Cách lựa chọn gà khỏe mạnh và trứng gia cam

Đánh giá của bạn post

Điều này đúng nhưng chưa đủ. Việc chọn con giống cần dựa trên những tiêu chí chính xác hơn vì đây là khâu đầu tiên, quyết định sự thành bại của việc chăn nuôi sau này.

Người chăn nuôi muốn làm giàu bền vững và tích lũy thêm kinh nghiệm, hãy tham khảo 8 tiêu chí chọn con giống chất lượng:

► Tiêu chí 1: Dựa trên trọng lượng tiêu chuẩn

Khi được một ngày tuổi, một nhà lai tạo đủ tiêu chuẩn sẽ cân nặng trong khoảng sau:

Cà ri gà lai: 30-34 gram

Thịt gà nghiền: 32-36 gram

Gà trắng, màu: 34-39 gram


► Tiêu chí 2: Kiểm tra phản ứng của gà

Đặt gà nằm ngửa trên lòng bàn tay, nếu gà có thể đứng lên trong khoảng 3 giây thì đây là dấu hiệu gà khỏe mạnh và có phản xạ rất tốt. Trong vòng 10 giây gà đạt yêu cầu. Nếu sau 10 giây mà nó không tỉnh dậy thì chứng tỏ người chăn nuôi có phản xạ kém và sức khỏe kém.

► Tiêu chí 3: Quan sát hình dáng bên ngoài với các tiêu chí sau: Bộ lông mịn, dáng đứng thẳng, mắt to và sáng, cánh nhỏ, đều. Người chăn nuôi cũng cần chú ý loại bỏ những con gà dị dạng, không khỏe mạnh.


► Tiêu chí 4: Kiểm tra lông cánh:

Ngoài việc chọn con giống có lông tơ, nếu giống gà có cánh mọc quá dài có thể là dấu hiệu cho thấy gà đã nở sớm hoặc đã để quá một ngày tại nơi sản xuất.

► Tiêu chí 5: Kiểm tra chân gà

Bạn phải quan sát kỹ xem chân gà có bị lỏng không. Người chăn nuôi cần loại bỏ các dấu hiệu sau: thối chân, tụ máu ở khớp bàn chân, trật khớp, …

► Tiêu chí 6: Khám rốn phổi

Thực tế, nhiều nông dân bị thua lỗ do hở dây rốn. Vì phần rốn rất dễ bị nhiễm nấm và vi khuẩn. Một con gà tốt là khi rốn đóng kín và khỏe mạnh. Những trường hợp hở rốn, lở loét rốn, cuống rốn, rốn đen… đều cần được cắt bỏ.

► Tiêu chí 7: Trong tuần đầu tiên, theo dõi chặt chẽ mức độ phát triển:

Thông thường, nếu gà khỏe mạnh, phát triển tốt thì trong 7 – 10 ngày trọng lượng sẽ gấp 4 – 4,5 lần trọng lượng gà lúc mới đẻ.

Trong chăn nuôi, việc lựa chọn con giống tốt để đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, máy ấp trứng Ánh Dương xin chia sẻ và phân tích những tiêu chí tốt giúp bạn chọn được con giống tốt, cụ thể như sau:

