Cô giáo mầm non cần phải làm gì để bảo vệ rèn luyện tim mạch cho trẻ

Đánh giá của bạn post

 BÁO CÁO BIỆN PHÁP

“ Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ

 mẫu giáo 4-5 tuổi lớp B2”

PHẦN A: ĐẶT VẤN ĐỀ

 Giáo dục mầm non là nền móng giáo dục đầu tiên, do vậy việc giáo dục trẻ có đủ tài năng, nhân cách và thể lực ngay từ nhỏ là rất quan trọng. Việc giáo dục trẻ không chỉ những người làm cha, làm mẹ, những người làm công tác giáo dục mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Do đó việc bảo vệ chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục sức khỏe cho trẻ được toàn xã hội quan tâm. Chỉ có sức khỏe tốt thì con người mới có thể tham gia học tập và lao động sản xuất. Chính vì vậy mà hoạt động giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non là hoạt động rất quan trọng.Trẻ đuợc tham gia phát triển vận động thường xuyên phù hợp với độ tuổi giúp trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khéo léo, bền bỉ, dẻo dai, phòng ngừa bệnh tật, phát triển toàn diện các lĩnh vực như: Thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, thẩm mỹ, tình cảm xã  kỹ năng xã hội.

     Là một giáo viên tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc giáo dục phát triển vận động cho trẻ, xong về kinh nghiệm và hình thức tổ chức một số hoạt động cho trẻ còn chưa đa dạng phong phú. Chính vì vậy tôi quyết định chọn biệp pháp “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi lớp B2” trường mầm non Đồng Lạc.

với mong muốn trẻ học tốt hoạt động giáo dục phát triển vận động.

PHẦN B: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

1. Thực trạng

1.1 Ưu điểm

 Trường mầm non Đồng Lạc có khuôn viên môi trường xanh – sạch – đẹp, diện tích sân chơi rộng rãi, có mái vòm, được trải toàn bộ cỏ nhân tạo, có nhiều cây xanh, bóng mát  là môi trường thuận lợi cho trẻ hoạt động vui chơi an toàn thân thiện.

 Trong năm học vừa qua nhà trường đã đầu tư phòng phát triển vận động, cải tạo, nâng cấp sân chơi rộng rãi, an toàn, sạch sẽ, bổ sung thêm một số trang thiết bị đồ chơi phục vụ cho hoạt động giáo dục phát triển vận động.

 Bản thân tôi có kiến thức, kỹ năng sư phạm, có kinh nghiệm giảng dạy, nhiều năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện liên tục, được tham gia các lớp tập huấn chuyên đề, các buổi sinh hoạt chuyên môn tổ, trường…Cùng với sự quan tâm của ban giám hiệu nhà trường, tổ chuyên môn, bạn bè đồng nghiệp ủng hộ

 đóng góp chia sẻ, tạo điều kiện giúp đỡ tôi trong việc tổ chức thực hiện biện pháp.

Cơ bản các bậc phụ huynh quan tâm, tham gia hưởng ứng nhiệt tình trong việc xây dựng tạo môi trường giáo dục phát triển vận động cho trẻ.

     1.2. Tồn tại, hạn chế và nguyên nhân.

1.2.1. Giáo viên

Tồn tại:

Đôi khi giáo viên còn thụ động chưa mạnh dạn thay đổi đa dạng các hình thức tổ chức hoạt động giáo dục phát triển vận động.

Tạo môi trường trong và ngoài lớp học còn theo ý tưởng của cô mà chưa quan tâm đến cảm xúc của trẻ khi tham gia hoạt động.

Nguyên nhân:

Kĩ năng xử lí các tình huống của giáo viên khi tổ chức các hoạt động dạy trẻ còn hạn chế.

Việc chuẩn bị môi trường hoạt động cho trẻ còn chưa được đa dạng phong phú khai thác sử dụng các phương tiện, thiết bị đồ dùng, đồ chơi còn chưa hết được các công dụng của trang thiết bị.

