Đánh giá thực trạng công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đánh giá của bạn post

Tin tức / Thông tin kinh tế xã hội

A + | a | một-

Nhiều bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Gửi bởi:
Tài khoản quản trị viên

Ngày nộp hồ sơ:
9:16 | 24/07

Ý kiến:
145092

Tính đến ngày 01/10/2016, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh là 93,2% trên tổng diện tích các loại đất cần cấp, trong đó nhóm đất nông nghiệp là 96,45%, phi đất nông nghiệp và công nghiệp là 90,82%. Tuy nhiên, một số địa bàn tỷ lệ cấp giấy chứng nhận còn rất thấp như Đông Giang, Nam Giang, Nam Trà My …. Các tổ chức sử dụng đất chưa đăng ký, kê khai và cấp giấy chứng nhận theo quy định, nhất là các tổ chức có quy mô lớn. khu vực.

Không đủ giấy tờ tùy thân

Trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vi phạm về thời hạn giải quyết, giao đất không đúng diện tích thực tế (tăng giảm), không đúng đối tượng, thời hạn, nguồn gốc sử dụng đất là hoàn toàn không đúng; Có trường hợp cấp giấy nhưng không có hạn điền, mốc giới, không chiết khấu vị trí thửa đất; Việc xác định nghĩa vụ tài chính, miễn, giảm kinh phí cho người sử dụng đất, thu phí, lệ phí không đúng quy định vẫn thường xuyên xảy ra.

Danh gia thuc trang cong tac dang ky dat dai cap giay chung nhan quyen su dung dat ahr0cdovl2ribmqucxvhbmduyw0uz292lnzul1bvcnrhbhmvmc8ymde3l3nvlwrvlmpwzw==

Những hạn chế và thiếu sót tạo nên chứng chỉ

quyền sử dụng đất của tổ chức,công dân muộn

Được sự đồng ý của Ban Pháp chế Hội ​​đồng nhân dân tỉnhĐề xuất các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.

Ngoài ra, việc thực hiện quy trình xét giao đất chưa công khai, minh bạch; Công tác tham mưu xét giao đất, xác định nguồn gốc đất ở một số nơi còn thiếu chặt chẽ. Việc quản lý đất đai, sử dụng người trên thực tế không có sự thống nhất với hồ sơ hành chính của cơ quan nhà nước, dẫn đến phát sinh khiếu nại, tố cáo, phản ánh về hành vi hành chính trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt, có tình trạng việc cấp GCN dẫn đến khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất. Nhiều nơi chính quyền đã cấp GCNQSDĐ đất lâm nghiệp cho các gia đình theo quy định của pháp luật trước đây khi thực hiện các dự án phát triển rừng (khoán trắng cho việc thực hiện dự án PAM từ năm 1993 trở về trước). GCNQSDĐ cho người khác (người thứ hai) nhưng ông này không thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trước đó nên xảy ra nhiều tranh chấp, yêu cầu thu hồi GCNQSDĐ và đất rừng. Chỉ tính từ năm 2011 đến nay, Tòa án hai cấp đã xử lý 55 GCNQSDĐ, ở cấp huyện, trong số 59 vụ án hành chính và dân sự đã thụ lý, 33 GCNQSDĐ (60%) bị hủy.

Trách nhiệm và sự phối hợp của các cơ quan trong việc tiếp nhận, xử lý, chỉ đạo, thẩm định hồ sơ và cung cấp thông tin về quá trình sử dụng đất có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, định dạng này không tốt, dẫn đến sai sót, phải làm lại văn bản giữa các cấp, khiến quá trình san bằng mất nhiều thời gian, người dân phải quay đi quay lại nhiều lần. Xử lý, giải quyết những tồn tại, những vụ việc vi phạm pháp luật đất đai như giao đất trái thẩm quyền, xây dựng trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật, thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng. Các sở, ban chuyên môn cấp tỉnh, ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương.

Đáng chú ý, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp theo dự án 1/10000 tại 168 thành phố trực thuộc trung ương của 15 tỉnh (trừ Hội An, Điện Bàn và Tam Kỳ) với 55.847 giấy chứng nhận đã giúp nâng cao tỷ lệ cấp loại đất này. trên toàn tỉnh đạt 97,33% diện tích được giao. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, số lượng giấy tờ được cấp theo dự án này có tỷ lệ sai sót rất lớn về diện tích, tên chủ sử dụng đất, hạn mức sử dụng đất nên không thể cấp cho người dân, gây lãng phí lớn. Được đầu tư xây dựng cơ sở để cấp giấy chứng nhận, những sai sót trong giấy chứng nhận đất lâm nghiệp được cấp cũng sẽ dẫn đến tranh chấp giữa các hộ dân khi thực hiện trả lãi từ rừng và đất rừng theo quy định tại Nghị định 75/2015 / NĐ-CP của Chính phủ.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa còn chậm, tỷ lệ cấp chưa cao (chỉ đạt 45%); Xuất hiện nhiều bất cập không được giải quyết kịp thời; Kinh phí đo đạc, điều chỉnh biến động trên một đơn vị diện tích còn ít, phân bổ theo kế hoạch hàng năm nên chưa đảm bảo thực hiện.

