Cách giảm tiếng ồn cho trẻ sơ sinh

Đánh giá của bạn post

Ở KHOA SƠ SINH, NHÂN VIÊN Y TẾ LÀM GÌ ĐỂ KIỂM SOÁT TIẾNG ỒN?

     Tiếng ồn ở khoa sơ sinh là một yếu tố tăng tỉ lệ tử vong và tàn tật. Ở các khoa sơ sinh, nơi mà toàn các bé non nớt và ốm mệt nhiều, NVYT luôn làm mọi cách để âm thanh là thủ thỉ êm dịu nhất, vì đó là nhóm trẻ nguy cơ cao nhất. NVYT nói năng nhỏ nhẹ, chân đi không quẹt quẹt, cửa lồng ấp đóng nhẹ nhàng, ra vào đỡ cửa khi sập, máy báo động cũng phải cài chuẩn để chỉ báo động khi cần thiết. Có nơi còn có cả máy báo tiếng ồn. Nếu ai đó nói to quá, đèn chớp sẽ loé loé (không có tiếng báo động)

MẤT THÍNH LỰC DO TIẾNG ỒN
     Cơ chế là tổn thương các cấu trúc rung động dẫn âm và các đầu mút thần kinh ở tai. Gọi là ĐIẾC THẦN KINH. Hay gặp nhất là do môi trường lao động. Ở trẻ em, nếu không phòng trừ và có ý thức bảo vệ tai con, thì rõ ràng là có nguy cơ mất thính lực ngay từ thời thơ ấu.

     

Cach giam tieng on cho tre so sinh ahr0chm6ly9idm5ndxllbnryaxbodw9uzy5jb20udm4vdxbsb2fkcy9pbwfnzxmvc2vuc2l0axzpdhlub1nvdw5knjywlmpwzw==

NGUỒN TIẾNG ỒN VỚI TRẺ EM
Âm thanh thường ồn ào quá mức cho phép ở những nơi như:

 • Khu dân cư đông đúc
 • Trường học, bệnh viện
 • Thang máy, đài phun nước
 • Đồ chơi phát ra tiếng kêu
 • Giao thông giờ cao điểm
 • Nhà xưởng
 • Xây dựng, đào đường lấp hố

NHÓM TRẺ NÀO DỄ TỔN THƯƠNG?

 • Thai nhi
 • Trẻ sơ sinh
 • Trẻ đẻ non, nhẹ cân
 • Trẻ có bệnh lý tăng động, khó đọc
 • Trẻ đang dùng thuốc độc cho tai
 • Trẻ đang có bệnh lý tai – thính lực

     Ngay từ thế kỉ XX, người ta đã ghi nhận nếu bà mẹ mang thai phải sống, làm việc trong môi trường ồn ào liên tục, thì ngay trong 3 tháng đầu thai kì, thai nhi đã có nguy cơ dị tật, mất thính lực bẩm sinh, ảnh hưởng tới tăng cân trong bụng mẹ.

TÁC ĐỘNG CỦA TIẾNG ỒN

 •  Tổn thương tai trực tiếp: gây mất thính lực, giảm ngưỡng nghe.
 • Ảnh hưởng gián tiếp: tâm lý, nhận thức và khả năng học tập, đọc hiểu, trí nhớ dài hạn, tập trung chú ý.

     Rất nhiều âm thanh cường độ cao có thể đánh sập các cơ chế bảo vệ thích ức, gây tổn thương vĩnh viễn đến cấu trúc của tai và hệ thống truyền âm của trẻ. Những tiếng ồn kéo dài lặp đi lặp lại cũng gây các tổn thương vĩnh viễn.

VẬY TRẺ EM CẦN GÌ?

     Ngưỡng nghe an toàn tuỳ thuộc vào loại tiếng ồn và thời gian tiếp xúc với tiếng ồn đó. Trẻ em khác người lớn là không biết kêu tiếng này to quá, ồn ào khó chịu quá, trẻ có thể chỉ khóc và quấy thôi.

