Điện trường tĩnh và điện trường xoáy có chung một nguồn gốc

Đánh giá của bạn post

Tài liệu lý thuyết điện từ trường lớp 12 ngắn gọn, chi tiết sẽ tổng hợp những kiến ​​thức cơ bản về điện từ trường, giúp các em ôn tập để nắm vững kiến ​​thức môn Vật lý lớp 12.

Dien truong tinh va dien truong xoay co chung mot nguon goc

Thứ nhất: Mối quan hệ giữa điện trường biến thiên và từ trường biến thiên:

* Nếu ở đâu đó tồn tại một từ trường biến thiên theo thời gian thì sẽ xuất hiện điện trường xoáy. Một trường xoáy là một điện trường mà đường sức của nó là những đường cong khép kín.

* Nếu ở nơi có điện trường biến thiên theo thời gian thì tại nơi đó xuất hiện từ trường. Các đường sức từ luôn đóng.

Từ trường biến thiên và điện trường xoáy Điện trường biến thiên và từ trường xoáy
+ không gian xung quanh với thay đổi từ trường Anh ấy xuất hiện điện trường xoáy. + không gian xung quanh với Điện trường biến thiênAnh ấy xuất hiện từ trường xoáy.
điện trường xoáy điện trường tĩnh từ trường xoáy từ trường tĩnh

– Đường sức đóng, bao quanh bởi đường sức từ.
Nguồn gốc: Một từ trường thay đổi.

Đường sức không đóng, dương vào ra.
Nguồn gốc: Nó nằm xung quanh điện tích.

Đường sức luôn đóng và bao quanh đường sức điện.
– Nguồn gốc: Điện trường biến thiên

Đường sức đóng hoặc vô hạn.
Nguồn gốc: Tạo ra xung quanh một điện tích chuyển động.

Dien truong tinh va dien truong xoay co chung mot nguon goc
Dien truong tinh va dien truong xoay co chung mot nguon goc
Vai trò của điện trường xoáy: nó đẩy các điện tích tự do chuyển động thành dòng điện khép kín sinh ra dòng điện cảm ứng. Vai trò của từ trường xoáy: Tương đương với dòng điện (dòng chuyển dời) đi qua tụ C => đóng dòng điện trong mạch dao động.

Chiều của đường sức điện trường xoáy E ⃗ được xác định trùng với chiều của dòng điện cảm ứng + chiều của đường sức từ trường xoáy:

Tụ điện cho dòng điện đến bản dương thì điện trường tăng; Cường độ dòng điện phóng qua bản cực âm và điện trường giảm

– Chiều của từ trường xoáy B ⃗ tuân theo quy luật nắm tay phải với chiều dòng điện qua tụ điện.

Vai trò của điện trường xoáy: nó đẩy các điện tích tự do chuyển động thành dòng điện khép kín sinh ra dòng điện cảm ứng. Vai trò của từ trường xoáy: Tương đương với dòng điện (dòng chuyển dời) đi qua tụ C => đóng dòng điện trong mạch dao động.

thứ hai. Trường điện từ:

a) Từ trường của mạch dao động

Xét mạch dao động lí tưởng gồm tụ điện phẳng có điện dung C và hai bản tụ cách nhau một khoảng d trong quá trình hoạt động. Tại thời điểm t cường độ dòng điện trong mạch là:

Dien truong tinh va dien truong xoay co chung mot nguon goc

Vì tôi gây ra một từ trường. Như vậy, xung quanh nơi có điện trường lệch pha trong tụ điện sẽ xuất hiện từ trường.

b) kết luận

Nếu ở đâu đó có một điện trường biến thiên theo thời gian thì ở đó có từ trường. Các đường sức từ luôn đóng.

C) trường điện từ.

Mỗi sự chênh lệch thời gian trong từ trường tạo ra trong không gian xung quanh một điện trường xoáy thay đổi theo thời gian, trong khi mỗi sự thay đổi thời gian của điện trường cũng tạo ra một từ trường biến thiên theo thời gian trong không gian xung quanh.

