Bài Đi học của nhạc sĩ nào sáng tác

Đánh giá của bạn post
Nhà soạn nhạc / Nhà soạn nhạc: Hoàng Long, Hoàng Lan
Giai dap vi sao trong anh
Năm xây dựng:
ngôn ngữ: Việt Nam
Anh ấy nghe: 7843
Ca sĩ biểu diễn:
Bé Mai Vy, Xuân Mai, Nhạc Thiếu Nhi, Thu Uyên, IMS 8416596024xx, IMS Phuongnam, Q7 Childhood School, IMS Thoanmst, IMS ims, IMS bkpro, Xuan Mai Baby, IMS Rocker, IMS namnam, Chop Ca, Nhi, Anh Thu, Fu Dan Chi, Tan Hong, General, Nam Fong, Kha Fei, 6 tuổi

Con đi học về, con chào bố mẹ và bố mẹ khen con ngoan lắm. Mẹ hôn lên má tôi. Tôi đi học và đi học về. Con chào bố và bố mẹ khen vì con rất ngoan

Con đi học về, con về nhà chào bố mẹ, bố mẹ khen con ngoan lắm, mẹ âu yếm, hôn má.

Lời bài hát Về quê đi học – Hoàng Long, Hoàng Lân được cập nhật liên tục những thông tin về nhạc sĩ, ca sĩ, năm thành lập, mp3 cũng như video (youtube) tại loibaihat.biz. Bạn có thể liên hệ với ban quản trị trang qua phần bình luận hoặc email để bổ sung, sửa chữa những khiếm khuyết trong lời bài hát, phiên bản hoặc các ngôn ngữ khác (Việt, Anh, Hàn …)

Tìm kiếm từ:

Lời bài hát Đi học về – Hoàng Long, Hoàng Lan, Đi học về – Hoàng Long, Hoàng Lan Lời bài hát, lời bài hát Đi học về – Hoàng Long, Hoàng Lan, Di học về Lyric, Hoàng Long, Hoàng Lan, Dihocve

“Hôm qua con đi học / Mẹ dắt tay con từng bước / Hôm nay con về quê / Con một mình đến lớp…”. Trong mấy chục năm qua, không có một học sinh nào ở Việt Nam không biết đến những câu thơ ấy trong bài thơ Đi học được in trong sách Tiếng Việt lớp hai.

Điều tôi chắc chắn càng được khẳng định khi những câu hát mang vẻ đẹp thuần khiết ấy được nhạc sĩ Bùi Đình Thảo cất lên những làn điệu dân ca Tài Nông mà chỉ có trẻ em mới quen thuộc. Nhắc đến Bùi Đình Thảo, người ta nhớ ngay đến anh là một nhạc sĩ nổi tiếng với những ca khúc tuổi thơ. Nhưng với tác giả của bài thơ Đi học, cùng với cái tên Minh Chính, người ta hầu như không biết gì …

Tôi cũng nằm trong số những người này, kể cả trước mùa thu năm 1996. Năm đó, Nhà xuất bản Giáo dục kêu gọi xuất bản bộ sách Tuyển chọn thơ có bình luận (hai tập), gồm những bài thơ chọn lọc hay nhất từ ​​chương trình ngữ văn, tiểu học. cấp với các bài bình luận. Trong số sáu bài thơ mà tôi nhận lời viết bình luận có bài Đi học của Minh Chính. Công việc diễn ra suôn sẻ, nhưng khi nhà xuất bản yêu cầu tôi chuẩn bị tóm tắt tiểu sử các tác giả để in với tác phẩm được chọn, tôi đã gặp phải một rắc rối …

Tôi không có thông tin gì về tác giả Minh Chính, ngoại trừ một lần tình cờ nghe anh trên đài báo: Minh Chính là bộ đội, gửi bài thơ Đi học từ chiến trường về nhà xuất bản Kim Đồng. Đi Học được chọn in trong một tuyển tập thơ thiếu nhi và ngay cả khi đó, không biết tác giả sẽ gửi tiền nhuận bút và các tập sách nhỏ về đâu! Điều này là không đủ để “xây dựng” một vài hồ sơ xin việc. Tôi và các biên tập viên của nhà xuất bản giáo dục đã mất một thời gian dài để “tìm” ra Minh Chen nhưng đều không ra.

Bai di hoc cua nhac si nao sang tac

Bản thảo đầu tiên của “Đi học”.

