Cách điều trị ung thư tuyến giáp

Đánh giá của bạn post

Đối với nhiều người bị ung thư tuyến giáp, điều trị có thể loại bỏ hoặc tiêu diệt khối u tuyến giáp. Họ có thể yên tâm hơn sau khi điều trị xong nhưng vẫn lo lắng về việc ung thư tái phát. Đây là một mối quan tâm rất phổ biến đối với những người đã bị ung thư. Đối với những người khác, ung thư tuyến giáp có thể không biến mất hoàn toàn hoặc nó có thể tái phát ở một bộ phận khác của cơ thể. Những người này có thể cần hóa trị, xạ trị hoặc các phương pháp khác để kiểm soát bệnh càng lâu càng tốt.

Theo dõi sau khi điều trị ung thư tuyến giáp

Nếu một người hoàn thành việc điều trị, họ vẫn cần được theo dõi chặt chẽ về bệnh của mình. Điều rất quan trọng là bạn phải đến tất cả các cuộc hẹn tái khám theo lịch trình của bác sĩ. Trong các lần tái khám, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng, khám sức khỏe và có thể yêu cầu một số xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh như siêu âm hoặc chụp X-quang. Theo dõi là cần thiết để kiểm tra xem liệu ung thư đã trở lại hoặc di căn và để phát hiện các tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị. Đây cũng là thời điểm mà bệnh nhân có thể hỏi bác sĩ bất kỳ câu hỏi nào và thảo luận về những mối quan tâm của họ.

Hầu hết tất cả các phương pháp điều trị ung thư đều có tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, nhưng những tác dụng khác có thể kéo dài hơn. Một số tác dụng phụ có thể không xuất hiện cho đến nhiều năm sau khi điều trị kết thúc. Vì vậy, sau khi điều trị ung thư tuyến giáp, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ về bất kỳ triệu chứng mới hoặc vấn đề sức khỏe nào vì chúng có thể là do ung thư tuyến giáp tái phát, một bệnh mới hoặc do ung thư thứ hai.

Hầu hết bệnh nhân sẽ ổn sau khi điều trị, nhưng việc theo dõi và tái khám là rất quan trọng vì hầu hết ung thư tuyến giáp phát triển chậm và có thể tái phát ngay cả khi điều trị kết thúc.

Theo dõi và kiểm tra theo dõi

Bác sĩ sẽ giải thích cho bệnh nhân những xét nghiệm nào nên làm và tần suất. Lịch trình tái khám và xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào mức độ di căn của ung thư tại thời điểm chẩn đoán ban đầu, loại ung thư tuyến giáp, phương pháp điều trị tiếp nhận và các yếu tố khác.

Cach dieu tri ung thu tuyen giap

Khám định kỳ giúp phát hiện sớm ung thư tái phát

Ung thư nhú hoặc nang: Nếu bạn bị ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang và đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, bác sĩ thường sẽ chỉ định chụp tuyến giáp với iốt, đặc biệt nếu bạn có các yếu tố nguy cơ tái phát cao. Xét nghiệm này thường được thực hiện sau 6-12 tháng. Nếu kết quả là âm tính, thường không cần xét nghiệm thêm trừ khi có các triệu chứng bất thường hoặc kết quả xét nghiệm khác.

Xem thêm  Văn 11 thao tác lập luận phân tích

Xét nghiệm máu định kỳ để tìm TSH và thyroglobulin. Hormone tuyến giáp được sản xuất bởi các mô tuyến giáp, vì vậy sau khi phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp, nồng độ thyroglobulin sẽ rất thấp hoặc không thể phát hiện được trong máu. Nếu nồng độ thyroglobulin của bạn dần dần bắt đầu tăng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đã quay trở lại và bạn cần các xét nghiệm khác, thường là quét i-ốt và có thể là PET và các xét nghiệm khác.

Đối với những người có nguy cơ tái phát thấp, ung thư biểu mô nhú nhỏ được điều trị bằng phẫu thuật cắt tuyến giáp, thường chỉ cần tái khám định kỳ, siêu âm tuyến giáp và xét nghiệm máu liên quan đến tuyến giáp.

Cach dieu tri ung thu tuyen giap

Sau khi điều trị, bệnh nhân được chụp cắt lớp, mô tuyến giáp còn lại ở cổ lấy iốt phóng xạ

ung thư tủy: Nếu bạn bị ung thư tuyến giáp thể tủy, bác sĩ sẽ cần kiểm tra nồng độ calcitonin và CEA trong máu của bạn. Nếu mức độ của các chất này cao, các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm vùng cổ, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ được thực hiện để phát hiện các tổn thương tái phát.