1.2.2. Trẻ em

Tồn tại:

Trẻ ở độ tuổi này đang trong giai đoạn phát triển nhanh cơ thể mềm dẻo nhưng sức đề kháng lại yếu. Khả năng tập trung chú ý trẻ chưa cao, các kỹ năng của trẻ còn hơi vụng về thiếu chút khéo léo.

Nguyên nhân:

Đặc điểm lứa tuổi của trẻ còn nhỏ, sức khỏe của trẻ ở lớp chưa đồng đều, trẻ còn ham chơi, một số trẻ còn nhút nhát, chưa tự giác, chưa mạnh dạn khi tham gia hoạt động.

1.2.3. Phụ huynh

Tồn tại: Phụ huynh chưa nhận thức rõ tầm quan trọng việc giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non.

Nguyên nhân:

Phụ huynh còn chú trọng nhiều đến việc cho trẻ học đọc, học viết  mà chưa quan tâm đến con em mình cần được tham gia hoạt động giáo dục phát triển vận động để trẻ có sức khỏe tốt và phát triển một cách toàn toàn diện.

2. Biện pháp

2.1. Biện pháp 1: Học tập bồi dưỡng chuyên môn, xây dựng môi trường tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển vận động cho trẻ

2.1.1 Nội dung biện pháp

 Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động.

Xây dựng môi trường thân thiện tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển vận động cho trẻ

2.1.2 Cách thức, quá trình áp dụng biện pháp

 – Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động.

Giáo dục phát triển vận động là hoạt đòi hỏi giáo viên phải thường xuyên đổi mới, cải tiến phương pháp cũng như hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục có chủ đích và mọi lúc mọi nơi sao cho tất cả trẻ đều được tham gia một cách thoải mái, hứng thú và lĩnh hội kiến thức trọn vẹn. Chính vì thế mà bản thân tôi đã tích cực tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ qua các đợt tập huấn, buổi sinh hoạt chuyên môn do Phòng giáo dục, cụm, trường và tổ chuyên môn, dự giờ đồng nghiệp. Nghiên cứu, tìm tòi đọc các tài liệu liên quan như: Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên, tạp chí giáo dục mầm non, hướng dẫn tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non internet…

Bản thân tôi tích cực trong việc tìm tòi, học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm những ý tưởng khi tổ chức hoạt động cho trẻ phù hợp với chương trình giáo dục mầm non vận dụng vào thực tiễn. Trước khi tổ chức một hoạt động tôi đều chuẩn bị chu đáo từ xây dựng kế hoạch, đồ dùng thiết bị của cô và trẻ phục vụ cho hoạt động. Khai thác và sử dụng đồ dùng một cách thuần thục và có hiệu quả. Nhờ đó mà tôi không chỉ có kiến thức mà còn có kỹ năng để tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển vận động đổi mới phương pháp và hình thức theo hướng giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Căn cứ vào kế hoạch năm của nhà trường để xây dựng kế hoạch lựa chọn nội dung hoạt động, xây dựng đề tài phù hợp với lứa tuổi, với tình hình trẻ trong lớp, đảm bảo được nội dung giáo dục và kiến thức, kỹ năng của trẻ, linh hoạt tổ chức các hoạt động bằng nhiều hình thức, vận dụng yếu tố vui chơi vào hoạt động tạo sự hứng thú, tích cực và thích tham gia vào hoạt động.

Xây dựng môi trường thân thiện tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển vận động cho trẻ.

Môi trường giáo dục là điều kiện quan trọng để giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non. Môi trường thân thiện đem đến sự thành công cho các hoạt động, chính vì vậy tôi luôn tạo cho trẻ cảm giác an toàn cả về mặt tâm lí và thể chất, kết hợp hài hòa giữa xây dựng môi trường trong lớp và môi trường ngoài lớp học.