  1. đôi mắt sáng bóng: Tiêu chí chọn con giống đầu tiên là mắt phải thuần chủng, gà mắt sáng thường có sức khỏe tốt, khả năng chống chịu bệnh tật cao, khả năng kiếm ăn và phát triển bình thường.
  1. của tôi đều: Mỏ gà là một thông số rất quan trọng, vì mỏ là điểm khởi đầu cho gà ăn, mỏ phải tốt ăn nhiều thì gà mới lớn nhanh và đẹp. Tránh chọn những giống gà có mỏ cong queo, dị dạng …
  1. lông mềm: Khi chọn gà giống, bà con nên chú ý đến những cá thể có lông mịn, vì gà con càng mềm thì gà mẹ càng thực hiện tốt vai trò ấp trứng của mình. Gà mái mẹ ấp đều, đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho trứng, chăm sóc và cung cấp chất dinh dưỡng tốt để gà con có bộ lông mềm mại.
  1. tuyến tính: Chân gà mập mạp, không có dị tật bất thường, đứng vững và đi lại bình thường, chạy nhảy. Nếu gà bị tật, cụt chân sẽ rất khó nuôi và khó phát triển tốt.
  1. ôm cánh: Bạn phải chọn một con gà có cánh ôm sát thân, cánh nhẵn và màu lông, cơ bụng và cơ cánh căng gần hông, nhô cao.
  1. bụng gầy: Một con gà chất lượng cao sẽ có bụng thon và duyên dáng, di chuyển xung quanh là một con gà tốt. Nếu bụng dưới to ra, nặng nề, uể oải thì chứng tỏ gà tiêu hóa kém. Hầu như tất cả những con gà đó khi nuôi sẽ chết.
  1. Rốn tức thì: Bà con nên chọn những con gà có rốn phải khô, không ướt, không bị nhiễm khuẩn, thâm nâu. Tránh chọn những con gà có rốn bị đỏ hoặc bị nhiễm trùng vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà và khó nuôi sau này.
  1. cân nặng đủ: Thông thường khi chọn giống bà con cần lưu ý mỗi loại gà sẽ có trọng lượng chuẩn khi mới nở, nằm trong mức tiêu chuẩn trên một quả trứng khi vào máy ấp. Ví dụ, một con gà phượng hoàng nặng từ 320 – 360 gam, một con gà thuần chủng nặng 280 – 300 gam và một giống gà lai nặng 300 – 320 gam.
  1. gen quý giá: Đây là yếu tố rất quan trọng, bà con chỉ biết gà nòi, gà chọi, gà chọi lai, gà lai chọi là những giống gà đã có sẵn… mà ít biết đến công thức chăn nuôi. Chất lượng thịt của con giống đó như thế nào và sau khi nuôi thì giá thị trường ra sao và đầu ra có ổn không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi và cách nuôi gà ta cho chất lượng tốt nhất.
Xem thêm  Đau mắt ở trẻ sơ sinh nên làm gì

Chăn nuôi gà hay bất cứ loài vật nuôi nào thì khâu sinh sản đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Farmvina xin đưa ra 9 tiêu chí chọn gà giống tốt giúp bà con có kinh nghiệm chọn vật nuôi hiệu quả.

Chọn một người chăn nuôi tốt

1. Đôi mắt quyến rũ: Gà đạt tiêu chuẩn đầu tiên phải có mắt sáng, sức khỏe tốt, nội lực tốt, mắt có sức khỏe tốt để quan sát thế giới xung quanh, tìm mồi và tiến hành giai đoạn tiếp theo.

Nếu một con gà mái có thị lực kém, hoặc không thể nhìn thấy gì, làm sao nó có thể kiếm được thức ăn và cạnh tranh với các cá thể khác trong đàn.

Cach lua chon ga khoe manh va trung gia cam

Gà có đủ hình dạng và kích cỡ, vậy làm thế nào để chọn được một con giống tốt để nuôi chúng?

2. Khai thác đồng đều: Tránh chọn những con gà có mỏ ngoằn ngoèo, không đều. Vì mỏ là nơi gà bắt đầu ăn và chuyển thức ăn xuống bụng. Mỏ tốt nên ăn nhiều thì gà mau lớn, đẹp mã.

3. Mỏng: Theo kinh nghiệm của các chuyên gia gà thịt, bộ lông mượt mà là một tiêu chí khác để đánh giá sức khỏe của gà con.

Trứng của gà mái mẹ đạt tiêu chuẩn tốt và cũng trong quá trình ấp 21 ngày, nhiệt độ trong máy hay kỹ thuật ấp của gà luôn được đảm bảo, giống như quá trình thụ thai của gà mẹ thu nạp đủ. chất dinh dưỡng để giúp em bé trực tiếp từ thai nhi mạnh mẽ.

4. Bước chân: Chân béo phì, chân không dị tật bất thường, đi đứng bình thường. Chân cho phép gà chạy nhảy thường xuyên hơn, nếu gà bị tật hoặc vẹo chân sẽ rất khó nâng cao chân và chúng có thể phát triển khó khăn.

5. Cánh ôm: Cánh gà hẹp là những con gà mái khỏe, cơ bụng và cơ cánh ôm sát vào hông.

6. Bụng thon gọn: Nếu phần bụng dưới phía sau của gà nở to và nặng, điều này có nghĩa là gà có khả năng tiêu hóa kém. Hầu như tất cả những con gà đó khi nuôi sẽ chết. Những con gà chất lượng cần phải gầy, uyển chuyển, di động và chạy đi chạy lại nhiều lần mới là gà tốt.

7. Rốn: Rốn phải khô ráo, không ẩm ướt, không bị nhiễm trùng, tấy đỏ. Rốn bị sưng đỏ hoặc nhiễm khuẩn do quá trình ấp trứng không tốt, điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà và khó nuôi sau này.

