Ai được quyền lựa chọn biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ khi có hành vi xâm phạm

Đánh giá của bạn post

Luật sở hữu trí tuệ quy định các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ khi có hành vi xâm phạm như: biện pháp dân sự, biện pháp hành chính, biện pháp hình sự, biện pháp tự bảo vệ và một số biện pháp khác và các biện pháp khác. Tuy nhiên, khi có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, người ta đặt câu hỏi nên áp dụng biện pháp gì, áp dụng như thế nào để đạt được tác động nhanh chóng, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, răn đe để các chủ thể khác không tái phạm … một giải pháp thích hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc Xử lý vi phạm. Mỗi phương án đều có ưu nhược điểm riêng, tùy từng trường hợp sẽ lựa chọn phù hợp nhất.

I. Các biện pháp dân sự

Trong việc áp dụng tố tụng dân sự, Tòa án áp dụng các thủ tục dân sự sau đây để xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

 • Ngừng lạm dụng cưỡng chế.
 • Buộc xin lỗi, cải chính công khai.
 • Bắt buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự.
 • Thiệt hại bắt buộc.
 • Buộc tiêu hủy, buộc phân phối hoặc sử dụng không vì mục đích thương mại đối với hàng hóa, nguyên liệu, vật liệu, phương tiện chủ yếu dùng để sản xuất, kinh doanh hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Với điều kiện là điều này không ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có thể yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với hàng hóa bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nguyên liệu, vật liệu, phương tiện sản xuất. , kinh doanh các mặt hàng đó:

 • Phù hợp;
 • Sự đặt chỗ
 • Con tem; cấm thay đổi hiện trạng; Di chuyển bị cấm
 • Chuyển quyền sở hữu bị cấm.

thứ hai. Thủ tục hành chính

Trường hợp có căn cứ xác định có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền buộc tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Sở hữu trí tuệ phải ngăn chặn hành vi xâm phạm và có thể áp dụng một trong các hình thức xử phạt chính sau đây:

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung sau đây:

 • tịch thu hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ, nguyên liệu, vật liệu, phương tiện chủ yếu dùng để sản xuất, buôn bán hàng hóa giả mạo sở hữu trí tuệ;
 • Đình chỉ hoạt động thương mại trong lĩnh vực mà hành vi vi phạm đã xảy ra trong một thời hạn nhất định.

Ngoài các hình thức xử phạt nêu trên, tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị áp dụng một hoặc một số biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

 • tiêu hủy, buộc phân phối hoặc sử dụng phi thương mại hàng hóa giả mạo, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện chủ yếu được sử dụng để sản xuất, buôn bán hàng hóa giả mạo về SHTT với điều kiện không ảnh hưởng đến khả năng khai thác của chủ thể quyền SHTT;
 • Buộc hàng hóa quá cảnh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc buộc tái xuất hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ, ô tô nhập khẩu, nguyên liệu, vật liệu chủ yếu dùng để sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan đến sở hữu trí tuệ ngoài lãnh thổ Việt Nam sau khi loại bỏ yếu tố vi phạm. hàng hóa.
Xem thêm  Lập dàn ý cho bài văn tả một người mà em thường gặp chú công an

Ngoài ra, trong một số trường hợp, chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ có quyền yêu cầu cơ quan hữu quan áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử phạt hành chính, bao gồm:

 • tạm giữ người;
 • Tạm giữ hàng hóa, tang vật, phương tiện vi phạm;
 • kiểm tra mọi người
 • khám nghiệm phương tiện vận tải, đồ vật; tìm kiếm kho lưu trữ hàng hóa, bằng chứng vật chất và phương tiện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ;
 • Các biện pháp hành chính ngăn chặn khác theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Ngày thứ ba. Tố tụng hình sự

Đối với các hành vi như vi phạm bản quyền, sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp gây hậu quả nặng nề. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, người vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị phạt tù, phạt tiền hoặc bị tịch thu tài sản do thu nhập bất hợp pháp, v.v. đối phó với nó.

Thứ tư. Các biện pháp tự bảo vệ

Biện pháp tự bảo vệ là việc chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ tự mình áp dụng một số biện pháp trong khuôn khổ pháp luật để bảo vệ quyền của mình, như: áp dụng các biện pháp công nghệ để ngăn chặn hành vi xâm phạm; Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ như sử dụng công nghệ tiên tiến in tem, nhãn chống hàng giả, phần mềm chống sao chép …; Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ dừng ngay hành vi xâm phạm, xin lỗi, sửa chữa chung, bồi thường thiệt hại hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý. Nộp đơn kiện lên tòa án / trọng tài.

V. Các biện pháp khác

Các biện pháp kiểm soát xuất nhập khẩu hàng hóa liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Đối với hàng hóa bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền yêu cầu áp dụng các biện pháp kiểm tra, kiểm soát lô hàng nhằm thu thập thông tin để thực hiện quyền yêu cầu. Thủ tục hải quan nhằm thu thập thông tin, chứng cứ về lô hàng để chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ thực hiện quyền yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm quyền và yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp. Các biện pháp tạm thời hoặc các biện pháp để ngăn chặn và bảo đảm các hình phạt hành chính.

