Câu hỏi về thị trường chứng khoán OTC

Đánh giá của bạn post

Chứng khoán OTC là gì? OTC là viết tắt của từ tiếng anh: Over The Counter. Như vậy có thể hiểu chứng khoán OTC là chứng khoán được giao dịch “thủ công” tại quầy của các ngân hàng, các công ty chứng khoán hay tại công ty phát hành cổ phiếu, được quy định theo từng cổ phiếu. Để hiểu rõ hơn chứng khoán OTC là gì, xin mời traders tham khảo thêm thông tin qua bài viết dưới đây.

Thị trường OTC (thị trường phi tập trung): Là thị trường được tổ chức không có mặt bằng giao dịch cố định giống như thị trường giao dịch tập trung, mà dựa theo hệ thống vận hành với cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng giữa bên mua và bên bán.

Sàn chứng khoán OTC thành lập năm 2006 với tên gọi ban đầu là Công ty cổ phần công nghệ Hoàng Minh. Với Khoảng 1.700 công ty chưa niêm yết có thông tin mua bán duy nhất trên Sanotc và có hơn  215.000 thành viên tham gia mua bán cổ phiếu OTC và tìm thông tin tài chính, chứng khoán.

Sàn OTC là nơi traders có thể tìm thấy thông tin về các mã cổ phiếu “hiếm”, các công ty nhỏ nhưng có tiềm năng để đầu tư lâu dài với giá thành rẻ. Năm 2019, công ty đổi tên thành công ty cổ phần OTC Việt Nam.

Cau hoi ve thi truong chung khoan otc

Chứng khoán otc là gì

 • Thị trường hoạt động dưới sự chi phối của hệ thống Luật chứng khoán.
 • Địa điểm giao dịch không cố định, không qua sàn.
 • Giao dịch bằng cơ chế thương lượng và thỏa thuận giá giữa bên mua và bên bán.
 • Mức giá biến động theo cung cầu của thị trường.
 • Giao dịch có độ rủi ro cao.
 • Việc thanh toán linh hoạt.
 • Sàn chứng khoán OTC cho phép traders có thể kiếm tiền online tại nhà và là phương thức kiếm tiền thụ động rất tốt.

Tổ chức quản lý trực tiếp trong đó:

 • Cổ phiếu có mã lưu ký được Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam quản lý
 • Cổ phiếu chưa có mã lưu ký được quản lý bởi phòng Quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc Công ty chứng khoán giữ sổ của cổ đông.

Bất kỳ sàn giao dịch nào cũng sẽ có những ưu điểm và các mặt hạn chế riêng, và sàn giao dịch OTC cũng không phải là ngoại lệ

Sàn OTC có 8 ưu điểm nổi bật, cụ thể là:

 • Hỗ trợ giao dịch nhanh chóng: Vì không phải thông qua sàn giao dịch nên khá linh hoạt, không cần tuân thủ các quy tắc của thị trường chung như khi giao dịch trên 2 sàn chứng khoán: Sàn HOSE và sàn HNX.
 • Thanh toán linh hoạt: Thay vì áp dụng thanh toán với quy định T+3 như sàn giao dịch khác thì với sàn OTC traders có thể thanh toán linh hoạt theo nhu cầu.
 • Giao dịch nhanh chóng: Không phụ thuộc vào sàn giao dịch, do vậy thời gian giao dịch rất nhanh chóng.
 • Sàn OTC có độ uy tín cao: Có thời gian hoạt động lâu năm, đạt nhiều thành tựu trong hoạt động giao dịch lẫn đầu tư.
 • Cung cấp một số lượng lớn cổ phiếu của thị trường, traders có thể tìm thấy nhiều mã cổ phiếu tiềm năng, mã cổ phiếu hiếm trên thị trường chứng khoán.
 • Cung cấp thông tin thị trường mới nhất, nhanh chóng cho các nhà đầu tư
 • Giá cả linh hoạt.
1663914060 337 cau hoi ve thi truong chung khoan otc

Những ưu điểm nổi bật của chứng khoán otc là gì?

Sàn chứng khoán OTC có nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít hạn chế, cụ thể là:

 • Sàn giao dịch OTC có nhiều rủi ro hơn so với thị trường chứng khoán thông qua sở giao dịch.
 • Không có các quy định và điều lệ cụ thể về giao dịch nên thị trường không đồng nhất.
 • Cổ phiếu OTC đôi khi không minh bạch và rõ ràng, gây rủi ro và tổn thất lớn cho traders.
 • Giá cổ phiếu biến động,  không tuân theo thị trường chung.

