Adn của ông và cháu có giống nhau không

Đánh giá của bạn post

Đây là một trường hợp mà bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ gen (Thoy Khoo, Hà Nội) sẽ nhớ mãi.

Lần đầu tiên mang mẫu đến trung tâm phân tích ADN, anh Bình (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, trong đợt Tate, vợ chồng con trai lớn đưa cháu nội về thăm ông bà nội. Anh thấy lạ vì mỗi lần ôm hay vỗ vào đầu cháu bé là bé trai lại đẩy ra. Sau đó, cô ấy thì thầm, “Mẹ đã nói với conKhông ai được phép xoa đầu, nhổ tóc, kẹp móng tay. Nghi ngờ cậu bé không cùng dòng dõi, mẹ cháu bé mách bảo nên đã bàn với vợ lấy mẫu bệnh phẩm của con trai mang đi xét nghiệm.

Mất ăn mất ngủ, anh chị gọi ngay cho con trai thứ là Đốc đang làm việc tại TP.HCM kể hết mọi chuyện và bàn cách làm. Ông Duke không hề tỏ ra ngạc nhiên, trấn an cha mẹ và thuyết phục cha làm bài kiểm tra một lần nữa, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm từ chính mình và cháu trai, vì có thể đã có sai sót lần trước. Nghe con nói, ông Bình đến trung tâm ADN yêu cầu xét nghiệm huyết thống. Kết quả khẳng định “mối quan hệ cháu trai” khiến anh nửa mừng, nửa ngờ. Ông ta đi ra ngoài không kìm chế được tức giận, lớn tiếng nói một trong hai kết luận là sai, không thể nào đứa bé không phải giọt máu của con ông ta lại là cháu ông ta.

Adn cua ong va chau co giong nhau khong

Bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ Di truyền. Ảnh: MT.

Chúng tôi phải xác nhận với anh ấy rằng cả hai kết luận đều hoàn toàn đúng và khuyên anh ấy bình tĩnh trong việc nói ra để có được sự hợp tác và tham gia chân thành của tất cả những người đàn ông trong gia đình, nếu không thì việc kiểm tra từng người với đứa trẻ sẽ tìm ra ai là cha đứa trẻ. Là.”

Dù không tin những lời này nhưng ông Benn đã quay lại hỏi con trai thứ hai và yêu cầu khởi kiện Trung tâm DNA. Ông Duke kể lại rằng ông không thể che giấu sự thật,Sau mấy năm chung sống không có con, vợ chồng anh trai lên TP.HCM nhờ anh đưa đến bệnh viện phụ sản để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Anh lo mọi thủ tục và nhờ bác sĩ cho biết cách để anh trở thành cha của đứa bé trong ống nghiệm. Sự thật này vợ chồng anh không biết. Đây là một bí mật mà ông định giữ cho đến cuối đời, nhưng nay đã bị “bại lộ” do kết quả ADN. Ông bà Bế vừa mừng vừa tủi, càng thương con cháu và nguyện sẽ giữ bí mật này mãi mãi với cụ Đốc.

Bà Nguyễn Thị Nga cho biết, mọi khách hàngĐến đây, có những hoàn cảnh, số phận đặc biệt khiến ngay cả những người làm công tác khoa học cũng phải trăn trở. Sử dụng công nghệ phân tích ADN, có những kết quả có thể khiến một cặp đôi tan vỡ hoặc một người đột nhiên mất tất cả khi sự thật bị che giấu được tiết lộ, nhưng cũng có những kết quả mang lại sự hàn gắn và biện minh cho những người bị hiểu lầm và nghi ngờ. Bên cạnh đó, cũng có những kết quả khiến người trong cuộc, cũng như người làm bài phân tích phải ngạc nhiên. Bà Naga nói: “Cuộc sống thực sự rất phong phú và có những điều vượt quá mọi sự mong đợi mà người ta có thể nghĩ ra.

