Cách thành phần của máy tính

Đánh giá của bạn post
Cach thanh phan cua may tinh

sơ đồ các thành phần máy tính

Vỏ máy: Là nơi kết nối các linh kiện máy tính thành các khối như nguồn, bo mạch chủ, card,… có tác dụng bảo vệ máy tính. Bộ nguồn là nơi cung cấp hầu hết hệ thống điện cho các thiết bị bên trong máy tính. Mainboard: Bo mạch chính của máy tính, có chức năng kết nối tất cả các thành phần của hệ thống lại với nhau tạo thành một thiết bị thống nhất. CPU (Bộ xử lý trung tâm): Bộ xử lý chính của máy tính. Bộ xử lý trung tâm (CPU) là thành phần quan trọng nhất của máy tính, và nó là thành phần nhỏ nhất nhưng đắt nhất của máy tính.

– Bộ nhớ trong (ROM, RAM): Là nơi lưu trữ dữ liệu, chương trình trực tiếp cho CPU xử lý, nó kết nối với CPU mà không cần thiết bị trung gian.

Bộ nhớ ngoài: là nơi lưu trữ dữ liệu và các chương trình phục vụ gián tiếp cho CPU, bao gồm các loại: đĩa mềm, đĩa cứng, đĩa compact, v.v. Khi kết nối với CPU phải thông qua thiết bị trung gian (thường là RAM). Màn hình: Là thiết bị hiển thị thông tin trực tiếp cho người dùng. Đây là thiết bị đầu ra tiêu chuẩn cho máy tính. Bàn phím: Thiết bị nhập thông tin trực tiếp thông qua giao diện người dùng. Đây là thiết bị đầu vào tiêu chuẩn cho máy tính. Chuột: Một thiết bị trỏ tương tác trực tiếp với người dùng

sử dụng.

Máy in: Thiết bị được sử dụng phổ biến nhất để xuất thông tin ra giấy.

– Các thiết bị như card mạng, modem, máy fax,… cài đặt mạng máy tính và các chức năng khác.

Bạn ơi, bạn biết gì về máy tính? Tất nhiên, mức độ đầy đủ và sâu sắc của câu trả lời của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số bạn sẽ tự nguyện chuyển sang kiến ​​thức hời hợt từ chương trình học có được trong các bài học về khoa học máy tính. Và người dùng bình thường khó có thể nghĩ về những gì đang ẩn dưới sự bảo vệ của phân vùng hệ thống. Theo quy luật, kiến ​​thức của người nội trợ dựa trên sự hiểu biết trực quan về chủ đề thảo luận của chúng tôi: bàn ủi hoặc hộp nhựa, màn hình, bàn phím và chuột. Và chúng ta phải đồng ý với điều này, bởi vì tính khách quan của quan điểm này thực sự cụ thể đối với máy tính cá nhân với cấu hình tiêu chuẩn chung. Tuy nhiên, các thành phần máy tính – nhiều hơn sự đơn giản và hạn chế của các bộ phận cơ thể có thể nhìn thấy của đơn vị hệ thống và một số thiết bị ngoại vi được kết nối với nó. Đọc hứa hẹn sẽ rất thú vị, và nội dung bài viết sẽ là điểm khởi đầu cho sự tò mò của bạn.

Các thành phần chính của máy tính: những gì các bà nội trợ nhìn thấy

Cach thanh phan cua may tinh ahr0chm6ly9pmjmuzgvsywnoawv2zs5jb20vaw1hz2uvytfin2rjmti2zmy5mgu5yi5qcgc=

Như thể nó sẽ không được mong muốn, nhưng nếu không có các điều khoản máy tính đối với chúng tôi, chúng tôi chỉ đơn giản là không thể quản lý. Vì vậy, hãy sẵn sàng để học một số từ thích hợp. Nhân tiện, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong tương lai. Bây giờ chúng ta hãy đi thẳng vào lý thuyết về lực hấp dẫn và coi như một danh sách giới thiệu cấu hình cơ bản của một máy tính để bàn.

