Cơ thể mất bao lâu để tiêu hóa thức ăn

Đánh giá của bạn post

Thời gian cơ thể tiêu hóa mỗi loại thức ăn là hoàn toàn khác nhau. Nắm bắt được thời kỳ này sẽ rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và giữ dáng cũng như giảm cân hiệu quả.

Thời gian tiêu hóa thức ăn có thể hiểu một cách đơn giản nhất là thời gian thức ăn bị phân hủy thành những mảnh nhỏ, do ruột non có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng để đưa vào cơ thể.

Biết được thời điểm tiêu hóa từng loại thực phẩm chúng ta vẫn tiêu thụ hàng ngày sẽ là kiến ​​thức quan trọng để giảm cân hiệu quả, giữ gìn vóc dáng và đặc biệt là đảm bảo sức khỏe cho bạn.

1. Quá trình tiêu hóa thức ăn

Tiêu hóa là quá trình cơ thể phá vỡ thức ăn và chuyển hóa chúng thành các chất dinh dưỡng cơ thể cần để hoạt động. Bất cứ thứ gì còn sót lại sau khi quá trình tiêu hóa hoàn thành được gọi là chất thải và cơ thể sẽ loại bỏ những chất này.

Co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của bạn bao gồm năm phần chính:

 • Miệng
 • thực quản
 • Dạ dày
 • Ruột non
 • Đại tràng

Đây là những gì xảy ra sau khi bạn ăn:

 • Khi bạn nhai, các tuyến trong miệng của bạn tiết ra nước bọt. Chất lỏng này chứa các enzym phân hủy tinh bột trong thức ăn và kết quả là tạo thành một hỗn hợp sệt gọi là bolus rất dễ nuốt.
 • Sau khi nuốt, thức ăn sẽ đi xuống thực quản, ống nối miệng với dạ dày. Khi dạ dày đến gần, cơ vòng thực quản dưới sẽ mở ra để thức ăn đi vào dạ dày.
 • Axit trong dạ dày phá vỡ thức ăn nhiều hơn so với miệng, tạo ra một hỗn hợp sệt thấm vào dịch vị và thức ăn đã được tiêu hóa một phần. Hỗn hợp này tiếp tục đi vào ruột non.
 • Trong ruột non, tuyến tụy và gan cũng cung cấp thêm dịch tiêu hóa cho hỗn hợp thức ăn đi xuống dạ dày. Dịch tiêu hóa từ tuyến tụy giúp phân hủy carbohydrate, chất béo và protein. Mật từ túi mật giúp hòa tan chất béo. Vitamin, các chất dinh dưỡng khác và nước đi qua thành ruột non để vào máu. Thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ tiếp tục di chuyển xuống ruột già.
 • Ruột già hấp thụ lượng nước và chất dinh dưỡng còn lại trong thức ăn. Thức ăn cuối cùng biến thành chất thải rắn gọi là phân.
 • Trực tràng lưu trữ phân cho đến khi bạn sẵn sàng đi tiêu.

2. Thức ăn tiêu hóa nhanh và tiêu hóa chậm

thức ăn tiêu hóa nhanh

Co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Thức ăn tiêu hóa nhanh có thời gian tiêu hóa ngắn

Thực phẩm dễ tiêu hóa (cá, rau củ, nước ép trái cây …) có thể giúp cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng lớn trong thời gian rất ngắn. Điều này có nghĩa là nó tạo ra một “cú hích” trong mức đường huyết của bạn. Vì vậy, dù khả năng nạp năng lượng nhanh chóng trông rất hấp dẫn, nhưng nếu bạn không “đốt cháy” mọi thứ thì phần thừa sẽ chuyển hóa thành… mỡ.

Hơn nữa, nếu chế độ ăn uống chứa nhiều thức ăn tiêu hóa nhanh, vấn đề sẽ là bạn có xu hướng ăn nhiều hơn mức thực sự cần thiết. Bởi vì chúng ta cảm thấy đói trở lại ngay sau khi ăn.

Xem thêm  Công ty cơ khí chính xác Smart Việt Nam

thức ăn tiêu hóa chậm

1663501357 438 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Thức ăn tiêu hóa chậm mất nhiều thời gian để tiêu hóa

Thực phẩm tiêu hóa chậm (thịt, sữa, các loại hạt, v.v.) sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng chậm hơn. Bên cạnh đó, nguồn năng lượng mà chúng cung cấp cho cơ thể được ổn định và cân bằng hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày chỉ vì những lợi ích trên thì hệ tiêu hóa của bạn sẽ nhanh chóng bị suy giảm do phải hoạt động liên tục để giải quyết mọi vấn đề.