Tôi không thích hỏi nhạc sĩ Bùi Đình Thảo lắm, phần vì không biết ông ở đâu, phần vì tôi nghĩ ông chỉ biết bài thơ đã xuất bản chứ không biết tác giả của nó (nhạc sĩ mất sau đó một năm tại Hà Nam, tháng 12). 1997). Nhưng lạ thay, giữa lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc thì trí nhớ của tôi chợt lóe lên. Tôi chợt nhớ có lần, một nhà thơ trẻ ở Phú Thọ kể rằng tác giả Đi học có một người bạn gái từng làm việc ở đó.

Xem thêm  Ngữ văn lớp 6 trang 48 thực hành tiếng việt

Vì vậy, cuộc tìm kiếm bắt đầu. Cuối cùng, tôi gặp được cô E – một nhà giáo ưu tú, lúc bấy giờ đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Vĩnh Phú. từ bà H. , Tôi gặp em trai của Min Chinh – quản lý một xí nghiệp bình dân lúc bấy giờ ở Trung du. Cũng nhờ chị H. Tôi nhận ra nhiều kỷ vật của Minh Chính mà ông tin tưởng cho ông cố xem: hai tập thơ khá dày do ông tự tay chép lại để bảo quản, một số bản thảo thơ riêng và một bức thư riêng có chữ ký của ông, một bản nhạc. anh sáng tác, và một số tập thơ hay được in vuông vức Trận chiến với Minh Chín Bài ca, và thẻ hội viên của anh (thẻ có số 1614002, có ghi: “Ngày tham gia nhóm: 29 tháng 12 năm 1963. ID: 1 m 63 in chiều dài, vết sẹo dưới cằm trái ”)… Nhiều kỷ niệm về anh vẫn vẹn nguyên trong tâm trí những người thân yêu.

Tôi kể chi tiết hành trình “đi tìm” Minh Chính trong một bài báo đoạt giải trong cuộc thi phóng sự Báo Tiền phong Chủ nhật. Và đây là phần kết của bài viết trên: “Tôi kể lại hành trình đi tìm tác giả bài thơ Đi học không phải với mục đích đánh giá tài năng hay không tài năng (…). Đây cũng là một cơ hội để tôi được biết một trong rất nhiều gương mặt của một thế hệ tươi đẹp – những người sẵn sàng hy sinh Tất cả mọi thứ: tình yêu, học tập, đam mê, ước mơ – để chung tay chiến đấu. Nếu không có sự nghiệp dang dở đen tối này, nhiều người trong số họ sẽ đã trở thành những người tài năng và nổi tiếng. Nhưng họ đã ra đi và không bao giờ trở lại. Thật tự hào và thật đau xót! ”

Gia đình Minh Chính, cha và mẹ đều có truyền thống dạy học và văn chương. Trong suốt 5 đời bên nội đều có Giám đốc Giáo dục, người thân cận nhất là bác ruột – Ông Hwang Trung Tesh, một trong những Trưởng phòng Giáo dục nổi tiếng miền Bắc những năm chống Mỹ. Chú ruột của anh là nhà thơ, dịch giả Nhượng Tống, tên tuổi đã gắn liền với những bản dịch văn học Trung Quốc bất hủ.

Gia đình Huang sinh ra ở quê nhà Yên (Nam Định) vào năm 1944, nhưng thời thơ ấu và những năm đi học, Minh Chính gắn bó với khu Trung du Palm (thôn Thiên Phúc, thị trấn Phú Hộ, huyện Vũng Châu, tỉnh). -từ). Đây là nơi gia đình anh dừng chân trên con đường kháng chiến. Cha ông từng là trưởng ty Tức Mễ (lương thực) của chính phủ Việt Minh, sau này ông là phó ty nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phú cho đến khi nghỉ hưu. Trong sáu anh chị em trong gia đình, Minh Chính là người rõ nhất về thiên hướng văn chương. Một trong những bài thơ của những ngày thơ ấu ở trường làng mà ông vẫn còn lưu giữ là bài “Học làm thơ”: Cô giáo dạy tôi làm thơ / Tôi viết “Lời ru của mẹ…” / Ngoài hiên bao phủ trong sương giá ảm đạm / Tôi vui mừng như đàn chim sẻ / Cô giáo khẽ gọi / “Làm bài tốt, con được điểm mười” / Rồi cô cháu mình cùng cười / Hôm nay chấm điểm mẹ …

