Difference between present perfect and present perfect progressive

Đánh giá của bạn post

Đôi khi hai thì này có vẻ khó hiểu. Cả hai đều liên quan đến những điều có thể đã xảy ra trong quá khứ – nhưng có một sự khác biệt chính giữa chúng!

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng cái và xem chúng có thể được sử dụng như thế nào.

thời gian hoàn hảo

Khá dễ dàng để làm việc với thì quá khứ hoàn thành – bạn sử dụng nó khi mô tả điều gì đó đã từng xảy ra trong quá khứ – và bây giờ đã kết thúc.

Nó được hình thành bằng cách sử dụng dạng quá khứ của động từ, “to have”, theo sau là quá khứ phân từ của động từ chính. Ví dụ:

“Tôi đã ăn sáng rất sớm vào sáng hôm đó.”

Hiện tại hoàn thành cũng có thể được sử dụng với thì hiện tại, và lần này – nó có một ý nghĩa khác một chút. Trong khi vẫn xảy ra với quá khứ – trong trường hợp này, bạn sử dụng nó để mô tả những điều vẫn đang diễn ra ở hiện tại.

Hãy xem một ví dụ để hiểu nó tốt hơn một chút!

“Tôi đã giảm rất nhiều cân trong năm nay cho đến nay.”

Điều này mô tả quy trình giảm cân, đã bắt đầu từ trước, nhưng vẫn đang tiếp tục.

Để ghép chúng lại với nhau, bạn có thể sử dụng thì hiện tại của động từ “tôi có”, theo sau là quá khứ phân từ.

Cuối cùng – và một chút khó hiểu – bạn cũng có thể sử dụng thì hoàn thành để mô tả tương lai! Thoạt nhìn, có vẻ như bạn đang nói về quá khứ.

Ví dụ:

“Khi anh ấy 30 tuổi, anh ấy sẽ là một triệu phú!”

Với thì tương lai hoàn thành – bạn sử dụng cùng dạng với thì hiện tại hoàn thành – nhưng bạn cũng thêm “will” ở đầu. Điều này được sử dụng để mô tả một hành động sẽ xảy ra và được hoàn thành trong tương lai.

Bây giờ nó có ý nghĩa – phải không?

thời gian tiến bộ

Các thì từ từ hoặc liên tục thoạt nhìn có thể rất giống nhau, nhưng có một số khác biệt quan trọng cần chú ý.

Trước hết, nó được sử dụng khi bạn đang nói về điều gì đó đang xảy ra ngay bây giờ. Không giống như thì hiện tại hoàn thành, động từ tăng dần chỉ ra rằng nó cũng sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Ví dụ:

“Tôi đã giảm cân trong năm nay” – Present Perfect. Điều này có thể được sử dụng để thể hiện một hành động (giảm cân) đã tiếp tục từ quá khứ đến hiện tại, nhưng có thể không tiếp tục trong tương lai.

“Cô ấy đang giảm cân trong năm nay” – một công thức căng thẳng. Điều này đề cập đến một hành động đang xảy ra hiện tại – và sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Để ghép chúng lại với nhau, bạn có thể sử dụng thì hiện tại của động từ “to be”, theo sau là hiện tại phân từ của động từ chính, kết thúc bằng -ing.

Tiến trình hiện tại cũng có thể được sử dụng để mô tả những điều sẽ xảy ra trong tương lai.

Ví dụ:

“Đội chơi ở Thế vận hội tiếp theo.”

Lượt của bạn

Có một số khác biệt nhỏ nhưng quan trọng giữa các thì khác nhau, vì vậy hãy nhớ chú ý đến chúng! Tiếp tục luyện đọc và viết cho đến khi bạn quen với việc sử dụng đúng.

Sự khác biệt giữa thì hiện tại hoàn thành và hiện tại hoàn thành tiếp diễn có thể gây nhầm lẫn cho nhiều người học tiếng Anh.

Đầu tiên, tất nhiên, các quy tắc ngữ pháp rất đa dạng:

hiện tại hoàn thành: anh ấy đã có + Quá khứ hoàn thành

Ví dụ đã vượt qua bài kiểm tra lái xe

Hiện tại hoàn thành tiếp diễn: anh ấy đã có + cũng + Thì hiện tại tiếp diễn

Ví dụ, cô ấy đang đọc một cuốn sách

Xem thêm  Hai điểm M và N gần một dòng điện thẳng dài cảm ứng từ tại M

Quy tắc chung là mặc dù cả hai thì liên quan đến thực tế là một cái gì đó đã được đề cập trong quá khứ, thì hiện tại hoàn thành đề cập đến cái gì đó đã quanhưng hiện tại hoàn thành liên tục đề cập đến một cái gì đó Tiếp tục vào lúc này.