Bản thân luôn phối hợp cùng đồng nghiệp trong nhà trường, giáo viên cùng lớp sắp xếp thiết bị đồ chơi hợp lý, khu vực chơi đảm bảo an toàn, dễ quan sát trẻ. Qua việc trẻ được tiếp xúc, quan sát những đồ dùng vận động như leo thang dây, cổng chui, cát sỏi, đường ống, lốp ô tô, địa hình mấp mô cho trẻ đitạo cho trẻ xúc cảm tích cực, từ những xúc cảm tích cực đó tạo nên trạng thái tinh thần khoan khoái khiến trẻ cảm thấy gắn bó, yêu thích được đến lớp học và tự nguyện tham gia các hoạt động học tập. Trẻ được tham gia các trò chơi trên sân chơi phát triển vận động. Thông qua đó sẽ giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu vận động tốt cho sức khoẻ, thể chất, tinh thần và hình thành cho trẻ nề nếp, thói quen rèn luyện thân thể thường xuyên.

Co giao mam non can phai lam gi de bao ve ren luyen tim mach cho tre

 

Co giao mam non can phai lam gi de bao ve ren luyen tim mach cho tre

Hình ảnh sân chơi phát triển vận động

Chuẩn bị các đồ dùng phương tiện phục vụ cho hoạt động giáo dục phát triển vận động đảm bảo đầy đủ bền, đẹp, kích thước và trọng lượng của đồ dùng đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn phù hợp lứa tuổi của trẻ khi hoạt động.

Tạo môi trường trong lớp học phù hợp và đẹp mắt, hấp dẫn cuốn hút trẻ ngay từ cái nhìn đầu tiên tôi đã trang trí lớp học theo từng chủ đề, sắp xếp bố trí  góc “Bé chơi vận động” gọn gàng, phù hợp với thực tế, trang trí bằng hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu như bé  tập thể dục, bé bò chui qua cổng, bé chơi nu na nu nống, bé chơi kéo co…

Co giao mam non can phai lam gi de bao ve ren luyen tim mach cho tre

Hình ảnh góc vận động

Xem thêm  Vở bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 1 trang 58 Luyện từ và câu

Để tạo ra sự phong phú về  đồ dùng phát triển kĩ năng cho vận động tinh và vận động thô tôi cùng trẻ sưu tầm, sáng tạo làm thêm một số đồ dùng từ nguyên vật liệu thiên nhiên tạo ra những đồ dùng cho góc phát triển vận động  như: Hạt gấc, sỏi, vỏ sò. Những vật liệu này tôi cho trẻ chơi trò chơi như trò chơi cắp cua bỏ giỏ, giải ranh, xâu hột hạt làm thành chiếc vòng xinh xắn.

Kết quả áp dụng biện pháp

Giáo viên đã có kiến thức, kỹ năng nắm vững phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, vận dụng đổi mới phương pháp hình thức tổ chức hoạt động giảng dạy một cách linh hoạt, sáng tạo, đa dạng, phong phú, lồng ghép tích hợp yếu tố vui chơi vào các hoạt động. Khai thác sử dụng đồ dùng, thiết bị hiệu quả.  Khuyến kích trẻ tham gia vào hoạt động và tạo cho trẻ nhiều cơ hội tham gia vào giờ hoạt động một cách nhẹ nhàng, sôi nổi, thoải mái, không gò ép. Chất lượng giờ dạy được nâng lên không còn những hoạt động khô cứng, phát huy được tính tích cực, chủ động, mạnh dạn, tự tin, sáng tạo của trẻ.

Kết hợp hài hòa giữa môi trường trong lớp học và môi trường bên ngoài lớp học, xây dựng môi trường giáo dục xanh – sạch – đẹp an toàn thân thiện, đảm bảo nội dung theo đúng kế hoạch giáo dục phát triển vận động phù hợp với độ tuổi cho trẻ.

