Cấu tạo của chất trắng và chất xám

Đánh giá của bạn post

Dưới vỏ não là chất trắng chứa nhân đáy. Chất trắng là đường thần kinh nối các vùng của vỏ não với nhau, vỏ não nối phần dưới của não và tủy sống, tất cả các đường này bắt đầu giao nhau ở vùng tủy não. Bộ não là bộ phận phát triển nhất của con người, nó bao gồm chất xám bên ngoài và chất trắng bên trong. Chất xám tạo thành vỏ não, là trung tâm của các phản xạ có điều kiện. Chất trắng chứa cơ sở là nhân và dây thần kinh .. Là trung tâm điều khiển mọi chức năng cơ bản của các cơ quan vận động. // Nó điều khiển các hoạt động phức tạp của trung tâm thần kinh trung ương, và đại não là phần não người phát triển nhất. Bộ não được tạo thành từ chất xám (tạo thành vỏ não) và chất trắng (nằm trong vỏ não). Đây là trung tâm điều khiển các phản xạ có điều kiện ở người, đặc biệt là lĩnh vực hiểu lời nói và chữ viết. Chức năng: – Chức năng cảm giác: vùng chẩm là vùng thị giác để cảm nhận ánh sáng, hình ảnh và màu sắc của vật. Thùy thái dương là vùng thính giác chịu trách nhiệm cho việc cảm nhận âm thanh. Con quay đỉnh của thùy đỉnh chịu trách nhiệm về xúc giác và nhiệt độ – Chức năng vận động: chịu trách nhiệm về thùy trán, con quay trán đi lên điều khiển các cử động tự nguyện – Chức năng ngôn ngữ: Trong não có các vùng chuyên trách chức năng ngôn ngữ. Khu vực Werknik nằm ở biên giới của thùy chẩm, thái dương và thùy đỉnh, nó phục vụ cho việc phân tích lời nói và chữ viết, và khu vực vận động ngôn ngữ nằm trong con quay hồi chuyển lên phía trước của thùy trán.

Chức năng tư duy: chủ yếu do não đảm nhận khả năng tư duy gắn liền với sự phát triển của đại não, đặc biệt là vỏ đại não. Do bán cầu đại não rất phát triển và có ngôn ngữ nên con người có khả năng tư duy cụ thể và trừu tượng.

Mọi hoạt động của cơ thể chúng ta đều do hệ thần kinh điều khiển, từ suy nghĩ, vận động cho đến hoạt động của các cơ quan nội tạng. Hệ thần kinh bao gồm hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Hệ thống thần kinh trung ương bao gồm hai thành phần: não và tủy sống. Bài báo này thảo luận về tủy sống. Tủy sống là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là các vận động tự động và phản xạ.

1. Tủy sống là gì?

 • Tủy sống là một trong hai cơ quan tạo nên hệ thần kinh trung ương. Nó là cơ quan kết nối não với các bộ phận khác của cơ thể.
 • Tủy sống chạy dọc theo phần bên trong của đốt sống, tỏa ra các dây thần kinh khắp cơ thể. Các dây thần kinh này kết nối từ não đến tủy sống và từ tủy sống đến các cơ quan khác.
 • Tủy sống không chỉ là phần mở rộng của não. Nó còn có một chức năng rất quan trọng, đó là phản xạ. Phản xạ là một phản ứng tức thì của cơ thể mà không cần não bộ xử lý. Những phản hồi này giúp bảo vệ chúng ta khỏi những nguy hiểm hàng ngày. Ví dụ, khi bạn vô tình chạm vào một nồi nước nóng, cơ thể bạn sẽ ngay lập tức xử lý bằng cách rụt ngón tay lại.
 • Tủy sống nằm trong cột sống, được bảo vệ bởi các xương của cột sống. Cột sống là một trong những cấu trúc mạnh nhất trong cơ thể. Điều này góp phần bảo vệ tủy sống cũng như chức năng điều tiết của nó.

Xem thêm: Bệnh thoái hóa đốt sống cổ mãn tính cần lưu ý những gì?

Cau tao cua chat trang va chat

Hệ thống thần kinh trung ương

2. Cấu tạo của tủy sống là gì?

Tủy sống được bao quanh bởi ba lớp màng. Màng ngoài được gọi là màng cứng, màng giữa được gọi là màng nhện, và màng trong được gọi là màng mạch. Màng cứng rất mạnh và giúp bảo vệ tủy sống khỏi tác động lên xương. Ở giữa là màng nhện, mỏng và linh hoạt, chứa nhiều hệ thống mạch máu trong tủy sống. Màng trong cùng (còn gọi là màng não – tủy), nhẵn, dính vào tủy sống, có nhiệm vụ nuôi dưỡng các mô tủy sống.

Xem thêm  Đặc điểm bao trùm của phong trào dân chủ 1936 -- 1939

Phân đoạn tủy sống gồm 3 phần:

 • Nó bao phủ bên ngoài của tủy sống.
 • Chất xám và chất trắng.
 • Ở giữa có một lỗ nhỏ đại diện cho ống sống.