Tuy nhiên, mặc dù điều này đôi khi đúng như vậy, nhưng có nhiều sự khác biệt hơn.

Trên trang này, chúng tôi sẽ nêu bật một số cách chính mà bạn có thể chọn cách này thay vì cách khác.

chọn một trong hai

Trong một số trường hợp, chúng ta có thể chọn bất kỳ thì nào. Đây thường là trường hợp khi chúng tôi đề cập đến Sự kiện loại tiểu sử Về cuộc sống của ai đó, thường có các từ cho và kể từ hoặc bất kỳ khung thời gian nào khác.

Ví dụ:

 • Anh ấy là’đã ăn thịt đỏ cả đời
 • Anh ấy là’đang ăn thịt đỏ cả đời
 • Anh ấy là’tôi đã làm việc của công ty từ khi anh ấy còn là một thiếu niên
 • Anh ấy là’anh ấy đang làm việc của công ty từ khi anh ấy còn là một thiếu niên
 • TôiTôi đã sống ở đây trong ba năm
 • TÔI’Họ sống ở đây trong ba năm
 • rằng họtôi đã học Tiếng anh từ thời trung học
 • rằng họ’Anh ấy đã học Tiếng anh từ thời trung học

ngắn hạn hay dài hạn

Những sự kiện trong các ví dụ trên có xu hướng dài hạn. Tuy nhiên, chúng ta có xu hướng sử dụng Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn để nhấn mạnh thực tế là một sự kiện hoặc hoạt động đã diễn ra trong một khoảng thời gian tương đối ngắn hạn.

So sánh trong thời gian dài, có thể là hiện tại hoàn hảo hoặc hiện tại hoàn hảo liên tục:

 • TÔI’tôi đã chơi Quần vợt phần lớn cuộc đời tôi (dài hạn)
 • TÔI’Chơi Quần vợt phần lớn cuộc đời tôi (dài hạn)

Tuy nhiên, nếu chúng tôi muốn thể hiện sự thật rằng chúng tôi đã chơi (chúng tôi có thể vừa dừng hoặc vẫn đang chơi), chúng tôi sử dụng liên tục:

 • TôiTôi đã chơi Chơi quần vợt trong hai giờ (Thời gian ngắn)

Công việc liên tục hoặc đã hoàn thành

Một sự khác biệt khác giữa hiện tại hoàn thành và hiện tại hoàn thành tiếp diễn là khi chúng ta muốn thể hiện một cái gì đó đã được hoàn thành hay chưa. Thì liên tục cho thấy rằng nó chưa hoàn thành.

So sánh cái này:

công việc lặp đi lặp lại hoặc đơn lẻ

Điều này tương tự với công thức trước đó, nhưng nó cho thấy rằng dạng liên tục có thể được sử dụng để chỉ ra rằng một cái gì đó là đệ quy:

hành động trạng thái

Động từ trạng thái là những động từ đại diện cho một trạng thái của tâm trí, chẳng hạn như suy nghĩ, biết, muốn, thấy, v.v.

Mặc dù có một số thì chúng ta có thể sử dụng ở thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn, nhưng hầu hết chúng thường không thể được sử dụng trong thì liên tục của động từ và vì vậy chúng chỉ được sử dụng với thì hiện tại hoàn thành:

Ví dụ, chúng tôi không nói điều này:

 • Cô ấy đã biết anh ấy 3 ngày trước
 • Anh ấy thường nhìn thấy chiếc xe chạy qua mỗi ngày

Chúng ta có thể nói:

 • Tôi đã biết anh ấy được 3 ngày
 • Anh ấy nhìn thấy chiếc xe qua mỗi ngày
 • Difference between present perfect and present perfect progressive

  Hai loại câu trong ngữ pháp tiếng Anh là câu độc lập và câu phụ thuộc. Cả hai đều có chủ ngữ và động từ tạo thành câu, nhưng trong khi các câu độc lập thể hiện một ý hoàn chỉnh, các câu phụ thuộc thì không. Đây là sự khác biệt chính.

 • Difference between present perfect and present perfect progressive

  Có rất nhiều thì trong ngữ pháp tiếng Anh để học. Tại đây, bạn có thể xem danh sách đầy đủ tất cả các thì với liên kết đến các ví dụ và giải thích.

 • Difference between present perfect and present perfect progressive

  Các bài tập hoàn thiện hiện tại này sẽ cải thiện kỹ năng sử dụng thì này của bạn. Đặt câu trả lời của bạn vào hộp và nhấp để kiểm tra điểm của bạn.

Đăng ký để nhận các mẹo ngữ pháp miễn phí trong hộp thư đến của bạn!

Có bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào về các quy tắc được thảo luận trên trang này không?

Xem thêm  Thuốc chống loạn thần có máy nhóm

Thêm ý kiến ​​của bạn ở đây.