 • Đơn vị hệ thống là phần bao bọc trong đó các máy tính được đặt.
 • Màn hình là một thiết bị để hiển thị thông tin đồ họa và biểu tượng.
 • Bàn phím – công cụ quản lý chính của máy tính, qua đó nhập dữ liệu và lệnh.
 • Chuột là một thiết bị truyền động tay có thể chuyển đổi các chuyển động cơ học thành tín hiệu điều khiển.

Tính năng thiết kế thiết bị máy tính

Những thành phần này của máy tính là những thành phần không thể thiếu của việc sửa đổi máy tính để bàn. Máy tính xách tay, máy tính bảng và thiết bị điện tử bỏ túi đề cập đến một loại công nghệ máy tính cầm tay. Các thiết bị này có thân hình nhỏ gọn. Tất cả các thành phần phần cứng cốt lõi được kết hợp thành một thiết bị duy nhất, mang lại tính thực tiễn tối đa cho thiết bị. Ưu điểm không thể phủ nhận của máy tính xách tay là tính độc lập trong hoạt động và khả năng sử dụng. Có một loại thiết bị tính toán – monoblock. Đây là loại thiết bị tính toán – thứ giữa máy tính để bàn và hệ thống di động. Việc thu nhỏ phần cứng vay mượn từ máy tính xách tay và “phụ kiện” được cài đặt tại nơi làm việc của máy tính truyền thống phân tách loại công nghệ này thành các loại phần cứng máy tính riêng biệt được cung cấp.

Xem thêm  Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu

các bộ phận của bộ phận máy tính

Cach thanh phan cua may tinh

Bên trong vỏ bảo vệ là các thành phần hệ thống, cuối cùng là cấu hình phần cứng của máy tính. Phần chính của máy tính là bo mạch chủ phần cứng, vì phần tử này là một loại xương sống của hệ thống điện tử, ngoài các thành phần bắt buộc – CPU và khe RAM – có thể lắp thêm các mô-đun mở trên quy mô lớn. Một vị trí đặc biệt trong khối hệ thống được phân bổ cho thiết bị lưu trữ – đĩa cứng. Các thành phần máy tính, chẳng hạn như hệ thống làm mát và nguồn điện, cũng nằm bên trong vỏ máy tính. Tuy nhiên, các thiết bị cầm tay nhận điện từ các thiết bị nguồn bên ngoài. Máy tính cá nhân thường được trang bị ổ đĩa quang để đọc và ghi dữ liệu. Bảng điều khiển chính được hiển thị bên ngoài.

Các bộ phận quan trọng của máy tính: bộ xử lý – “trái tim” của máy tính

Cach thanh phan cua may tinh ahr0chm6ly9pmjmuzgvsywnoawv2zs5jb20vaw1hz2uvnwewzmq1mgu2zmmwmgu5ms5qcgc=

Con chip này hoạt động như một trung tâm dữ liệu. Nếu không có CPU, máy tính sẽ không hoạt động. Sức mạnh của CPU được đặc trưng bởi tần số xung nhịp của nó, được đo bằng megahertz. Đồng thời, nó là cấp độ công nghệ được sử dụng để xác định hiệu suất cuối cùng của bộ vi xử lý. Khi thực hiện các hoạt động đa luồng (công việc của hai hoặc nhiều ứng dụng được sử dụng đồng thời), các CPU có cấu trúc đa lõi của khung máy có lợi thế vô điều kiện. Phần kỹ thuật này của máy tính – bộ xử lý – bao gồm lõi và các thành phần liên quan: bus I / O và bus địa chỉ. Tốc độ xử lý giữa các thành phần được chọn của CPU được biểu thị bằng bit. Con số trên càng cao, băng thông bus CPU càng cao.

RAM: CPU hỗ trợ tốc độ cao

Đây là một thành phần dễ bay hơi của hệ thống, là một loại trung gian giữa bộ xử lý trung tâm và đĩa cứng. Tuy nhiên, dữ liệu có thể được trao đổi trực tiếp giữa CPU và RAM của máy tính. RAM được lắp trong một khe cắm ngân hàng của bo mạch chủ. Tốc độ của hệ điều hành phụ thuộc vào dung lượng RAM được đo bằng đơn vị thông tin (MB), cũng như băng thông bus hệ thống của thiết bị. Cho đến nay, có một số loại bộ nhớ như vậy:

 • Các loại RAM cũ hơn là SIMM và DIMM.
 • Các loại RAM phổ biến nhất là DDR, DDR2 và DDR3.
 • Loại RAM mới là DDR4.