Tủy sống chứa 31 đôi dây thần kinh cột sống. Mỗi dây thần kinh cột sống bao gồm các nhóm sợi cảm giác nối với tủy sống bằng rễ cảm giác và nhóm sợi vận động nối với rễ vận động.

Chất xám hoặc không rõ ràng

 • Nằm xuống bên trong, hình chữ H, có chất trắng bao quanh. Ở giữa là một ống rỗng (ống sống) không chứa dịch não tủy. Chất xám bao gồm các thân ngắn và các đuôi gai của tế bào thần kinh tủy sống. Chất xám được chia thành hai sừng: sừng trước và sừng sau (trong lồng ngực có thêm sừng bên). Ở sừng trước thân rộng do thân nơron vận động có kích thước lớn. Sừng sau hẹp, cấu tạo bởi các nơron cảm giác, kích thước nhỏ. Sừng bên được hình thành bởi các cơ quan của tế bào thần kinh dinh dưỡng.
 • Ngoài ra, các tia chất xám xuyên sâu vào chất trắng giữa sừng bên và sừng sau tạo thành mạng lưới tủy.
 • Nhiều tế bào thần kinh trong chất xám kết tụ lại với nhau tạo thành một hạt nhân (còn gọi là nhân chất xám). Một số tế bào thần kinh nhỏ phân tán để tạo thành các tế bào thần kinh nhân tạo chịu trách nhiệm liên lạc giữa các tế bào thần kinh cảm giác và các tế bào thần kinh vận động thuộc cùng một tủy sống.
 • Chất xám thường đóng vai trò tiếp nhận và xử lý thông tin truyền từ chất trắng. Xác định cách cơ thể phản ứng với các kích thích bên ngoài.

chất trắng

Chất trắng bao quanh chất xám và được cấu tạo bởi các sợi trục tủy sống. Chính những con đường cao tốc, trong đó những con đường trải nhựa và những con đường trũng được tạo thành. Các sợi trục của tế bào thần kinh cảm giác tạo thành đường hướng tâm (đi lên). Các sợi trục của tế bào thần kinh vận động tạo thành con đường phát ra (giảm dần).

Ngoài ra còn có các sợi trục của nơron liên hợp tạo thành các bó chất trắng nối các tâm lại với nhau. Các sợi trục cấu tạo chất trắng đều là các ống tuỷ không liên tục. Sự gián đoạn của vỏ myelin khiến các tín hiệu thần kinh được gửi theo kiểu “nhảy”. Điều này góp phần làm tăng đáng kể tốc độ dẫn truyền thần kinh.

1663518469 882 cau tao cua chat trang va chat

giải phẫu tủy sống

Chất trắng ở mỗi bên của tủy sống tạo thành ba cột: cột trước, cột sau và cột bên.

Mỗi cột chứa một số chùm, bao gồm chùm hướng tâm, chùm li tâm và chùm liên hợp:

 • Các bó có sẵn: bao gồm bó trung gian sau (bó Burdach), bó dây bên sau (bó Goll), bó tiểu não sau (bó tiểu não trực tràng), và bó chéo tiểu não (bó chéo tiểu não). gói nồi).
 • Bó ly tâm: bao gồm bó tháp thẳng, bó tháp chéo và bó ngoại tháp (bao gồm các bó tủy đỏ, thị, tủy và tiền đình – tủy sống).
 • Các bó nối riêng biệt trong tủy là bó lưng, bó bên và bó bên.

Từ tủy sống có các dây thần kinh thoát ra ngoài. Tất cả các dây thần kinh này đều là hợp âm phasic. Nửa bên phải của tủy sống có vai trò sinh dưỡng trong cơ thể. Nửa bên trái của tủy sống điều khiển cơ xương (phản xạ trung ương không điều hòa).

Như đã nói ở trên, chất trắng chủ yếu bao gồm các sợi trục và tạo thành các bó. Đặc điểm này phản ánh chức năng dẫn truyền của chất trắng trong cùi. Nó giúp truyền thông tin thần kinh từ khắp nơi trên cơ thể.

3. Chức năng của tủy sống là gì?

Tủy sống có ba chức năng chính:

 • Nơi nhận và truyền thông tin từ các đường đi của dây thần kinh cảm giác đến các cơ quan vận động.
 • Là trung gian giữa hệ thống thần kinh trung ương (não) và các bộ phận khác của cơ thể.
 • Tủy sống tham gia và thực hiện 3 chức năng chính: chức năng phản xạ, chức năng dẫn truyền và chức năng nuôi dưỡng.

Chức năng phản ánh

Chất xám đảm nhiệm chức năng phản xạ của tủy sống. Đây là những phản ứng tự nhiên và bản năng để bảo vệ cơ thể. Tế bào thần kinh cảm giác nằm ở rễ sau cung cấp các xung động cảm giác đến chất xám. Tế bào thần kinh giao tiếp gửi các xung thần kinh đến sừng trước. Tế bào thần kinh vận động nằm ở rễ trước truyền xung động cơ đến cơ vân và cơ quan điều hành. Đây là ba loại tế bào thần kinh chịu trách nhiệm cho chức năng phản xạ của tủy sống.

