Bộ đồ phi hành gia bao nhiêu tiên

Đánh giá của bạn post

Con người đã khám phá vực thẳm vô tận bên ngoài bầu khí quyển của Trái đất trong hơn nửa thế kỷ qua. Khi khám phá sự rộng lớn của không gian, các phi hành gia cần phải mặc những bộ đồ công nghệ cao để bảo vệ họ khỏi những điều kiện khắc nghiệt của không gian.

  • Nga đóng vai trò lớn trong sứ mệnh phóng tàu vũ trụ hạt nhân từ Mặt Trăng lên Sao Mộc

  • Thành tựu đáng kinh ngạc, NASA đã thành công trong việc tách oxy khỏi không khí loãng trên sao Hỏa

  • NASA công bố video thử nghiệm động cơ tên lửa để đưa tàu vũ trụ lên sao Hỏa

Bo do phi hanh gia bao nhieu tien

Các phi hành gia của Apollo 11, trong bộ đồ vũ trụ, lần đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng. Ảnh: NASA

Các bộ phim Hollywood thường gây chú ý với bộ trang phục vũ trụ mang tính biểu tượng, thiết kế của nó khiến khán giả tin rằng đó là bộ trang phục có thể cởi ra chỉ trong vài phút.

Nhưng trên thực tế, bộ đồ vũ trụ là một “phi thuyền” có đầy đủ chức năng của nó, và yêu cầu người mặc phải mặc vào hoặc cởi ra với sự giúp đỡ của bạn tình.

Kathleen Lewis, người phụ trách Chương trình Vũ trụ Quốc tế và Bộ dụng cụ Vũ trụ tại Viện Hàng không và Vũ trụ Quốc gia của Viện Smithsonian cho biết: “Mục đích của bộ đồ vũ trụ tồn tại chủ yếu như một phi thuyền của con người, cho phép các phi hành gia tự khám phá và làm những công việc có ý nghĩa. Bảo tàng.

Cô Lewis cho biết có thể mất tới 4 giờ để một phi hành gia mặc quần áo, từ đầu đến cuối. Trước khi đi vào không gian, các phi hành gia phải kiểm tra mọi thiết bị và đảm bảo rằng họ có đủ nguồn cung cấp cơ bản, chẳng hạn như oxy và nước. Khi ở trong không gian, họ sẽ được hỗ trợ bởi một nhóm từ Trái đất.

Xem các phi hành gia Apollo trong bộ đồ vũ trụ rơi lên xuống trong tình trạng không trọng lực trên bề mặt mặt trăng (Nguồn: NASA)

Sarah Corona, chuyên gia điều khiển chuyến bay ngoài Trái đất tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, Texas, cho biết: “Người điều khiển chuyến bay phải tuân theo một kế hoạch thủ tục dài khoảng 30 trang, nhưng vẫn có những kế hoạch khác nếu có vấn đề phát sinh.

“Giải phẫu” của một bộ đồ vũ trụ

Theo NASA, bộ đồ vũ trụ được làm từ 6 thành phần khác nhau và có thể có 16 lớp.
Các phi hành gia trong các sứ mệnh Artemis, chương trình tiếp theo của NASA để đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên mặt trăng, sẽ mặc bộ đồ không gian mới nhất có tên Probe Move Device.

Trước khi các bộ vũ trụ tới Mặt Trăng, các thành phần của chúng sẽ được thử nghiệm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

1663529896 8 bo do phi hanh gia bao nhieu tien

NASA đã công bố một nguyên mẫu của bộ xEMU vào năm 2019 tại trụ sở của cơ quan này ở Washington. Ảnh: NASA

Richard Rhodes, phó chủ tịch phát triển hàng may mặc nén của xEMU tại NASA, cho biết một thành phần quan trọng của bộ không gian mới là các sợi làm mát. Bộ đồ được làm bằng các ống giúp lưu thông nước xung quanh các phi hành gia, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và loại bỏ nhiệt dư thừa khi họ hoàn thành công việc của mình.

Theo NASA, mỗi bộ đồ vũ trụ đều chứa một hệ thống hỗ trợ sự sống di động, bao gồm một bình chứa nước để làm mát quần áo, một hệ thống loại bỏ khí carbon dioxide và các thành phần khác, bao gồm cả radio hai chiều để các phi hành gia liên lạc.

