Giá trị nghệ thuật Nhật kí trong tù

Đánh giá của bạn post

Tập thơ “Nhật ký trong tù” được một số nhà phê bình đánh giá cao. Theo BBC, không chỉ các tác giả Việt Nam, phương Tây mà cả những nhà thơ chữ Hán – nơi khai sinh ra thơ ca Trung Quốc – như Quách Mạt Nhuế, Viên Ứng, Hoàng Tranh đều hết lời khen ngợi tập thơ này. Cũng theo BBC, nhà phê bình Đặng Thiên cho rằng tác phẩm không có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao.

Xuân Diều viết: “Bài thơ trong tù theo tôi, rất dễ và cũng rất khó. Dễ hiểu, giản dị, gần gũi với mọi người, bài văn có cơ sở đầu tiên về mặt thực tế, dễ đồng cảm. Nhưng nếu chưa nêu lên được. ý phải không Bạn đã thấy hết cái tinh túy trong thơ, nên rất khó nói … Người xưa nói: “mặt đối mặt nói chuyện” nghĩa là mặt đối mặt, trực diện, nhưng tâm hồn nói lên, điều này rất phát triển, chính cái thầm lặng có thể nói chuyện với nhau .. Vẻ đẹp có một không hai của bộ tóc chính là phẩm chất của người cộng sản Hồ Chí Minh, được tôi luyện trong lò rèn. Lê-nin nhưng vẫn nắm trong tay những ưu tú của Nguyễn Trãi, Văn Thiên Tông … ”

Giá trị nội dung

Mô tả thực trạng nhà tù của chính phủ Tưởng Giới Thạch. Theo những lời thơ trong tập thơ này, đó là sự thật khủng khiếp của một chế độ tồi tệ, trong đó số phận của những người tù, trong đó có Hồ Chí Minh, cay đắng và đau đớn, đầy bất công và uất hận.

Nhà thơ tin rằng mình chỉ bị tù đày về thể xác nhưng vẫn là “tiên khách,” vẫn tự do. Điều này được thể hiện rõ qua nhan đề bài thơ:

Xác trong ngục tối

Linh hồn ở bên ngoài

Muốn có được một công việc tuyệt vời

Tinh thần nên cao hơn.

Trong những điều kiện vô cùng khắc nghiệt, vẫn có những vần thơ lạc quan yêu đời, khao khát tự do, thể hiện sự ăn chơi của người cách mạng, thể hiện tấm lòng yêu quê hương đất nước, trăn trở với sự nghiệp cách mạng, bày tỏ nỗi bất bình của một tên gián điệp bị tình nghi để bày tỏ tình của thiên nhiên và nhân loại.

cơm tù

Không rau, không muối, không canh

Mỗi phần cơm đỏ được gọi là

Có người mang cơm đến đảm bảo

Chẳng ai thèm đếm xỉa đến bữa đói để gọi bố.

tiền trong tù

Vào tù mới phải trả

Thường không dưới năm mươi nhân dân tệ

Nếu bạn không có tiền để trả

Mỗi bước họ đi từng bước đều khiến bạn khó chịu.

Cuộc phiêu lưu

Đánh bạc bên ngoài tòa án để bắt tội phạm

Đánh bạc công khai trong tù

Bị bỏ tù, con bạc hối cải mãi mãi

Tại sao bạn không đến thăm nơi này trước?

giá trị của suy nghĩ

Tập thơ “Nhật kí trong tù” thể hiện một số ý của Nguyễn Ái Cốc.

Những tư tưởng về giải phóng dân tộc, các giá trị tự do, lòng yêu nước.

Đời có muôn ngàn đắng cay

Đắng lòng vì mất tự do? (Cảnh sát giữ con lợn)

Tôi thà chết chứ không cam tâm làm nô lệ mãi mãi (“Việt Nam ra tối hậu thư”, nguồn tin báo Aung Ninh)

Những tư tưởng về văn học, nghệ thuật được thể hiện trong bài thơ Cảm nghĩ khi đọc Thiên Giả Thị.