 • Trẻ sơ sinh mới đẻ: dưới 45 dB (ngang tiếng nói chuyện nhỏ). Quá ngưỡng này là có – hại.
 • Trẻ lớn hơn: các tiếng ồn dưới 70 – 80 dB được coi là an toàn. Mức 80 dB là ngang mức tiếng động leng keng băm chặt ở một quán phở sáng ở Hà Nội hoặc tiếng xe cộ trên đường Thành Thái lúc 3 giờ chiều. Mức 60 dB (rất an toàn) là tương đương mức nói chuyện riêng cự li gần.
 • Tiếp xúc với âm thanh trên 100 dB (tiếng tàu hoả chạy) không có bảo hộ là có hại, với thời gian tiếp xúc dù ngắn hay dài.

    CẦN TRÁNH mọi âm thanh cao hơn ngưỡng đó. Nếu không thể tránh thì dùng bịt tai, nút tai, tai nghe khử ồn cho bé khi đến những nơi nguy cơ có tiếng ồn (đám đông, tàu xe, sân bay, sân khấu, vũ trường, sự kiện âm nhạc) cũng như GIẢM TỐI ĐA thời gian tiếp xúc, tần suất phải nghe tiếng ồn – dù chỉ ở ngưỡng hơi cao.

     

Cach giam tieng on cho tre so sinh ahr0chm6ly9idm5ndxllbnryaxbodw9uzy5jb20udm4vdxbsb2fkcy9pbwfnzxmvdhjhbmglmjbub2klmjbvbiuymgfvlmpwzw==

NGUY CƠ CHÓI TAI TỪ ĐỒ CHƠI

     Nhiều món đồ chơi có tiếng rất to, ví dụ như tiếng mấy con chíp chíp vịt bầu, súng đồ chơi phát tiếng bắn, xe đồ chơi có tiếng còi cảnh sát, búp bê có tiếng, còi, xúc xắc, hộp nhạc. Âm thanh có thể lên tới 120 – 200 dB. Nhất là khi con có thể dí sát tai bóp nghe thử. 

     Giải pháp: Nghe thử trước khi mua. Nếu mua xong mới biết thì tháo pin, đổ keo dính chặt hoặc dán băng dính dày lên lỗ loa. Nếu vẫn to: nên vứt bỏ.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

Cach giam tieng on cho tre so sinh ahr0chm6ly9idm5ndxllbnryaxbodw9uzy5jb20udm4vdxbsb2fkcy9pbwfnzxmvawnvbiuymgnodw5nl2zhy2vib29rlwljb24ucg5n

  facebook.com/BVNTP

Cach giam tieng on cho tre so sinh ahr0chm6ly9idm5ndxllbnryaxbodw9uzy5jb20udm4vdxbsb2fkcy9pbwfnzxmvawnvbiuymgnodw5nl1lvdvr1ymutawnvbi5wbmc=

  youtube.com/bvntp

Tiếng ồn trắng hay còn gọi là nhạc trắng từ lâu được khoa học chứng minh có thể giúp trẻ tập trung hơn, dễ ngủ hơn. Tiếng ồn trắng được áp dụng để ru hoặc rèn cho trẻ sơ sinh ngủ đúng giờ và ngủ sâu giấc.

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng hay còn gọi với tên khác là White Noise, nhiễu trắng hay nhạc trắng. Đối với nhiều người, tiếng ồn trắng còn khá lạ lẫm vì không phải ai cũng biết rõ về khái niệm này. Vậy tiếng ồn trắng (White Noise) hay nhiễu trắng là gì?

Cach giam tieng on cho tre so sinh

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là một loại tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với nhau. Tiếng ồn trắng thường có tần số âm thanh khá thấp, phát đều nhau liên tục. Tiếng ồn trắng là những âm thanh có trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ như: tiếng máy sấy tóc, tiếng sóng biển, tiếng sóng vỗ, âm thanh tiếng mưa,… Bạn có thể tìm hiểu một vài loại tiếng ồn trắng dưới đây:

Xem thêm  Sơ đồ lý thuyết của mạch đèn tắt sáng thứ tự

Tiếng mưa rơi

Tiếng mỗi giọt mưa có thể được coi là một nguồn âm thanh độc lập, không tương quan. Một cơn mưa nhẹ, được tạo thành từ những giọt nước thưa thớt, sẽ tạo ra âm thanh chói tai, nơi bạn vẫn có thể nghe thấy âm thanh đặc biệt của từng giọt. Bằng cách tăng tốc độ và số lượng giọt, một cơn mưa lớn hơn bắt đầu hành xử như một quá trình ngẫu nhiên lớn và âm thanh của nó chuyển sang màu trắng. Khi nghe thấy âm thanh tiếng mưa, trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Tiếng nhịp tim

Nhịp tim của người mẹ được biết đến là một trong những âm thanh đầu tiên mà em bé nhận ra trong bụng mẹ và em bé thường được xoa dịu khi được ôm sát trái tim của mẹ. Chính vì vậy, khi nghe âm thanh có tiếng nhịp tim trẻ sẽ cảm thấy yên tâm hơn, ngủ ngon giấc hơn.

Tiếng máy sấy tóc

Âm thanh của máy sấy tóc vô cùng đơn điệu và nó có tác dụng trấn an. Đây là lý do chính tại sao hầu hết mọi người đang nói về âm thanh này là nó cách ly một cá nhân khỏi tất cả các loại âm thanh khác xung quanh. Tiếng ồn này không có thăng trầm, nó giúp người khác dễ ngủ.

Tiếng sóng biển

Hãy thử cho bé thư giãn với âm thành của sóng biển! Tiếng ồn của sóng vỗ rì tào tạo ra bầu không khí êm dịu giúp bé thư giãn. Tiếng ồn của sóng vỗ sẽ ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài để giấc ngủ của bé không bị xáo trộn, giúp bé ngủ sâu giấc hơn.

Bản chất của nhiễu trắng là gì?

Tiếng ồn trắng thường chứa tất cả các tần số âm thanh khác nhau và có thể che được những âm thanh khác. Ví dụ: khi bạn ở trong phòng và âm thanh bên ngoài cửa sổ có thể lọt vào phòng của bạn thông qua những kẽ hở. Khi đó, bạn có thể bật những bản nhạc trắng để loại bỏ âm thanh ấy. So với những loại tiếng ồn gây ra khiến bạn cảm thấy khó chịu và phiền phức thì tiếng ồn trắng lại được xếp vào trong danh sách những loại tiếng ồn “có ích” đối với sức khỏe của rất nhiều người, đặc biệt là đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Không chỉ có tác dụng với trẻ nhỏ, tiếng ồn trắng còn được biết đến là một loại âm thanh giúp thư giãn, hỗ trợ điều trị một số bệnh như: trầm cảm, rối loạn giấc ngủ hay ù tai đối với người lớn. Ngoài ra, nhiễu trắng còn có tác dụng tạo ra một môi trường riêng tư giúp bạn tập trung làm việc, học tập và thích nghi hơn khi ở môi trường lạ.

Vì sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thích tiếng ồn trắng?

Trước khi chào đời, bé đã trải qua hơn 9 tháng trong bụng mẹ và môi trường trong tử cung cũng không hoàn toàn yên tĩnh như mọi người vẫn nghĩ. Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, thai nhi đã phát triển đầy đủ các bộ phận, tai cũng phát triển tốt. Chính vì vậy, bé có thể nghe được những âm thanh, ví dụ như: tiếng tim mẹ đập, tiếng ồn từ hoạt động của hệ tiêu hóa…
Nếu được thai giáo bằng thính giác, bé có thể nghe thấy được các âm thanh từ bên ngoài, từ những bài hát hay những âm thành mà cha mẹ mình nói chuyện… Và những âm thanh đó sẽ được bé ghi nhớ cho đến khi chào đời. Do vậy, trong những năm tháng đầu tiên, nếu phòng ngủ của bé có những âm thanh tương tự như môi trường bên trong tử cung sẽ giúp bé cảm thấy an tâm từ đó sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Những lợi ích khi sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ ngủ ngon giấc

Những tác dụng của âm thanh trắng đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã được nhiều nghiên cứu ghi nhận. Cụ thể là:

Giúp bé ngủ ngon giấc

Lợi ích rõ ràng nhất của tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh đó là có thể giúp bé đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn. Trẻ thường thức giấc sau mỗi 40 đến 45 phút ngủ và vì chưa biết cách tự dỗ mình ngủ lại nên việc giật mình thức dậy sẽ khiến bé hoảng hốt, khó chịu và khóc rất lâu. Những âm thanh trắng có tác dụng giúp bé trở lại với giấc ngủ nhanh hơn và cũng giúp kéo thời gian ngủ của bé liền mạch hơn.