Để thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ có nghĩa vụ chứng minh mình là chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ và cung cấp đầy đủ thông tin để xác định hàng hóa đáng ngờ. Nghi ngờ hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc để lộ hàng hóa có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và được tổ chức tín dụng thanh toán một khoản tiền mặt hoặc văn bản bảo lãnh với số tiền bằng 20% ​​giá trị lô hàng đề nghị áp dụng. , áp dụng biện pháp tạm dừng làm thủ tục hải quan. Trong trường hợp không có căn cứ xác định hàng hóa đó xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thì chủ thể yêu cầu áp dụng biện pháp kiểm soát đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chi phí cho người bị kiểm soát. đo lường.

Tại vì. Những lưu ý khi nộp đơn kiện lên tòa án / trọng tài:

1- Người có quyền khởi kiện:

Đối với quyền khởi kiện về quyền tác giả, quyền liên quan:

Các chủ thể phải là những người sau đây: tác giả; chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan; Người thừa kế hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan; Cá nhân, tổ chức được chuyển nhượng quyền tác giả, chủ thể quyền liên quan; Cá nhân, tổ chức sử dụng doanh nghiệp theo hợp đồng; Nghệ sĩ; Nhà sản xuất bản ghi âm và ghi hình; Tổ chức phát sóng, tổ chức đại diện tập thể được cấp phép quyền tác giả, quyền liên quan; các chủ thể quyền khác theo quy định của pháp luật; Cơ quan nhà nước, tổ chức có liên quan trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có quyền khởi kiện vụ án dân sự yêu cầu Tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích nhà nước trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan.

Xem thêm  Đốt cháy hoàn toàn một amin X bằng lượng không khí vừa đủ thu được 17 6 gam CO2

Đối với quyền sở hữu công nghiệp:

Cá nhân, tổ chức tranh chấp quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý; Tác giả / đồng tác giả của sáng chế / giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế sơ đồ; chủ bằng độc quyền sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí; chủ thể quyền sở hữu công nghiệp; Cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng hợp pháp chỉ dẫn địa lý; tổ chức, cá nhân có mục tiêu sở hữu công nghiệp có liên quan đến hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; người thừa kế hợp pháp quyền sở hữu công nghiệp; Cá nhân, tổ chức chuyển nhượng hợp pháp quyền sở hữu, quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp; Các chủ thể quyền khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khi khởi kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, cần lưu ý những điều sau: vụ kiện chỉ được chấp nhận khi đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ và hành vi xâm phạm xảy ra trong thời gian đó. thời hạn bảo vệ.

2. Hướng dẫn

Đối với các tranh chấp về quyền tác giả và quyền liên quan, bằng chứng bao gồm:

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, trong trường hợp không có Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan có thể chứng minh rằng mình đã tạo ra tác phẩm, sáng tạo. Tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học được thể hiện dưới các hình thức: bài báo, sách, tạp chí, băng, đĩa âm thanh, băng hình, đĩa hình … xâm phạm tác phẩm được bảo hộ; di chúc hợp pháp, bản án, quyết định của Tòa án về việc phân chia tài sản thừa kế (trong trường hợp giải quyết tranh chấp phát sinh về thừa kế quyền tác giả); Các hợp đồng liên quan đến vụ án như: hợp đồng thuê sáng tạo, hợp đồng lao động, văn bản giao việc (trường hợp chứng minh được cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu tác phẩm), hợp đồng sử dụng tác phẩm, hợp đồng dịch vụ bản quyền …; Hóa đơn thanh toán tiền thưởng và nhuận bút …

Đối với tranh chấp về quyền sở hữu công nghiệp, chứng cứ bao gồm:

Văn bằng bảo hộ đối tượng sở hữu công nghiệp, Văn bằng bảo hộ giống cây trồng mới; hợp đồng lao động cho thuê sáng tạo và văn bản giao việc; di chúc hợp pháp, bản án, quyết định của Tòa án về việc chia thừa kế trong trường hợp giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sở hữu công nghiệp; Hợp đồng và các tài liệu khác liên quan đến mua bán, lưu ký, quảng cáo, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa / dịch vụ có mục đích sở hữu công nghiệp được bảo hộ trong trường hợp quyền bị xâm phạm. Hóa đơn chứng từ hợp lệ …

3. Bồi thường thiệt hại

Thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là tổn thất thực tế về vật chất và tinh thần do hành vi xâm phạm trực tiếp gây ra cho chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

Thiệt hại vật chất bao gồm:

 • thiệt hại tài sản
 • Thu nhập và lợi nhuận thấp hơn.
 • mất cơ hội việc làm;
 • Chi phí hợp lý cho việc phòng ngừa và xử lý thiệt hại.

Thiệt hại về tinh thần bao gồm:

làm mất danh dự, nhân phẩm, uy tín, danh tiếng và những tổn thất khác về tinh thần đối với tác giả tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học và người biểu diễn; Tác giả của các phát minh, mô hình công nghiệp và nhà thiết kế bố trí.

vii. Luật sư tư vấn về thực thi quyền sở hữu trí tuệ

diện tích Tư vấn pháp luật, thực thi quyền sở hữu trí tuệ Đây là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi tổ chức các dịch vụ pháp lý chuyên sâu. Khu vực này được dẫn dắt bởi nhóm Luật sư sở hữu trí tuệ Chịu trách nhiệm tư vấn pháp lý và giải quyết tranh chấp. Với kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình, Văn phòng luật sư Quang Thái cam kết sẽ tư vấn và cung cấp cho bạn giải pháp hiệu quả nhất.

Luật sư sở hữu trí tuệ: 0912 12 68 120903 88 80 87

Hoặc gửi yêu cầu qua email:

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>