Bản thân đã tích lũy và trau rồi kinh nghiệm, kĩ năng tổ chức tốt hoạt động giáo dục phát triển vận động cho trẻ  4-5 tuổi đạt hiệu quả tốt nhất.

2.2. Biện pháp 2: Tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển vận động theo hướng lấy trẻ làm trung tâm

2.2.1 Nội dung biện pháp

Tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển vận động cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi.

2.2.2 Cách thức, quá trình áp dụng biện pháp

* Thể dục sáng:

Tổ chức cho trẻ tập thể dục buổi sáng sau giờ đón trẻ và cho trẻ tập ngoài trời là tốt nhất. Cho trẻ tập bài tập thể dục sáng giúp cho trẻ có tinh thần thoải mái, sáng khoái cho ngày mới bắt đầu. Trẻ được hít thở sâu, điều hoà nhịp thở, tăng cường quá trình trao đổi chất và tuần hoàn trong cơ thể, giúp phát triển các nhóm cơ mềm dẻo, linh hoạt, rèn trẻ kỹ năng vận động cần thiết, hình thành những tố chất nhanh nhẹn cho trẻ.

* Giáo dục phát triển vận động vào hoạt động học có chủ đích

 Lựa chọn nội dung vận động cơ bản phù hợp với trẻ, thay đổi hình thức phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Nội dung vận động đó đã được lựa chọn xây dựng trong kế hoạch ngày, kế hoạch tuần, kế hoạch chủ đề tập luyện bài tập như đi, chạy, bật, bò, trườn trèo, tung, ném bắt… Các bài tập được xây dựng thực hiện từ dễ đến khó, phù hợp với sự phát triển của trẻ và phải đảm bảo vừa sức với khả năng thực hiện vận động. Cần xác định mục đích yêu cầu của đề tài lựa chọn, nội dung hỗ trợ vận động cơ bản như: Khởi động, bài tập phát triển chung, vận động cơ bản, trò chơi vận động, hồi tĩnh. Nhu cầu vận động của trẻ là rất lớn muốn trẻ lớn lên mạnh khỏe cần quan tâm đến sự vận động của trẻ. Tổ chức giáo dục phát triển vận động cho trẻ dưới nhiều hình thức phù hợp lịch sinh hoạt hàng ngày nhằm giải phóng nhiều năng lượng, ngăn ngừa tích tụ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể tạo cơ bắp săn chắc, giúp trẻ phát triển cân đối hài hòa. Trẻ được vận động thoải mái tạo cho trẻ cảm giác khỏe khoắn, vui vẻ phấn khởi khi trẻ tham gia hoạt động, giúp trẻ tự tin khi chơi cùng bạn.

 Khởi động: Khởi động là cần thiết và quan trọng giúp cả thể chất và tinh thần của trẻ được chuẩn bị sẵn sàng, từ đó giảm nguy cơ chấn thương cho trẻ. Chính vì vậy mà tôi tùy theo từng đề tài, từng chủ đề mà tôi lựa chọn cách dẫn dắt khác nhau tạo sự gần gũi, hấp dẫn, mới lạ, hứng thú cho trẻ tích cực khởi động, luôn quan tâm tổ chức cho trẻ khởi động đảm bảo thời gian và kết hợp các động tác phù hợp với trẻ.

 Trọng động: Các bài tập vận động cơ bản của hoạt động giáo dục phát triển vận động lựa chọn hướng nâng cao dần yêu cầu, kỹ năng vận động được giúp cho trẻ hình thành và củng cố các kỹ năng của từng loại vận động.