Chứng khoán OTC là gì? Việc giao dịch mua/bán cổ phiếu trên thị trường OTC được thực hiện theo phương thức: Thuận mua, vừa bán, không chịu bất cứ một tác động bởi yếu tố bên ngoài nào như giá cả, khối lượng cổ phiếu,…

Để thực hiện giao dịch mua/bán cổ phiếu trên sàn OTC, traders có thể làm theo một trong số những cách sau:

 • Sử dụng dịch vụ của các công ty chứng khoán có môi giới.
 • Thông qua những lời chào bán hoặc mua trên mạng, người quen.
 • Thông qua bên trung gian, môi giới chứng khoán.
 • Giao dịch mua/bán thông qua các công ty phát hành chứng khoán.

Bài viết trên đây đã giúp các traders hiểu chứng khoán OTC là gì, những ưu và nhược điểm của loại hình đầu tư chứng khoán này. Thông qua đó, traders có thể đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp cho mình. Đối với traders còn “non trẻ” và thiếu kinh nghiệm thì quyết định đúng đắn nhất là nên tìm đến Sapphire Capital để được tư vấn và ủy thác đầu tư, như vậy khả năng đầu tư sinh lời sẽ cao hơn.

Nguồn: SP Capital

Mục lục bài viết

 • 1. Đặc điểm của thị trường OTC
 • 1.1. Những đặc điểm cơ bản của thị trường OTC
 • 1.2. Đặc điểm của thị trường OTC tại Việt Nam
 • 1.3. Rủi ro của thị trường OTC
 • 1.4. Vị trí và vai trò của thị trường OTC
 • 2. Quản lý thị trường OTC tại Việt Nam

1. Đặc điểm của thị trường OTC

1.1. Những đặc điểm cơ bản của thị trường OTC

Thị trường OTC ở mỗi nước có những đặc điểm riêng, phù hợp với điều kiện và đặc thù mỗi nước. Tuy nhiên, hệ thống thị trường OTC trên thế giới hiện nay được xây dựng theo mô hình thị trường NASDAQ của Mỹ. Vì vậy, có thể khái quát một số đặc điểm chung ở các nước như sau:

– Về hình thức tổ chức thị trường: Thị trường OTC được tổ chức theo hình thức phi tập trung, không có địa điểm giao dịch mang tính tập trung giữa bên mua và bán. Thị trường sẽ diễn ra tại các điểm giao dịch của các ngân hàng, các công ty chứng khoán, và các địa điểm thuận lợi cho người mua và bán.

– Chứng khoán giao dịch trên thị trường OTC bao gồm hai loại:

 • Thứ nhất, chiếm phần lớn là các chứng khoán chưa đủ điều kiện niêm yết trên Sở giao dịch song đáp ứng các điều kiện về tính thanh khoản và yêu cầu tài chính tối thiểu của thị trường OTC, trong đó chủ yếu là các chứng khoán của các công ty vừa và nhỏ, công ty công nghệ cao và có tiềm năng phát triển.
 • Thứ hai là các loại chứng khoán đã niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán.
Xem thêm  Nêu cách lọc các hàng có giá trị lớn nhất( hay nhỏ nhất)

Như vậy, chứng khoán niêm yết và giao dịch trên thị trường OTC rất đa dạng và có độ rủi ro cao hơn so với các chứng khoán niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán.

– Cơ chế lập giá trên thị trường OTC chủ yếu được thực hiện qua phương thức thương lượng và thoả thuận song phương giữa bên bán và bên mua, khác với cơ chế đấu giá chứng khoán trên Sở giao dịch chứng khoán.

Hình thức khớp lệnh trên thị trường OTC rất ít phổ biến và chỉ được áp dụng đối với các lệnh nhỏ. Giá chứng khoán được hình thành qua thương lượng và thoả thuận riêng biệt nên sẽ phụ thuộc vào từng nhà kinh doanh đối tác trong giao dịchvà như vậy sẽ có nhiều mức giá khác nhau đối với một loại chứng khoán tại một thời điểm.