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, 40 trẻ em sau khi nghe âm thanh trắng thì đều ngủ dễ dàng hơn. Một nghiên cứu khác được đăng tải trên Tạp chí Y khoa Nhi khoa Anh đã chỉ ra rằng: tiếng ồn trắng có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là giúp thư giãn và tập trung. Họ đã xác định rằng tiếng ồn trắng như máy sấy tóc có tác động tích cực đến trẻ sơ sinh. Cụ thể là 80% những đứa trẻ trong nghiên cứu đã ngủ thiếp đi trong vòng 5 phút sau khi nghe.

Che lấp những tiếng ồn khác

Đối với những gia đình có nhiều trẻ nhỏ thì tiếng ồn trắng cực kỳ có ích với em bé mới chào đời. Chẳng hạn, khi bé yêu muốn đi ngủ nhưng các anh chị của bé lại quá nghịch ngợm, lúc này tiếng ồn trắng có thể giúp bé loại bỏ các tiếng ồn xung quanh và bé dễ ngủ hơn.

Xem thêm  Nhận định nào sau đây không đúng khi nói đặc điểm đường bộ nước ta

Giúp trẻ giảm lo sợ, căng thẳng

Thực tế, trong những tháng đầu đời, các bé rất dễ bị căng thẳng vì thế giới lạ lẫm xung quanh. Có quá nhiều âm thanh, mùi vị, nhiệt độ lên xuống thất thường… Tất cả những thay đổi này sẽ khiến cho bé cảm thấy bất an. Và đó cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ khóc nhiều, bất kể ngày hay đêm.

Chính vì thế, những âm thanh gần giống với môi trường quen thuộc trong bụng mẹ sẽ giúp bé lấy lại sự bình tĩnh. Đồng thời, cũng giúp đẩy những âm thanh lạ ra khỏi không gian xung quanh bé.

Sử dụng tiếng ồn trắng có hại đến sức khỏe trẻ không?

Mặc dù có khá nhiều lợi ích nhưng tiếng ồn trắng không phải tuyệt đối an toàn. Vào năm 2014, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã kiểm nghiệm 14 máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường dành cho trẻ sơ sinh và phát hiện tất cả đều vượt quá giới hạn âm thanh cho phép (hơn 50 deciben). Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy tiếng ồn trắng còn gia tăng nguy cơ về rối loạn nghe và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Dựa vào nghiên cứu của AAP, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo bất kỳ máy tạo tiếng ồn trắng nào cũng nên cách xa trẻ ít nhất là 200cm. Cha mẹ cũng nên điều chỉnh mức âm thanh nhỏ khi cho trẻ ngủ.

Nhiều bé đáp ứng với tiếng ồn trắng có thể ngủ ngon giấc hơn vào ban đêm và những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Tuy nhiên, với điều kiện là tiếng ồn trắng phải luôn được bật. Điều này có thể khiến trẻ khó ngủ khi ở những nơi mà bạn không mang theo máy, chẳng hạn như khi gia đình đang đi nghỉ mát hay qua nhà ông bà chơi…

Bên cạnh đó, bạn nên biết rằng không phải tiếng ồn trắng luôn hiệu quả. Mỗi bé sẽ có những cách để tự ngủ khác nhau. Do vậy, phương pháp này có thể thất bại với các bé không thích tiếng ồn trắng. Nếu muốn thử cho con ngủ với tiếng ồn trắng, bạn nên thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia để đảm bảo an toàn.

Cach giam tieng on cho tre so sinh ahr0chm6ly9jagftc29jymv5zxuuy29tlnzul3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymdiwlza1l3rpzw5nlw9ulxryyw5nlwnvlwhhas1jag8tc3vjlwtob2utdhjllwtob25nlmpwzw==

Sử dụng tiếng ồn trắng có hại cho sức khỏe trẻ không?