3. Thời gian tiêu hóa thức ăn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thời gian và mức độ tiêu hóa là loại thực phẩm bạn ăn. Dưới đây là thời gian tiêu hóa cụ thể của một số loại thực phẩm:

Thực phẩm giàu tinh bột: Thực phẩm giàu tinh bột mất khoảng 5 giờ để tiêu hóa. Thực phẩm chủ yếu chứa đường đơn hoặc đường đôi sẽ có thời gian tiêu hóa nhanh hơn thực phẩm chứa polysaccharide do cấu trúc đơn giản hơn.

 • Nhóm thực phẩm cung cấp proteinThịt đỏ và cá có thể mất đến 12-24 giờ để được tiêu hóa hoàn toàn. Protein và chất béo trong những thực phẩm này là những phân tử rất phức tạp và cơ thể cần nhiều thời gian hơn để hấp thụ hoàn toàn.
 • nhóm cung cấp chất xơ: Trái cây và rau quả – rất giàu chất xơ, nó có thể đi qua hệ tiêu hóa trong vòng chưa đầy một ngày, chính xác là: trái cây tươi hoặc khô mất khoảng 2-5 giờ để tiêu hóa. Do đó, trên thực tế, những thực phẩm này vẫn được coi là nhuận tràng.
 • Ngoài sữa và các sản phẩm từ sữa: Có thể mất khoảng hai giờ để tiêu hóa.
 • các loại nước ép trái cây: Chỉ mất 15 phút.
 • Nhóm cung cấp chất béo: Tổng thời gian từ khi ăn đến khi loại bỏ mỡ rất lâu, trung bình mất khoảng 40 giờ (dao động từ 33 đến 47 giờ)
 • Thực phẩm được tiêu hóa nhanh hơn là đồ ăn nhẹ nhiều đường, chẳng hạn như kẹo. Cơ thể bạn sẽ phân hủy kẹo chỉ sau 20-30 phút, vì vậy bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy đói trở lại.

Dưới đây là thời gian trung bình cơ thể cần để tiêu hóa các loại thực phẩm quen thuộc. Từ đó, bạn có thể đưa ra cho mình và gia đình một thực đơn hợp lý:

dân tộc

1663501366 117 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Nước – Thời gian tiêu hóa: Nhanh chóng, gần như tức thì.

Thời gian tiêu hóa: Nhanh chóng và gần như tức thì.

Nước chiếm phần lớn trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, bạn nên tăng lượng nước cần thiết mỗi ngày. Uống nhiều nước cũng là cách đơn giản giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nước ép trái cây và rau

1663501372 804 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Nước ép trái cây và rau quả – Thời gian tiêu hóa: 15-20 phút

Thời gian tiêu hóa: 15-20 phút

Một ly nước ép sau bữa ăn sẽ cung cấp đủ chất xơ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

rau sạch

1663501377 938 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Rau tươi – thời gian tiêu hóa: 30 – 40 phút

Thời gian tiêu hóa: 30 – 40 phút

Chắc chắn bạn đã biết tại sao chúng ta nên ăn rau xanh thường xuyên hơn. Bạn có thể thêm một đĩa rau trộn vào bữa ăn chính hàng ngày để cung cấp thêm chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Rau chế biến

1663501379 122 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Rau đã chế biến – thời gian tiêu hóa: 40 phút

Thời gian tiêu hóa: 40 phút

Để làm phong phú bữa ăn hàng ngày, bạn có thể luộc rau xanh chấm nước chấm cho bữa ăn chính.

1663501381 242 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Cá – Thời gian tiêu hóa: 45-60 phút

Thời gian tiêu hóa: 45-60 phút

Còn gì tuyệt hơn khi thay đổi món thịt trong thực đơn hàng ngày bằng một đĩa cá chiên hoặc cá nấu canh chua?