Như bạn đã biết, các thành phần máy tính phải tuân theo một tiêu chuẩn. Bằng cách mua thêm một mô-đun bộ nhớ, bạn cần biết chính xác loại RAM mà bo mạch chủ của bạn hỗ trợ.

Đĩa cứng: Bộ nhớ “sắt”

Không giống như bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), dữ liệu ghi vào ổ cứng có thể được lưu trữ trong một thời gian dài. Hoạt động của đĩa cứng dựa trên nguyên tắc thay đổi từ trường gần đầu ghi. Thiết bị lưu trữ thuộc loại này là một thiết bị cơ khí, hoạt động của nó phụ thuộc vào các đặc tính vốn có của nó:

 • Dung lượng danh nghĩa là lượng dữ liệu có thể được lưu trữ trên đĩa cứng.
 • Thời gian truy cập ngẫu nhiên là việc thực hiện các hoạt động nằm trong một vùng ngẫu nhiên của không gian đĩa.
 • Tốc độ trục chính – thông số được đo bằng số vòng quay trên phút.
 • Kích thước bộ đệm là bộ nhớ đệm, được đo bằng megabyte.
 • Tốc độ truyền dữ liệu – khả năng thiết bị đọc một lượng thông tin nhất định mỗi giây. Quyền truy cập sau đây vào một số nhất định (cho biết vùng bên ngoài và bên trong) của phần đĩa của PC được tính đến.

Nâng cấp máy tính, thiết bị tính toán nhỏ gọn và máy dịch vụ thường gắn liền với việc tăng tốc độ của hệ điều hành. Và các ổ cứng thể rắn xuất hiện gần đây không thể giải quyết tốt hơn các vấn đề về tốc độ của bất kỳ công nghệ máy tính nào. Tuy nhiên, dung lượng ổ đĩa tương đối nhỏ ở mức giá cao của ổ đĩa thể rắn nhiều người dùng là nhẹ, đây là một giải pháp không thể chấp nhận được.

Thẻ video: Hình đại diện

Những bộ phận nào của máy tính chịu trách nhiệm về đồ họa? Câu trả lời cho câu hỏi này rất đơn giản. Trước hết, đó là card màn hình, sau đó là CPU, sau đó là RAM của máy tính. Cần lưu ý rằng card đồ họa là riêng biệt và tích hợp. Do đó, vấn đề về sự khác biệt của trang bị này cần được xem xét chi tiết hơn.

Xem thêm  Phần mềm quay phim màn hình miễn phí tốt nhất

Được nhúng vào bảng điều khiển đồ họa

Cach thanh phan cua may tinh ahr0chm6ly9pmjmuzgvsywnoawv2zs5jb20vaw1hz2uvmmvmnzi5yji3mdazmgu5zc5qcgc=

Theo quy luật, máy tính rẻ nhất đi kèm với một bộ điều khiển video tích hợp. Như bạn đã biết, những con chip này không có hiệu suất như vậy. Tuy nhiên, để xử lý các tác vụ văn phòng, xem tài liệu đa phương tiện và thậm chí chạy một ứng dụng trò chơi tốn nhiều tài nguyên, một lựa chọn như vậy là khá chấp nhận được. Xin lưu ý: Bộ điều hợp video được tích hợp trong chipset không thể được coi là một thành phần riêng biệt của cấu hình.

thẻ video riêng biệt

Cho đến nay, đây là cách hiệu quả nhất để tăng khả năng đồ họa của máy tính. Đơn vị đồ họa này được lắp vào khe cắm mở rộng PCI của bo mạch chủ. Thông qua đầu nối giao diện nằm trên card màn hình và đầu ra bên ngoài của thiết bị hệ thống, màn hình được kết nối. Dung lượng bộ nhớ video và băng thông bus, cũng như tỷ lệ tần số, kết cấu và tỷ lệ lấp đầy pixel là các chỉ số chính về hiệu suất đồ họa cho các máy tính cụ thể. Bây giờ, nếu ai đó hỏi bạn: “Danh sách thành phần”, bạn nên xem xét rằng card đồ họa rời, trái ngược với chip đồ họa tích hợp, là một đơn vị hiển thị riêng biệt.

