Đợt tấn công thứ ba của quân ta bắt đầu

Đánh giá của bạn post

Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 là một mốc son trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Những Ngày Đêm Kháng Chiến Chống Thực Dân Pháp Tại Lâu đài Điện Biên Phủ là những ngày đêm khó quên trong ký ức của dân tộc Việt Nam.

Hiểu Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra trong bao nhiêu ngày đêm? Và thông tin về chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, chúng tôi xin cung cấp qua các bài viết:

Chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu từ ngày 13 tháng 3 đến ngày 7 tháng 5 năm 1954. Sau 56 ngày đêm chiến đấu anh dũng, thông minh, sáng tạo, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm ở Điện Biên Phủ, lập nên chiến công “lừng lẫy năm châu. lục địa, chấn động thế giới. “

Dot tan cong thu ba cua quan ta bat dau

Diễn biến và kết quả của chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

Tháng 12 năm 1953, Pháp thành lập tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ gồm 16.200 chiến sĩ chia thành 03 phân khu gồm 49 cứ điểm.

– Tháng 12-1953, Bộ Chính trị Trung ương Đảng quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.

– Trận quyết định chiến lược Điện Biên Phủ diễn ra 3 lần:

+ Giai đoạn 1: Từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 3 năm 1954, quân ta dũng cảm tiêu diệt cứ điểm Hem Lam, Đức Lập, áp đặt phòng tuyến đồn Ban Kio, phá cổng bắc của tập đoàn quân. Diệt và bắt sống hơn 2.000 tên địch, phá hủy 25 máy bay, xóa sổ 1 trung đoàn, uy hiếp Sân bay Mông Thành; Đại tá Pirot, chỉ huy trưởng pháo binh Pháp ở Điện Biên Phủ, bất lực trước pháo binh của ta và dùng lựu đạn tự sát.

+ Giai đoạn thứ hai: từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 30 tháng 4 năm 1954, các lực lượng của ta đồng loạt tiến công vào các cứ điểm phía Đông của Trung đoàn, siết chặt vòng vây, chia cắt và liên tục tấn công vào sân bay Mông Cổ và vùng kiểm soát của nó. Thành, nhốt quân tiếp viện của địch thành nhóm thành trì. Đối phương rất ngoan cố và muốn câu giờ. Nava hy vọng rằng khi mùa mưa đến, chúng tôi sẽ phải phá vỡ vòng vây. Đây là cuộc tiến công liên tục nhất, dài ngày nhất, ác liệt nhất và khó khăn nhất, ta và địch tranh giành nhau từng tấc đất, từng tấc chiến hào. Trong đó, trên đồi C1 ta và địch giằng co 20 ngày, đồi A1 giằng co 30 ngày. Sau đợt tấn công thứ hai, khu trung tâm Điện Biên Phủ đã nằm trong tầm bắn của ta, địch rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ.

+ Đợt 3: Từ ngày 1/5 đến ngày 7/5/1954, quân ta chiếm cứ điểm phía Đông và mở cuộc tổng tiến công tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đêm 6/5/1954, trên đồi A1, trận chiến đấu giữa ta và địch nổ ra ác liệt, quân ta xông lên phá hầm và dùng thuốc nổ phá hầm ngầm. Chỉ huy đồi A1 và khoảng 400 tên địch sống sót phải đầu hàng. 5 giờ 30 phút ngày 7/5/1954, khi ta chiếm được sở chỉ huy của địch, tướng Đờ Cát, toàn bộ Bộ tham mưu và bộ đội tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ buộc phải đầu hàng. Lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch. Ngay trong đêm đó, quân ta tiếp tục tiến công phân khu phía Nam, đánh địch tháo chạy lên thượng nguồn Lào. Đến 24 giờ, toàn bộ sinh lực địch đã bị bắt gọn.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên, bắn rơi 62 máy bay, bắt toàn bộ phương tiện, vũ khí, khí tài, quân trang của địch.

Ý nghĩa của chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Diềm Biên Phủ như một mốc son chói lọi trong lịch sử, thể hiện rõ nơi mà chủ nghĩa thực dân lăn xuống sườn núi và tan rã, đồng thời các phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới đang vươn lên giành thắng lợi hoàn toàn. . ” “Đó là thắng lợi to lớn của nhân dân ta, nhưng cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới”.