Xem thêm  CHUYỆN người CON GÁI NAM XƯƠNG học văn CHỊ hiện

8. Cân đủ: Trọng lượng của mỗi gà con khi mới nở rất quan trọng, phải đảm bảo trọng lượng nằm trong mức cho phép, không quá to, không quá nhẹ. Vì nếu máy ấp quá nóng, quạt gió quá khô cũng có thể khiến gà bị nhạt màu hơn bình thường.

1663960599 127 cach lua chon ga khoe manh va trung gia cam

Hi vọng với những kinh nghiệm trên, bà con có thể lựa chọn tốt hơn cho việc nuôi gà.

Thông thường, mỗi loại gà đều có trọng lượng tiêu chuẩn khi nở, nằm trong trọng lượng tiêu chuẩn của từng quả trứng khi vào máy ấp. Trọng lượng gà phượng hoàng từ 320 – 360 gam, trọng lượng gà thuần 280 – 300 gam, gà lai chọi 300 – 320 gam.

9. Gene quý: Các gen quý là yếu tố “huyết thống”, là dòng giống và là yếu tố vắc xin bảo vệ để đảm bảo sức khỏe cho con giống cũng như lưu giữ, bảo tồn nguồn gen quý trong mỗi cá thể nuôi.

xin lưu ý

Loại gà, giống gà, tỷ lệ máu con lai, …

Đây là một yếu tố rất quan trọng nhưng vẫn chưa được nhiều người chăn nuôi biết đến. Thông thường người chăn nuôi chỉ biết đến gà ri, gà mái, gà chọi, gà chọi lai, gà lai chọi… mà ít biết đến công thức chăn nuôi, chất lượng thịt của giống gà đó được lai tạo như thế nào? Giá bán, đầu ra có ổn không?

Phần lớn, người dân chỉ biết mua giống của các đại lý, đại lý bán lẻ,… và người bán nói mua giống tốt về trồng thì mua.

Việc chọn gà giống rất quan trọng, bởi 80% chất lượng thịt và giá gà thịt được quyết định bởi giống gà mà bà con chọn làm giống, đó là gen quý của dòng gà này.

Ví dụ: Giá thành của gà Đông Tảo thuần chủng là 350-500.000 đồng / kg, gà giống 140-150.000 đồng / con, còn gà đông tảo huyết 25% gà thịt 100-120.000 đồng / kg, giá giống gà con 10- 15.000đ / cây giống.

Quan trọng nhất, khi mua giống đầu tư chăn nuôi, bà con cần xác định rõ mình sẽ bán cho ai, bán ở đâu, có bán được không?

Hãy tìm hiểu kỹ tại khu vực mình sinh sống, người tiêu dùng ăn loại gà gì? Gà nào ngon? Họ có thể chịu được bao nhiêu? …

Sau đó tìm một nhà chăn nuôi, nhân giống có uy tín để mua.

Vắc xin tiêu chuẩn

Điều này giúp tránh được những rủi ro cấp tính cho vật nuôi, mối nguy hiểm lớn nhất cho vật nuôi là dịch bệnh. Nếu không tiêm phòng có thể làm mất độ trắng.

Tiêm phòng ngay từ khi gà đẻ mẹ, ngay đến quá trình ấp nở, đặc biệt là tiêm phòng Marek cho gà mới nở ngay khi chúng về làm tổ.

Marek là vắc xin ngừa ung thư cho gà và nó chỉ có tác dụng tốt và bảo vệ gà con mới nở khi được tuân thủ đúng quy trình và tim khi chúng được một ngày tuổi.

Qua những kinh nghiệm quý báu này, Farmvina hy vọng sẽ thu thập được những kiến ​​thức bổ ích giúp bạn lựa chọn được những con giống tốt nhất trong tương lai.

Nguồn: lúa vàng

Các câu hỏi thường gặp

1. Sáng mắt. 2. Mỏ đều. 3. Tóc mỏng. 4. Bước chân. 5. Ôm đôi cánh. 6. Một chiếc bụng thon gọn. 7. Rốn liên tục. 8. Cân đủ. 9. Các gen quý.

Loại gà, giống gà, tỷ lệ máu con lai. Đây là một yếu tố rất quan trọng nhưng vẫn chưa được nhiều người chăn nuôi biết đến. Thông thường, người chăn nuôi chỉ biết đến gà ta, gà mái, gà chọi, gà chọi lai, gà lai chọi… mà rất ít biết về công thức chăn nuôi và chất lượng thịt của giống gà đó như thế nào. Và giá thị trường sau khi trồng là bao nhiêu, đầu ra có ổn không?

Giai dap bo cap thuong song o dau
1659344894 375 giai dap bo cap thuong song o dau

Ban đầu được xuất bản 2016-06-23 09:03:43.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>