Một trong những câu chuyện như vậy là câu chuyện của một người đàn ông với một đứa con song tính. Hồi (Bak Ninh) tình cờ phát hiện ra bằng chứng ngoại tình của vợ trước thời điểm có con, anh rất đau buồn và nghi ngờ đứa con mà mình chăm sóc, yêu thương suốt mấy năm qua không phải giọt máu của mình.

Trong tâm trạng u ám, ông mang vài sợi tóc cho con trai để làm xét nghiệm ADN cùng với mẫu bệnh phẩm của mình. Đến ngày nhận kết quả, anh và giám đốc khẩu chiến lời qua tiếng lại, vì qua phân tích cho thấy hai mẫu có quan hệ cha con nhưng con anh là con gái chứ không phải con trai. Người làm xét nghiệm cho rằng có thể đã lấy nhầm mẫu, hoặc ghi nhầm giới tính của trẻ trên quảng cáo, đồng thời khẳng định chắc nịch rằng mình không thể sai, nếu sai là lỗi của trung tâm. Cuối cùng, vị hiệu trưởng đề nghị người cha đưa con đến trung tâm và lấy mẫu máu trực tiếp của hai cha con để kiểm tra lại.

“Ngày đứa trẻ đến, tôi cảm thấy rất lạ. Bề ngoài, cháu cũng giống như những cậu bé khác, cũng rất nghịch ngợm nhưng hành động của cháu lại có vẻ thiếu mục đích – dấu hiệu của những người mắc chứng rối loạn hành vi”, bà Naga Roy.

Và kết quả xét nghiệm lần này hoàn toàn giống với những lần trước: hai mẫu đều là quan hệ cha con, và đứa trẻ là nữ. Ngay lập tức, một mẫu máu được lấy từ đứa trẻ để phân tích và người ta phát hiện ra rằng nó mắc hội chứng Klinefelter. “Thông thường, các bé trai mang nhiễm sắc thể X. Đứa trẻ này bị rối loạn nhiễm sắc thể giới tính vì có thêm X, tức là có nhiễm sắc thể XXY. Hầu hết thời gian.Nam giới mắc Klinefelter thường chỉ được chẩn đoán ở tuổi trưởng thành khi phát triển các triệu chứng như vô sinh, vú to, mệt mỏi, khó khăn trong học tập và khoái cảm tình dục dưới mức bình thường.Cô sống sót giải thích.

Cô cho biết người cha đã vô cùng đau buồn khi được biết tin này. Anh ấy cũng hỏi cô ấy làm thế nào để cô ấy có thể giúp con trai mình. Câu cuối cùng mà người đàn ông ở trung tâm nói là: “Tôi sẽ cố gắng làm những gì tốt nhất cho mình”. Giám đốc trung tâm ADN nói: “Có thể anh ấy đã quên mất mối quan hệ của vợ mình, hoặc không còn đáng lo ngại về căn bệnh quá đặc biệt với đứa con mà anh ấy đang mang trong mình”.

Có một trường hợp khác khiến người ta khó quên được bà Naga Cặp đôi đến trung tâm kiểm tra tới 3 lần. Lần đầu tiên, chị dâu tôi mang đến hai mẫu và Cô ấy nói rằng một người phụ nữ gần đây đã bỏ đứa con của cô ấy trước cửa nhà cô ấy. Chồng chị lúc đó đang đi công tác, anh gọi điện lại nhận cháu là con anh, kết quả của lần điên loạn hơn 1 năm trước. Anh xin vợ tha thứ và chấp nhận nuôi con. Vì vợ chồng hiếm muộn, cố gắng mãi mới có con nên chị đồng ý nuôi con với điều kiện đó là con của anh. Trong lúc chồng không về, chị lấy mẫu cháu bé với con đẻ đi xét nghiệm, kết quả không phải anh em ruột.