Các bộ vũ trụ trước đây được sử dụng trong các sứ mệnh Apollo kém linh hoạt hơn so với những bộ được sử dụng ngày nay. Mike Fink, phi hành gia NASA cho biết: “Khi các phi hành gia Apollo đi bộ trên mặt trăng, họ không thể cúi xuống và nhặt một tảng đá. Lẽ ra họ phải có một công cụ đặc biệt nhỏ gọn với tay cầm gắn liền với nó ”.

1663529897 716 bo do phi hanh gia bao nhieu tien

Bộ đồ vũ trụ của phi hành gia Neil Armstrong trong sứ mệnh Apollo 11 năm 1969. Ảnh: NASA

Nhưng kể từ đó, bộ đồ vũ trụ đã đi một chặng đường dài và có cấu tạo linh hoạt hơn, với găng tay hỗ trợ tích cực.

Theo bà Lewis, găng tay là một trong những bộ phận phức tạp nhất của bộ đồ vũ trụ, và thường là nguồn gốc của hầu hết các lời phàn nàn từ các phi hành gia về bộ quần áo của họ. “Găng tay rất khó thiết kế để bảo vệ các phi hành gia và cho phép họ thể hiện sự khéo léo thủ công để hoàn thành công việc”, chuyên gia lưu ý.

Găng tay nén cũng có thể bị co lại, đặc biệt là sau nhiều giờ trong không gian. Các ngón tay của phi hành gia cũng lạnh, vì vậy các bộ phận sưởi ấm phải được lắp vào găng tay.

1663529898 577 bo do phi hanh gia bao nhieu tien

Găng tay là một phần quan trọng của bộ đồ không gian do NASA thiết kế cho sứ mệnh quay trở lại Mặt trăng. Ảnh: NASA

Bà Lewis cho biết, khi các phi hành gia tập luyện cho chuyến bay vào vũ trụ, một trong những bài tập của họ là nhặt một đồng xu trong bộ đồ vũ trụ dưới nước. Những nhà thám hiểm này đòi hỏi sự khéo léo cao độ khi làm việc trong không gian, và găng tay là một thách thức lớn.

Phần lớn quá trình đào tạo về bộ đồ vũ trụ cho các phi hành gia diễn ra trong một bể bơi tại Phòng thí nghiệm Houston của NASA. Nước mô phỏng cảm giác không trọng lượng, tương tự như cảm giác trong không gian.

Để phát triển bộ đồ vũ trụ, các nhà khoa học đã thử nghiệm với nhiều loại vật liệu khác nhau và với mức độ thành công khác nhau trong nhiều năm. Tại một thời điểm, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm với đầu ngón tay Kevlar (một loại sợi cứng gấp 5 lần thép) trên găng tay. Bà Lewis cho biết: “Kevlar rất hữu ích trong việc đẩy lùi đạn nhưng không tốt lắm trong việc ngăn chặn dao – nó rất dễ bị cắt.

Hiện tại, các phi hành gia sử dụng găng tay nhựa tổng hợp, nhưng các nhà khoa học luôn tìm kiếm những lựa chọn tốt hơn.

Ngoài ra, phần bên ngoài của bộ đồ vũ trụ có các sọc màu đặc trưng cho từng bộ đồ. Đây là cách các phi hành gia có thể biết ai đang mặc bộ đồ khi ở trong không gian.

Ngành công nghiệp phù hợp với vũ trụ Artemis

Rhodes nói, bước đầu tiên trong thiết kế bộ đồ vũ trụ là “hiểu bạn đang thiết kế bộ đồ cho ai, bạn muốn nó có thể làm được gì và bạn muốn nó có thể làm được ở đâu”. Đối với chương trình Artemis, NASA cần các phi hành gia của họ để có thể khám phá bề mặt Mặt Trăng một cách an toàn.

1663529900 612 bo do phi hanh gia bao nhieu tien

Nguyên mẫu của một bộ đồ không gian mới, xEMU, của NASA. Ảnh: NASA

Trong bốn năm qua, NASA đã đầu tư hơn 300 triệu đô la để phát triển bộ đồ xEMU. Nhóm nghiên cứu của Richard Rhodes đã thử nghiệm hàng chục thành phần và cân nhắc những ưu và nhược điểm của từng thành phần.

