Đường sức của điện trường là đường

Đánh giá của bạn post

Chương 1: Điện trường là gì? đường sức điện trường

Chương 1: Tìm công suất, công việc chuyển đổi phí

Điện trường là một môi trường vật chất đặc biệt bao quanh các điện tích đứng yên, biểu hiện của nó là tạo ra hiệu ứng điện lên một vật khác (điện tích thử) đặt trong đó.

Chương 1: Điện trường là gì? đường sức điện trường

Nhận biết sự có mặt của điện trường:
Bằng mắt thường bạn không thể nhận biết được sự tồn tại của điện trường, nhưng thông qua các hiện tượng vật lý quan sát được bạn có thể nhận biết được có điện trường hay không. Tương tự như trường hấp dẫn (môi trường hấp dẫn) bạn không thể nhìn thấy, nhưng bằng chuyển động của các vật thể rơi về phía trung tâm của Trái đất, bạn biết có trường hấp dẫn.

Khi đưa một bóng đèn nhỏ lại gần một quả cầu plasma tích điện đứng yên, ta thấy bóng đèn phát sáng. Tăng dần khoảng cách giữa đèn và bóng plasma ta thấy độ sáng giảm dần cho đến khi tắt.

Trong hiện tượng vật lý trên, ngoài không khí bao quanh quả cầu plasma còn phải có một môi trường đặc biệt khác (điện trường), người ta đã tác dụng một điện trường vào bóng đèn để làm cho nó phát sáng. Độ sáng của đèn tỉ lệ nghịch với khoảng cách từ đèn đến quả cầu => điều đó chứng tỏ tác dụng của điện trường lên đèn giảm dần theo khoảng cách.

Được gắn vào một ống chỉ bằng sợi dây nhẹ, kết thúc bằng các miếng đệm mút kèm theo. Tại thời điểm đầu tiên khi quả bóng chưa tích điện, miếng bọt biển bị treo do trọng lực. Khi miếng bọt biển được tích điện trên quả bóng, nó sẽ bay lơ lửng trong không khí theo các hướng khác nhau.

Qua hiện tượng vật lý trên cho thấy điện trường tác dụng theo mọi phương trong không gian.
2 / Cách biểu diễn điện trường

Cho hai thanh kim loại mang điện tích trái dấu, nhúng vào môi trường dầu (cách điện), xịt một ít thuốc tím (KMnO4) rồi quan sát.

Bạn có thể nhận thấy rằng sau một thời gian các hạt thuốc tím bắt đầu hình thành và vẽ lại các đường đặc biệt trên mặt phẳng mà ta gọi là đường sức điện trường, nếu đặt một điện tích thử lên đường sức điện trường sẽ tác dụng lực điện lên nó. . Thông qua nhiều thí nghiệm khác nhau, các nhà vật lý sẽ có được hình dạng của đường sức điện trường của các điện tích khác nhau, để phân biệt giữa điện tích âm và điện tích dương, và xác định hướng của đường sức đi ra khỏi điện tích. Tích điện dương và nhập điện tích âm.

Điện trường và cường độ điện trường – Đường sức điện – Bài 7 – Trang 20 – Sách bài tập Vật Lí 11. Nêu định nghĩa và đặc điểm của đường sức điện.

Xem thêm  Muốn tăng giảm áp suất thì phải làm thế nào

7. Nêu định nghĩa và đặc điểm của đường sức điện.

một nhiệm vụ.

Định vị

Đường sức điện trường là đường mà tiếp tuyến tại mỗi điểm là giá của vectơ cường độ điện trường tại điểm đó. Nói cách khác, đường sức điện trường là đường sức mà lực điện tác dụng.

Đặc điểm của đường sức điện

Qua mỗi điểm trong điện trường chỉ có một lực điện trường.

Quảng cáo

Đường sức điện là đường sức véc tơ. Hướng của đường sức điện trường tại một điểm là hướng của vectơ cường độ điện trường tại điểm đó.

Đường sức của điện trường không phải là đường sức kín. Nó đi ra với một điện tích dương và kết thúc bằng một điện tích âm.

+ Mặc dù đường sức từ dày đặc nhưng người ta chỉ vẽ một số theo quy tắc sau: số đường sức đi qua một điện tích xác định đặt vuông góc với đường sức điện trường tại điểm ta cho là tỉ lệ với độ lớn của lực lượng. Điện trường tại điểm đó.