Trộn rau với dầu

1663501382 362 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Dầu thực vật hỗn hợp – Thời gian tiêu hóa: 1 giờ

Xem thêm  De cương on tập toán 6 học kì 2 2022

Thời gian tiêu hóa: 1 giờ

Đối với các món salad hay còn gọi là salad nhiều dầu mỡ, nên ăn một lượng vừa phải để tránh khó tiêu.

củ nhiều tinh bột

1663501384 461 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Củ nhiều tinh bột – thời gian tiêu hóa: 1,5 – 2 giờ

Thời gian tiêu hóa: 1,5 – 2 giờ

cây họ đậu

1663501385 856 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Ngũ cốc – Thời gian tiêu hóa: 2 giờ

Thời gian tiêu hóa: 2 giờ

Sản phẩm từ sữa

1663501386 150 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Các sản phẩm từ sữa – Thời gian tiêu hóa: 2 giờ

Thời gian tiêu hóa: 2 giờ

1663501387 851 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Thịt gà – Thời gian tiêu hóa: 1,5 – 2 giờ

Thời gian tiêu hóa: 1,5 – 2 giờ

Thịt gà là loại thịt được tiêu hóa khá nhanh so với các loại khác. Đây cũng là một loại thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ, nên cho trẻ ăn thịt gà khi ăn dặm.

quả hạch

1663501389 932 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Các loại hạt – Thời gian tiêu hóa: 3 giờ

Thời gian tiêu hóa: 3 giờ

Bạn có thể thêm hạt chia vào món ăn nhưng không nên cho ăn quá nhiều, nhất là đối với trẻ nhỏ, vì thức ăn này cần nhiều thời gian để tiêu hóa.

thịt bò

1663501390 913 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Thịt bò – Thời gian tiêu hóa: 3 giờ

Thời gian tiêu hóa: 3 giờ

Mặc dù thịt bò cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nó cũng khiến bạn khó tiêu hóa. Vì vậy, nên bổ sung thịt bò vào bữa ăn của bạn một cách hợp lý.

Thai kỳ

1663501392 790 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Thịt cừu – Thời gian tiêu hóa: 4 giờ

Thời gian tiêu hóa: 4 giờ

thịt heo

1663501393 585 co the mat bao lau de tieu hoa thuc an

Thịt lợn – thời gian tiêu hóa: lên đến 5 giờ

Thời gian tiêu hóa: lên đến 5 giờ

Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng thịt lợn có thời gian tiêu hóa chậm nhất? Để tránh tình trạng cơ thể thường xuyên rơi vào tình trạng khó tiêu, bạn không nên chế biến nhiều món ăn với thịt lợn mỗi ngày.

4. Biện pháp tạo chế độ ăn uống hợp lý

Để có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất, theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức bữa ăn với hỗn hợp nhiều loại thực phẩm với thời gian tiêu hóa khác nhau là buổi trưa. Vì lúc này hệ tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả.

Bữa sáng và bữa tối là thời điểm tốt nhất để nạp vào cơ thể những thực phẩm dễ tiêu hóa. Chế độ ăn này sẽ giúp cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu ngày mới, cũng như tạo điều kiện thích hợp cho dạ dày của bạn được nghỉ ngơi vào ban đêm.

Thời điểm tốt nhất để ăn các món có chứa các loại thực phẩm dễ tiêu hóa khác nhau là giờ ăn trưa Đây là thời điểm hệ tiêu hóa hoạt động mạnh nhất.

Hãy chế biến những món ăn thanh đạm cho bữa sáng và bữa tối bằng cách ưu tiên những thực phẩm tiêu hóa nhanh. Điều này sẽ giúp bạn có năng lượng ngay sau bữa sáng và cũng dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn sau bữa tối.

Để giúp thức ăn di chuyển trơn tru trong hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các tình trạng như tiêu chảy, khó tiêu, bạn nên áp dụng một số cách sau:

 • Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt
 • Hạn chế ăn thịt đỏ, thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm chế biến sẵn
 • Bổ sung men vi sinh
 • bài tập thể dục hàng ngày
 • Ngủ đủ giấc
 • Kiểm soát căng thẳng.

PHÒNG KHÁM Y KHOA PHÚC THÀNH

 • Chịu trách nhiệm về kinh nghiệm: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
 • Điều trị: cơ – xương – khớp, viêm xoang, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, viêm dạ dày, thận, bệnh ngoài da, yếu sinh lý, hiếm gặp.
 • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, Phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội
 • điện thoại: 038.605.2900.0000
 • Trang web: https: //Dongyphuchthanh.vn
 • trang người hâm mộ: https://facebook.com/dongyphuchthanh.vn

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>