Số lượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được ký nhưng không giao cho các hộ gia đình cá nhân còn rất nhiều, trong đó có nhiều nguyên nhân như sai sót về số liệu, chưa đủ điều kiện để người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính. (Tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, ..). Tuy nhiên, một số lượng lớn hồ sơ xin phép gia đình chưa được giải quyết do tài sản đất đai phức tạp như đất lấn chiếm, đất tranh chấp, xây dựng nhà trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật. Các quy định của pháp luật liên quan đến điều kiện được công nhận đất ở (giữa Luật Đất đai 2003 và Luật 2013), …

lý do là gì?

Về khách quan, đó là kinh phí cho công tác đo đạc, công tác lập hồ sơ địa chính, chỉnh lý biến động đất đai phân bổ chậm, chưa đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, sự thiếu ổn định và thống nhất của chính sách pháp luật về đất đai dẫn đến việc thực hiện pháp luật đất đai nói chung và công tác cấp GCNQSDĐ nói riêng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ cấp GCNQSDĐ. Một số quy định của pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa phù hợp thực tế, chưa khuyến khích người sử dụng đất đăng ký đất đai theo quy định.

Về chủ quan, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp về lĩnh vực đất đai có lúc thiếu chặt chẽ, chưa đáp ứng yêu cầu, chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của đất đai. Hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hệ thống tổ chức và bộ máy quản lý nhà nước về đất đai được tổ chức theo mô hình mới còn thiếu; Nhiều cán bộ quản lý đất đai chưa được đào tạo, tập huấn, cập nhật thường xuyên các quy định pháp luật về đất đai có liên quan nên việc triển khai thực hiện còn lúng túng, chậm trễ hoặc thực hiện không đúng quy định. Ở cấp thành phố, cán bộ khảo sát còn thiếu về trình độ, năng lực chuyên môn, thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về lịch sử, nguồn gốc, quá trình sử dụng đất; Một số cán bộ còn có biểu hiện gây khó khăn, bất tiện trong quá trình xin cấp phép.

Công tác phối hợp giữa chính quyền các cấp và giữa các cơ quan chuyên môn cùng cấp trong việc giải quyết các hồ sơ cấp GCNQSDĐ, nhất là các hồ sơ tồn đọng còn hạn chế; Công tác phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh từ việc giao đất giao rừng theo dự án 1/10000 chưa tốt. Người và người sử dụng đất chưa có ý thức về quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa tự giác thực hiện trách nhiệm, chậm đăng ký quảng cáo; Trong nhiều trường hợp, sự phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Nhà nước trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan cũng được thể hiện.

Từ kết quả giám sát nêu trên, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh bố trí kinh phí trong dự toán ngân sách hàng năm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tại các địa phương; Dành tối thiểu 10% tổng thu thuế sử dụng đất, tiền thuê đất để đầu tư cho hoạt động khảo sát, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, đăng ký biến động, quản lý hồ sơ địa chính. Đồng thời, đề nghị UBND các cấp phối hợp đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, hạn chế tình trạng quy hoạch treo, rõ ràng tính hợp pháp làm cơ sở để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

tác giả:
Thanh Hin

[Trở về]

tin tức mới:

Nhiều ý kiến ​​đóng góp vào dự thảo nghị quyết hỗ trợ đầu tư, tu bổ cổ vật (ngày xuất bản: 16:39 | 6 tháng 4)

Kyu Sun đề xuất nhiều vấn đề cấp bách (ngày xuất bản: 11:15 | 6 tháng 4)

Đề án biên chế cần hướng tới giải quyết nhiều vấn đề (ngày xuất bản: 16:41 | 01/04)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì giao ban công tác nội chính quý I / 2022. (Đã xuất bản: 16:24 | 30 tháng 3)

Quảng Nam kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ nhiều vấn đề quan trọng (ngày xuất bản: 7:13 | 28 tháng 3)

Giám sát tiết kiệm và chống lãng phí trên địa bàn quận Nam Trà Mai (Đã xuất bản: 16:47 | 16 tháng 3)

Triển khai huấn luyện quân sự năm 2022 (ngày xuất bản: 16:58 | 02/03)

Tin tức khác:

Phát triển đường huyện 609 đoạn qua xã Đại Nghĩa (Đại Lok): cần sự đồng tình của người dân (ngày xuất bản: 8:53 | 13/7)

Quảng Nam sở hữu 20 quỹ tài chính phi chính phủ phi chính phủ (ngày xuất bản: 9:47 | 22 tháng 6)

Hoa Kỳ mất đối tác thương mại ‘á quân’ với Việt Nam (Đã xuất bản: 10:04 | 22 tháng 6)

Vốn đầu tư giải ngân đạt 38% kế hoạch. (Đã xuất bản: 10:45 | 23 tháng 6)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp “khai mạc” phiên chất vấn (ngày xuất bản: 8:27 | 14 tháng 6)

Tìm giải pháp giảm thâm hụt ngân sách (ngày xuất bản: 16:33 | 01/06)

Quảng Nam: Bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT 575 tỷ đồng (ngày xuất bản: 10:44 | 01/06)

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Xem thêm  Công chứng không cần bản gốc Hoàng Mai
Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>