Ông nói, thách thức lớn nhất đối với những bộ đồ Artemis là đảm bảo chúng được tối ưu hóa cho việc khám phá mặt trăng. Bộ quần áo phải “đủ nhẹ để hỗ trợ sứ mệnh lên Mặt trăng và đủ chắc chắn để bảo vệ các phi hành gia khi làm việc trong môi trường có độ rủi ro cao.”

Theo Rhodes, có hàng nghìn bộ phận được sản xuất để tạo nên bộ đồ không gian Artemis, và chúng có nguồn gốc từ khắp nước Mỹ. Một số bộ phận có thể mất tới một năm để xây dựng, nhưng NASA đang nỗ lực rút ngắn thời gian.

Các bộ vũ trụ cho sứ mệnh mặt trăng mới nhất cũng sẽ được nâng cấp. Những bộ quần áo hiện tại và trước đây của NASA chỉ cho phép cử động tối thiểu của thắt lưng, hông hoặc mắt cá chân. Các phi hành gia Artemis cần di chuyển nhiều hơn. Vì vậy, họ có thể khám phá địa hình hiểm trở của Mặt trăng, vì vậy nhóm của ông Rhodes đang nghiên cứu một bộ quần áo cho phép di chuyển nhiều hơn trong khi vẫn đủ mạnh để bảo vệ người mặc.

Thứ Năm Hằng / báo (theo CNN)

1663529901 823 bo do phi hanh gia bao nhieu tien

Huawei nhắm đến ô tô thông minh, có thể là đối thủ cạnh tranh với Bosch

Việc Huawei chuyển sang công nghệ liên quan đến ô tô và hệ điều hành mới Harmony cho thấy rằng họ có thể sẽ sớm ra mắt ô tô thông minh mang thương hiệu của riêng mình.

Có liên quan:

từ khóa:

  • bộ đồ không gian
  • Nhiệm vụ Artemis,
  • Mỹ trở lại mặt trăng,
  • bộ đồ phi hành gia,

NASA được trang bị hơn 4,6 nghìn tỷ bộ quần áo nào?

Các bộ vũ trụ của NASA đã hết hạn sử dụng từ lâu, khiến các phi hành gia gặp rủi ro khi thực hiện các nhiệm vụ ngoài trời. Vậy bộ đồ mới trị giá 200 triệu USD (khoảng 4,6 nghìn tỷ đồng) của NASA có gì?

megabyte(theo TechVision)

Bo do phi hanh gia bao nhieu tien

Thể hiện sự sang trọng và mềm mại trong bộ trang phục không gian của Elon Musk

Elon Musk – SpaceX đã thuê các nhà thiết kế thời trang hàng đầu của Hollywood, cách mạng hóa thời trang cho các phi hành gia.

TTO – NASA vừa công bố bộ đồ vũ trụ thiết kế mới nhất cho sứ mệnh Artemis đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2024 với 16 lớp và đủ linh hoạt để di chuyển trên Trái đất.

  • NASA đã thành công trong việc tách oxy khỏi không khí mỏng trên sao Hỏa

  • NASA phát hành video về tàu thăm dò Perseverance khi nó hạ cánh ấn tượng trên sao Hỏa

  • NASA công bố những bức ảnh màu tuyệt đẹp về sao Hỏa do tàu vũ trụ Perseverance chụp

1663529904 939 bo do phi hanh gia bao nhieu tien

Đồng phục mới của các phi hành gia NASA – Ảnh: NASA

Các phi hành gia tham gia sứ mệnh Artemis – chương trình tiếp theo của NASA nhằm đưa người phụ nữ đầu tiên và người da đen đầu tiên lên Mặt trăng – sẽ mặc những bộ đồ vũ trụ mới nhất được thiết kế cho họ.

Thuật ngữ kỹ thuật cho bộ đồ này là Đơn vị Cơ động Thám hiểm Ngoài Trái đất, gọi tắt là xEMU.

Trước khi lên mặt trăng, các bộ phận của bộ đồ sứ mệnh Artemis sẽ được thử nghiệm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Theo CNN, trong khi các bộ phim của Hollywood khiến khán giả ấn tượng rằng bộ đồ vũ trụ chỉ mất vài phút để mặc thì trên thực tế, một bộ đồ vũ trụ đầy đủ chức năng yêu cầu một phi hành gia phải mất 4 giờ để mặc với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp.