Tuy nhiên, với sự tham gia của các nhà tạo lập thị trường và cơ chế báo giá tập trung qua mạng máy tính điện tử như ngày nay dẫn đến sự cạnh tranh giá mạnh mẽ giữa các nhà kinh doanh chứng khoán và vì vậy, khoảng cách chênh lệch giữa các mức giá sẽ thu hẹp do diễn ra sự “đấu giá” giữa các nhà tạo lập thị trường với nhau, nhà đầu tư chỉ việc chọn lựa giá tốt nhất trong các báo giá của các nhà tạo lập thị trường.

– Thị trường có sự tham gia của các nhà tạo lập thị trường đó là các công ty giao dịch – môi giới.

>> Xem thêm: Kinh tế thị trường là gì ? Phân tích ưu điểm, nhược điểm của kinh tế thị trường

Các công ty này có thể hoạt động giao dịch dưới hai hình thức:

 • Thứ nhất là mua bán chứng khoán cho chính mình bằng nguồn vốn của công ty – đó là hoạt động giao dịch.
 • Thứ hai là làm môi giới đại lí cho khách hàng để hưởng hoa hồng – đó là hoạt động môi giới.

Là thị trường sử dụng hệ thống mạng máy tính điện tử diện rộng liên kết tất cả các đối tượng tham gia thị trường.

Hệ thống mạng của thị trường được các đối tượng tham gia trên thị trường sử dụng để đặt lệnh giao dịch, đàm phán, thương lượng giá, truy cập và thông báo các thông tin liên quan đến các giao dịch chứng khoán … Chức năng của mạng được sử dụng rộng rãi trong giao dịch mua bán và quản lý trên thị trường OTC.

– Quản lý thị trường OTC: Cấp quản lý trên thị trường OTC tương tự như quản lý hoạt động của thị trường chứng khoán tập trung và được chia làm hai cấp

 • Cấp quản lí Nhà nước: do cơ quan quản lí thị trường chứng khoán trực tiếp quản lí theo pháp luật về chứng khoán và các luật có liên quan, cơ quan này thường gọi là Uỷ quan chứng khoán nhà nước.
 • Cấp tự quản: có thể do hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quản lí như ở Mỹ, Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc… hoặc do trực tiếp sở giao dịch đồng thời quản lí như ở Anh, Pháp,Canada…

– Cơ chế thanh toán trên thị trường OTC là linh hoạt và đa dạng.

Do phần lớn các giao dịch mua bán trên thị trường OTC đều thực hiện trên cơ sở thương lượng và thoả thuận nên phương thức thanh toán trên thị trường OTC linh hoạt giữa người mua và bán. Thời hạn thanh toán không cố định như trên thị trường tập trung mà rất đa dạng T+0, T+1, T+2,T+x trên cùng một thị trường, tuỳ theo thương vụ và sự phát triển của thị trường. Tùy thuộc vào sự phát triển thị trường và thương vụ, bên mua cũng như bên bán có thể chọn cách thức thanh toán cũng như thời hạn tiến hành thanh toán khác nhau.

1.2. Đặc điểm của thị trường OTC tại Việt Nam

Thuộc về thị trường phi tập trung: tức là không có địa điểm, thời gian và môi giới giao dịch cố định.

Địa điểm quyết toán: thông thường diễn ra tại công ty bị sát nhập, công ty chứng khoán, ngân hàng …

Thời gian quyết toán: được quyết định bởi hai bên mua bán

>> Xem thêm: Tiền tệ là gì ? Các chức năng của tiền tệ trong nền kinh tế thị trường ?

1.3. Rủi ro của thị trường OTC

Thị trường chứng khoán OTC là một thị trường đem lại lợi nhuận rất cao nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số rủi ro của thị trường OTC :

Thị trường OTC không có một quy định đồng nhất về giá cổ phiếu, nên nhiều trường hợp không thể định giá chính xác mà việc mua bán dựa trên thỏa thuận trả giá.

Những thủ tục chuyển nhượng khá phức tạp, đã có không ít những trường hợp khi đã thỏa thuận xong nhưng người mua vẫn không có quyền sở hữu cổ phiếu. Do đó, khi làm thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu cần lưu ý những vấn đề cần thiết.

Rủi ro trong giao dịch chuyển nhượng quyền mua: Khi muốn mua cổ phiếu, người mua phải đặt cọc trước một khoản tiền. Nếu sau khi đã đặt cọc, giá của thị trường giảm thì người bán vẫn sẽ giữ nguyên mức giá đã thỏa thuận trước đó. Cổ phiếu không thị trường OTC có tính thanh khoản thấp nên khó khăn trong việc chuyển đổi cổ phiếu thành tiền. Khi muốn bán cổ phiếu bạn sẽ phải mất thời gian chờ người mua nên sẽ làm mất đi một phần lợi ích.