  Bài tập phát triển chung: Phát triển và rèn luyện các nhóm cơ và hô hấp; cơ bả vai, cơ chân, cơ mình, những động tác phát triển hệ hô hấp và những động tác hỗ trợ cho bài tập vận động cơ bản. Khi  cho trẻ tập bài tập phát triển chung trẻ kết hợp cầm các dụng cụ như  cờ, nơ, gậy thể dục, khi sử dụng các dụng cụ đó phải phù hợp với vận động, kết hợp với những lời ca, bản nhạc và không gây mệt mỏi cho trẻ, dụng cụ được sắp đặt theo từng thể loại để dễ lấy, dễ sử dụng Cần chú ý kết hợp sử dụng dụng cụ và tập đúng động tác rứt khoát, kích thích hứng thú cho trẻ để bài tập đạt kết quả tốt.

+ Ví dụ: Tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động hình thức tổ chức chương trình:“Bé khéo khỏe”, với phần 1 “đồng diễn thể dục”, cô cho trẻ tập kết hợp bài hát  “Đu quay”  và gậy thể dục tay, tập 2 lần 4 nhịp và nhấn mạnh thêm động tác chân. Cô cùng tập với trẻ, cô quan sát trẻ tập, nhận xét và động viên khích lệ trẻ tập luyện.

Co giao mam non can phai lam gi de bao ve ren luyen tim mach cho tre

Hình ảnh trẻ tập bài tập phát triển chung

 Vận động cơ bản: Đây là phần trọng tâm và rèn luyện kĩ năng cơ bản ở trẻ. Nếu bài tập có một vận động cơ bản thì có thể là vận động mới hoặc trẻ đã quen. Bài tập có hai vận động cơ bản thì có một vận động mới một vận động ở giai đoạn củng cố. Bài tập có ba vận động cơ bản thì tất cả đều giai đoạn củng cố. Đối với vận động mới giáo viên cần hướng dẫn tỉ mỉ tiến hành theo các bước sau: Cô tập mẫu, phân tích kỹ từng động tác ->cho một số trẻ tập thử. Sau đó giáo viên áp dụng các hình thức tổ chức: Cả lớp -> nhóm, cá nhân tùy thuộc vào bài tập và khả năng của trẻ. Đối vận động trẻ đã biết cô gợi mở để trẻ để trẻ nhắc lại cách thực hiện bài tập cho trẻ tập thử cô quan sát kỹ thao tác, tập các động tác cho đúng với yêu cầu bài tập. Sau đó triển khai cho lớp tập theo nhiều hình thức khác nhau luôn quan tâm đến kỹ năng của từng cá nhân trẻ khi thực hiện vận động

+Ví dụ1: Chủ đề bản thân, với đề tài: “Đi thay đổi hướng vận động đúng tín hiệu vật chuẩn (4vật chuẩn đặt dích dắc)

Cô chuẩn bị 4 điểm dích dắc, cho cả lớp tập, thi đua tổ nhóm, cá nhân cô động viên khích lệ trẻ tập.

Trò chơi vận động:  Sử dụng trò chơi vận động để tiến hành bài tập nhằm mục đích thay đổi trạng thái vận động cho trẻ, củng cố rèn luyện và hỗ trợ cho bài tập vận động cơ bản. Sử dụng trò chơi giúp trẻ thực hiện nhiều lần mà không nhàm chán. Đảm bảo an toàn với trẻ, xen kẽ giữa động và tĩnh của vận động cơ bản và trò chơi của giờ thể dục đó.

+ Hồi tĩnh: Đưa cơ thể về trạng thái bình thường sau quá trình vận động liên tục. Giáo viên phải làm cho trẻ có cảm giác thoải mái, phấn khởi đỡ mệt mỏi ở trẻ. Cho trẻ đi vòng tròn, vừa đi vừa hát thả lỏng cơ thể hít thở  nhẹ nhàng, sau đó kết hợp chơi trò chơi: “Làm chim bay”, “ làm máy bay bay”.

Nhận xét tiết học: Nhận xét ngay trong tiết học hoặc cuối tiết học, trong tiết học khuyến khích, sửa sai, động viên trẻ kịp thời, đánh giá tương đối khách quan kết quả vận động của trẻ.