Tiếng ồn trắng có thể là giải pháp tạm thời để giúp bé ngủ ngon, tuy nhiên lại không phải là phương pháp tốt nhất. Việc thiếu tính an toàn và sử dụng tiếng ồn dai dẳng, kết hợp với những nguy cơ tiềm ẩn khiến tiếng ồn trắng có thể thành vấn đề.

Bạn nên biết rằng khi bé thức dậy vào ban đêm, nhất là với những bé dưới 6 tháng tuổi, thường là do một sự khó chịu nào đó mà bé cần được quan tâm chăm sóc. Bởi vậy, bạn không nên lúc nào cũng mong bé sẽ ngủ xuyên đêm mà không cần bú sữa hay thay tã và ôm ấp, vỗ về bé. Bạn có thể hỏi ý kiến của các bác sĩ nhi khoa nếu bé có những bất thường về giấc ngủ ở tháng tuổi của bé.

Lưu ý khi dùng tiếng ồn trắng ru trẻ ngủ

Trẻ sơ sinh thường thức dậy nhiều lần trong đêm để trẻ bú sữa mẹ, đôi lúc việc ngủ lại khá khó khăn. Tiếng ồn trắng có thể giúp bé nhanh vào giấc ngủ, tuy nhiên vẫn còn có những hệ quả lâu dài mà bạn nên tìm hiểu. Chính vì vậy, hãy xem xét cả mặt lợi và hại của tiếng ồn trắng để cân nhắc khi quyết định có áp dụng cho bé yêu của mình không nhé.
Tiếng ồn trắng chỉ là giải pháp tạm thời giúp cho bé ngủ ngon. Các nhà nghiên cứu nhi khoa đều khuyên chỉ nên dùng máy tạo tiếng ồn trắng là phương tiện hỗ trợ khi đứa trẻ buồn ngủ nhưng chưa vào giấc được vì những âm thanh ồn ào xung quanh.

Phụ huynh cũng cần lưu ý, đứa bé khóc, thức dậy vào ban đêm, đặc biệt là với những bé nhũ nhi, thường là do một sự khó chịu nào đó ví dụ đói, sốt, tã ướt… đòi hỏi sự quan tâm, hơn là chỉ do mất ngủ. Vì thế, cần kiểm tra toàn diện các vấn đề liên quan ảnh hưởng đến giấc ngủ trước khi dùng máy tạo tiếng ồn trắng.

Cach giam tieng on cho tre so sinh ahr0chm6ly9jagftc29jymv5zxuuy29tlnzul3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymdiwlza1l2noyw0tc29jlwdpywmtbmd1lwnoby10cmutc28tc2luac5qcgc=

Tiếng ồn trắng chỉ là giải pháp tạm thời giúp trẻ ngủ ngon

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tiếng ồn trắng không là duy nhất và luôn luôn có hiệu quả. Còn nhiều phương cách giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng như: cải thiện không gian ngủ cho bé (ánh sáng, giường, chiếu, nhiệt độ), hát ru, thư giãn, dưỡng sinh, hay cho bé sử dụng thực phẩm chức năng… Bạn cũng có thể search những bản nhạc có giai điệu du dương với các từ khóa như: nhạc ru con ngủ, tiếng mưa rơi dễ ngủ, nhạc không lời ru ngủ cho bé, tiếng ồn trắng mp3, nhạc ru ngủ cho bé sơ sinh… Tất cả đều là những bản nhạc nghe dễ ngủ nhất mà bạn có thể cho bé nghe hàng ngày.

Như vậy, việc sử dụng tiếng ồn trắng chỉ là một giải pháp tạm thời giúp bé ngủ ngon giấc hơn, không phải là một biện pháp hiệu quả nhất. Bạn cần nhớ rằng, khi bé thức dậy vào ban đêm, nhất là những bé dưới 6 tháng tuổi thường là do bé có nhu cầu cần được đáp ứng hoặc bé đang gặp phải một sự khó chịu nào đó cần được quan tâm, giải quyết. Nếu nhận thấy bé có những bất thường về giấc ngủ, bạn nên trao đổi cùng bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn.

Xem thêm:

Cach giam tieng on cho tre so sinh

Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>