Difference between present perfect and present perfect progressive ahr0chm6ly93d3cuz3jhbw1hcndpei5jb20vaw1hz2vzl2nvchlzy2fwzs1sb2dvlmpwzw==

Tuần trước trên blog, chúng tôi đã nhấn mạnh việc tôi sử dụng thì hiện tại hoàn hảo. Tuần này, chúng ta sẽ tiếp tục tập trung vào thì động từ thông dụng này bằng cách so sánh nó với thì hiện tại hoàn thành.

Điều quan trọng đối với người học tiếng Anh là nhận ra rằng có hai cách sử dụng riêng biệt của thì hiện tại hoàn thành (động từ thì quá khứ so với hành động tiếp diễn). Đối với các hành động liên tục, cả hiện tại hoàn thành và hiện tại hoàn thành lũy tiến đều phổ biến, và điều này có thể gây nhầm lẫn cho học sinh. Để giải tỏa sự nhầm lẫn này, hãy thử giới thiệu hai thời điểm này bằng cách sử dụng phương pháp bên dưới, tập trung vào khung thời gian ngắn hơn (trong vòng một ngày) và khung thời gian dài hơn (ngày, tuần, tháng hoặc năm).

Sử dụng # 1

Difference between present perfect and present perfect progressive

Hiện tại hoàn hảo vs. Present Perfect Progressive – Tài nguyên ngữ pháp và cách sử dụng

Sử dụng # 2

Difference between present perfect and present perfect progressive

Hiện tại hoàn hảo vs. Present Perfect Progressive – Tài nguyên ngữ pháp và cách sử dụng

Để so sánh giữa thì hiện tại hoàn thành và quá khứ đơn, hãy xem bài đăng Hiện tại hoàn thành: Hai cách sử dụng Hai.

Kết luận và ngoại lệ

Đối với các hành động liên tục trong thời gian ngắn (trong biểu đồ đầu tiên), dạng ‑ing phổ biến hơn. Ví dụ, nghe có vẻ tốt hơn nhiều khi nói rằng anh ấy đã viết báo cáo của mình trong hai giờ hơn là anh ấy đã viết báo cáo của mình trong hai giờ.

Đối với các khung thời gian dài hơn, hiện tại hoàn hảo tăng dần và hiện tại hoàn hảo có thể gây nhầm lẫn vì chúng quá giống nhau. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, không có sự khác biệt về ý nghĩa giữa một hành động dài và liên tục sử dụng thì hiện tại hoàn thành và một hành động sử dụng thì hiện tại hoàn thành tiến triển, vì vậy học sinh có thể sử dụng thì họ muốn – cả hai đều có thể đúng.

Học sinh chắc chắn sẽ hỏi bạn động từ nào tốt hơn để sử dụng trong khung thời gian dài hơn. Chỉ ra rằng người bản ngữ thường thích thì hiện tại hoàn thành vì nó ngắn hơn, nhưng sẽ sử dụng thì hiện tại hoàn thành khi họ thực sự muốn nhấn mạnh rằng hành động sẽ tiếp tục trong tương lai.

Ví dụ, người bản ngữ có nhiều khả năng nói rằng tôi đã sống ở Vancouver năm năm hơn tôi đã sống ở Vancouver trong năm năm, mặc dù cả hai đều đúng. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn việc làm, khi thảo luận về kinh nghiệm làm việc của họ, người bản ngữ có thể sẽ nói rằng tôi đã làm việc với trẻ em trong tám năm để đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục làm như vậy (mặc dù tôi đã làm việc với trẻ em trong tám năm). Cũng đúng).

Quan trọng nhất, hãy chắc chắn củng cố khả năng sử dụng thì hiện tại hoàn thành (have + pp) cho một hành động liên tục, không chỉ một hành động đã hoàn thành trong quá khứ. Học sinh thường khó nhớ điều này vì tất cả các thì liên tục khác trong tiếng Anh đều sử dụng động từ ing. Ngoài ra, một số sách giáo khoa chỉ tập trung vào việc sử dụng hành động cuối cùng và không đề cập đến cách sử dụng thực tế của thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn, nhưng nó rất phổ biến và nên được dạy.

Giống như hầu hết các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh, có những trường hợp và ngoại lệ khác đối với các quy tắc cơ bản được đề cập trong bài đăng này. Ví dụ, một bầu trời mưa có thể cho biết rằng mưa đã ngừng gần đây, về mặt kỹ thuật là một biện pháp đã hoàn thành sớm hơn. Việc ghi đè từng ngoại lệ có thể khiến học sinh của bạn bối rối, vì vậy tôi khuyên bạn nên xử lý các ngoại lệ trên cơ sở từng trường hợp nếu chúng xuất hiện trong một bài học.

Có liên quan

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>