Suy nghĩ khi đọc Thiên Gia Thị

Thơ xưa yêu thiên nhiên tươi đẹp

Mây, gió, trăng, hoa, tuyết, núi và sông

Bây giờ trong sợi tóc, phải có thép

Nhà thơ cũng phải biết xung phong.

Giá trị đường

Tập thơ gồm nhiều bài văn viết theo lối chơi chữ, trích nguyên văn chữ Hán (trong đó có một số từ khó) nên đôi khi bản dịch tiếng Việt không đề cập hết mục đích của bài văn.

Ví dụ: câu thơ “Tách tre làm rồng thật” (Mở cửa ngục rồng sẽ bay). Trong tiếng Trung, nếu phát âm thì cả Rồng và Long đều được phát âm là Lung. Khi viết, nếu bỏ chữ Trúc trên thì chỉ còn một chữ cái trở thành chữ rồng.

Tập thơ đã vận dụng một cách sáng tạo các thể thơ Đường luật, tục ngữ Trung Quốc và các tác phẩm kinh điển. Quách Matt Nhok khi đọc Tập thơ đã nhận xét rằng “nhiều bài trong Tập thơ có thể so sánh với Đường Thi”.

Ví dụ một cảnh tình yêu lấy cảnh đó làm nền cho người:

cảnh tức thì

Những tờ giấy được in khéo léo hình ảnh Doc

Sáng Hồng Phát Sáng Mãi Quan Công.

Năm tháng đầy vơi, quê cũ hơi vắng.

Tin tức về bữa tối ở nhà xuất hiện.

(theo wikipedia)

tư vấn cho bản thân

Ví không có cảnh đóng băng

Vậy thì không có gì huy hoàng cho một ngày xuân

Xem thêm  Looking back unit 3 lớp 8

Hãy coi bản thân là một bước khó khăn

Huấn luyện tai biến, tinh thần hăng hái hơn.

chứng mất ngủ

Một súp … hai súp … ba súp …

Xuất tinh, lo lắng, ngủ không trọn vẹn

Xem bốn, xem năm chỉ chợp mắt

Một ngôi sao năm cánh vàng đang mơ xung quanh.

Trích xuất ký tự

Những người vượt ngục xây dựng đất nước

Qua chỗ hẹp, trái tim ngay lập tức sáng tỏ

Những người biết lo lắng, một lợi thế lớn

Cửa ngục mở, rồng sẽ bay

Do các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận trình bày, 30 tham luận gửi tới Hội thảo 70 năm tác phẩm Hồi ức trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức tại Hà Nội, một lần nữa nhấn mạnh giá trị to lớn về nội dung tư tưởng, nghệ thuật, ngôn ngữ, nhân văn và sức sống bất diệt của Nhật kí trong tù.

Gia tri nghe thuat nhat ki trong tu ahr0chm6ly9pbwcuzgfpymlldw5oyw5kyw4udm4vrmlszxmvsw1hz2vzlziwmtmvmdkvmdgvmty1mtgzntkymzmwos5qcgc=

Bìa gốc của nhật ký trong tù

Nguồn: baotanghochiminh.vn

Tuyển tập thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhật ký trong tù (Nhật ký trong tù) gồm 133 bài thơ viết theo thể thơ lục bát, được sáng tác trong thời gian Người bị bắt không lý do từ ngày 29 tháng 8 năm 1942 đến ngày 10 tháng 9 năm 1942. đến một số nhà tù ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Không chỉ mang ý nghĩa văn học sâu sắc, Chữ người tử tù còn là một tài sản vô giá trong di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam, nhất là từ khi tác phẩm được dịch ra tiếng Việt và được phát hành rộng rãi vào năm 1960. Nó đã có sức lan tỏa và thấm sâu. vào đời sống xã hội Việt Nam. Tác phẩm được mọi tầng lớp nhân dân trong cả nước tìm đọc, trở thành món ăn tinh thần của mỗi người Việt Nam, được đưa vào giảng dạy trong nhà trường. Tác phẩm không chỉ rất nổi tiếng trong nước mà còn được đánh giá cao và được trình bày bằng nhiều thứ tiếng: Anh, Bồ Đào Nha, Đức, Hàn, Myanmar, Nga, Nhật, Pháp, Romania, Séc, Trung Quốc, Tây Ban Nha …