Điện trường thay đổi và từ trường thay đổi cùng tồn tại trong không gian. Chúng có thể biến đổi lẫn nhau thành một trường đồng nhất gọi là trường điện từ.

Xem thêm  Cho sơ đồ phản ứng nahco3 + hcl

d) Thuyết điện từ trường Magxit

Marx đã xây dựng một hệ thống gồm bốn phương trình mô tả mối quan hệ giữa: điện tích, điện trường, dòng điện và từ trường. Sự biến thiên của từ trường theo thời gian và điện trường xoáy. Sự biến thiên của điện trường theo thời gian và từ trường. Đây là các phương trình Mácxít, cốt lõi của lý thuyết điện từ.

Dien truong tinh va dien truong xoay co chung mot nguon goc ahr0cdovl2ltywdllnrodxzpzw52yxrses5jb20vag9tzs9pbwfnzxmvcmvwbhkuz2lm
Dien truong tinh va dien truong xoay co chung mot nguon goc
tác giả Chủ đề: Dòng xoáy từ? Điện trường xoáy? (đọc 47313 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề.

Trang chủ

id sách

Khóa học miễn phí

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023

Ductt111: Câu hỏi đầu tiên trong chương trình tuần này là Bạn có tên rimberry thật hay cho địa chỉ email của anh ấy không (có lẽ người bạn này thích ăn thịt rim và dâu tây và đó là lý do anh ấy có cái tên hay như vậy). Xin ông cho biết định nghĩa và ý nghĩa của hiệu điện thế?

GSX: Để trả lời câu hỏi này, trước tiên tôi sẽ đề cập đến khái niệm lực hấp dẫn mà tôi đã học được. Như chúng ta đã biết, nếu bạn nhấc một vật gì đó lên cao và buông tay thì điều gì sẽ xảy ra? Tất nhiên vật thể sẽ rơi. Hiện tượng này là do Newton đã xây dựng định luật hấp dẫn sau khi một quả táo đập vào đầu ông. Theo Newton, lực hấp dẫn của Trái đất đã khiến quả táo rơi xuống. Công do trọng trường thực hiện trên một vật có khối lượng m đúng bằng độ giảm của thế năng trọng trường, và như vậy …

Ductt111: Xin lỗi, Giáo sư, ông có thể đi thẳng vào vấn đề được không? Bạn hỏi về vấn đề điện áp nhưng GS lại cung cấp về trường hấp dẫn, một khái niệm khác với câu hỏi?

GSX: Tôi không hiểu. Có một mối quan hệ giữa hai điều này. Nếu bây giờ ta thực hiện một phép biến đổi đơn giản bằng cách thay trái đất bằng một điện tích âm rất lớn, điện tích âm sẽ gây ra điện trường, táo tích điện dương thì ta sẽ thấy điện tích dương cũng rơi thẳng về phía điện tích âm. . Như vậy, điện trường đã thực hiện công di chuyển điện tích dương lại gần điện tích âm. Điện áp tại một điểm bất kỳ trong điện trường là công thực hiện trên một đơn vị điện tích dương khi đi từ vô cực đến điểm đó. Cũng dễ dàng nhận thấy rằng thế năng là một hàm của vị trí và là một đại lượng vô hướng. Và bạn cũng cần lưu ý rằng hướng của điện trường cũng là hướng của điện áp rơi. Đơn vị của điện áp là V hoặc J / C, nhưng V phổ biến hơn.

Ductt111: Chà, tôi hiểu rồi, tôi hiểu rồi! GS thực sự rất tuyệt. Nhưng trên đây là định nghĩa mà chưa thấy GS nói đến ý nghĩa của hiệu điện thế? Điện áp cao hay thấp có ý nghĩa gì không?

