôn. dọn dẹp sạch sẽ và phần còn lại của thực phẩm được sắp xếp gọn gàng … trong công việc kinh doanh nhỏ này, chúng ta càng thấy rõ hơn cách mà người chú coi trọng thành quả lao động của con người và tôn trọng những người phục vụ. Tinh thần bão táp với thời cuộc, ngôi nhà nhỏ này lúc nào cũng gió nhẹ thoảng hương hoa vườn thoang thoảng, một cuộc sống như hồi đó mới thanh khiết và tao nhã làm sao! ”

(Sách ngữ văn lớp bảy tập Hai)

Câu hỏi 1:Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào? Ai là tác giả?

Xem thêm  Giải đáp Trường mầm non cần vệ sinh không khí như thế nào để bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Câu 2:Đoạn văn trên được viết như thế nào? Thái độ, tình cảm của tác giả được gửi gắm trong đoạn văn?

Câu hỏi 3:Câu: “Bác người, đời sống giản dị như thế nào, chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, nếp sống.” Có sử dụng tài hùng biện không? Tác dụng của bài phát biểu đó là gì?

Bác là người, đời sống giản dị như thế nào thì chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, lối sống. Bữa cơm gồm một vài món rất đơn giản, khi ăn chú không để rơi một hạt cơm nào, sau khi ăn xong, bát đĩa luôn sạch sẽ và thức ăn còn lại được sắp xếp gọn gàng.

(Ngữ văn 7 Tập 2)

Câu: “Con người của Bác, đời sống của Bác giản dị như thế nào, chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, nếp sống” sử dụng phép tu từ nào?

một. phép ẩn dụ

B. phép ẩn dụ

c. phương sai

Tiến sĩ .. giảng đường

Chỉ ra và nêu tác dụng của phép liệt kê trong các ví dụ sau:

một. Bác là người, đời sống giản dị như thế nào thì chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, lối sống.

B. Bác làm việc cả ngày, làm việc cả đời cho những việc rất lớn: cứu nước, cứu dân những việc rất nhỏ, trồng cây trong vườn, viết thư cho một đồng chí, nói với thiếu nhi miền Nam, đi bộ đội. Tham quan khu tập thể công nhân từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn.

c. Chúng ta được quyền tự hào về những trang lịch sử vẻ vang của các thời đại Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung ..

Tiến sĩ .. Nghĩa là, chúng ta phải làm hết sức mình trong việc giải thích, cổ vũ, tổ chức và lãnh đạo để lòng yêu nước được thực hành cho tất cả mọi người trong hành động yêu nước và kháng chiến.

Đọc kỹ đoạn văn và trả lời các câu hỏi (từ câu 1 đến câu 6) bằng cách chọn câu trả lời đúng nhất.

“Con người của Bác, đời sống giản dị như thế nào thì chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, nếp sống. Bữa cơm gồm mấy món rất đơn giản, khi ăn Bác không để rơi một hạt cơm, sau khi ăn xong là bát luôn. dọn dẹp sạch sẽ và phần còn lại của thực phẩm được sắp xếp gọn gàng Trong cơ sở kinh doanh nhỏ này, chúng tôi càng thấy rõ hơn cách các cô chú coi trọng thành quả lao động của con người và tôn trọng những người phục vụ ”.

1. Đoạn văn trên thuộc kiểu văn bản:

A – Miêu tả B – Tường thuật C – Biểu cảm D – Lập luận

2. Phương thức biểu đạt chính trong đoạn văn là gì?

A – Miêu tả B – Tường thuật C – Biểu cảm D – Lập luận

3. Trong câu “Trong công việc nhỏ bé này chúng ta thấy các cô chú quý trọng thành quả lao động của con người và kính trọng người đầy tớ biết bao”. được:

A – bằng chứng B – ý kiến ​​C – lập luận D – bằng chứng và lập luận

4. Dòng nào thể hiện rõ ý kiến ​​của đoạn văn trên?

A- Sự giản dị của Bác trong cuộc sống

B – Phong cách giản dị của Bác

C – Sự giản dị của Bác thể hiện trong lời nói, bài viết.