+ Tổ chức hoạt động giáo dục phát triển vận động có chủ đích ngoài trời cho trẻ

Tổ chức hoạt động giáo dục phát triển vận động có chủ đích ngoài trời cho trẻ nhằm củng cố kỹ năng vận động đã được học. Khi tổ chức hoạt động giáo dục phát triển vận động ngoài trời, giáo viên định hướng trẻ về nội dung, thảo luận ý tưởng chung, trẻ được trải nghiệm tự lựa chọn trò chơi, địa điểm chơi và cách chơi. Phát huy tính tích cực chủ động của trẻ trong suốt quá trình trẻ tham gia các trò chơi vận động, đáp ứng nhu cầu vui chơi mở rộng hình thành các mối quan hệ bạn bè cùng chơi, trẻ tiếp thu những kinh nghiệm xã hội một cách nhẹ nhàng tự nhiên. Trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp cùng nhóm chơi, sử dụng đồ dùng đồ chơi khéo léo, khả năng phối hợp nhóm, tập thể của trẻ được phát triển rèn luyện khả năng tập trung chú ý ghi nhớ có chủ định có mục đích, kĩ năng của trẻ được nâng cao, tác động đến đời sống tình cảm của trẻ, trẻ cảm thấy tinh thần thoải mái say mê tham gia hoạt động. Tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển vận động có chủ đích ngoài trời gắn nội dung triển khai trong ngày và chủ đề. Cô bao quát, quan sát trẻ chơi, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Xem thêm  Người thừa kế phải là người được hưởng di sản của người chết theo di chúc

 Ví dụ: Chủ đề: Giao thông tôi cho trẻ ôn luyện lại các vận động đã học như Bò chui qua cổng, bật tiến về phía trước, chơi trò chơi dân gian vận động câu cá,  lộn cầu vồng làm con vật từ lá cây”.

Co giao mam non can phai lam gi de bao ve ren luyen tim mach cho tre

Hình ảnh: Bài tập tổng hợp

Thông qua hoạt động giáo dục tạo hình:

 Đã giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh phát triển cơ tay qua đó kĩ năng cầm bút, cầm kéo cắt giấy, cầm các đồ dùng phục vụ cho cuộc sống ngày càng khéo léo hơn, quan tâm sở thích riêng của cá nhân phát triển tư duy sáng tạo của trẻ.

Ví dụ như: Tổ chức cho trẻ khéo léo làm bưu thiếp tặng mẹ, tặng cô nhân ngày 20/10; 20/11 hoặc từ đôi bàn tay bé làm những con vật ngộ nghĩ từ lá cây…Tôi còn cho trẻ chơi những trò chơi dân gian như: Cắp cua, xâu vòng, đan hình con vật.

Co giao mam non can phai lam gi de bao ve ren luyen tim mach cho tre

Hình ảnh: Trẻ chơi xâu vòng

+Thông qua hoạt động ngoài trời

 Tạo cơ hội trẻ được khám phá thế giới xung quanh, phát triển khả năng quan sát, tìm tòi sáng tạo của bản thân giúp cho trẻ thêm yêu quý và bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Trẻ được dạo chơi hít thở không khí trong lành, quan sát khám phá và cảm nhận thời tiết, vẻ đẹp thiên nhiên, thỏa mãn trí tò mò, giải phóng năng lượng tạo tâm thế vui vẻ, mạnh dạn tự tin, tăng cường sức khỏe và thể lực cho trẻ. Cô bao quát, quan sát trẻ chơi, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ví dụ: Cho trẻ đi trên nền sỏi, đi trên viên gạch vừa đi kết hợp đọc lời đồng dao về chủ đề.