Xem thêm tại:

I. Điện trường

1. Môi trường truyền phản ứng tĩnh điện

Giả sử ta cho hai quả cầu tích điện vào một bình kín rồi hút hết không khí thì lực hút giữa hai quả cầu tăng lên. Như vậy giữa hai miền phải có môi trường truyền tương tác điện. Môi trường này là điện trường

2. Điện trường

Điện trường là một dạng vật chất (môi trường) bao quanh điện tích và gắn liền với điện tích. Một điện trường tác dụng lực điện lên các điện tích khác đặt trong nó.

thứ hai. cường độ điện trường

1. Khái niệm cường độ điện trường

Giả sử có một điện tích điểm Q đặt tại điểm O. Điện tích này tạo ra điện trường xung quanh nó. Để nghiên cứu điện trường Q tại điểm M, đặt điện tích điểm thử q và nghĩ đến lực điện tác dụng lên q. Theo định luật Coulomb, q càng xa Q thì lực điện càng nhỏ. Ta nói rằng điện trường tại các điểm xa Q là yếu hơn. Từ đó có khái niệm cường độ điện trường: cường độ điện trường đặc trưng cho độ mạnh, yếu của điện trường tại một điểm.

2. Định nghĩa

Cường độ điện trường tại một điểm là đại lượng đặc trưng cho tác dụng của điện trường tại điểm đó. Nó được xác định bằng cách chia độ lớn của lực điện F tác dụng lên một điện tích q (dương) đặt tại điểm đó và độ lớn của q.

$ E = \ frac {F} {q} $

E là cường độ điện trường tại điểm ta đang xét.

3. Vectơ cường độ điện trường

Cường độ điện trường được biểu diễn bằng một vectơ gọi là vectơ cường độ điện trường.

$ \ overrightarrow E = \ frac {{\ overrightarrow F}} {q} $

Vectơ cường độ điện trường \ E $ có:

– phương và chiều tương ứng với phương và chiều của lực điện tác dụng lên điện tích thử dương q;

Xem thêm  Phát biểu nào sau đây là sai khi nói đây điện

Chiều dài (môđun) đại diện cho cường độ điện trường trên một số thang đo.

4. Đơn vị cường độ điện trường

Đơn vị đo cường độ điện trường là vôn trên mét (ký hiệu V / m).

5. Cường độ điện trường của điện tích điểm

Cường độ điện trường của điện tích điểm Q trong chân không:

$ E = \ frac {F} {q} = k \ frac {{\ left | x \ true |}} {{{r ^ 2}}} $

6. Nguyên lý chồng chất điện trường

Điện trường \ {E1}}, E2} đồng thời tác dụng lực điện lên điện tích q độc lập với nhau và điện tích q được tác dụng bởi điện trường chung \:

$ \ overrightarrow E = \ overrightarrow {{E_1}} + \ overrightarrow {{E_2}} $

Các vectơ cường độ điện trường tại một điểm được tính tổng theo quy tắc hình bình hành.

Duong suc cua dien truong la duong

Ngày thứ ba. đường dây điện

1. Tranh ảnh về đường sức điện

Cho hai quả cầu kim loại vào một bể nhỏ hình chữ nhật, có vách kính trong, đựng dầu cách điện. Cho phép một số hạt cách điện (như mùn cưa) lơ lửng trong dầu. Khuấy đều các hạt cách điện rồi tích điện trái dấu vào hai quả cầu. Chúng ta sẽ thấy rằng các hạt cách điện nằm dọc theo đường nối hai trường gọi là đường sức điện.

2. Định nghĩa

Đường sức điện trường là đường mà tiếp tuyến tại mỗi điểm là giá của vectơ cường độ điện trường tại điểm đó. Hay, đường sức điện động là đường sức điện động tác dụng.

3. Hình dạng của đường sức đối với một số điện trường

– Ta chỉ vẽ được đường sức điện trong những trường hợp đơn giản như:

Công của lực điện trong điện trường của một điện tích điểm như sau:

Duong suc cua dien truong la duong
Duong suc cua dien truong la duong

– Trường hợp khác thì chụp ảnh và vẽ theo hình.

Như hình bên dưới:

Duong suc cua dien truong la duong
Duong suc cua dien truong la duong

4. Đặc điểm của đường sức điện

a) Qua mỗi điểm trong điện trường đều chỉ có một lực điện trường.

b) Đường sức điện là đường sức vectơ. Hướng của đường sức điện trường tại một điểm là hướng của vectơ cường độ điện trường tại điểm đó.

c) Đường sức của điện trường không kín. Nó thoát ra khỏi điện tích dương và kết thúc bằng điện tích âm. Nếu chỉ có một điện tích thì các đường sức đi từ điện tích dương đến vô cùng hoặc từ vô cực sang điện tích âm.

d) Mặc dù đường sức điện dày đặc nhưng ta chỉ vẽ được một số theo quy ước: số đường sức đi qua một diện tích cho trước vuông góc với đường sức điện trường tại điểm ta cho là tỉ lệ với độ lớn của điện trường. cường độ trường tại điểm đó.

5. Điện trường đều

Một điện trường trong đó vectơ cường độ điện trường tại mọi điểm đều có phương, chiều và độ lớn; Đường sức điện là những đường thẳng song song cách đều nhau.


Trang 2

Duong suc cua dien truong la duong

chắc chắn

Duong suc cua dien truong la duong ahr0chm6ly9zdxjldgvzdc52bi9bdmf0yxivrgvmyxvsdc9uby1hdmf0yxiucg5n

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>