Lần thứ hai, hai vợ chồng bế đứa con mới vài tháng tuổi, trong khi người chồng nhất quyết yêu cầu xét nghiệm ADN để xác nhận quan hệ cha con giữa anh ta và đứa bé thì người vợ lại châm biếm: “Đứa lớn là con tôi 100%. Không phải anh em, nên rõ ràng là Cậu bé không phải là con trai của bạn. Nhưng chỉ cần giữ lấy nó, mọi người sẽ cười vào mặt bạn. “

Nhưng kết quả lần này khiến người vợ bất ngờ và là tâm điểm phân tích: tình cha con. Lần này, ông bố tâm sự: “Chắc bố lại làm phiền con, mai đưa cháu cố đến đây để kiểm chứng tình cha con”.

“Đây là tình huống khiến tôi đau đầu nhất, tôi không thể lý giải được mối quan hệ trong gia đình họ. Làm sao một người chồng đanh đá lại có thể yên bề gia thất? Còn người vợ – thông minh lanh lợi – tại sao lại bắt con mình như vậy. cô Naga nói.

Ngày hôm sau, người cha đến cùng cậu con trai 3 tuổi. Kết quả phân tích này cho thấy đứa trẻ không phải là con của anh ta. Người đàn ông hơi buồn nhưng không có vẻ gì là thất vọng hay sốc. Lúc này, anh mới chia sẻ câu chuyện của gia đình mình. Họ đang gặp khó khăn trong việc mang thai, cách đây vài năm, họ đã làm thụ tinh ống nghiệm và có đứa con đầu lòng. Ông giải thích: “Có thể họ không kết hợp được trứng của người mẹ với tinh trùng của người cha, vì vậy họ đã sử dụng một phôi thai khác, vì vậy đứa trẻ không mang gen của chúng tôi. Đứa thứ hai là con của gia đình nhận nuôi nhưng thực chất là đi “soi” đứa thứ nhất đã có em trai.

Khi được hỏi về ý định quay lại bệnh viện để kiện lại sai sót này, anh cho biết: “Chúng tôi đã mất một số tiền rất lớn do làm thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng thiệt hại còn lớn hơn nhiều nếu có kiện ra tòa thì có thể mất trắng”. đứa bé. Chúng tôi không muốn điều đó. Chúng tôi yêu anh ấy, quan tâm đến anh ấy và đặt nhiều kỳ vọng vào anh ấy. Chăm sóc chung quan trọng hơn công việc. Bây giờ chúng tôi chỉ muốn. Hãy quan tâm chăm sóc các cháu, dạy dỗ nên người để anh em yêu thương, gắn bó với nhau hơn ”, người đàn ông nói.

Theo bà Nguyễn Thị Nga, trong phân tích ADN, để xác định quan hệ cha con, mẹ con phải xét nghiệm trực tiếp bộ gen sử dụng ít nhất 16 gen. CũĐể kiểm tra mối quan hệ huyết thống của nam giới trong dòng họ, phương pháp phân tích dòng gen Y (nhiễm sắc thể giới tính nam). Tất cả những người đàn ông trong dòng họ (nếu không có đột biến gen) sẽ có cùng dòng dõi Y.

* Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi

Phùng Linh

Xét nghiệm ADN dòng dõi phân tích vật chất di truyền của ADN được tìm thấy trong tế bào của cơ thể để xác định mối quan hệ huyết thống của những người tham gia xét nghiệm. Kỹ thuật xét nghiệm ADN hiện nay có thể xác định được hầu hết các mối quan hệ trong gia đình với độ chính xác rất cao 99,999%.

1. Xét nghiệm ADN giống: cha (hoặc mẹ) và con

Theo quy luật thừa kế, một đứa trẻ nhận một nửa bộ gen từ cha và một nửa bộ gen từ mẹ. Bằng cách phân tích bộ gen của 23 cặp NST của đứa trẻ và bố (hoặc mẹ) giả định, có thể xác định mối quan hệ giữa những người tham gia thử nghiệm với độ chính xác lên đến 100%. nếu không phải là cha của đứa trẻ và> 99,9999% nếu là cha của đứa trẻ.