Thật bất ngờ, Minh Chen đã viết bài thơ Đi học nổi tiếng vào năm 1959, bằng mực xanh đen Cửu Long trên giấy khi mới mười lăm tuổi. Bên dưới có ghi bài thơ “Kỉ niệm một lần về thăm”. Từ đây đi một chuyến xe điện thứ hai, một địa hình đồi núi đẹp với rất nhiều cây cọ và gần nhà anh. Bản thảo đầu tiên, bài thơ có bốn khổ như sau: Xòe tán cọ che nắng / Rung lối em đi / Mùi rừng núi đồi / Nước suối rì rào / Hôm qua em đi học / Em đưa mẹ đi. bước từng bước / Hôm nay mẹ lên nương / Một mình em vào lớp / Đường xa về / Có tiếng chim kêu trong kẽ lá / Có nước chảy dưới suối / Thì thầm như tiếng mẹ / Dù bom đạn nổ / Vẫn học vẫn rèn luyện / Vẫn dõi theo màu cờ đỏ / Đốt giữa rừng xanh ”.

Xem thêm  Quá trình phát xít hóa ở Nhật Bản trong những năm 30 của thế kỷ 20 có điểm gì khác biệt so với đất

Bài thơ đã được sửa lại sau đó, vào một năm không xác định, nhưng phải là sau năm 1964, khi cuộc chiến tranh tàn khốc của Mỹ mở rộng ra phía bắc. Tôi nghĩ vậy bởi vì trong lề của bản thảo, tôi thấy nhiều dòng và câu thơ bị lược bỏ gợi lên không khí chiến tranh. Đây là mấy câu thơ rời viết lề: “Trường em nhỏ / Nằm lặng lẽ dưới gốc cây / Mương chạy giữa lớp / Em không sợ máy bay”; “Cô giáo Măng non / Thầy dạy em hát hay”; “Nón rơm thơm bạn đang đội / Hương rừng hương cốm”; “Every time I go to class / It’s a big time”… Cũng trong bản vá này, Minh Chính đã dùng dấu gạch chéo để xóa câu cuối trong bài viết đầu tiên và chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy anh đã sắp xếp nó. Viết lại các câu thơ và đảo trật tự của các âm tiết cho một phiên bản chính thức mà bây giờ đã quen thuộc với độc giả.

Điều này cũng có nghĩa là bài thơ Đi học đã bị sửa khi người viết của nó trở thành một người lính. Năm 1963, khi đang là học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ), Minh Chính tạm gác đèn sách, xung phong lên đường nhập ngũ. Anh là lính bộ binh, hai lần đi B. Lần thứ nhất vào năm 1966, vào chiến trường B2 và lần thứ hai năm 1969. Điều kiện chiến trường ác liệt, mang quân hàm đại úy ở Sư đoàn 312, nhưng Minh Chính vẫn viết nhiều. những bài thơ.

Ông bắt đầu in thơ trên một số báo từ năm 1964: “Đường về quê mẹ”, “Sông Kông”, “Mùa nhãn”, “Qua trường xưa”, “Cô gái dắt đò trên sông Cấm Lu” . Không hiếm, và nó nằm trong phong cách thơ chung của thời kỳ trung đại chống Mỹ, làm nổi bật niềm tin yêu của một thế hệ thanh niên quân phục rời khỏi mái trường xã hội chủ nghĩa … Tiếc rằng nhiều bài thơ ấy đã bị thất lạc. Chúng bị thất lạc trên chiến trường và trên đường ông gửi chúng cho các tờ báo miền Bắc.

Cuối năm 1969, Minh Chen trở lại chiến trường lần thứ hai hai. Trước khi đi anh đã sưu tầm những bài thơ còn lại và gửi cho người thân. Vào Quảng Trị một thời gian, đơn vị của ông tiếp tục tiến sâu vào chiến trường K. Tại đây, vào một ngày tháng 3 năm 1970, ông ngã xuống dưới bóng cây thốt nốt ở tuổi 26. Lúc đó, ông không hề hay biết. một năm sau tập thơ “Đi học” lần đầu tiên được xuất bản tại Hà Nội.

đi học

(in trong SGK)

Tôi đã tới trường học ngày hôm qua
Mẹ tôi dẫn tôi đi từng bước
Hôm nay mẹ tôi đi làm rẫy
Tôi đến lớp một mình.

trường trẻ em
Nằm giữa rừng
cô giáo măng non
Anh ấy đã dạy tôi hát hay.

Mùi của rừng và những ngọn đồi hoang vắng,
Nước suối rì rào …
Ô che nắng
Râm theo cách của tôi.

Trần Hòa Bình.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>