GSX: Ý nghĩa của hiệu điện thế là đại lượng đặc trưng cho khả năng sinh công của điện trường khi đặt vào đó một điện tích q. Chúng ta có thể hình dung nó dưới dạng thế năng hấp dẫn. Nếu ta lấy dấu thế năng cấp 1 bằng 0 thì càng lên cao, thế năng càng cao, nhưng thế năng càng cao thì càng phải làm nhiều công để đạt được cao hơn. Vì vậy, con người đã nghĩ ra thang máy để làm công việc này cho chúng ta, nhưng nếu bạn đi bộ đến tầng 10 chẳng hạn, bạn sẽ kiệt sức. Như vậy, khi thế năng càng cao thì càng phải có nhiều công để dịch chuyển điện tích dương q từ vô cực (dấu 0) đến điểm đó. Q càng lớn thì công việc càng nhiều, có thể hiểu nôm na là trọng lượng của chúng ta càng nặng thì việc leo lên cầu thang càng khó khăn hơn. Cứ như thể anh ta đang ở trong ống dẫn111 như thế này, nhưng anh ta có thể sẽ thở một hơi khi lên đến tầng năm.

Xem thêm  Truyền nước bao lâu thì xong

Ductt111: Có, tiêu chuẩn không cần phải sửa đổi. GS đã nhận xét rất đúng J. Sau đây chúng tôi xin tiếp tục đặt câu hỏi tiếp theo của bạn với bí danh boythichchienhaitayhaikiem. Bạn này muốn hỏi giáo sư về Luận văn 1 của Maxwell và sự phân biệt giữa điện trường tĩnh và điện trường xoáy.

GSX: Câu này rất đơn giản. Luận điểm 1 của Maxwell phát biểu: “Từ trường biến thiên theo thời gian tạo ra điện trường xoáy.” Tại thời điểm này, đôi khi người ta đặt ra câu hỏi điện trường xoáy là gì. Có mối quan hệ giữa điện trường xoáy và xoáy không? Theo từ điển, “xoáy nước” có nhiều nghĩa như nhấn trong một vòng tròn, quay trong một vòng tròn, nhấn mạnh một cái gì đó, hoặc đôi khi lấy cắp một cái gì đó. Nhưng ở đây điện trường xoáy có nghĩa là quay theo hình tròn, tức là điện trường có dạng một đường cong khép kín. Nhưng từ “xoắn ốc” trong vòng xoáy có một nghĩa hơi khác, nó có nghĩa là những câu hỏi rất khó và thường tập trung vào một số vấn đề nhạy cảm. Như vậy, xoáy và điện trường xoáy không liên quan đến nhau. Về câu hỏi phân biệt điện trường xoáy và điện trường tĩnh? Theo tôi, đây là một câu hỏi khá gây bão vì nó không thường thấy trong sách giáo khoa. Tôi sẽ tóm tắt một số ý tưởng cho bạn dưới đây.

– Đầu tiên là khác về nguồn gốc:

 • Điện trường xoáy: do từ trường thay đổi
 • Điện trường tĩnh: do các điện tích đứng yên hoặc chuyển động

Thứ hai là về các đặc điểm:

 • Điện trường xoáy:
  • Là một đường cong khép kín, không có điểm đầu hay điểm cuối.
  • Thay đổi theo thời gian
 • Trường điện tĩnh:
  • Bạn có điểm bắt đầu hoặc điểm kết thúc, hoặc bạn có điểm bắt đầu và điểm kết thúc.
  • Nó không thay đổi theo thời gian.

ductt111: Câu trả lời của giáo sư được cho là rất chi tiết và đầy đủ. Chương trình của chúng tôi kết thúc tại đây. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy gửi chúng vào hộp thư của tôi. Tôi sẽ gửi phản hồi tới GSX vào tuần tới. Xin cảm ơn GS

GSX: Này các bạn. Chúc các bạn đạt thành tích tốt nhất trong kỳ thi của mình :).

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>