Theo Đại tá, nhà thơ Nguyễn Hầu Quý, chất thơ bí ẩn của Nhật ký trong tù thấm nhuần sâu sắc tinh thần tự do cao cả. Tự do chắp cánh cho Hồ Chí Minh tóc thoát khỏi ngục tù, xiềng xích, xiềng xích. Lười biếng, tự do là biểu hiện của tự do. Tự do khiến con người bay vào thiên nhiên, hòa mình với nước, trăng sao, cỏ cây. Tình yêu thiên nhiên trong thơ Bác là thông điệp về tự do … “Hơn 130 bài thơ viết bằng chữ Hán trong cuốn sổ nhỏ màu xanh, bìa buộc chặt tay, đã trở thành một tác phẩm văn học nổi tiếng. Không ai, không gì có thể phủ nhận Giá trị tư tưởng và nghệ thuật của Chữ người tử tù. Tác phẩm này và nhiều bài thơ khác của Người đã chứng minh rằng Hồ Chí Minh là đại thi hào của dân tộc. không chỉ bây giờ mà còn rất lâu sau này, những vần thơ trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh sẽ vẫn Bay trên đôi cánh tự do.

PGS.TS Trần văn Bình nhấn mạnh Nhật ký trong tù là hồn thơ ở một nhà văn hóa. Hồ Chí Minh chưa bao giờ tự nhận mình là nhà thơ, mặc dù ngay từ khi được phát hiện và xuất bản, tập thơ “Nhật ký trong tù” của Bác Hồ đã chạm đến tâm trí và trái tim của nhiều người, cả trong và ngoài nước. Đất nước … Hơn 100 bài thơ được viết trong thời gian 14 tháng bị giam cầm tại nhà tù Quốc dân đảng của Trung Quốc cho thấy sức mạnh của tình cảm phong phú và tuyệt vời của nhà thơ. Không chỉ vậy, qua những câu ca dao ấy còn hiện lên hình ảnh một nhân vật văn hóa lớn, biết hòa mình với vũ trụ, trước những số phận khốn khó, những người bị đánh đập trong xã hội bất công, nguyện làm người vĩnh hằng. Bạn của thế giới của nỗi đau. Chất tóc pha chất thép trong tâm hồn Hồ Chí Minh là ở đó.

Nhật ký trong tù thu thập nhiều kiến ​​thức về chính trị, triết học, đạo đức. 70 năm đã trôi qua, giá trị của tác phẩm đã được tôn vinh, nội dung đã được khai thác nhiều, nhưng không thể nói rằng tác phẩm đã được tìm hiểu, nghiên cứu một cách đầy đủ. Lâu nay, việc nghiên cứu “Nhật ký trong tù” bị chậm lại, đồng nghĩa với việc các nội dung cốt lõi đã được khai thác kỹ lưỡng. GS.TS Hà Minh Đức cho rằng, nhận thức này chưa tương xứng với giá trị thực tế của tác phẩm … 70 năm trôi qua, giá trị của Nhật ký trong tù vẫn vững vàng, cần có những nỗ lực mới trong nghiên cứu. , trong việc giảng dạy ở trường về tác phẩm có giá trị nhất của nền thơ ca Việt Nam thời hiện đại.