Tuy không cần đến sàn giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán nhưng thị trường OTC vẫn cần một bên trung gian để thực hiện giao dịch. Bên trung gian thường sẽ là người tạo nên sân chơi OTC cho các nhà đầu tư nên họ sẽ thu phí trên mỗi giao dịch thực hiện thành công. Mức phí này cao hơn so với thị trường chứng khoán ở các sàn chứng khoán tập trung.

Rủiro biến động giá: Giá của thị trường OTC không bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường thực tế mà dựa trên sức mua và sức bán nội bộ của các sàn OTC. Do đó, giá sẽ bị biến động liên tục do lượng người mua và người bán lúc đột biến, lúc chẳng có ai.

1.4. Vị trí và vai trò của thị trường OTC

– Vị trí của thị trường OTC

Thị trường OTC là một bộ phận cấu thành thị trường chứng khoán, luôn tồn tại và phát triển song song với thị trường chứng khoán tập trung (các Sở giao dịch chứng khoán). Tuy nhiên, do đặc điểm khác biệt với thị trường tập trung ở cơ chế xác lập giá thương lượng và thỏa thuận là chủ yếu, hàng hóa trên thị trường đa dạng. Vì vậy, thị trường OTC có vị trí quan trọng trong cấu trúc thị trường chứng khoán, là thị trường bộ phận hỗ trợ cho thị trường tập trung.

>> Xem thêm: Vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường

Xem thêm  Đối với Sự chú ý của bạn

– Vai trò của thị trường OTC

Hỗ trợ và thúc đẩy thị trường chứng khoán tập trung phát triển;

Hạn chế, thu hẹp thị trường tự do, góp phần đảm bảo sự ổn định và lành mạnh của thị trường chứng khoán;

Tạo thị trường cho các chứng khoán của các công ty vừa và nhỏ, các chứng khoán chưa đủ điều kiện niêm yết;

Tạo môi trường đầu tư linh hoạt, thuận lợi cho các nhà đầu tư.

2. Quản lý thị trường OTC tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam chưa có một thị trường OTC đúng nghĩa và đủ tiêu chuẩn như trên thế giới cả. Thực trạng TTCK OTC tại Việt Nam hiện nay hoạt động rất phức tạp và không có tổ chức.Thực chất thị trường này là thị trường mua bán tự do vì vậy TT OTC tại Việt Nam mang đầy yếu tố rủi ro và tiêu cực:

 • Không có thông tin rõ ràng về hoạt động kinh doanh của công ty phát hành cổ phần
 • Các công ty cổ phần phát hành cổ phiếu vô tội vạ ra công chúng, Phát hành cổ phầngiả,..
 • Không có biên độ giá, thổi phồng lớn hơn giá trị thực của cổ phầnnhiều lần
 • Không có các cơ quan chức năng theo dõi, kiểm tra, chế tài.

Hiện nay, Việt Nam đa có hơn 33.000 công ty được thành lập, cổ phần hóa và dự báo con số này sẽ còn tăng thêm 1.500 doanh nghiệp cổ phần hóa từ nay cho đến năm 2010.

Tuy nhiên, mới chỉ có 162 công ty niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và 164 công ty niêm yết tại Trung tâm giao dịch Chứng khoán Hà Nội, số còn lại giao dịch “lang thang” trên thị trường tự do. Hiện nay chưa có một thống kê chính thức về quy mô và khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường này. Theo đánh giá của Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC), ước tính giá trị vốn hóa trên thị trường chưa niêm yết lên tới 5 đến 6 tỷ USD, lớn gấp đôi thị trường niêm yết. Như vậy quy mô thị trường này ở Việt Nam là rất lớn, song nó lại đang hoạt động một cách bát nháo và không được kiểm soát.

Sở dĩ gọi thị trường xám vì tính chất rủi ro trên thị trường khá cao, mức độ an toàn trong giao dịch thấp (do cổ phiếu giả, giao dịch tiền mặt lớn thông qua nhà môi giới tự do…), khách hàng còn bị rủi ro về giá do không có thông tin thị trường tại thời điểm giao dịch.

>> Xem thêm: Thị trường là gì ? Thị trường là gì trong marketing? Tại sao phải nghiên cứu thị trường ?