Cấu hình máy tính: Mở rộng và nâng cấp chức năng

Sau khi bạn tìm hiểu hoặc cập nhật thông tin nhận được trước đó về những gì có trong đơn vị hệ thống PC, hãy liên hệ với câu hỏi về việc nâng cấp là gì và nó có liên quan đến chủ đề của bài viết như thế nào.

Do đó, các bộ phận bổ sung của máy tính không chỉ là các thiết bị ngoại vi: máy in, máy quét, webcam, v.v., kết nối với bất kỳ đầu nối giao diện nào hoặc kết nối qua công nghệ không dây với máy tính, mà còn một số thành phần hệ thống thường được gọi là Cơ bản . Ví dụ: người dùng luôn có thể thêm tài nguyên hoạt động vào máy tính của họ bằng cách thêm các mô-đun RAM bổ sung vào khe cắm ngân hàng miễn phí của bo mạch chủ. Các game thủ nặng ký thường đặt hai card màn hình mạnh mẽ trong máy tính của họ. Khả năng âm thanh có thể được mở rộng đáng kể nếu bạn kết nối bộ điều hợp âm thanh. Mạng, thẻ DVB, đầu phát và thiết bị thu TV khác nhau, cũng như nhiều thiết bị khác – tất cả những thứ này có thể trở thành một yếu tố của hiện đại hóa, tức là nâng cấp máy tính cá nhân. Hạn chế duy nhất đối với trí tưởng tượng bay bổng của người dùng có thể là bo mạch chủ không thể sản xuất được.

trước khi tôi hoàn thành

Cach thanh phan cua may tinh ahr0chm6ly9pmjmuzgvsywnoawv2zs5jb20vaw1hz2uvmtm5nzawmdi2zmzlmgu5yy5qcgc=

Bây giờ bạn sẽ không ngạc nhiên nếu bạn được yêu cầu: “Lập danh sách các thành phần của máy tính.” Tuy nhiên, có một kiến ​​thức đầy đủ về máy tính nên là một điều khác để hiểu. Tóm lại, trong các đoạn trước, chỉ đề cập sơ qua về khả năng giao tiếp của máy tính. Trong khi đó, bo mạch chủ PC được trang bị nhiều đầu nối giao diện khác nhau, bạn có thể chọn các đầu nối chính:

 • PS / 2 – để kết nối chuột và bàn phím.
 • Cổng USB – chung để kết nối với các thiết bị ngoại vi.
 • VGA – đầu nối cho màn hình.
 • RJ45 – để kết nối kết nối mạng.

Đến nay, các thiết bị máy tính hiện đại được trang bị nhiều mô-đun không dây khác nhau. Các nhà phát triển cung cấp cho PC các tính năng kết nối mới. Các nhà sản xuất giới thiệu công nghệ mang tính cách mạng trông tuyệt vời vào ngày hôm qua. Điện tử đang nhanh chóng mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Tuy nhiên, các quá trình suy nghĩ của con người sẽ luôn là cơ sở của công nghệ máy tính. Bởi vì, như một người nghĩ, không ai và không có gì trên thế giới có thể nghĩ về anh ta.

làn đường nghệ thuật

Với sự tự tin, bạn có thể giả định rằng bây giờ bạn biết bộ phận nào của máy tính được gọi. Tuy nhiên, thông tin được trình bày chỉ là một phần nhỏ so với đại dương thông tin về chủ đề, vì nó không đủ để nói về máy tính nói chung! Vì vậy, như đã đề cập, cần phải thể hiện sự tò mò và xem xét vấn đề nghiên cứu máy tính một cách nghiêm túc hơn. Tin chắc rằng những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn giàu có hơn. Sau khi tất cả, tương lai của máy tính!

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>