Xem thêm  Luật đất đai mở rộng quyền cho người sử dụng đất

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ – Đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm thất bại hoàn toàn kế hoạch Nava, giáng một đòn chí mạng vào ý chí xâm lược của thực dân Pháp và tạo điều kiện thuận lợi để ta giành thắng lợi trong đấu tranh ngoại giao.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến câu hỏi Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra trong bao nhiêu ngày đêm?. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Cám ơn rất nhiều!

05/06/2022 05:25

Dot tan cong thu ba cua quan ta bat dau ahr0chm6ly93d3cuymfvy2ftyxuuy29tlnzul3vwbg9hzhmvaw1hz2uvmjaymi8wns8wns9bvewtms5qcgc=

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thị sát trận địa lần cuối trước khi phát lệnh nổ súng mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu: TTXVN

Nhìn rõ địa điểm quan trọng này của Điện Biên Phủ, ngày 20-11-1953, thực dân Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ và không ngừng tăng cường lực lượng, vũ khí, quân trang, xây dựng thêm các công sự, công sự và các vật liệu khác. Được sự giúp đỡ của Mỹ về kinh tế kỹ thuật cố vấn và trang bị, quân Pháp đã xây dựng Điện Biên Phủ thành một trong những cứ điểm quân sự hùng mạnh nhất Đông Dương.

Đến đầu tháng 3 năm 1954, địch tập trung ở Điện Biên Phủ lên đến 16.200 quân, trong đó có 17 tiểu đoàn bộ binh và nhảy dù, 3 đơn vị pháo binh, 3 tiểu đoàn công binh, một đại đội xe tăng, 1 xe vận tải với 200 xe và một lực lượng không quân. một đơn vị vào loại tinh nhuệ nhất Đông Dương; Nó được bố trí trong một hệ thống phòng thủ mạnh mẽ, bao gồm 49 pháo đài, chia thành 3 tiểu khu.

Với quân số đông, hỏa lực mạnh, công sự kiên cố, các tướng lĩnh Pháp và Mỹ khẳng định đây là “tập đoàn cứ điểm đáng sợ”, “pháo đài không thể xuyên thủng”. Xây dựng tập đoàn cứ điểm ở Điện Biên Phủ và thực dân Pháp, Mỹ can thiệp nhằm thực hiện ý đồ kéo quân chủ lực của ta đến đó tiêu diệt, rồi tiến công ta.

Nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp, đầu tháng 12-1953, Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ và thông qua phương án tác chiến “Đánh nhanh, thắng nhanh”. Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ đã bàn bạc, phân tích kỹ lưỡng để tìm ra phương án phù hợp nhằm huy động sức mạnh của cả nước chi viện cho chiến dịch bảo đảm thắng lợi. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Mặt trận căn dặn: “Thắng trận này thì phải đánh, không thắng thì không đánh”.

Thực hiện khẩu hiệu “Tất cả cho Mặt trận, Tất cả để quyết thắng”, cả nước tập trung cho chiến trường Điện Biên Phủ. Lực lượng tham chiến có tới 55.000 binh sĩ, trong đó có 3 tiểu đoàn bộ binh (308, 312, 316), trung đoàn bộ binh 57 (đại đội 304), tiểu đoàn công binh-pháo binh 351. Hơn 260.000 dân công và 27.400 tấn gạo được huy động để chi viện cho chiến dịch . Hàng vạn thanh niên xung phong đã phối hợp với bộ đội công binh ngày đêm mở đường ra mặt trận dưới bom đạn của kẻ thù, hàng nghìn km đường sớm được xây dựng, sửa chữa. Sự chuẩn bị về các mặt nói trên vượt quá mọi dự tính, tạo nên bất ngờ lớn cho cả Pháp và Mỹ.