Trong khi đó, đúng nghĩa của thị trường OTC, tức thị trường giao dịch phi tập trung, là thị trường giao dịch mua bán cổ phiếu chưa đủ điều kiện niêm yết trên thị trường giao dịch tập trung hiện nay nhưng vẫn được tổ chức quy cũ, có sự giám sát, quản lý của các cơ quan chức năng. Hiện tại đã có các quy định về công ty cổ phần đại chúng và các công ty này chịu sự chi phối bởi Luật Chứng khoán cũng như chịu sự quản lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Mặt khác, trên thị trường OTC Việt Nam, các giao dịch diễn ra rời rạc, không có sự liên kết. Không có bất cứ ai giám sát hay chịu trách nhiệm. Hay nói một cách khác là hiện tại chưa có những nhà tổ chức thị trường.

Nói chung, việc mua bán, giao dịch chứng khoán trên thị trường phi chính thức thường diễn ra xung quanh những người biết rõ về doanh nghiệp đó. Trường hợp những nhà đầu tư mới tham gia vào là rất hạn chế.Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính làm cho thị trường OTC ở Việt Nam kém sôi động.Tỷ lệ đầu tư vào cổ phiếu chiếm một phần rất nhỏ so với tỷ lệ tiền gửi tại các tổ chức tài chính.

Phương thức giao dịch cổ phiếu trao tay trên thị trường Việt Nam hiện nay chứa đựng rất nhiều rủi ro, bởi vì các cuộc giao dịch mua bán cổ phiếu không bị lệ thuộc vào một nguyên tắc nào nên hoạt động giao dịch chịu nhiều tác động của nguồn thông tin. Trong khi ấy, nguồn thông tin trên thị trường OTC ở Việt Nam luôn bị “nhiễu”, hầu hết các thông tin là thông tin hành lang và có rất nhiều tin đồn, tin “thổi”, vì thế giá cổ phiếu bị nguồn thông tin chi phối. Hàng ngày, chỉ cần xuất hiện thông tin “xấu” về tình hình hoạt động của công ty lập tức giá cổ phiếu của công ty ấy trên thị trường OTC sẽ giảm ngay, ngược lại với những nguồn thông tin tốt giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên rất cao, cao hơn hẳn giá trị thực của cổphiếu.

Với nguồn thông tin không rõ ràng, giá cổ phiếu OTC biến động liên tục sẽ ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư. Người mua và bán dễ dàng đổi ý khi nắm được nguồn thông tin.Không chỉ vậy, các nhà đầu tư cổ phiếu OTC lại phải chịu rất nhiều thiệt thòi vì không rõ các thông tin về các doanh nghiệp. Với kiểu hoạt động động của thị trường cổ phiếu OTC tại Việt Nam hiện nay, không chỉ có tỉ lệ kết quả giao dịch thành công không được đảm bảo, mà nhà đầu tư còn có thể bị lừa bằng nhiều hình thức khác nhau như làm cổ phiếu giả, tung tin để “làm giá”…

Phần đông nhà đầu tư cá nhân hiện nay tham gia thị trường nhờ vào kinh nghiệm truyền miệng, chưa có sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức chứng khoán.Kiểu đầu tư này sẽ không còn hợp thời khi quy mô thị trường ngày càng lớn. Con đường đến với TTCK của họ phần lớn là thông qua bạn bè, hoặc đến các Công ty Chứng khoán tự tìm hiểu và đầu tư. Đa số nhà đầu tư cá nhân trao đổi với nhau là “chơi” chứng khoán, chứ không phải đầu tư chứng khoán.Cách tiếp cận này đã phản ánh sự thiếu chuẩn bị khi tham gia vào sân chơi tài chính bậc cao của nền kinh tế này.

Giao dịch trên thị trường OTC hiện đang rất thưa thớt.Giá cả loạn xạ.Giá tham khảo CP thị trường OTC đăng trên các các trang web thường có sự chênh lệch, đôi khi chênh lệch khá cao. Mức giá chào mua, chào bán của NĐT bị biến đổi rất nhiều sau khi qua tay “cò”. Các hoạt động làm giá của “cò” hiện đang làm cho giá trên OTC loạn xạ hơn, giao dịch ngày một “bế tắc” hơn. Các giao dịch trên OTC ngày càng lâm vào cái vòng luẩn quẩn: nhà đầu tư e ngại rủi ro về giá, rủi ro thanh khoản khiến cho giao dịch ngày một thưa hơn. Giao dịch càng thưa thì những rủi ro này càng cao hơn.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>