D- Bác giản dị trong quan hệ với mọi người

5. Câu: “Một bữa ăn gồm mấy món rất đơn giản, khi ăn chú không làm rơi một hạt cơm, sau khi ăn xong bát luôn sạch và thức ăn còn lại được sắp xếp gọn gàng” trong đoạn văn trên. được:

Xem thêm  Giải đáp Trung Quốc tiến hành công cuộc cải cách mở cửa trong bối cảnh đất nước như thế nào

A – ý kiến ​​B – lý do

C – Bằng chứng D – Cả ba trường hợp nêu trên đều sai

6. Từ nào sau đây không phải là từ Hán Việt?

a – giản dị b – tôn trọng c – phục vụ d – thức ăn

Câu 7: Từ phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn khoảng 3-5 dòng để trả lời câu hỏi: “Vì sao văn bản trên được coi là luận chiến?” (2 điểm)

Câu hỏi 1:

Đọc đoạn văn sau và hoàn thành các yêu cầu sau: “Bác ơi, cuộc sống của Bác giản dị như thế nào, chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, nếp sống. Bữa ăn gồm một vài món rất đơn giản, khi ăn chú không bỏ một hạt. cơm, sau khi ăn xong, chú ấy Bát luôn sạch sẽ, thức ăn còn lại được sắp xếp gọn gàng, trong công việc kinh doanh nhỏ này chúng ta càng thấy rõ hơn cách cô chú coi trọng thành quả lao động của con người và tôn trọng người phục vụ. Nhà sàn chỉ có mấy gian phòng, trong khi anh linh người chú bão táp với thời cuộc, ngôi nhà nhỏ này vẫn luôn lộng gió và ánh sáng, hương hoa vườn thoang thoảng, một cuộc sống thật trong sáng và thanh tao! ”(SGK Ngữ văn lớp 7, tập. . 2) A. Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào? Ai là tác giả? Đoạn văn trên được viết như thế nào? Thái độ, tình cảm của tác giả được gửi gắm trong đoạn văn?

B. Trình bày nghệ thuật và ý nghĩa của văn bản có đoạn văn trên?

Câu 2:

Câu riêng là gì? Tác dụng của câu đặc biệt? Tìm những câu đặc biệt trong các đoạn trích sau và cho biết hàm ý của chúng? rất đẹp! Tại sao hoa loa kèn của thung lũng lại nở muộn như vậy? (Phạm Hổ) Huyện Nam Đàn, Tỉnh Nghệ An. Đội cơ động của chúng tôi đóng cửa tránh gió … (Nguyễn Tuân)

Nhìn vào phần sau:

Bác là người, đời sống giản dị như thế nào thì chúng ta đều biết: bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa, lối sống. Bữa cơm gồm một vài món rất đơn giản, khi ăn chú không để rơi một hạt cơm nào, sau khi ăn xong, bát đĩa luôn sạch sẽ và thức ăn còn lại được sắp xếp gọn gàng. Hành động nhỏ này chúng ta càng thấy rõ các cô chú quý trọng thành quả lao động của con người và tôn trọng những người phục vụ như thế nào. Nhà Bác Hồ chỉ có mấy gian phòng, còn tâm hồn Bác thì phong ba bão táp thời đại …… Trường, Kỳ, Khang, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!

1. Công cụ tu từ được sử dụng trong đoạn văn là gì?

2. Để chứng minh sự giản dị của Bác, tác giả đã sử dụng những thao tác lập luận nào trong đoạn văn trên?

3. Câu “Ở đời, việc gì chú tự làm không cần ….. Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi!”. “Trong cuộc đời tôi” thuộc thành phần nào của câu? Từ thành phần này, hãy xây dựng một câu hoàn chỉnh.

4. Những đức tính, phẩm chất mà em học được ở Bác qua văn bản trên? Kể thêm về đức tính giản dị của Bác Hồ mà em biết

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.