Hình 1: Biểu đồ phả hệ cha mẹ – con cái

2. Xét nghiệm ADN dòng dõi gián tiếp

Có thể xác định quan hệ họ hàng mà không cần thông qua mẫu của cha (mẹ). Bao gồm:

2.1 Xét nghiệm DNA nội bào (nhiễm sắc thể Y)

Theo quy luật di truyền, tất cả những người đàn ông cùng dòng dõi như ông, bố, chú, bác, con, cháu trai … đều có chung một nhiễm sắc thể Y. Bộ gen trên nhiễm sắc thể này rất hiếm khi thay đổi, và có thể vẫn là tương tự cho đến 25 thế hệ. Vì vậy, bằng cách phân tích các đặc điểm của gen trên nhiễm sắc thể Y có thể xác định được mối quan hệ giữa:

– Anh – em cùng cha khác mẹ

– ông nội – cháu trai

– chú (bác) – cháu trai

– Hoặc các mối quan hệ khác trong dòng họ chỉ cần là nam, cùng dòng họ nội ngoại.

Hình 2: Biểu đồ phả hệ theo dòng Y

2.2 Xét nghiệm ADN theo dòng nhiễm sắc thể X.

– chị – em gái (với bố)

Trong cặp nhiễm sắc thể giới tính nữ XX, một nhiễm sắc thể X di truyền từ bố và một nhiễm sắc thể X di truyền từ mẹ. Trường hợp nhiễm sắc thể X của người cha giống nhau được truyền cho con gái. Vì vậy, bằng cách phân tích các đặc điểm của gen trên nhiễm sắc thể X có thể xác định được hai cô con gái có phải là chị em cùng cha khác mẹ hay không.

– bà ngoại – cháu gái

Nhiễm sắc thể X của cháu gái được di truyền từ bà nội nên xét nghiệm nhiễm sắc thể X cũng có thể xác định mối quan hệ huyết thống giữa cha và cháu gái với độ chính xác cao hơn 99,9%.

2.3 Xét nghiệm quan hệ cha con ADN qua dòng mẹ

Theo quy luật di truyền, mẹ sẽ truyền ADN ti thể cho tất cả các con của mình (nam và nữ), các con gái sẽ tiếp tục truyền ADN ti thể cho thế hệ sau. Vì vậy, những người trong dòng họ có chung một tổ tiên họ ngoại (mẹ chung, bà chung, ông ngoại, …) sẽ có hệ thống ADN ti thể giống nhau. Bằng cách so sánh trình tự DNA ty thể của hai người xét nghiệm, có thể xác định mối quan hệ huyết thống theo dòng dõi, bao gồm:

– anh (chị) – em trai (cùng mẹ)

– bà – cháu (trai và gái)

– Dì (con cả) – Cháu (trai và gái)

– hoặc quan hệ khác cùng dòng họ bên ngoại.

3. Có thể thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống trên những loại mẫu bệnh nhân nào?

Xét nghiệm ADN phả hệ có thể được thực hiện trên nhiều loại mẫu khác nhau như:

– Các mẫu bệnh phẩm thường gặp như máu, niêm mạc miệng, chân tóc, móng tay, …

Các mẫu đặc biệt như dây rốn, bàn chải đánh răng, tinh trùng, bã kẹo cao su, v.v. Bất kể mẫu được lấy là gì, kết quả thử nghiệm cuối cùng là chính xác và đáng tin cậy.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN thông qua:

– Kiểm tra quan hệ họ hàng tự nguyện: xác định quan hệ cha (mẹ) – con, ông – cháu, họ hàng …

– Giám định ADN hành chính, kết quả xét nghiệm giúp cấp giấy khai sinh, nhập quốc tịch, visa … cho mục đích hành chính.

– Xét nghiệm ADN xác định hài cốt và tìm người thân …

– Làm thẻ DNA cá nhân: Một xu hướng mới trong tương lai: giúp lưu trữ thông tin về bộ gen của một cá nhân, được biết đến với cái tên: “Thẻ căn cước di truyền”.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ y tế uy tín trên cả nước với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên cùng hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại sẽ chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình một cách toàn diện.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Xem thêm  Tính bằng cách thuận tiện nhất 54 x 2 x 9 x 5
Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>