Xem thêm  Thế nào là trang web

Chức năng của tủy sống điều hòa mọi hoạt động như hệ tiết niệu – sinh dục, hô hấp, tim mạch.

Tủy sống là trung tâm cấp thấp cho sự vận động của các cơ của toàn bộ cơ thể. Tủy sống tham gia và thực hiện các phản ứng vận động phức tạp. Đồng thời, đây là nơi giao tiếp của các phản ứng vận động.

Các phản ứng cột sống điển hình bao gồm:

 • Phản xạ da, xảy ra khi da bị kích thích. Trung tâm của phản xạ da nằm ở tủy sống ngực thứ mười một và mười hai.
 • Phản xạ gân xương xảy ra khi gân bị kích thích. Ví dụ, gõ vào gân sao khi ngồi trên ghế. Trung tâm của phản xạ này nằm ở tủy sống thắt lưng thứ 2-4.
 • Bấm huyệt giai điệu giữ cho cơ săn chắc. Nếu dây thần kinh vận động đùi bị cắt, cơ đùi sẽ mất sức và cơ bị mềm.

>> Bạn đã nghe nói về chứng loạn trương lực cơ? Tìm hiểu trong bài: Dystonia và những điều bạn cần biết.

1663518471 429 cau tao cua chat trang va chat

Cung phản xạ ở cột sống

Gửi chức năng

 • Chức năng dẫn truyền của tủy sống do phần chất trắng đảm nhiệm. Chất trắng có chức năng dẫn truyền tất cả các loại cảm giác từ các bộ phận bên ngoài cơ thể và sau đó chúng được phản ánh trên tủy sống lên não. Nó bao gồm các đường cảm giác có ý thức và các đường vô thức cảm giác sâu.
 • Con đường xúc giác phát sinh từ các cảm giác của cơ thể trên da và niêm mạc. Thông tin thần kinh được truyền dọc theo rễ lưng đến tủy sống và sau đó đến vỏ não tương ứng. Con đường này được gọi là tủy sống – đồi thị trước nhạy cảm và có độ nhạy cao.
 • Có chức năng thông cảm cảm giác nóng lạnh, cảm giác đau khi các cơ quan trong cơ thể cảm thấy lạnh, nóng và đau.
 • Ngoài ra, bên trong tủy sống có các đường dẫn truyền ngắn nối các đốt sống.

chức năng dinh dưỡng

Nó được tiến hành bởi các tế bào thần kinh dinh dưỡng trong tủy sống được điều khiển và kiểm soát bởi một đoạn tủy sống. Ví dụ: phản xạ bàng quang, phản xạ hậu môn, phản xạ vận động, phản xạ tiết mồ hôi.

4. Bạn làm gì khi gặp người bị chấn thương cột sống?

Trước sự phát triển của tình hình thành thị và nông thôn Việt Nam hiện nay, số lượng xe máy ngày càng nhiều và tốc độ xây dựng hình thành các khu đô thị mới cũng vậy. Điều này đi đôi với việc gia tăng các chấn thương tủy sống và tủy sống. Đây là loại chấn thương dễ dẫn đến tàn phế và để lại nhiều hệ lụy. Vì vậy, khi bị chấn thương cột sống, điều quan trọng là phải thực hiện sơ cứu đúng cách và phù hợp để tránh tổn thương thêm.

Nguyên tắc sơ cứu nạn nhân nghi bị chấn thương vùng cổ, lưng

Không di chuyển hoặc để nạn nhân tự di chuyển. Ngoại trừ trường hợp nạn nhân ở trong các tình huống Nó có thể đe dọa tính mạng.

Không cúi hoặc xoay lưng, cổ và đầu của nạn nhân.

Để tránh bị sốc, cần giữ ấm cho nạn nhân, nhưng không được thay đổi tư thế của nạn nhân.

Gọi 911 ngay lập tức.

Nếu cần sơ tán bệnh nhân ngay lập tức, hãy thực hiện các biện pháp sau:

 • Luôn giữ nạn nhân trên một đường thẳng.
 • Nếu có thể, nên có 4 người. Lần lượt giữ nguyên vị trí đầu, cổ, vai, thắt lưng và chân của nạn nhân. Nếu không đủ 4 người thì một người phải giữ đầu nạn nhân, người còn lại giữ lưng nạn nhân.
 • Khi người ôm đầu nạn nhân hô “Quay lại” thì cả 4 người cùng thực hiện. Hành động lật nhẹ thi thể nạn nhân. Giữ đầu, cổ và thân của nạn nhân thẳng hàng.
 • Buộc nạn nhân vào một tấm ván gỗ và giữ chặt tấm ván và nạn nhân.
1663518472 237 cau tao cua chat trang va chat

Cấp cứu chấn thương tủy sống

Tủy sống Nó là một trung khu thần kinh cấp thấp dưới vỏ não điều khiển các phản xạ không điều kiện. Nó là cơ quan điều khiển nhiều hoạt động quan trọng trong cơ thể. Cần phải hiểu rõ về cấu tạo, chức năng cũng như sơ cứu đúng cách để tránh những hậu quả nặng nề do chấn thương cột sống gây ra.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>