Mỗi đợt điều trị ung thư tuyến giáp đều có những tác dụng phụ có thể kéo dài hàng tháng. Một số tác dụng phụ có thể kéo dài suốt đời, ví dụ trong trường hợp một người cần dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Bệnh nhân có thể tăng tốc độ hồi phục của họ bằng cách giáo dục họ về các tác dụng phụ trước khi bắt đầu điều trị, điều này có thể làm giảm tác dụng và rút ngắn thời gian sống sót của họ. Bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ của họ về bất kỳ triệu chứng hoặc tác dụng phụ nào làm phiền họ, để họ có thể giúp kiểm soát chúng.

Hỏi bác sĩ về kế hoạch chăm sóc sau điều trị của bạn

Kế hoạch này có thể bao gồm:

Lịch tái khám và xét nghiệm.

Danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra khi điều trị chậm hoặc kéo dài, bao gồm những gì cần theo dõi và khi nào cần liên hệ với bác sĩ của bạn.

Lên lịch cho các xét nghiệm khác mà bạn có thể cần, chẳng hạn như xét nghiệm tầm soát sớm các loại ung thư khác, hoặc xét nghiệm các tác dụng phụ lâu dài do bệnh hoặc điều trị.

Các hướng dẫn về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất có thể giúp mọi người cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.

Tạo lịch trình / lời nhắc cho các lần tái khám với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, trong đó sức khỏe tổng thể của bệnh nhân được theo dõi.

Giữ bảo hiểm y tế và thẻ xuất cảnh

Ngay cả khi điều trị kết thúc, điều quan trọng vẫn là duy trì bảo hiểm y tế. Việc kiểm tra và thăm khám bác sĩ rất tốn kém, và mặc dù không ai muốn ung thư quay trở lại nhưng vẫn có thể xảy ra.

Xem thêm  Đề thi vật lý lớp 7 hk1

Bệnh nhân có thể được khám lại bởi một thầy thuốc mới chưa biết tiền sử bệnh, nên lưu giữ phiếu xuất viện và / hoặc bản sao hồ sơ để thầy thuốc có thông tin chi tiết về chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. .

Tôi có thể giảm nguy cơ tiến triển hoặc tái phát của bệnh không?

Khi bạn bị ung thư tuyến giáp, có thể bạn sẽ muốn biết liệu có những cách nào để giảm nguy cơ ung thư phát triển hoặc quay trở lại, chẳng hạn như bằng cách tập thể dục, ăn kiêng hoặc ăn thực phẩm. Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng về hiệu quả của các biện pháp này.

Việc áp dụng các thói quen lành mạnh như bỏ hút thuốc, tuân theo chế độ ăn uống dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng lý tưởng là rất quan trọng. Chúng ta đều biết rằng những thay đổi này sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể và do đó giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Về thực phẩm chức năng

Cho đến nay, không có thực phẩm bổ sung nào (bao gồm vitamin, khoáng chất và các sản phẩm thảo dược) được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển hoặc tái phát ung thư tuyến giáp. Tại Hoa Kỳ, thực phẩm chức năng không được quản lý giống như thuốc chữa bệnh và hiệu quả (hoặc thậm chí an toàn) của chúng không cần phải được chứng minh trước khi có thể được bán, mặc dù có giới hạn đối với những gì nhà sản xuất làm. Họ được phép quảng cáo tác dụng của sản phẩm. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để bác sĩ có thể giúp xác định loại nào để sử dụng an toàn, cũng như tránh các sản phẩm có thể gây hại.

Nếu ung thư tái phát

Nếu ung thư tuyến giáp tái phát một thời gian sau khi điều trị kết thúc, các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào vị trí tái phát, các phương pháp điều trị trước đó, tình trạng sức khỏe hiện tại và mong muốn của người bệnh. Các lựa chọn có thể bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc kết hợp cả hai.

Tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý

Cảm giác chán nản, trầm cảm, lo lắng thường gặp ở bệnh nhân khi ung thư tuyến giáp trở thành một phần trong cuộc sống của họ. Một số người bị ảnh hưởng tâm lý nhiều hơn những người khác. Những người mắc bệnh sẽ cảm thấy tốt hơn nếu họ nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ những người xung quanh, cho dù họ là bạn bè, gia đình, giáo dân, nhóm hỗ trợ, bác sĩ tâm lý hay những người khác.

nguồn: dịch từ www.cancer.org – Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

đường bộ: https://www.cancer.org/cancer/thyroid-cancer/ After-treatment/follow-up.html

dịch: Của sư phụ. Lu Kong Dinh, Khoa Chăm sóc Giảm nhẹ

Hiệu đính: Của sư phụ. Nguyễn Thanh Hằng, Phòng Quan hệ Quốc tế – Phòng Nghiên cứu

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>