Với tầm nhìn chiến lược, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận thấy phương án “đánh nhanh, thắng nhanh” là quá mạo hiểm và quyết tâm chịu trách nhiệm thay đổi cách đánh, thay đổi chiến lược chiến dịch. Sau nhiều ngày đêm suy tư, cân nhắc các mặt, Đại tướng đi đến quyết định táo bạo là phải kiên quyết thay đổi cách đánh, phải chuyển từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc. ”

Thực hiện chỉ huy mới và phương án tác chiến, sau khi chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, hơn 5 giờ chiều ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công đồn Hem Lam, mở màn chiến dịch Đà Biên Phủ. Sau 5 ngày chiến đấu, ta đã nhanh chóng tiêu diệt hai cứ điểm mạnh nhất của địch (Hắc Lâm và Đức Lập), sau đó làm tan rã một tiểu đoàn địch khác và tiêu diệt cứ điểm Bản Quế. Ta diệt và bắt sống 2.000 tên địch, bắn rơi 12 máy bay, mở cửa vào trung tâm tập đoàn cứ điểm, uy hiếp sân bay Mường Thanh, giáng một đòn nặng nề vào tinh thần quân địch.

Từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 30 tháng 4 năm 1954, các lực lượng của ta đồng loạt tiến công vào cứ điểm, siết chặt vòng vây, chia cắt, làm chủ sân bay Mông Thành, hạn chế sự chi viện của địch vào cứ điểm. Đây là cuộc tấn công dài ngày và ác liệt nhất, ta và địch tranh giành nhau từng tấc đất, từng đoạn giao thông hào. Đặc biệt, trên đồi C1, ta và địch giằng co tới 20 ngày, trên đồi A1 kéo dài đến 30 ngày. Sau đợt tấn công thứ hai, khu trung tuyến Điện Biên Phủ đã nằm trong tầm bắn của các mũi súng của ta, địch rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ.

Từ ngày 1 tháng 5 năm 1954 ta mở cuộc tấn công lần thứ ba. Lực lượng của ta đánh chiếm các đồn phía Đông và mở cuộc tổng tiến công tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm ở Điện Biên Phủ. Đêm 6/5/1954, trên Đồi 1 đã diễn ra trận chiến ác liệt giữa ta và địch. Lực lượng của ta xông lên phá boong-ke và dùng thuốc nổ phá các lô cốt kiên cố trong lòng đất của địch. Quan Hai chỉ huy đồi A1 và khoảng 400 tên địch sống sót phải đầu hàng.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu anh dũng, vượt qua muôn vàn gian khổ, “anh dũng, kiên cường”, 5 giờ 30 phút ngày 7/5/1954, ta đã chiếm được sở chỉ huy của địch. Tướng de Castries cùng toàn bộ Bộ Tổng tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải đầu hàng. Lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch. Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng!

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đập tan những nỗ lực quân sự cao nhất của thực dân Pháp và sự can thiệp của Mỹ, buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ (7/1954) công nhận độc lập, chủ quyền và thống nhất. Cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ, gian khổ (1945-1954); Đồng thời, chấm dứt ách thống trị hàng thế kỷ của thực dân Pháp, mở ra bước phát triển mới cho các cuộc cách mạng Việt Nam, Lào và Campuchia; Ông đã phá vỡ một mắt xích quan trọng trong hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân cũ, và mở đầu cho sự sụp đổ trên phạm vi toàn cầu; Anh đã giáng một đòn mạnh đầu tiên vào ý đồ hung hãn của đế quốc Mỹ.

Chiến thắng này đã đi vào lịch sử dân tộc như Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ 20 và đi vào lịch sử thế giới như một người thầy kiệt xuất, trở thành biểu tượng kế thừa và phát triển. Tôn vinh những truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến thắng có ý nghĩa hết sức thời đại, kết tinh nhiều nhân tố, trong đó quan trọng nhất là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Về lòng yêu nước, tinh thần cách mạng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, lòng dũng cảm, trí tuệ Việt Nam, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sức mạnh của quân đội nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân, của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ còn là chiến thắng của tình đoàn kết, thủy chung, son sắt giữa quân đội và nhân dân ba nước Đông Dương và sự đoàn kết, giúp đỡ, ủng hộ của các nước anh em, bạn bè quốc tế.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và mạnh mẽ, tinh thần bất diệt của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là nguồn tự hào, là nguồn nội lực cổ vũ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Cổ vũ chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tiếp tục lãnh đạo đất nước phát triển nhanh và bền vững. /.

(theo báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam)

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Xem thêm  Mẫu hợp đồng mua bán xe ô to cũ giữa 2 công ty
Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>