Co giao mam non can phai lam gi de bao ve ren luyen tim mach cho tre

Co giao mam non can phai lam gi de bao ve ren luyen tim mach cho tre

Hình ảnh: Trẻ dạo chơi ngoài trời

Qua đó trẻ trẻ cảm nhận khi đôi chân được tiếp xúc với sỏi, đá và nền gạch, giúp cho lòng bàn chân được tiếp xúc trực tiếp với các vật có tác dụng massge hữu hiệu giúp lưu thông tốt các mạch máu tốt cho sức khỏe của trẻ và ngôn ngữ, trí tuệ của trẻ phát triển tốt hơn.

2.2.3 Kết quả áp dụng biện pháp:

100 % trẻ trong lớp khoẻ mạnh, phát triển hài hòa cân đối thể lực không còn trẻ suy dinh dưỡng. Khả năng thực hiện các vận động một cách khéo léo biết kết hợp hài hòa giữa vận động tinh và vận động thô và có phản xạ nhanh nhẹn, hào hứng cùng bạn tham gia vào hoạt động, có kỹ năng sử dụng dụng đồ dùng, dụng  cụ trong luyện tập thể dục, thể thao, khả năng tham gia biểu diễn, thi đấu, tập thể thao, khả năng biết kiềm chế bản thân, nhường nhịn bạn, giúp đỡ bạn , khả năng hoạt động nhóm khi hoạt động. Trẻ tham gia hoạt động phát triển vận động ở mọi lúc, mọi nơi. Đã giúp cho trẻ lớp tôi chủ động tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp, có thói quen tốt trong hoạt động tự phục vụ bản thân, khéo léo và có sức khỏe tốt hơn trong học tập, nâng cao kỹ năng vận động cơ bản.

Trẻ hứng thú tự nguyện tham gia vào các hoạt động, trẻ được tham gia trải nghiệm, thực hành thường xuyên trên lớp và ở nhà giúp trẻ rèn luyện củng cố kỹ năng vận động, phát triển các tố chất nhanh mạnh, khéo léo, kiên trì, bền bỉ, dẻo dai, sự tự tin, phát triển nhóm cơ. Trẻ có khả năng hợp tác, phối hợp vận động tốt, có ý thức giữ gìn sức khoẻ, ý thức kỷ luật, tinh thần đồng đội tính tập thể biết giúp đỡ nhau trong mọi hoạt động. Có tác động động mạnh mẽ tới việc giáo dục đức- trí- thể- mĩ  phát triển  toàn diện hài hòa về  thể chất, nhân cách cho trẻ  nhằm đạt kết quả  mong đợi của trẻ cuối độ tuổi.

  Bảng so sánh số liệu sau khi thực hiện giải pháp:

Nội dung

Trước khi chưa áp dụng giải pháp

Sau khi áp dụng giải pháp

Tỷ lệ % tăng so với trước khi áp dụng giải pháp

Số trẻ đạt

Tỷ lệ %

Số trẻ đạt

Tỷ lệ %

Khả năng tập trung chú ý, hứng thú của trẻ khi tham gia vận động.

7/22

32%

21/22

95%

63%

Trẻ tích cực tự giác trong giờ học

9/22

41%

22/22

100%

59%

Trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có thể lực tốt

10/22

45%

22/22

100%

55%

Trẻ có các kỹ năng kỹ xảo vận động tốt

7/22

32%

21/22

95%

63%

2.3. Biện pháp 3: Phối kết hợp tuyên truyền các bậc phụ huynh để giáo dục phát triển vận động cho trẻ

2.3.1 Nội dung biệp pháp:

Tuyên truyền bậc phụ huynh để giáo dục phát triển vận động cho trẻ.

2.3.2 Cách thức quá trình áp dụng biện pháp

Trong buổi họp phụ huynh đầu năm học ngoài việc triển khai nội dung, nhiệm vụ của năm học tôi đã chia sẻ cùng phụ huynh về nội dung giáo dục phát triển vận động cho trẻ qua đó đã nắm được nhận thức của phụ huynh đối với giáo dục phát triển vận động.