Trong bốn năm qua, NASA đã đầu tư hơn 300 triệu USD để phát triển xEMU.

Họ đã thử nghiệm hàng chục thành phần và cân nhắc ưu nhược điểm của mỗi loại. Bộ đồ vũ trụ được làm từ khoảng sáu phần khác nhau và có thể dày tới 16 lớp.

Richard Rhodes, phó chủ tịch phát triển thiết bị đeo XEMU tại NASA, cho biết một thành phần quan trọng của bộ đồ là các sợi làm mát, có các ống giúp lưu thông nước xung quanh các phi hành gia và điều khiển không gian.

Theo NASA, mỗi bộ đồ chứa một hệ thống hỗ trợ sự sống di động, bao gồm một két nước làm mát, một hệ thống lọc carbon dioxide, một hệ thống radio hai chiều và các thành phần khác.

1663529905 633 bo do phi hanh gia bao nhieu tien

Găng tay là một trong những bộ phận phức tạp nhất của đồng phục phi hành gia – Ảnh: NASA

Cải tiến mới nhất của bộ đồ không gian so với các phiên bản trước là tính linh hoạt của găng tay, đây là phần mà các phi hành gia phàn nàn nhiều nhất.

Găng tay cũng có thể được siết chặt sau nhiều giờ hoạt động trong không gian. Các ngón tay của phi hành gia cũng sẽ bị lạnh, vì vậy thiết bị sưởi ấm phải được tích hợp sẵn trong găng tay.

Một trong những bài tập của các phi hành gia trước khi vào không gian là bắt đồng xu trong nước khi đang mặc bộ đồ vũ trụ.

Phần lớn quá trình đào tạo phi hành gia cũng diễn ra trong hồ bơi của NASA vì nước giúp mô phỏng cảm giác không trọng lực tương tự trong không gian.

Găng tay là một trong những bộ phận phức tạp nhất của bộ đồ không gian. Các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều loại vật liệu khác nhau, trong đó có sợi Kevlar có khả năng chặn chì, và đã đạt được thành công nhất định trong nhiều năm.

Hiện các phi hành gia sử dụng găng tay nhựa tổng hợp, nhưng các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm những lựa chọn tốt hơn.

Bên ngoài của mỗi bộ quần áo có các sọc màu đặc trưng để phân biệt.

1663529906 857 bo do phi hanh gia bao nhieu tien

NASA thử nghiệm bộ đồ đi bộ trên mặt trăng trong bể bơi – Ảnh: NASA

Ngoài ra, ông Rhodes cho biết thách thức lớn nhất đối với các nhóm sứ mệnh Artemis là đảm bảo họ được tối ưu hóa cho sứ mệnh mặt trăng.

Theo Rhodes, bộ quần áo phải “đủ nhẹ cho các nhiệm vụ trên Mặt trăng, nhưng cũng đủ mạnh để bảo vệ các phi hành gia khi làm việc trong môi trường có độ rủi ro cao ở đó.”

Hàng nghìn bộ phận đã được sản xuất để chế tạo bộ đồ không gian được sử dụng trong sứ mệnh Artemis. Nó có nguồn gốc từ khắp Hoa Kỳ. Một số bộ phận mất tới một năm để chế tạo, nhưng NASA đang nỗ lực rút ngắn thời gian đó.

Nhóm của ông Rhodes cũng đang nghiên cứu để làm cho bộ đồ linh hoạt hơn, cho phép các phi hành gia di chuyển trên địa hình gồ ghề.

Những bộ quần áo không gian trước đây chỉ cho phép cử động tối thiểu ở vùng eo, hông và mắt cá chân.

1663529907 600 bo do phi hanh gia bao nhieu tien

NASA ký hợp đồng với Space X để phát triển tàu vũ trụ đưa người lên mặt trăng

TTO – NASA ngày 16-4 thông báo đã chọn SpaceX Technology để thực hiện dự án phát triển tàu đổ bộ đưa phi hành gia lên Mặt trăng, sớm nhất là vào năm 2024.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Xem thêm  Bài học rút ra từ kỹ năng giao tiếp
Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>