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, Nhật ký trong tù không chỉ có ý nghĩa văn học, hiện đại mà còn là tài sản vô giá trong di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu, làm rõ hoàn cảnh ra đời của nhóm thơ là cần thiết. giá trị tư tưởng và nghệ thuật đáng kể của tác phẩm; Những cách làm kế thừa, củng cố những giá trị và ảnh hưởng sâu rộng, lâu dài của tác phẩm trong việc giảng dạy, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh … Đồng thời, đề nghị các đại biểu được truyền Nhật ký trong tù với nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước như sách điện tử, thông qua Nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, thư pháp, mỹ thuật, âm nhạc để giới thiệu và phổ biến những giá trị vượt thời gian của tập thơ.

Kao Sun

Điều này đã được các nhà nghiên cứu khẳng định tại Hội thảo khoa học 70 năm “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức sáng 5-9 tại Hà Nội.

Tập “Nhật ký trong tù” gồm 133 bài thơ bằng chữ Hán, thể thơ lục bát (4 câu) lớn được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời gian bị giam giữ từ ngày 25 tháng 8 năm 1942 đến ngày 19 tháng 9 năm 1943 tại Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề, đồng chí Đinh Huỳnh – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: “Nhật ký trong tù” không chỉ có ý nghĩa văn học sâu sắc, mà còn là tài sản vô giá trong di sản văn hóa của dân tộc. Việt Nam, đặc biệt là kể từ khi tác phẩm được dịch sang tiếng Việt và được phát hành rộng rãi vào năm 1960.

Tác phẩm không chỉ nổi tiếng trong nước, mà còn được đánh giá cao và được trình bày bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới: Anh, Ả Rập, Bồ Đào Nha, Đức, Hàn, Nhật, Trung, Tây Ban Nha … Cuốn nhật ký đầy chất thơ này không chỉ là một tài liệu lịch sử vô giá về một thời hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh, mà còn là một tác phẩm văn học lớn, một bức chân dung tự họa Trong thơ người chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh với khát vọng tự do, tâm hồn. và ý chí thép.

Làm thế nào để đồng chí tiếp tục kế thừa, củng cố những giá trị và tầm ảnh hưởng to lớn của “Nhật ký trong tù” trong việc giáo dục, động viên nhân dân hăng hái thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự nghiệp của Người, xuyên tạc “Nhật ký trong tù” – ông Đinh Thế Huynh nói.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận, tuy được viết bằng chữ Hán nhưng tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn toàn khác với thơ Đường. Trước hết, ông đã viết 133 bài thơ với những từ ngữ thông thường và phổ biến. Tập thơ tứ tuyệt của “Nhật ký Giang Trung” cũng có thơ trữ tình, nhưng có nhiều bài thơ tự sự mang tính chất “nhật ký”, với nhiều thể loại, phù hợp với hoàn cảnh lao tù, với tâm tư, tình cảm của người chiến sĩ cộng sản.

Giáo sư Fung Lu nói thêm: “Lời Bác không cổ điển. Thơ Đường hay bị so sánh, đối chiếu, đối nghịch nhưng thơ Bác không đối nghịch. Ý nghĩa lớn trong tập thơ này khẳng định Bác chúng tôi rất trân trọng và yêu mến văn hóa Trung Hoa và có đã nỗ lực hết mình để nghiên cứu nó nhưng chưa được Chụp ảnh họ một cách tuyệt đối, từ lớn đến nhỏ ”.

Chất “Việt Nam” ấy đã được thể hiện rất đậm nét trong thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập “Ngục trung thư”. Chất liệu thuần Việt ấy đã tạo nên một hình ảnh Việt Nam đẹp đẽ và nhân văn. Nhiều nhà nghiên cứu văn học cũng đề xuất: Đã 70 năm trôi qua, mà giá trị của “Chữ người tử tù” vẫn còn bền vững, cần có những nỗ lực mới trong nghiên cứu và giảng dạy trong nhà trường về những tác phẩm có giá trị. Với vị trí hàng đầu trong nền thơ ca Việt Nam thời hiện đại.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Xem thêm  Chứng minh tính oxi hóa của halogen giảm dần
Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>