Tuyên truyền với phụ huynh vào các buổi đưa đón trẻ, thông qua bảng tuyên truyền, đặc biệt do tình hình dịch bệnh covid-19 cho nên tôi thường trao đổi thông qua zalo của nhóm lớp tôi tuyên truyền sâu rộng đến các bậc phụ huynh trong việc  hình thành một số thói quen tốt trong ăn uống, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh,giữ gìn sức khoẻ, ăn uống đủ chất, giáo dục phát triển vận động cho trẻ nhằm nâng cao thể chất thể lực cho trẻ. Xây dựng và gửi các bài video hoạt động giáo dục phát triển vận động của cô và trò vào zalo nhóm lớp để các bậc phụ huynh dạy trẻ tại nhà.

Tuyên truyền vận động phụ huynh sưu tầm vật liệu thiên nhiên tại địa phương cùng tham gia sáng tạo làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ tại lớp và tại gia đình trẻ làm phong phú thêm đồ dùng cho trẻ hoạt động giáo dục phát triển vận động.

Co giao mam non can phai lam gi de bao ve ren luyen tim mach cho tre

Hình ảnh phụ huynh và giáo viên làm đồ dùng đồ chơi

2.3.3 Kết quả áp dụng biện pháp:

Nhận thức của phụ huynh học sinh được nâng lên rõ rệt, phụ huynh đã quan quan tâm đồng đều  các hoạt động giáo dục của trẻ mà không còn quá nặng nề về việc học chữ  và học số. Phụ huynh đã hiểu được tầm quan trọng trong việc giáo dục phát triển vận động cho trẻ, quan tâm nâng cao sức khoẻ thể lực cho con em mình hơn, tham gia cổ vũ  ngày hội  thể thao tổ chức của lớp của trường có kết quả tốt. Đặc biệt giúp con em mình hoàn thành các bài tập yêu cầu của cô thông qua video bài giảng,

Phụ huynh phối hợp với nhà trường trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện cho trẻ. Ủng hộ nguyên vật liệu và cùng giáo viên trang trí lớp, làm đồ dùng cho trẻ. Nhờ sự ủng hộ mà lớp tôi có đa dạng phong phú đồ dùng đồ chơi tự làm phục vụ cho hoạt động giáo dục phát triển vận động cho trẻ được nhà trường đánh giá cao trong công tác phối hợp.

   PHẦN C. MINH CHỨNG VÀ KẾT QUẢ THỰC HIỆN BIỆN PHÁP

  – Kế hoạch số 111 /KH-TMN ngày 01/09/2021 của trường mầm non Đồng Lạc về việc thực hiện chương trình giáo dục trẻ 4-5 tuổi năm học 2021-2022:

       –  Thông tư số 51/2020/TT-BGDĐT ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng bộ giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số nội dung của chương trình Giáo dục mầm non ban hành kèm theo Thông tư số 17/2009/TT-BGDĐT ngày 25/7/2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 28/2016/TT-BGDĐT ngày 30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo:

     – Hướng dẫn tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non mẫu giáo 4-5 tuổi (Tái bản lần thứ mười hai có chỉnh lý theo Thông tư số 51/2020/TT-BGDĐT ngày 31/12/2020 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình giáo dục mầm non): Phần III, trang 38.

– Kế hoạch số 138 /KH-TCM ngày 25/09/2021 của tổ mẫu giáo 4-5 tuổi trường mầm non Đồng Lạc về việc tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ 4-5 tuổi năm học 2021-2022: Phần III, mục 4.

   * Cam kết:

Lời cam đoan: Tôi xin cam đoan những biện pháp trên không có sự sao chép hoặc vi phạm bản quyền nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm./.

       Trân trọng cảm ơn./.

Đồng Lạc, ngày 18 tháng 02 năm 2022

GIÁO VIÊN

Tạ Thu Huyền

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>